Tiểu sử nhà thơ Thanh Thảo

0
68
Rate this post

Thanh Thảo

xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Thanh Thảo để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tóm tắt lý lịch Thanh Thảo

Nhà thơ Thanh Thảo sinh ngày ?-?-1946 tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chó (Bính Tuất 1946). Thanh Thảo xếp hạng nổi tiếng thứ 66317 trên thế giới và thứ 595 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà thơ Thanh Thảo

Tiểu sử nhà thơ Thanh Thảo

Nhà thơ Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường đại học Hà Nội, ông đã vào chiến trường miền Nam làm báo và sáng tác văn học.

Thanh Thảo là cây bút đa năng, viết nhiều thể loại, nhưng sở trường vẫn là thơ, đặc biệt thành công với một số trường ca viết sau chiến tranh. Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại. Ông được công chúng chú ý qua những tập thơ và trường ca mang diện mạo độc đáo viết về chiến tranh và thời hậu chiến.

Hiện ông là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi, phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội nhà văn Việt Nam.

* Giải thưởng:

  • Giải thưởng của Ban văn học Quốc phòng An ninh, Hội Nhà văn Việt Nam năm 1995 cho tập trường ca Những ngọn sóng mặt trời.
  • Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ Dấu chân qua trảng cỏ năm 1979.
  • Giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Hội Âm nhạc Việt Nam cho tập Trường ca chân đất (2012).

* Các tác phẩm đã xuất bản:

  • Từ một đến một trăm (thơ, 1988)
  • Dấu chân qua trảng cỏ (thơ, 1980)
  • Những người đi tới biển (trường ca, 1977)
  • Khối vuông Rubic (thơ, 1985)
  • Những ngọn sóng mặt trời (trường ca, 1994)
  • Trường ca chân đất (2012)

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tieu-su-nha-tho-thanh-thao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp