Tiểu sử nhà văn Tô Hoài

0
90
Rate this post

Tô Hoài

xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà văn Tô Hoài để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tóm tắt lý lịch Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoài sinh ngày 27-9-1920 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) khỉ (Canh Thân 1920). Tô Hoài xếp hạng nổi tiếng thứ 14014 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Nhà văn hiện đại Việt Nam nổi tiếng.

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà văn Tô Hoài

Tiểu sử nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của văn học Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Sen, ông còn các bút danh khác như: Mai Trang,Mắt Biển, Thái Yên, Vũ Đột Kích, Hồng Hoa. Bút danh Tô Hoài của ông gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Nhà văn Tô Hoài nổi tiếng với nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, điển hình là tác phẩm: Dế mèn phiêu lưu ký . Một tác phẩm khác cũng nổi tiếng, viết đề tài người dân Việt Nam, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” .Với việc đã cho xuất bản khoảng 200 đầu sách, nhà văn Tô Hoài được xem là một trong những nhà văn Việt Nam có nhiều đầu sách nhất từ xưa đến nay.

Tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu kí” ban đầu có tên là “Con dế mèn” được nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội phát hành năm 1941. Sau đó, ông viết thêm 7 chương cuối, đến năm 1955 thì gộp hai truyện vào với nhau để thành truyện “Dế mèn phiêu lưu kí” như ngày nay. Đây là tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài.

Sau Cách mạng tháng Tám, nhà văn Tô Hoài thành công với tác phẩm Miền Tây, tác phẩm đoạt giải thưởng Bông sen vàng của Hội Nhà văn Á Phi năm 1970. Và một số tác phẩm khác như: Núi cứu quốc, Một số kinh nghiệm viết văn của tôi, Truyện Tây Bắc, Miền Tây…

Nhà văn Tô Hoài qua đời ngày 06 tháng 07 năm 2014 tại Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

Thành tích:

  • Năm 1956, Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam với Truyện Tây bắc
  • Năm 1970, Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội với tiểu thuyết Quê nhà
  • Năm 1970,Giải thưởng của Hội Nhà văn Á-Phi năm với tiểu thuyết Miền Tây
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt 1 năm 1996 cho các tác phẩm: Xóm giếng, Nhà nghèo, Truyện Tây Bắc, Mười năm, , O chuột, Dế Mèn phiêu lưu ký, Núi Cứu quốc, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ.
  • Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2010.

Tô Hoài thời trẻ

Thời niên thiếu, ông đã phải làm nhiều công việc để kiếm sống như dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn,… nhưng có những lúc thất nghiệp.

Năm 1943, Tô Hoài gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc. Trong chiến tranh Đông Dương, ông chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nhưng vẫn có một số thành tựu quan trọng như Truyện Tây Bắc.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tieu-su-nha-van-to-hoai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp