Tình huống truyện Cố hương

0
62
Rate this post

Đề bài: Các em hãy phân tích tình huống truyện Cố hương của Lỗ Tấn.

tinh huong truyen co huong

   Tình huống truyện Cố hương

Bạn đang xem: Tình huống truyện Cố hương

Bài làm

1. Tác giả: Lỗ Tấn

– Ông vừa là một chiến sĩ cộng sản vừa là nhà văn có tư tưởng tiến bộ, được coi là “nhà văn cách mạng Trung Hoa” nổi tiếng nhất thế kỉ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX
– Ông vừa sáng tác văn chương vừa dịch sách, là người sáng lập ra nền văn học hiện đại Trung Quốc, là người chuyên sử dụng ngòi bút như thứ vũ khí sắc nhọn để chỉ ra và chữa trị “căn bệnh tinh thần” của những người dân mê muội lúc bấy giờ.
– Các tác phẩm văn chương của Lỗ Tấn đều ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của tầng lớp thanh niên Trung Quốc thời đó.

2. Tác phẩm: Cố hương

– Xuất xứ: Là một trong số truyện ngắn xuất sắc trong tập Gào thét của Lỗ Tấn, sáng tác năm 1923
– Tóm tắt nội dung chính của tác phẩm Cố hương: Nhân vật “tôi” sau 20 năm xa cách quê, lần này trở về để từ biệt quê hương và chuyển nhà đến nơi khác. Khi chứng kiến sự thay đổi có phần sa sút, tàn tạ, hoang vắng, ảm đạm của cảnh và sự thoái hóa, biến chất của những con người vốn dĩ rất tốt đẹp của 20 năm trước ở quê hương, “tôi” ngậm ngùi chua xót, có chút thất vọng, chán nản. Trên con đường rời làng, “tôi” nghĩ và khát khao về cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.
– Tình huống truyện Cố hương: Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nhân vật “tôi” trở về thăm quê hương sau 20 năm xa cách, chứng kiến sự tàn tạ, ảm đạm, nghèo nàn của cảnh vật và sự thay đổi, biến chất của những người dân trong làng cũ, đặc biệt là những người bạn từ thuở thiếu thời, “tôi” không khỏi buồn thương, thất vọng.
=> Qua tình huống này, Lỗ Tấn đã giúp nhân vật “tôi” dễ dàng bộc lộ diễn biến tâm trạng của mình khi chứng kiến những thay đổi của cảnh và người ở quê hương sau 20 năm, ngày càng tàn tạ, nghèo nàn và biến chất.
– Với hình ảnh con đường cuối truyện, tác giả cũng gửi gắm niềm hi vọng về một cuộc sống tương lai văn minh, tốt đẹp, hạnh phúc hơn đến với con người quê hương.

—————–HẾT—————-

Khám phá những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của truyện ngắn Cố hương, bên cạnh Tình huống truyện Cố hương, các em có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm qua bài: Phân tích truyện ngắn Cố hương, Phân tích nhân vật Nhuận Thổ trong Cố hương của Lỗ Tấn,  Cảm nhận của em về hình bóng quê nhà và con người trong Cố hương, cảm nhận của em về hình ảnh con đường mòn trong truyện ngắn Cố hương

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tinh-huong-truyen-co-huong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp