Tình huống truyện Những đứa trẻ

0
86
Rate this post

Đề bài: Tình huống truyện Những đứa trẻ

tịnh huong truyen nhung dua tre

Tình huống truyện Những đứa trẻ
 

Bạn đang xem: Tình huống truyện Những đứa trẻ

1. Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm

– Tác giả: M.Gorki là nhà văn kiệt xuất người Nga thế kỉ XX, có xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo. Ông đã phải trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn, khốn khổ, tủi nhục khi bố mất sớm, mẹ bỏ đi lấy chồng khác, được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Vì nghèo đói, Gorki phải nghỉ học và làm nhiều nghề để kiếm sống.
– Thiên tiểu thuyết Thời thơ ấu tác phẩm kể về quãng tuổi thơ đầy gian nan, khổ sở của chính nhà văn. Đoạn trích Những đứa trẻ được trích từ chương IX của tiểu thuyết.
 

2. Tóm tắt nội dung chính của đoạn trích Những đứa trẻ

– A-li-ô-sa là một cậu bé bất hạnh khi mồ côi cha mẹ, phải sống với người ông ngoại nghiêm khắc, cứng nhắc, tuy nhiên bà ngoại của cậu là một người vô cùng nhân hậu, tuyệt vời
– Hàng xóm của gia đình A-li-ô-sa là gia đình đại tá với ba đứa con trạc tuổi A-li-ô-sa, sau lần cậu bé cứu con út của đại tá thoát chết khỏi chiếc giếng, tụi trẻ kết bạn và trở thành những người bạn thân thiết, yêu thương và tin tưởng lẫn nhau.
– Sau lần phát hiện ra sự gặp gỡ của lũ trẻ, ngài đại tá và ông ngoại A-li-ô-sa đã cấm đoán không cho tụi trẻ chơi cùng nhau, tuy nhiên, tình bạn hồn nhiên, vô tư của chúng không bao giờ bị ngăn cách.
 

3. Tình huống truyện Những đứa trẻ

Sự việc tạo nên tính cao trào của truyện và giúp tính cách của các nhân vật bộc lộ rõ nét nhất chính là sự kiện A-li-ô-sa cứu cậu bé út con của ngài đại tá thoát chết, cũng là hàng xóm bên cạnh nhà cậu. Tình bạn hồn nhiên, trong sáng, vô tư giữa A-li-ô-sa và ba đứa con nhà đại tá nảy nở từ đó. Tuy nhiên, do sự chênh lệch quá lớn về địa vị, tầng lớp, bởi vậy mối quan hệ của tụi trẻ bị người lớn kịch liệt cấm đoán. Vậy nhưng vượt lên trên tất cả, tình bạn giữa A-li-ô-sa và ba đứa con nhà đại tá lại càng trở nên khăng khít, thắm thiết hơn.
=> Ý nghĩa tình huống truyện:
– Ca ngợi tình bạn thắm thiết giữa những đứa trẻ bất hạnh, cùng chung cảnh ngộ, vượt lên những định kiến xã hội để trở thành những người bạn tốt của nhau
– Chính tình bạn hồn nhiên, trong sáng, vô tư giữa A-li-ô-sa và ba đứa trẻ nhà đại tá và tình yêu của người bà nhân hậu đã giúp cậu bé A-li-ô-sa có thêm sức mạnh để vượt qua nỗi bất hạnh của mình.

—————–HẾT——————

Từ tình huống truyện Những đứa trẻ, các em có thể tìm hiểu chi tiết về nội dung, ý nghĩa của đoạn trích qua bài: Soạn bài Những đứa trẻ (Thời thơ ấu), Phân tích đoạn văn Những đứa trẻ trích trong tác phẩm Thời thơ ấu của văn hào Go-rơ-ki, Phân tích đoạn Những đứa trẻ để thấy tâm hồn và tình bạn tuổi thơ thật hồn nhiên, trong sáng

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tinh-huong-truyen-nhung-dua-tre/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp