Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

0
46
Rate this post

Vị trí địa lí Việt Nam

Việt Nam là vùng lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông. Đây là vùng biển lớn nhất nhì trên thế giới. Nằm ở vị trí thuộc Thái Bình Dương. Diện tích của Biển Đông là 3447.000km2, chiều dài nhất là 1900 hải lí, chiều rộng nhất là 600 hải lý, và độ sâu trung bình là 1.149m. Tiếp giáp với Biển Đông, ngoài Việt Nam chúng ta thì còn có 8 quốc gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.

Tỉnh nào không giáp biển?

Như tất cả chúng ta đã biết, quốc gia Nước Ta có tổng số 63 tỉnh thành thường trực Trung ương, được lê dài từ Bắc tới Nam.

Những tỉnh không giáp biển của Việt Nam

Từ bắc vào nam, 35 tỉnh và thành phố thường trực Trung ương không có biển là những tỉnh và thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, TP Lạng Sơn, Bắc Giang, Thành Phố Bắc Ninh, Thành Phố Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, TP. Hà Nội, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang và Cần Thơ.

Các tỉnh thành không giáp biển có những thuận lợi và hạn chế gì?

Với hình dạng lãnh thỗ hình chữ S tạo nên thiên nhiên Việt Nam phân hoá vô cùng đa dạng, từ Bắc đến Nam, từ Đông sang Tây và theo mùa khác nhau. Việc phân hoá tạo nên các tỉnh thành với các thuận lợi cũng vô cùng khác nhau rõ rệt.

Bên cạnh những thuận lợi về địa lý và được tự nhiên ưu ái giúp nền kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện khá nhiều, cũng tồn tại một số hạn chế gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế và xã hội. Cụ thể:

Vùng núi phía Bắc

Thuận lợi: Đây là vùng lãnh thổ rộng nhất ở nước ta, nhờ mạng lưới giao thông vận tải mang lại cho nền kinh tế mở phát triển vô cùng thuận lợi. Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, nông nghiệp, du lịch,… cũng là thế mạnh của vùng núi phía Bắc. Bề dày lịch sử với hơn 500 di tích lịch sử thu hút khách du lịch, phát triển ngành du lịch, dịch vụ.

Hạn chế: Với nhiều tiềm năng và lợi thế đến vậy, nhưng phát triển chậm, chưa tạo được sự cạnh tranh lớn trong các lĩnh vực. Chính vì vậy, đây được xem là vùng còn nghèo và khó khăn nhất nước ta tới nay.

Khu vực đồng bằng sông Hồng

Thuận lợi: Đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi tạo nên vùng kinh tế trọng điểm tại phía Bắc nước ta. Với nguồn khoáng sản và thuỷ điện lớn nhất, ngành nông nghiệp lớn mạnh nhờ đất đai được bồi đắp từ lượng phù sa sông Hồng.

Hạn chế: Khi dân số tăng nhanh chóng, mà nền kinh tế tại đây chưa được phát triển toàn diện, gây tác động vô cùng lớn tới đời sống người dân, tình trạng thất nghiệp nhiều. Ngoài ra, ảnh hưởng từ thiên tai, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa làm nền kinh tế chậm phát triển, thiết bị và vật tư bị hư hỏng nhanh.

Vùng Tây Nguyên

Thuận lợi: Các loại sản phẩm từ cây công nghiệp như: Cà phê, hồ tiêu, …đang thu hút và đáp ứng nhu cầu lớn bên ngoài thị trường. Diện tích đất bazan to lớn,  khí mật mát mẻ phù hợp cho các loại chè, rau, hoa quả sống, mang lại nguồn thực phẩm dồi dào.

Bên cạnh đó, diện tích đất trồng rừng lớn nhất Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho các loại cây gỗ quý, chim thú quý hiếm phát triển, là nguồn thu rất lớn giúp nâng cao đời sống và kinh tế người dân.

Hạn chế: Là khu vực có mùa khô kéo dài gần nửa năm (4 – 5 tháng) dẫn đến thuỷ lợi gặp khó khăn, cháy rừng cũng là vấn đề xảy ra hằng năm. Vì rừng lớn, khai thác chưa hợp lý dẫn đến nguy cơ suy thoái. Ngoài ra, người lao động ở đây chưa có chuyên môn cao cùng cơ sở máy móc chưa đạt yêu cầu để phát triển một nền kinh tế vững mạnh.

Tỉnh nào không giáp biển ở nước ta?Không giáp biển đem lại lợi ích gì?
Tỉnh nào không giáp biển ở nước ta?Không giáp biển đem lại lợi ích gì?

Miền nam và đồng bằng sông Cửu Long

Thuận lợi: Một khu vực có tiềm năng phát triển đa dạng ngành nghề như: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch,… Nhờ địa lý tự nhiên thuận lợi, cùng hệ thống kênh rạch lên tới 28.000 km tạo nên hiệu quả kinh tế cao. Du lịch ở đồng bằng Sông Cửu Long được đầu tư mạnh mẽ, với đa dạng loại hình.

Hạn chế: Nguồn khoáng sản khan hiếm, chủ yếu là đá vôi và than bùn. Diện tích đất mặn, đất phèn chiếm hơn một nửa diện tích đất nơi đây. Bên cạnh đó, mùa khô kéo dài khá lâu nên độ mặn và độ phèn trong đất tăng thêm, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới ngành trồng trọt tại đây.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển?

Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển, đó là:

– Quảng Ninh (250 km): Móng Cái, Đầm Hà, Tiên Yên, Cô Tô, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên.

– Thành phố Hải Phòng (125 km): Cát Hải, Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Bạch Long Vĩ.

– Thái Bình (52 km):  Thái Thụy, Tiền Hải

– Nam Định (72 km):  Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng

– Thanh Hóa (102 km): Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia

– Ninh Bình (16 km): Kim Sơn

– Nghệ An (82 km): Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò

– Hà Tĩnh (137 km): Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, H. Kỳ Anh, TX. Kỳ Anh.

– Quảng Bình (126km): Quảng Trạch, Ba Đồn, Bố Trạch, Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Ninh

– Quảng Trị (75 km): Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cồn Cỏ

– Thừa Thiên Huế (120 km): Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc

– Thành phố Đà Nẵng (37 km): Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hoàng Sa

– Quảng Nam (125 km):  Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành.

– Quảng Ngãi (130 km): Bình Sơn, Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn

– Bình Định (134 km): Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Quy Nhơn

– Phú Yên (182 km):  Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Đông Hòa

– Khánh Hòa (370 km): Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Lâm, Cam Ranh, Trường Sa

– Ninh Thuận (105 km): Thuận Bắc, Ninh Hải, Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Phước, Thuận Nam

– Bình Thuận (192 km): Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, La Gi, Hàm Tân, Phú Qúy

– Bà Rịa – Vũng Tàu (72 km): Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, Vũng Tàu, Côn Đảo

– Thành phố Hồ Chí Minh (17km): Cần Giờ

– Tiền Giang (32 km): Gò Công Đông, Tân Phú Đông

– Bến Tre (60 km): Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú

– Trà Vinh (65 km): Châu Thành, Cầu Ngang, H. Duyên Hải, TX. Duyên Hải

– Sóc Trăng (72 km): Cù Lao Dung, Trần Đề, Vĩnh Châu

– Bạc Liêu (56 km): TP. Bạc Liêu, Hòa Bình, Đông Hải

– Cà Mau (254 km): Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh

– Kiên Giang (200 km): An Minh, An Biên, Rạch Gía, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên, Kiên Hải, Phú Quốc.

Việc tiếp giáp biển đem lại những lợi ích gì?

– Góp phần quan trọng cho việc tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam

Thứ nhất với đường bờ biển dài, Việt Nam sở hữu trên 3000 hòn đảo lớn nhỏ. Vùng biển của Việt Nam được thế giới đánh giá là có vị trí địa kinh tế, chính trị đặc biệt. Đây được xem là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên chúng cũng là một thách thức đối với Việt Nam. Bởi xung quanh tài nguyên béo bở như vậy sẽ có rất nhiều bầy sói rình rập. Bên cạnh đó nhờ nguồn tài nguyên biển dồi dào, có khả năng khai thác lớn. Do đó đây được đánh giá là có đóng góp quan trọng cho việc tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

– Tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai thác khoáng sản ở Việt Nam

Vùng biển Việt Nam có nguồn dầu khí lớn. Các chuyên gia ước tính rằng có đến 500.000km2 nằm trong vùng triển vọng có nguồn dầu khí dồi dào. Mặt khác tại miền Nam của Việt Nam. Trữ lượng dầu khí ngòi khơi chiếm đến 25% trữ lượng dầu dưới đáy biển đông. Nhờ đó đem đến khả năng khai thác lớn cho Việt Nam, là nguồn tài nguyên mũi nhọn, có ưu thế nổi trội của vùng biển Việt Nam.

Ngoài nguồn dầu khí dồi dào. Biển Việt Nam còn mang đến tài nguyên khí đốt với trữ lượng khai thác lớn, số lượng lên đến 3000 tỉ tấn quy dầu. Đây là điều hết sức đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời nước ta còn có nhiều khoáng sản quý khác như thiếc, titan, thạch anh, nhôm, sắt, kẽm , đồng… Đây là những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của giai đoạn kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

– Đem lại tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản ở Việt Nam

Biển Việt Nam còn đem đến tài nguyên sinh vật biển đa dạng và phong phú. Với 2000 loài cá khác nhau, trong đó có trên 100 loài có giá trị kinh tế như tôm, cua, mực…. Nhờ tài nguyên sinh vật biển dồi dào,vì vậy tiềm năng đánh bắt, thủy sản của nước ta vô cùng lớn.

– Tiềm năng phát triển nền du lịch biển

Thứ tư đem đến tiềm năng phát triển nền du lịch biển của nước nhà. Đường bờ biển dài với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ, 125 bãi tắm nắng ấm quanh năm. Đặc biệt mỗi hòn đảo, bờ biển đều sở hữu bầu không khí trong lành cùng nhiều cảnh quan xinh đẹp. Tạo điều kiện lý tưởng cho việc xây dựng các khu nghỉ mát, du lịch cao cấp.

Một trong những bãi biển được Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi tắm quyến rũ nhất hành tinh đã gọi tên Đà Nẵng. Việt Nam có nhiều vùng vịnh đẹp được đánh giá cao như Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang …

Đặc biệt, đảo và vùng ven biển cũng tập trung nhiều di sản thế giới tiêu biểu như Phong Nha Kẻ Bàng. vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển như vườn quốc gia  Minh Hạ…cùng nhiều di tích văn hóa- lịch sử, lễ hội dân gian, các tín ngưỡng và phong tục độc đáo…Nhờ đó thu hút rất nhiều khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm.

Ngoài ra thì Vùng biển Việt Nam còn là một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp trên thế giới. Chúng nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Vì vậy rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tinh-nao-khong-giap-bien-viet-nam-co-nhung-tinh-nao-khong-giap-bien/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp