Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

0
42
Rate this post

Đề bài: Dựa vào văn bản sách giáo khoa, các em hãy Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê

tom tat doan trich danh nhau voi coi xay gio

Một số mẫu tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

Bạn đang xem: Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

1. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 1:

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô đang trên đường đi tìm những chiến công thì chợt phát hiện thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê liền chỉ cho người giám mã của mình thấy rằng đó là những tên khổng lồ và bày tỏ ý định giao chiến. Xan-chô biết ông chủ của mình nhầm đã hết sức can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê hăng hái cầm giáo, thúc con ngựa gầy gò lao vào. Bỗng lúc đó gió nổi lên, cối xay gió bắt đầu chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã lăn kềnh. Giáo gãy, ngựa và người văng ra, Đôn Ki-hô-tê bị đau như trời giáng.

Nhưng dẫu bị thương rất nặng như thế, anh chàng hiệp sĩ mộng mơ vẫn quyết không kêu đau vì nghĩ rằng: “Các hiệp sĩ giang hồ có bị thương thế nào cũng không được rên rỉ”. Đã vậy, chàng còn kiên quyết không ăn uống, chỉ nghĩ đến tình nương đã đủ no rồi! Xan -chô thấy vậy bèn bỏ rượu thịt ra đánh chén no nê một mình. Bác giám mã cảm thấy cái nghề đi tìm kiếm chuyện phiêu lưu này kể ra cũng chẳng vất vả gì. Đôn Ki-hô-tê suốt đêm không ngủ và chỉ tiếp tục miên man nghĩ đến tình nương. Hôm sau, hai thầy trò đi về phía cảng La-pi-xê, vì Đôn Ki-hô-tê nghĩ: “Con đường này có lắm người qua lại chẳng thể nào không gặp nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau”.

2. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 2:

Đôn-ki-hô-tê là một lão quý tộc nghèo vì quá say mê truyện hiệp sĩ nên muốn trở thành hiệp sĩ giang hồ, cùng đi với lão là giám mã Xan-chô-pan-xa. Một lần, hai thầy trò đi trên một cánh đồng. Đôn-ki-hô-tê nhìn thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió lại tưởng là ba bốn chục tên khổng lồ. Lão thúc ngựa Rô-xi-nan-tê xông lên chẳng thèm để ý đến giám mã Xan-chô-pan-xa đang hét bảo lão đừng xông vào đánh nhau với cối xay gió. Gió thổi mạnh làm cánh quạt quay kéo theo ngựa và người lão văng ra xa. Xan-chô-pan-xa thúc lừa đến đỡ Đôn-ki-hô-tê. Tuy vậy, dù đau đến cỡ nào nhưng lão cũng không rên rỉ, không ăn uống gì và đêm đến thì thức trắng vì nghĩ đến tình nương. Còn Xan-chi-pan-xa hơi đau một tí là rên rỉ, ăn ngon lành vừa đi vừa chè chén, đêm đến, bác lăn ra ngủ một mạch đến sáng.

3. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 3:

Đôn Ki-hô-tê mong muốn trở thành hiệp sĩ nên đã cùng Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu khắp nơi, trừ gian diệt ác. Trên đường đi, đến cánh đồng Môn-ti-en, hai thầy trò gặp những chiếc cối xay gió. Mặc cho Xan-chô khuyên can, xong Đôn-ki-hô-tê vẫn cho rằng trước mặt là những tên khổng lồ xấu xa. Đôn-ki-hô-tê lăm lăm ngọn giáo, cầu xin tình nương trợ giúp, một mình một ngựa xông vào chiếc cối xay gió gần nhất, phóng giáo đâm vào cánh quạt, vừa lúc gió nổi lên, cánh quạt hất chàng hiệp sĩ ngã lộn xuống đất, ngọn giáo gẫy tan tành. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn-ki-hô-tê rất đau nhưng không hé răng kêu ca vì sách viết rằng không được phép rên la. Đôn ki-hô-tê giải thhích lí do bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch gây ra nhưng vẫn tự tin mình sẽ chiến thắng. Hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

4. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 4:

Trên đường đi tìm những chiến công mới, hai người gặp những chiếc cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê tưởng rằng chúng là những tên khổng lồ một mắt nên xông vào đánh, Xan-chô Pan-xa chỉ dám đứng ngoài can ngăn. Kết quả Đôn Ki-hô-tê bị thương nhưng ko kêu la gì cả. Suốt đường đi, Xan-chô Pan-xa ăn uống no say, Đôn Ki-hô-tê không ăn gì cả. Tối hôm đó, Xan-chô Pan-xa ngủ say còn Đôn Ki-hô-tê không ngủ để nghĩ đến tình nương của mình. Sáng hôm sau, hai người tiếp tục cuộc hành trình.

5. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 5:

Trên đường phiêu lưu một lần Đôn Ki-hô-tê nhìn thấy những chiếc cối xay gió nhưng lại cho rằng đó là những tên khổng lồ liền xông đến khiêu chiến. Nhưng cuộc chiến ấy những chiếc cánh quạt của cối xay gió đã hất văng Đôn Ki-hô-tê ra xa và bị thương khá nặng. Mặc dù đau đớn và thất bại nhưng Đôn Ki-hô-tê không rên la mà cho rằng đã bị pháp sư phù phép. Trong khi đó Xan-chô Pan-xa thừa biết đó là những chiếc cối xay gió nên đã tránh xa và vô sự. Sau cuộc chiến trong khi Đôn Ki-hô-tê thức suốt đêm để nghĩ về người tình trong mộng thì Xan-chô Pan-xa ăn uống no nê và đánh một giấc ngon lành đến sáng.
 

6. Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, mẫu số 6:

Đoạn trích kể về 2 nhân vật Đôn – ki –  hô –  tê và Xan- chô-pan-xa.  Đôn – ki –  hô –  tê là một lão quý tộc nghèo vì quá say mê, yêu thích truyện kiếm hiệp nên muốn trở thành kiếm hiệp giang hồ. Lão cố gắng tìm đủ những thứ binh giáp han gỉ của tổ tiên để trang bị cho mình, hắn phong con ngựa của mình là chiến mã. Đôn – ki –  hô –  tê cao gầy lênh khênh cưỡi ngựa trên lưng lang thang tìm lũ gian tà để chiến đấu, cứu giúp mọi người. Xan- chô-pan-xa béo lùn được hắn chọn làm giám mã thì cưỡi trên lưng con ngựa thấp tè. Sau nhiều lần chiến đấu thất bại, Đôn – ki –  hô –  tê dần nhận ra tác hại của loại truyện hiệp sĩ. Hắn ngồi buồn rầu.

Bài văn Đánh nhau với cối xay gió là một đoạn trích trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của nhà văn người Tây Ban Nha. Hy vọng với các bài tóm tắt trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như ý nghĩa nhân văn của đoạn trích.

—————–HẾT——————

Trên đây là phần Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió. Ngoài ra, các em cũng nên tìm hiểu thêm một số nội dung soạn bài khác như Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió và cùng với phần Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt để học tốt môn Ngữ Văn hơn.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tom-tat-doan-trich-danh-nhau-voi-coi-xay-gio/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp