Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

0
40
Rate this post

Đề bài: Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

tom tat phan trich giang truyen ngan so phan con nguoi

Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

1. Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người, mẫu số 1:

Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp giải ngũ nhưng không muốn trở lại quê nhà. Anh đến chỗ của một đồng đội cũ, xin làm lái xe cho một đội vận tải. Tình cờ anh gặp chú bé Va-ni-a mồ côi, không nơi nương tựa vì bố mẹ em đều đã chết trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Va-ni-a làm con. Chú bé ngây thơ tin rằng Xô-cô-lốp là bố đẻ của mình. Xô-cô-lốp yêu thương, chăm sóc chú bé thật chu đáo và xem nó là niềm vui lớn, niềm an ủi của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ảm ảnh bởi những mất mát quá lớn trong chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ và các con của mình, “thức giấc thì gối đẫm nước mắt”.

Bạn đang xem: Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

Rồi một chuyện rủi ro xảy ra: xe anh đụng phải con bò và anh bị thu hồi bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác, ở Ka-sa-rư, anh dẫn bé Va-ni-a đến đó với hi vọng chừng nửa năm sau anh được cấp lại bằng lái mới. Dù thế, anh vẫn cố trấn tĩnh, vì không muốn để bé Va-ni-a biết được tâm trạng đau buồn của mình.

 

2. Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người, mẫu số 2:

Chiến tranh kết thúc Xô cô lốp được giải ngũ nhưng anh không trở về quê hương. Một đồng đội bị thương có lần mời anh về nhà chơi, anh nhớ ra và tìm đến. Anh xin làm nghề lái xe chở hàng. Mỗi lần đưa xe về thành phố anh anh lại vào tiệm giải khát uống một ly rượu. Và anh gặp bé Vania đầu tóc rối bù, quàn áo rách rưới nhưng cặp mắt luôn sáng ngời. Cậu bé ăn ngay ở hiệu giải khát, ai cho gì ăn đấy, bạ đâu ngủ đấy. Xô cô lốp xúc động và quyết định nhận Vania làm con nuôi. Xô cô lốp đưa Vania về nhà người bạn, tắm rửa, cách tóc, mua quần áo cho cậu. Nhìn cậu bé ăn xúp, vợ người bạn đã che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh kết thúc Xô cô lốp được ngủ một giấc ngon lành. Cậu bé Vania luôn bên cạnh Xô cô lốp. Nhưng yên bình chẳng được bao lâu thì Xô cô lốp bị tước bằng lái xe, việc này cũng đồng nghĩa rằng anh sẽ mất việc. Anh đưa bé Vania đi bộ đến Sacarư sống. Bất chợt Vania quay lại nhìn nhà văn, vẫy bàn tay bé xíu hồng hồng. Như có móng sắc nhọn bóp lấy tim mình, tác giả vội quay mặt đi.

——————-HẾT—————-

Để thấy được giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Số phận con người, bên cạnh bài Tóm tắt truyện Số phận con người, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Soạn bài Số phận con người, Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người, Phân tích nhân vật Xôcôlốp trong Số phận con người, Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tom-tat-phan-trich-giang-truyen-ngan-so-phan-con-nguoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp