Tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10

0
41
Rate this post

Tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10

Bài tóm tắt Uy lít xơ trở về số 1

Đoạn trích kể về cảnh gặp gỡ của hai vợ chồng Uy – lít – xơ sau hai mươi năm xa cách.Trái ngược với tâm trạng vui vẻ, mừng rỡ, vui sướng của Uy – lít – xơ khi được đoàn tụ với gia đình thì Pê-nê-lốp vợ chàng lại tỏ ra nghi ngờ e dè. Pê – nê – lốp băn khoăn vì Uy – lít – xơ xuất hiện với bộ dạng của người hành khất, quần áo rách mướp…Nàng không muốn nhận nhầm chồng vì đó là điều tối kị của người Hi Lạp. Tình cảnh gia đình Uy-lít-xơ lúc này rất rối ren. Vợ chàng luôn bị 108 vị quý tộc đến thúc ép, bắt tái giá. Họ phá hoại tài sản gia đình của chàng .Pê-nê-lốp ra điều kiện để lấy kẻ cầu hôn đó là ai giương được chiếc cung của Uy-lít-xơ và bắn xuyên mười hai chiếc vòng rìu. Ai cũng đều thất bại chỉ có duy nhất Uy-lít-xơ xin thành thông và chàng đã thắng. Cha con chàng trừng trị bọn cầu hôn một cách thích đáng.

Pê-nê-lốp người vợ chưa thừa nhận chàng, mãi đến khi chàng nói ra các dấu riêng của chân giường là một gốc cây, Pê-nê-lốp mới mừng rỡ đó là chồng thật sự. Hai vợ chồng bên nhau và sống hạnh phúc về sau.

Bạn đang xem: Tóm tắt Uy lít xơ trở về lớp 10

Bài tóm tắt Uy lít xơ trở về số 2

Sau thời gian dài xa quê, Uy-lít-xơ trở về quê hương. Sau khi trải qua nhiều nguy hiểm Uy-lít-xơ đối mặt với mối hiểm nguy khi có 108 kẻ cầu hôn đang muốn chiếm đoạt gia sản của chàng. Uy-lít-xơ với con trai là Tê-lê-mác đánh đuổi 108 kẻ cầu hôn đó. Còn vợ chàng, Pê-nê-lốp vẫn chưa tin chàng trở về.Pê-nê-lốp nghi ngờ vì nếu vị hành khất là chồng nàng thực thì tại sao trong lần gặp trước lại không nói ra.

Việc chọn thử thách về “bí mật của chiếc giường’’ cho thấy sự thận trọng, khôn ngoan và sự kiên định, chung thủy của Pê-nê-lốp. Nàng đã chọn phép thử này vì chỉ có nó mới là bằng chứng xác thực nhất, là dấu hiệu đáng tin cậy nhất để nhận ra chồng. Bởi vì nó là chứng nhân ghi dấu cuộc sống êm đềm hạnh phúc cùng những kỉ niệm đẹp đẽ của tình chồng vợ giữa Pê-nê-lốp và Uy-lít-xơ trong quá khứ, nó chứng kiến sự đợi chờ mòn mỏi và thủy chung của nàng và giờ đây, nó là vật thử thách mà Uy lit xơ cần phải vượt qua để hoàn tất hành trình đoàn tụ với gia đình.Và bí mật chiếc giường đã được hóa giải. Nó giúp cho  Pê-nê-lốp nhận ra người chồng yêu dấu mà nàng đã chờ đợi suốt bao nhiêu năm qua và cũng là cơ hội để Uy-lít-xơ cảm nhận sâu sắc sự thủy chung của vợ. Bởi khi chiếc giường đã bị khiêng đi chỗ khác, hay có ai đó đã biết bí mật của nó thì chắc chắn phẩm giá của Pê-nê-lốp cũng không còn nguyên vẹn. Sau khi vượt qua thử thách về chiếc giường cưới do Pê-nê-lốp đưa ra, Uy-lít-xơ và vợ mới nhận ra nhau, vỡ òa trong hạnh phúc.
Câu chuyện là bài ca về vẻ đẹp trí tuệ và khát vọng hạnh phúc của người Hi Lạp. Qua đây, ta nhận ra rằng, tình cảm gia đình là một thứ tình cảm rất cao quý, thiêng liêng.

Bài tóm tắt Uy lít xơ trở về số 3

Quân đội thắng lợi ở Tơ-roa, quân Hi Lạp trở về. Uy-lít-xơ và dũng sĩ của mình đã trải qua chặng đường nguy hiểm trên biển. Theo mong muốn của nhà vua, Uy-lít-xơ kể lại câu chuyện phiêu lưu mạo hiểm trên bước đường phiêu bạt cùng đồng đội như thoát khỏi tên khổng lồ một mắt, tiếng hát quyến rũ các nàng tiên cá Xi-ren xinh đẹp nhưng lại rất nguy hiểm,… Uy-lít-xơ được nhà vua cấp thuyền đưa chàng về quê hương I-tác. Khi về nhà chàng giả dạng người hành khất nên vợ anh là Pê-nê-lốp không nhận ra. Pê-nê-lốp thách thức bọn cầu hôn ai giương được chiếc cung của Uy-lít-xơ và bắn một phát xuyên qua mười hai chiếc vòng rìu thì lấy người đó. Ai cũng đều thất bại Uy-lít-xơ xin được bắn và chàng đã thắng. Cha con chàng trừng trị bọn cầu hôn với một số kẻ gia nhân phản bội. Vợ của Uy-lít-xơ vẫn không chịu nhận chồng, mãi đến khi Uy-lít-xơ chỉ ra các dấu riêng chân giường là một cái gốc cây, Pê-nê-lốp mới nhận chồng.

Khi đã gạt bỏ được nghi ngờ và nhận ra chồng mình, Pê-nê-lốp thể hiện tình cảm với các hành động yêu thương được dồn nén bởi nỗi khát vọng chờ mong và hạnh phúc khi gặp gỡ cùng nhau.

Uy-lít-xơ hiện lên qua đoạn trích với một vẻ đẹp kiên trung và khát vọng bình yên về một gia đình hạnh phúc, mà ở đó có sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Với một số bài tóm tắt Uy lít xơ trở về của chuyên mục Văn Học sẽ giúp học sinh hiểu nội dung cốt lõi của đoạn trích. Chúc các bạn học tốt.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tom-tat-uy-lit-xo-tro-ve-lop-10/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp