Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7 hay nhất (20 Mẫu)

0
176
Rate this post

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 20 bài mẫu hay nhất do chính biên soạn và chọn lọc sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài nghị luận xã hội về một vấn đề trong đời sống đầy đủ ý nhất.

Đề bài: Hãy viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

Gợi ý cho các em: Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ trình bày suy nghĩ của em về một câu tục ngữ hoặc danh ngôn bàn về một vấn đề trong đời sống

Hãy viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7
Hãy viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7

Dàn ý hãy viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần bàn luận

Nêu ý kiến chung, khái quát nhất của người viết về vấn đề cần bàn luận

2. Thân bài

– Giải thích vấn đề:

  • Giải thích những từ ngữ, khái niệm quan trọng
  • Nếu bài viết bàn về một câu tục ngữ, câu danh ngôn thì cần giải thích ý nghĩa của cả câu

– Bàn luận về vấn đề:

  • Khẳng định ý kiến tán thành hoặc phản đối của người viết về vấn đề
  • Trình bày các lí lẽ (có bằng chứng cụ thể) để làm sáng tỏ ý kiến của người viết

– Lật lại vấn đề:

Nhìn nhận vấn đề ở những chiều hướng ngược lại, trao đổi với ý kiến trái chiều, đánh giá những ngoại lệ, bổ sung ý cho vấn đề thêm toàn vẹn

3. Kết bài

  • Khẳng định lại ý kiến của người viết
  • Đề xuất giải pháp, nêu bài học nhận thức và phương hướng hành động
  • Liên hệ bản thân (người viết đã làm gì và chưa làm được gì)

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 1

Dân tộc ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp từ trước đến nay. Một trong số đó phải kể đến chính là sự sẻ chia trong cuộc sống.

Chia sẻ là việc sẵn sàng san sẻ với mọi người niềm vui nỗi buồn. Khi thấy người khác rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẵn sàng dang tay giúp đỡ mà không màng tư lợi. Người có lòng yêu thương, sự đồng cảm, chia sẻ là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Chia sẻ vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương, chia sẻ với người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình.

Người sống có sự đồng cảm, chia sẻ là những người sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân. Họ sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người. Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn. Sự chia sẻ có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương là một xã hội vô cùng đáng sống. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác… những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân mình.

Mỗi người sống yêu thương, chan hòa một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phức tạp, con người cũng vì thế mà càng trở lên phức tạp khiến chúng ta khó phân biệt ai đúng, ai sai, ai tốt, ai xấu. Một mối nguy hại về nhân cách con người đã và đang tồn tại trong xã hội và ngày càng phổ biến đó là “đạo đức giả”.

Vậy trước hết ta phải hiểu “đạo đức giả” là gì? “Đạo đức giả” là cách ứng xử giả tạo, đi ngược với những chuẩn mực đạo đức thông thường. Đáng sợ hơn là nó thường nấp sau dáng vẻ tử tế, hào nhoáng của con người khiến chúng ta khó phân biệt đươc. Những người như vậy họ thường dùng sự tử tế, sự tươi cười, vỗn vã với những người khác, che dấu đi bản chất, con người thật của họ một cách hoàn hảo nhất. Và chúng ta rất dễ bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài đó. Nó như trở thành một căn bệnh “chết người” ăn mòn nhân cách và đạo đức của con người.

Bởi vậy, đạo đức giả mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho con người và xã hội. Trước hết ở bản thân người đó, họ sống giả dối, đánh lừa mọi người xung quanh bằng vẻ ngoài hào nhoáng của mình và dần họ sẽ đánh mất chính mình. Niềm tin của họ với mọi người xung quanh cũng sẽ biến mất bởi thật khó để tin tưởng một người luôn lừa dối mình. Đối với xã hội, thói đạo đức giả sẽ làm lẫn lộn các giá trị đạo đức và làm xã hội trở lên phức tạp. Biết bao nhiêu người vì tin vào lòng tốt của người khác mà rước họa vào thân. Nó khiến cho xã hội trở lên không còn an toàn và con người cũng trở lên ngờ vực, khó tin tưởng nhau. Thật khó có thể tưởng tượng nổi sẽ thế nào nếu sống trong một xã hội con người luôn ngờ vực, lừa gạt nhau?

Vì vậy, để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp, chúng ta – nhưng người sống trong xã hội phải luôn biết trau dồi nhân cách của bản thân, kiên quyết đấu tranh chống lại thói đạo đức giả, góp phần xậy dựng một xã hội trong sạch và đáng tin cậy hơn.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 3

Con người và các loài vật luôn có một mối liên hệ. Hiện nay, rất nhiều người vẫn luôn tranh cãi về vấn đề nên hay không có vật nuôi trong nhà. Theo cá nhân tôi, việc nuôi thú cưng trong nhà là hoàn toàn cần thiết.

Đầu tiên, vật nuôi sẽ giúp con người sống có trách nhiệm hơn. Các loài vật cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Chúng cần được cho ăn, tắm rửa, luyện tập, vui chơi và yêu thương, quan tâm. Học cách sống trách nhiệm với loài vật, sẽ giúp cho mỗi người sống có trách nhiệm với bản thân hơn.

Thứ hai, vật nuôi giúp con người cân bằng cảm xúc, giảm stress. Những cử chỉ âu yếm, vuốt ve mang lại cảm giác an toàn. Thú cưng sẽ không cố gắng đưa ra những lời khuyên mà chúng ta không muốn nghe. Đôi khi chúng mang lại cho ta cảm giác bình yên, thoải mái và an toàn. Sau một ngày học tập làm việc mệt mỏi, nếu trở về nhà được chơi đùa với thú cưng thì sẽ cảm thấy thật dễ chịu. Cảm giác được vuốt ve chúng cũng giúp con người được thư giãn. Không thể phủ nhận rằng, thú cưng đã trở thành những người bạn thân thiết của con người.

Thứ ba, nuôi thú cưng giúp con người bồi dưỡng sự tự tin. Khi thành công trong việc chăm sóc thú cưng, chúng ta cũng sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn.

Cuối cùng, một số loài vật nuôi còn giúp đỡ con người. Loài chó vốn nổi tiếng là trung thành. Có không ít câu chuyện kể về việc những chú chó sẵn sàng hy sinh để cứu chủ khỏi cái chết. Hoặc loài mèo cũng giúp con người bắt chuột – kẻ thù phá hoại thực phẩm, gieo mầm bệnh tật…

Tuy nhiên, con người cần phải thực sự cân nhắc kĩ trước khi quyết định nuôi thú cưng. Nếu bản thân không đủ điều kiện, thời gian… để chăm sóc tốt thì không nên nuôi chúng. Đặc biệt chúng ta cần tránh những hành vi đánh đập với vật nuôi…

Thú cưng sẽ đem đến cho con người nhiều lợi ích. Bởi vậy, mỗi người hãy nên nuôi một loài động vật nào đó tùy thuộc theo sở thích cá nhân.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 4

Khoa học – công nghệ phát triển kéo theo rất nhiều mạng xã hội ra đời để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Một trong số đó là Facebook.

Facebook được tạo ra với mục đích giúp mọi người chia sẻ, gắn kết nhiều hơn. Nhưng việc quá lạm dụng nó đã khiến cho giới trẻ dần đi ngược lại với những mục tiêu ban đầu, trở thành hiện tượng “nghiện Facebook” gây ra nhiều tác hại cho con người.

Thứ nhất, “nghiện Facebook” sẽ ra những tác hại xấu đến sức khỏe của con người. Việc liên tục sử dụng điện thoại hoặc máy tính trong nhiều giờ sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến mắt. Não bộ và khả năng sinh sản của con người cũng sẽ chịu tác động không hề nhỏ của sóng điện thoại…

Con người thường xuyên chia trên Facebook cũng sẽ dẫn đến việc bị lộ thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Hoặc có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa gạt để tống tiền, bôi nhọ danh dự. Bên cạnh đó, nghiện Facebook khiến con người dần trở nên vô cảm với những mối quan hệ xung quanh mà thay vào đó là các liên kết ảo. Những biểu cảm, cảm xúc trong giao tiếp bị các biểu tượng trên Facebook thay thế. Con người dường như chỉ chú tâm đến lượt like và share ảo trên mạng xã hội. Ngoài ra, Facebook cũng dần sản sinh ra cụm từ “anh hùng bàn phím” để chỉ cư dân mạng, những người sẵn sàng nhảy vào đánh giá, phán xét về bất cứ cá nhân, sự việc nào đó dù không hề biết rõ vấn đề.

Chính vì vậy, con người cần có những biện pháp để hạn chế những tác động tiêu cực của việc nghiện Facebook. Sử dụng Facebook một cách lành mạnh, tỉnh táo. Nên biết cách điều chỉnh thói quen và nếp sống của mình, mở rộng các mối quan hệ thực tế, quan tâm những người xung quanh. Hạn chế việc truy cập mạng ảo một cách lạm dụng và bừa bãi. Hãy là một người dùng thông minh để ứng dụng này phát huy đúng sứ mệnh của nó.

Tóm lại, mạng xã hội Facebook có mặt tích cực, nhưng cũng có mặt hạn chế. Bởi vậy, con người cần tỉnh táo để sử dụng một cách hợp lí.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 5

Việc đổ rác bừa bãi để lại hậu quả vô cùng to lớn. Việc làm này phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, hậu quả là đường phố trở nên xấu xí. Nguy hiểm hơn nữa, nó còn làm ô nhiễm môi trường sống của chúng ta: xả rác xuống sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn lấp rác không phân hủy được làm ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm thị giác. Nó không chỉ gây hại cho con người mà tất cả các sinh vật. Sức khỏe con người sa sút, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, ung thư. Các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì ăn phải rác không phân hủy được, do nguồn nước rất ô nhiễm và gây hoang mang trong cộng đồng.

Vì vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Singapore, người ta vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng, dù chỉ nhỏ như tàn thuốc hay kẹo cao su. Cũng là một khoản tiền phạt quá lớn. Đây là kinh nghiệm mà đất nước chúng ta cần học hỏi. Cần có những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi này. Ngoài ra các sở, ban, ngành chức năng và các cơ quan chính quyền. Cần khuyến khích hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của người dân để họ không vứt rác bừa bãi. Mặt khác, vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, chúng ta cần tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc.

Tóm lại, vứt rác là một hành động thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người – Nên vứt rác đúng nơi quy định để không bị đánh giá là vô học và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm
Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 6

Gorki từng nói “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để đi tới gần con người”. Sách có một vai trò vô cùng quan trọng với con người. Chính vì vậy, chúng ta cần phải lựa chọn sách để đọc.

Sách trước hết là một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả.

Sách cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Nhưng không chỉ đơn thuần có vậy, sách còn giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm.

Để đọc một cuốn sách thật sự hiệu quả cần phải biết lựa chọn sách để đọc. Trước hết, khi đọc sách cần xác định mục đích rõ ràng. Không có mục đích thì việc đọc là vô ích bởi phương pháp đọc sách phụ thuộc vào mục đích đọc sách. Bạn cần phải biết mình đọc sách để làm gì, tiếp đến là cần đọc những gì và cuối cùng là đọc như thế nào. Có như vậy, bạn mới có động lực đọc sách và không thấy mệt mỏi hay chán nản. Đồng thời từ đó mà biết cách lựa chọn một cuốn sách phù hợp với mục đích của mình.

Khi đọc sách cũng không cần phải quá quan trọng việc mình đã đọc được bao nhiêu cuốn, đó là nhiều hay ít. Vì việc đọc sách không phải là một cuộc chạy đua đuổi theo số lượng. Mà cần phải chú trọng vào chất lượng. Việc có thời gian nghiên cứu kĩ một cuốn sách sẽ đem lại hiệu quả hơn là việc đọc cuốn sách một cách hời hợt, đọc xong mà không hiểu được gì.

“Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, chính vì vậy hãy trân trọng sách, lựa chọn và có phương pháp đọc thật đúng đắn.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 7

Khi khoa học – công nghệ ngày càng phát triển, con người đã tạo ra thêm loại hình giải trí khác nhau, trong đó có trò chơi điện tử (game online) đem đến nhiều lợi ích cũng như tác hại.

Trước hết, trò chơi điện tử (game online) là một dạng trò chơi giải trí trực tuyến. Nó được tạo ra bởi những người am hiểu công nghệ, có sự sáng tạo và đầu óc tưởng tượng phong phú. Hiện nay, có rất nhiều trò chơi nổi tiếng được nhiều người yêu thích như FIFA, Candy Crush Saga, Call of Duty, Pubg…

Có thể thấy rằng, chơi game cũng đem đến một số lợi ích nhất định. Khi chơi game, chúng ta có thể thư giãn sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Không chỉ vậy, có những loại game còn giúp người chơi rèn luyện tư duy, nâng cao kiến thức như: Ai là triệu phú, Trò chơi ô chữ… Hiện nay, game còn trở thành một bộ môn được đưa vào giảng dạy, học tập và đưa vào tổ chức thi đấu chuyên nghiệp – đây là một trong những lợi ích tích cực nhất của game.

Nhưng chơi game để lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Trên thực tế, rất nhiều người đã rơi vào tình trạng “nghiện game online”, thường là học sinh, sinh viên. Điều đó đã để lại nhiều tác hại to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như thành tích học tập. Ngoài ra, chơi game còn tiêu tốn nhiều tiền bạc, của cải. Để có tiền chơi game, nhiều thói hư tật xấu bắt đầu nảy sinh như: nói dối, trộm cắp, lừa lọc…. Đồng thời, trong các trò chơi có thể xuất hiện các hình ảnh bạo lực, phản cảm ảnh hưởng đến tâm lí của con người.

Nguyên nhân của tình trạng này trước tiên là do nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn công việc mà không khuyên răn con cái kịp thời. Nhà trường, thầy cô chưa có sự giám sát chặt chẽ đối với học sinh, sinh viên. Hoặc có thể do sự rủ rê, lôi kéo từ bạn bè. Bên cạnh đó là nguyên nhân chủ quan đến từ ý thức của mỗi cá nhân. Nhiều bạn trẻ quá ham mê những trò chơi tiêu khiển, không hứng thú với công việc học tập. Đôi khi cũng chỉ vì cá nhân đó thích thú với thế giới ảo ở trong game hay mong muốn được chứng tỏ bản thân với bạn bè rằng mình là người giỏi nhất.

Như vậy, hiện tượng nghiện game thực sự đã gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống con người. Mỗi học sinh sinh viên – những con người trẻ tuổi trẻ lòng hãy kiên quyết tránh xa để bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 8

Hiện nay rất nhiều các gia đình đã sở hữu cho mình những vật nuôi đáng yêu. Nó không chỉ đơn thuần là một vật nuôi mà nó như một người bạn một, một nơi để họ chút bầu tâm sự sau những những làm việc vất vả, căng thẳng.

Vật nuôi, vật cưng hay thú cảnh, thú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, được con người chăm sóc và yêu thương. Thông thường mọi người thường lựa chọn vật nuôi trong nhà là chó hoặc mèo, thỏ, chuột hamster và rất nhiều các loại khác nữa

Các vật nuôi trong nhà ngoài việc làm cảnh nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình đó. Mang lại niềm vui như có thêm những người bạn mới, thường ngày bạn tất bật với công việc, rồi lại tranh thủ ngủ nghỉ, vòng xoay cuộc sống khiến bạn phải quẩn quanh trong nhà suốt ngày, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn. Ngoài ra các chú cún còn giúp bạn giảm căng thẳng, chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Việc nuôi một thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Ngoài ra việc nuôi thú cưng còn hỗ trợ một số vấn đề về sức khỏe như giúp huyết áp tốt, ngăn ngừa dị ứng, tốt cho hệ tim mạch,… Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nuôi thú cưng còn giúp các bạn có thêm ý thức trách nhiệm, bồi dưỡng sự tự tin và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà các vật nuôi đem lại thì cũng sẽ có một số hạn chế như việc những loài vật hay chưa có ý thức nên đôi khi sẽ phá phách đồ đạc, đi tiểu, đại tiện bừa bãi. Hay nếu như bạn có bị dị ứng với lông của các loại động vật thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những vấn đề có thể khắc phục được

Vì vậy, theo tôi mỗi gia đình nếu có thể hãy nuôi một loại thú cưng mà mình yêu thích, hãy chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ nó thật tốt. Để nó có thể trở thành một thành viên, một người bạn trong gia đình mình.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 9

Gia đình – hai tiếng gọi thân thương mà đáng quý. Tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng, quan trọng đối với mỗi người.

Đầu tiên, tình cảm gia đình là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh.

Một gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau và bảo vệ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người.

Khi trưởng thành, hẳn mỗi người đều sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Tuy nhiên, có nhiều người không biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất.

Và để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở cha mẹ mà còn cả con cái. Cha mẹ không chỉ là tấm gương để con học tập theo, mà cần trở thành một người bạn của con. Có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc. Còn con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau.

Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 10

Trường học là ngôi nhà thứ 2 cất giữ muôn vàn kỉ niệm của tuổi học trò, là nơi nuôi dưỡng những đứa trẻ cả về kiến thức lẫn tình cảm. Tuy nhiên bên cạnh những kí ức đẹp đẽ của tuổi học trò, những niềm vui của tháng ngày học sinh ở đâu đó vẫn tồn tại vấn nạn bạo lực học đường. Điều này ảnh hướng rất lớn tới tâm lí học sinh, phụ huynh và nhà trường, một câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để loại bỏ được vấn nạn bạo lực học đường?

Trước hết, bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, thiếu đạo đức hay đó là cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của các học sinh đối với nhau hoặc giữa học sinh và giáo viên. Vấn nạn này cần được loại bỏ khỏi nền giáo dục bởi nó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay việc tìm kiếm con số thống kê về bạo lực học đường hiện nay là rất dễ dàng. Chúng ta có thể thấy bạo lực học đường tồn tại dưới hai dạng hình thức đó là: xúc phạm, lăng mạ, làm tổn thương về mặt tinh thân con người thông qua lời nói và đánh đập, làm tổn hại về sức khỏe bằng những hành vi bạo lực. Chúng ta bắt gặp những hình ảnh, thước phim bạo lực do học sinh quay lại và chia sẻ tràn lan trên mạng. Những video quay cảnh đấm đá vô nhân tính của các cô cậu mang đồng phục học sinh đang xé áo, túm tóc gây ám ảnh cho người xem.

Ví dụ như clip bạo lực của nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành, hay vụ bạo lực học đường vừa xảy ra ở Quảng Ninh,… Vậy do đâu mà vấn nạn bạo lực học đường lại trở nên nhiều như vậy? Nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ những mâu thuẫn, thích thể hiện cái tôi, nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm khắc, các biện pháp kỷ luận chưa đủ sức răn đe.

Hậu quả của bạo lực học đường để lại rất nghiêm trọng, nó gây tổn thương sâu sắc cả về thể xác và tinh thần của nạn nhân. Tất cả sự nghiệp học tập và cuộc sống cũng bị đảo lộn vì nó. Bởi vậy mỗi chúng ta cần quan tâm tới giáo dục, thiết lập kỷ cương, mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Nhà trường có thể tổ chức những chương trình giáo dục, trải nghiệm để rèn luyện cách sống, đạo đức cho các em học sinh.

Như vậy, tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp cần ưu tiên hàng đầu để phát triển tương lai của thể hệ trẻ trở nên tốt đẹp hơn.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 11

Học tập là một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Bởi vậy, V. Lê-nin có lời khuyên rất đúng đắn: “Học, học nữa, học mãi” mang ý nghĩa, giá trị to lớn.

“Học” hiểu đơn giản là việc tiếp nhận kiến thức được người khác truyền đạt, giảng dạy. Lời khuyên của Lê-nin đã nhắc lại từ “học” tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm nhấn mạnh vào mặt thời gian của việc học. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, còn “học mãi” tức là luôn học tập, ngay cả đến khi kết thúc cuộc đời. Tóm lại, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người rằng phải luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Kiến thức là một đại dương mênh mông, mà những điều con người biết chỉ nhỏ như một giọt nước. Khoảng thời gian chúng ta được học tập ở trường lớp cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời nhất định. Bởi vậy, việc luôn nỗ lực học tập, sẽ giúp con người hoàn thiện được bản thân, chạm đến mục tiêu đã đề ra. Học tập không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất. Bởi vậy, chúng ta cần “học nữa, học mãi”.

Mỗi người cần hiểu được học tập là một quá trình, không phải chỉ là một giai đoạn nhất định. Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, con người cần biết tự giác học tập. Việc đó cũng giúp cho mỗi người trở thành một người chủ động, sáng tạo và càng ngày càng tiến bộ trên con đường học thức. Dù là nhà bác học Thomas Edison, Albert Einstein hay Louis Pasteur thì họ vẫn phải nỗ lực học hỏi.

Đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập. Từ đó, chúng ta cần cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần tự giác trong học tập bằng cách xây dựng cho mình một kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện.

Tóm lại, lời khuyên của Lê-nin là hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta hãy nỗ lực học tập không ngừng để có thể đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 12

Ông bà ta vẫn thường nói rằng: Có chí thì nên.

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích đã khẳng định một cách trực tiếp ý nghĩa, vai trò to lớn của ý chí trong cuộc sống. Rằng nếu có ý chí sắt thép, vững vàng thì ắt sẽ thành công, sẽ thực hiện được ước mơ, hoài bão của bản thân.

Thật vậy, ý chí tuy là một dạng tồn tại của tinh thần, nhưng nó vẫn có sức mạnh to lớn, giúp vực dậy, củng cố quyết tâm, nghị lực cho con người vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu đi một ý chí vững vàng, thì thật dễ chùn bước, ngại ngần, sợ hãi trước những trở ngại, chông gai. Lúc ấy, thì việc vượt qua chúng trở nên thật là khó khăn muôn phần. Minh chứng xác thực nhất cho sức mạnh của ý chí, chính là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ của nhân dân ta. Đứng trước kẻ thù lớn mạnh với trang bị tối tân, nhân dẫn ta vẫn quyết không đầu hàng bởi ý chí sắt thép, không sợ hãi trước bất cứ điều gì. Chính điều đó đã góp công lớn cho chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Với sức mạnh to lớn như vậy, ý chí luôn là một yếu tố quan trọng mà mỗi người cần rèn luyện và củng cố cho bản thân mình. Tuy nhiên, vẫn có không hề ít một số người sống thiếu ý chí, nghị lực, dễ dàng buông xuôi, gục ngã rồi thỏa hiệp với khó khăn. Họ còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác để biện minh cho ý chí yếu kém của mình, cho những thất bại gặp phải. Từ đó mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là đi thụt lùi, không thể nào chạm tới vinh quanh và mơ ước của bản thân. Trở thành điểm tối của cộng đồng, ảnh hưởng đến sự tiến bộ của tập thể.

Càng như vậy, ta càng hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của ý chí đối với mỗi người. Lời dặn của cha ông “Có chí thì nên” đã, đang và sẽ luôn là kim chỉ nam không thể thiếu được trên hành trình chinh phục thành công của tất cả mọi người.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 13

Một phẩm chất vô cùng quan trọng và đáng quý của con người, đó chính là tính trung thực.

Trung thực được hiểu đơn giản, chính là không nói dối, bịa đặt mà chỉ nói và làm theo đúng với sự thật. Phẩm chất ấy giúp tạo nên một nhân cách đáng quý, được mọi người trong xã hội tin tưởng và kính trọng. Từ đó, giúp gắn kết mọi người lại với nhau hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, có không ít nhiều người xem nhẹ đi phẩm chất đáng quý này. Họ dễ dàng nói dối, nói ra những thông tin chưa đúng, đồn đoán lung tung khi chưa hiểu rõ vấn đề. Điều đó không chỉ khiến bản thân người nói dối bị người khác chán ghét, tẩy chay và giảm độ uy tín. Mà còn khiến những đối tượng bị bịa đặt bị ảnh hưởng tiêu cực nữa.

Vì thế, chúng ta cần phải lên án và đẩy lùi mạnh mẽ thói xấu này. Trước hết là từ việc tuyên truyền và giáo dục ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, bản thân những người lớn trong gia đình cũng cần làm gương, tránh nói dối với trẻ nhỏ, khiến các em bắt chước. Quan trọng nhất, vẫn là bản thân mỗi người phải tự có ý thức giữ gìn và bảo vệ cho lòng trung thực của chính bản thân mình.

Bản thân em, cũng đã từng có lần nói dối. Điều đó khiến em rất áy náy và tự trách bản thân mình. Theo thời gian, em dần tự rèn luyện cho bản thân mình tính trung thực. Bởi em biết đó là phẩm chất vô cùng quan trọng và ý nghĩa.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 14

Sự thật là những điều có thật trong thực tế hay việc phản ánh đúng hiện thực khách quan trong cuộc sống. Sự thật là điều hợp đạo lý mà không ai có thể chối cãi, dù người ta cố ý khước từ hoặc không muốn chấp nhận. Còn “nói dối” là hành vi cố tình cung cấp thông tin sai sự thật về vấn đề nào đó để người nói dối đạt được mục đích mà họ mong muốn – thường là không chính đáng.

Có hai khía cạnh nói dối: lời nói dối thiện chí và lời nói dối bất thiện. Những lời nói dối bất thiện thường xuất phát từ một mục đích vụ lợi cá nhân hoặc để che giấu những việc làm sai trái. Còn những lời nói thiện chí nhằm mục đích cứu người hoặc bảo vệ họ khỏi những đau khổ. Như vậy, sự thật và giả dối là hai khái niệm hoàn toàn đối lập nhau.Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật tuy rằng khó nghe nhưng vẫn dễ chịu hơn lời nói ngọt ngào man trá).

Con người ta nên sống thật với chính mình vì con người là một thể thống nhất giữa thể xác và tinh thần. Nếu không sống thật với chính mình, con người sẽ gây ra những đau khổ tai họa cho gia đình và những người xung quanh, đặc biệt là cho chính bản thân. Nếu cứ mãi mang một bộ mặt giả tạo, con người cũng không thể sống tốt và như thế không thể đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh. “Sự thật là không tầm thường cho dù có phải đập vỡ thần tượng trong lòng người” bởi mọi mối quan hệ cá nhân, gia đình hay xã hội đều được xây dựng trên nguyên tắc sự chân thành và trung thực mới có thể duy trì tốt đẹp. Chỉ khi ấy, con người mới có thể sống thanh thản và ung dung. Sự thật ấy dù cho phải “đập vỡ đi thần tượng trong lòng” tức là phải bỏ những gì lung linh, tốt đẹp nhất thì con người vẫn cần biết đến sự thật hơn là giả dối. Chỉ có như vậy, lòng tin mới trọn vẹn. Đôi khi trong cuộc sống, những lời thiện chí cũng đem lại ý nghĩa tốt đẹp cho những người chúng ta yêu thương.

Khi còn là một học sinh, chúng tôi vẫn luôn ý thức rèn luyện đức tính trung thực trong học tập, nhất là trong thi cử (không quay cóp, chép bài bạn) và trong cuộc sống. Từ đó, mỗi học sinh sẽ trở thành những tấm gương tốt.Đối với một học sinh như tôi, tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của sự thật và tác hại của thói giả dối. Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng trung thực trong những việc làm nhỏ nhất. Để tương lai có thể trở thành một người có ích đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 15

Hiện nay, hiện tượng các bạn học sinh sử dụng xe máy để di chuyển dù chưa đủ tuổi là một vấn đề nhức nhối, được nhiều người quan tâm.

Theo quy định của pháp luật, công dân đủ 18 tuổi mới được sử dụng xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có không ít các bạn học sinh mới học lớp 10, thậm chí là học cấp 2, đã sử dụng xe máy để đi chơi, đi học, bất chấp việc bị phạt, hay gặp nguy hiểm. Đặc biệt, không ít bạn tham gia giao thông với tình trạng chở ba chở bốn, rồi không mang mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho cả bản thân và người tham gia giao thông khác.

Đó là hiện tượng do chính các bạn còn thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm mà hành động đó đem lại. Đồng thời, một phần cũng do các bậc phụ huynh ít quan tâm đến con cái, thoải mái cho các bạn tự sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi.

Vì vậy, để đẩy lùi hiện tượng này, chúng ta cần có những biện pháp xử lý chặt chẽ hơn khi bắt gặp các hành vi sai phạm. Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về An toàn giao thông trong môi trường học đường. Và tất nhiên, quan trọng nhất, vẫn là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, để có thể hạn chế tối đa tình trạng sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi.

Làm được như vậy, hiện tượng xấu này sẽ được hạn chế và giảm hẳn. Giúp cho bản thân các bạn học sinh và người tham gia giao thông được an toàn khi lưu thông trên đường.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 16

Một trong những phẩm chất đáng quý và đáng tự hào, chính là lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm đối lập với sự hèn nhát. Được hiểu đơn giản là không sợ hãi trước nguy hiểm, khó khăn và sẵn sàng đương đầu với nó, vượt qua nó để bảo vệ một điều gì đó, để chinh phục một ước mơ, hoài bão. Đó là một phẩm chất đáng quý của mỗi người.

Không hề khó để có thể nhìn thấy sự hiện diện của lòng dũng cảm trong đời sống hiện nay. Đó là việc anh thanh niên dám đứng ra bảo vệ bạn học sinh trước tên cướp. Là những chú bộ đội ngày đêm tuần tra nơi biên giới, đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ bình an cho tổ quốc. Là những người thợ mỏ bất chấp nguy hiểm dưới hầm để làm việc, khai thác nguồn nhiên liệu. Hay đơn giản hơn, chính là việc một bạn học sinh dám thú nhận lỗi lầm của mình trước mặt thầy cô, bố mẹ.

Lòng dùng cảm ấy giúp chúng ta đối đầu trực diện và vượt qua những nỗi sợ, những khó khăn, thử thách. Từ đó, không chỉ giúp bản thân ta đạt được điều mà mình khao khát. Đồng thời, còn giúp tạo ấn tượng tốt với mọi người, trở thành một người con, người bạn tốt được yêu quý, kính nể.

Ấy thế nhưng, hiện nay, có không ít những người sống nhưng lại thiếu đi lòng dũng cảm. Họ dễ dàng thỏa hiệp, quay lưng trước những bất công, sai trái của xã hội bởi lo sợ. Họ không dám giúp đỡ người đang gặp nguy hiểm, không dám nói lên sự thật bởi sự hèn nhát của bản thân. Thật đáng buồn biết bao nhiêu.

Để đẩy lùi thực trạng ấy, chúng ta cần phải hành động ngay hôm nay, từ chính bản thân mỗi con người. Chúng ta cần tôi luyện lòng dũng cảm cho chính bản thân chúng ta, ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất, những điều đơn giản nhất. Sứ mệnh ấy không chỉ là để giúp cho chính bản thân chúng ta, mà còn là góp phần cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 17

Khi tham gia giao thông, mỗi người cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Nhưng hiện nay đang tồn tại hiện tượng học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Xe đạp điện là một phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến, đặc biệt là đối tượng học sinh THCS và THPT. Tuy nhiên, loại phương tiện này có thể đạt tốc độ lên tới 40 -50 km/giờ, gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Chính vì vậy, theo quy định của Luật an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng hiện nay, có rất nhiều học sinh không chấp hành đúng theo quy định này. Việc đội mũ bảo hiểm thường mang tính chất đối phó, khi có sự giám sát của nhà trường. Một số học sinh đội mũ nhưng không cài quai cẩn thận. Có học sinh chỉ mang theo mũ bảo hiểm để ở giỏ xe, lúc nhìn thấy lực lượng cảnh sát giao thông từ xa mới dừng lại đội mũ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trước hết là do ý thức của học sinh. Việc thiếu hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, không nắm rõ quy định phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện hay nắm rõ quy định nhưng vẫn cố tình vi phạm do chủ quan, xem nhẹ mức độ nghiêm trọng nếu xảy ra tai nạn. Nhiều bạn cho rằng đội mũ bảo hiểm sẽ làm mất thẩm mĩ, gây nóng bức chật chội hoặc không đội mũ bảo hiểm để gây sự chú ý, thể hiện sự khác biệt. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng xuất phát từ chính nhà trường khi chưa có những biện pháp tuyên truyền một cách hiệu quả để học sinh nghiêm túc chấp hành. Lực lượng cảnh sát cũng chưa xử phạt một cách nghiêm khắc mà đã số chỉ nhắc nhở hay bỏ qua cho những hành vi vi phạm.

Chúng ta cần hiểu rằng, việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu xảy ra tai nạn, bản thân người điều khiển phương tiện sẽ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng đến não bộ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng làm mất đi nét đẹp văn minh đô thị, hoặc tạo thành thói quen xấu trong tương lai.

Chính vì vậy, gia đình và cần có những biện pháp tuyên truyền để học sinh hiểu rõ luật giao thông. Lực lượng chức năng cần xử lí nghiêm các hành vi vi phạm để có tính răn đe. Quan trọng nhất, mỗi học sinh cũng cần có ý thức chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện.

Mỗi người hãy nhớ rằng việc đội mũ bảo hiểm – một hành động nhỏ bé nhưng có vai trò vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 18

Ngành giáo dục Việt Nam trong những năm qua đã có những thành tích đáng khâm phục. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thách thức chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận thi cử, vô lễ với giáo viên… Trong đó vấn nạn gian lận trong thi cử được xem là đáng báo động đối với giáo dục.

Gian lận trong thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi làm trái so với quy định của học sinh như quay cóp bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền của để đạt được điểm cao. Gian lận không chỉ diễn ra ở học sinh mà còn diễn ra ở giáo viên và phụ huynh. Chính phụ huynh, giáo viên đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay để học sinh gian lận. Đây thực sự là điều rất đáng buồn.

Biểu hiện của gian lận trong thi cử hiện nay không phải giấu kín mà nó hiển hiện ra rất lộ liễu, hơn hết có nhiều người biết nhưng mà cũng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho học sinh, làm hư học sinh, khiến các em luôn ở trong tâm thế sống ỷ lại, dựa dẫm, không có ý chí vươn lên phấn đấu giành thành tích. Bao thế hệ học sinh đi qua là bất nhiêu thế hệ còn tồn tại thói xấu gian lận đáng phải bài trừ này. Hậu quả mà việc gian lận trong thi cử gây ra rất lớn, hiện tượng này có thể phá hủy tương lai còn dài của các em. Chỉ vì các em đã quen với việc gian lận, quen với việc được nâng đỡ cũng đã khiến cho các em lười tư duy, vận động để đạt kết quả tốt.

Để có thể hạn chế được hiện tượng này thì thầy cô giáo cần phải nghiêm khắc và xử lí mạnh tay hơn nữa những thành phần dám vi phạm. Có như thế thì học sinh mới có thể nghiêm túc làm bài, không dựa dẫm. Thế chủ động đó sẽ khiến cho các em có thể nắm vững được kiến thức thật chắc và thật sâu. Tình trạng gian lận ở ngành giáo dục nước ta đang còn nhiều, không chỉ kiểm tra ở trường mà còn tại các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không thể tự khẳng định được năng lực học của mình mà chỉ lo chạy theo cái danh vọng hão huyền, không thực tế. Gian lận thi cử sẽ tạo nên bệnh thành tích cần phải bài trừ.

Đất nước cần những con người biết tự lập, biết tự học tập, sáng tạo, vươn lên bằng chính khả năng và sức lực của mình. Việc ngăn chặn gian lận trong thi cử cần bắt nguồn từ các bạn học sinh, như vậy sẽ cổ vũ lớn hơn tinh thần ham học tập của các bạn. Như vậy hiện trạng gian lận trong thi cử đang diễn ra khá phức tạp, các cơ quan chức năng cần phải có kế hoạch cũng như chiến lược để đẩy lùi vấn nạn này; mang đến cho ngành giáo dục sự lành mạnh nhất.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 19

Có lẽ thuật ngữ “sống ảo” đã không còn xa lạ, thậm chí là quen thuộc và đã trở thành thói quen trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng hiện nay hiện tượng này có xu hướng phát triển quá mức và dường như nó gây ra những hậu quả tiêu cực.

“Sống ảo” là khái niệm dùng để chỉ lối sống hoang tưởng không phù hợp với thực tế của bản thân hoặc cố tình miêu tả bản thân là một cuộc sống tốt đẹp và hoàn hảo trong mắt người khác, nhưng cuộc sống khác xa thực tế. “Cuộc sống ảo” thường được thể hiện thông qua các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram. Giá trị chân chính không chỉ là sự thật về mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày, mà còn là giá trị đạo đức, chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của xã hội. Định nghĩa về hai giá trị giữa “cuộc sống ảo” và “giá trị thực” khiến chúng ta phải suy nghĩ. Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức. Tuổi teen có thể kết bạn, trò chuyện, mở bí mật và thậm chí yêu người mới thông qua mạng xã hội, ngay cả khi họ chưa bao giờ gặp mặt. Họ cũng sử dụng mạng xã hội như một công cụ để giới thiệu những thứ hư cấu của họ như sự giàu có và nổi tiếng. Đời sống ảo cũng gây chú ý, thường trở thành “anh hùng bàn phím” bởi nổi tiếng với những nội dung không lành mạnh, bịa đặt hoặc thể hiện mình là người văn minh, nhân hậu với những lời hoa mỹ. Lối sống này tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo tưởng, thích khoe khoang, thích nói dối, cố gắng vẽ nên bức tranh của chính mình bằng những thứ không tồn tại, và phớt lờ cuộc sống thực tại. Và khi họ mất đi vẻ hào nhoáng và trở về với cuộc sống thực tế, họ trở nên lúng túng, không thể định hướng, mất tập trung, điều đó ảnh hưởng đến công việc, công việc và các mối quan hệ thực sự của họ. Sự lên ngôi chóng mặt của các trang mạng xã hội, chiêu dụ của những “nút like”, khen ảo đang tác động đến nhân cách, tâm hồn giới trẻ, khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh nan y.

Mỗi chúng ta cần tự nhận thức để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc công nghệ đúng cách. Bạn phải nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân và những sự thật của cuộc sống, đừng chạy theo xu hướng. Những mối quan hệ trên mạng hoàn toàn có thể ổn nếu chúng ta biết cách cân bằng và hài hòa với cuộc sống thực. Chủ động thay đổi, điều chỉnh lối sống. Công nghệ là một con dao hoặc lưỡi dao. Nó sẽ là một công cụ cực kỳ hữu hiệu nếu bạn biết cách sử dụng, nhưng chỉ cần nhìn sai cách sẽ là một lưỡi dao giết chết linh hồn.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm – Mẫu 20

Không có gì quý trọng hơn gia đình. Đó là tổ ấm yêu thương cần được vun đắp mỗi ngày. Vậy mỗi thành viên cần làm gì để gia đình có thể trở thành tổ ấm yêu thương?

Gia đình chính là tế bào của xã hội, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Bởi vậy nếu gia đình luôn yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ buồn vui cùng nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và bảo vệ nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, trong cuộc sống, người trưởng thành sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có được nguồn động lực to lớn để vượt qua.

Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất là những thứ có thể mua được, nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Nhưng để có một gia đình bình yên, hạnh phúc phải đến từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình.

Về phía người lớn, cha mẹ phải là tấm gương để con cái học tập, noi theo. Từ hành vi rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày đến cách đối nhân xử thế. Nhiều nghiên cứu cho rằng, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Bởi vậy ngoài việc dạy dỗ con cái những điều đúng đắn, cha mẹ cần phải chú ý hành vi của bản thân. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần học cách trở thành một người bạn của con. Điều đó có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề hằng ngày, lắng nghe con tâm sự và có thể đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc.

Về phía con cái thì cần biết vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay nhận được lời khuyên đúng đắn. Đối với anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thiện, nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ nhau. Có đôi khi, tình yêu thương lại xuất phát từ những hành động vô cùng nhỏ bé. Đó có thể là cả gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm, lời nhắc nhở người cha người mẹ mặc ấm, cùng chụp chung một tấm ảnh vào năm mới… Tuy nhỏ bé nhưng lại đem đến sự ấm áp vô cùng.

Trong một bộ phim truyền hình nổi tiếng của Việt Nam, một nhân vật đã khẳng định: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng trong cuộc sống. Mỗi người cần phải biết quý trọng gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

**********

Trên đây là 20 bài mẫu Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7 hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-bai-van-nghi-luan-khoang-400-chu-ve-mot-van-de-trong-doi-song-ma-em-quan-tam-lop-7/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp