Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

0
70
Rate this post

Đề bài: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

viet bai van thuyet minh thuat lai mot su kien

Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Bạn đang xem: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

I. Dàn ý Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về sự kiện mà em định thuyết minh thuật lại (Tên sự kiện, thời gian diễn ra sự kiện).

2. Thân bài

– Các sự việc cụ thể diễn ra trong sự kiện:
+ Mở đầu sự kiện
+ Diễn biến sự kiện
+ Kết thúc sự kiện

– Tính chất và ý nghĩa của sự kiện.
– Tầm ảnh hưởng của sự kiện đến đời sống văn hóa xã hội.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của sự kiện.

II. Những mẫu Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện hay nhất

1. Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện, mẫu 1 (Chuẩn)

Lễ hội Chùa Hương là một trong năm lễ hội dân gian lớn nhất của Việt Nam và cũng là một lễ hội thu hút nhiều du khách nhất trong tổng số hơn 7000 lễ hội dân gian (Thống kê của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch). Lễ hội chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng thờ bà Chúa Ba được diễn ra từ ngày mùng 6 tháng giêng.

Hội chùa Hương được diễn ra trên địa bàn chùa Hương, nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày nay hội chùa Hương thường được mở ra sớm hơn, ngày khai hội là ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm, trung với ngày lễ khai sơn của người dân nơi đây. Bắt đầu từ ngày mùng 6 lễ khai hội thu hút rất đông các tín đồ và khách du lịch, ngày khai hội sẽ có phần lễ dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng rất long trọng do các chức trách của địa phương tổ chức. Sau phần lễ là phần hội kéo dài suốt tháng giêng đến gần hết tháng ba khi tiết trời đã hết xuân sang hè. Trong khoảng thời gian này, du khách thập phương sẽ đi trẩy hội theo ba tuyến chính là Hương Tích, Tuyết Sơn và Long Vân. Tuyến Hương Tích là tuyến chính, những địa điểm đặc sắc đều tập trung ở đó, khách đi thuyền trên sông Hương để ghé qua các di tích đền chùa như: đền Trình, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng, động Hương Tích.

Tuyến Tuyết Sơn, du khách sẽ đi qua các núi, vách đá kỳ vĩ như núi Thuyền Rồng, Con Phượng, tới Điện Cô, động Ngọc Long. Tuyến Long Vân sẽ đi tham quan chùa Long Vân, nơi đây có di tích lưu dấu của người xưa. Đến với hội chùa Hương, du khách và các tín đồ Phật giáo được tham gia vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa của hội làng, với nhiều trò chơi dân gian, tinh thần hòa mình vào thiên nhiên, hồi tưởng lại cội nguồn và lịch sử dân tộc. Sự hấp dẫn của lễ hội chùa Hương không chỉ bởi vẻ đẹp của phong cảnh non nước hữu tình mà còn bởi vẻ đẹp sâu lắng, giàu giá trị lịch sử, triết lí dân gian nằm trong các đền, chùa, hang động. Hội chùa Hương đến hết tháng ba thì khép lại, tuy nhiên đó chỉ là khép lại lễ hội còn hoạt động du lịch hay lễ chùa vẫn diễn ra liên tục, khách du lịch và các Phật tử có thể hành hương về chùa bất cứ dịp nào.

Thời gian thăng trầm trôi qua, lễ hội chùa Hương cho từ xưa đến nay vẫn chiếm một vị trí rất quan trọng trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân miền Bắc. Lễ hội là dịp lan tỏa nét đẹp văn hóa thuần khiết, nguyên sơ, đưa con người về lại những giá trị cội nguồn tốt đẹp.

2. Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện, mẫu 2 (Chuẩn)

“Giờ Trái Đất” cho đến thời điểm hiện tại là một sự kiện môi trường có quy mô lớn nhất trên toàn cầu. Giờ Trái Đất diễn ra thường niên vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3. Sự kiện này được bắt đầu vào năm 2007 tại Sydney và mỗi năm lượng người và số quốc gia tham gia ngày càng đông đảo.

Mục đích chính của sự kiện Giờ Trái Đất là tiết kiệm điện năng và giảm sự tiêu thụ năng lượng và khí thải ra môi trường. Đây là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường và cuộc sống của con người. Quá trình diễn ra sự kiện này tập trung vào việc mọi cá nhân, tập thể tắt đi các thiết bị điện không cần thiết. Tại Việt Nam, trong những năm qua, sự kiện Giờ Trái Đất đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo người dân, tất cả 63 tỉnh, thành phố. Năm 2022 sự kiện Giờ Trái Đất được diễn ra vào thứ bảy ngày 26 tháng 3, tắt đèn trong vòng một giờ. Bộ Công Thương cùng với Tập đoàn Điện lực và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cùng phối hợp tuyên truyền để phổ biến rộng rãi đến người dân. Người dân vào thời điểm diễn ra sự kiện Giờ Trái Đất sẽ tắt toàn bộ nguồn sử dụng điện trong gia đình hoặc tắt đi các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế ở mức cao nhất việc sử dụng nguồn điện trong Giờ Trái Đất. Kết thúc Giờ Trái Đất năm 2022 ở riêng Việt Nam cả nước đã tiết kiệm được 309000 kWh tương ứng với hơn 576 triệu đồng tiền điện chỉ trong 60 phút tắt đèn biểu trưng.

Sự kiện Giờ Trái Đất đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân về sử dụng tiết kiệm năng lượng và lợi ích của sự kiện mang lại đối với vấn đề phát triển bền vững vì đất nước cũng như vì một Trái Đất xanh.

3. Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện, mẫu 3 (Chuẩn)

SEA Games 31 – Đại hội Thể thao Đông Nam Á là một sự kiện thể thao quan trọng và nổi bật nhất của thể thao Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội từ năm 2021 đã phải chuyển sang năm 2022.

Sự kiện SEA Games 31 được diễn ra từ ngày 5/5/2022 cho đến ngày 23/5/2022, được tổ chức tại trung tâm là Hà Nội và các nhà thi đấu, sân vận động của các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Sự kiện thể thao của toàn bộ 11 nước khu vực Đông Nam Á có 40 môn thi đấu với 526 nội dung, bắt đầu bước vào thi đấu từ ngày 6/5/2022. Lễ khai mạc SEA Games 31 được diễn ra vào ngày 12/5/2022 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, và lễ bế mạc cũng được tổ chức tại đây vào ngày 23/5 tới. Các môn thi đấu sớm nhất tại SEA Games 31 là: bóng đá nam, bóng ném bãi biển và Kickboxing (bắt đầu từ ngày 6/5), tiếp theo đó lần lượt là các môn thi khác trong tổng số 40 môn thi: Bắn cung, Bắn súng, Billiard Snooker, Bi sắt, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng rổ,… Ngày 22/5 sẽ là ngày thi cuối cùng kết thúc cuộc đua giành huy chương vàng của các vận động viên SEA Games 31.

Sự kiện SEA Games 31 được khuyến khích và tạo điều kiện để mọi người dân Việt Nam đều được vào xem miễn phí, vừa góp phần quảng bá SEA Games 31 tới toàn thể nhân dân vừa để cổ vũ tinh thần cho các vận động viên, tạo nên một thế vận hội thể thao Đông Nam Á thành công và đáng nhớ.

——————HẾT——————

Bên cạnh các đề văn thuyết minh của chương trình lớp 6, các em cần tập trung vào dạng đề văn kể chuyện cũng như văn nghị luận, đây là hai đề tài rất phổ biến trong các kì thi. Mời các em cùng đọc các bài tham khảo sau: Viết bài văn văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống và Viết bài văn kể về ước mơ của em cho các bạn cùng nghe tại Thuthuat.Taimienphi.vn

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-bai-van-thuyet-minh-thuat-lai-mot-su-kien/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp