Viết chữ hoa sáng tạo

0
111
Rate this post

Vì sao nên luyện viết chữ đẹp

Luyện chữ đẹp là vấn đề được rất nhiều thầy cô, phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Trong đó chữ viết hoa sáng tạo cũng đang được biết đến và luyện viết rất nhiều. Vì cách viết chữ hoa sáng tạo đơn giản với những nét uốn lượn không cầu kì.

Nét chữ từ lâu đã trở thành một trong những tiêu chí đánh giá tính cách của một con người chính vì lí do đó hàng loạt mẫu chữ hoa sáng tạo ở bậc Tiểu học ra đời. Vẫn dựa trên những nét viết cơ bản, chữ hoa sáng tạo có cách viết đẹp hơn, bay bổng hơn, mang đậm tính nghệ thuật trong từng con chữ.

Vẫn dựa trên bảng chữ cái cơ bản theo quy định của Bộ Giáo Dục thế nhưng chữ sáng tạo lại sở hữu nhiều nét cong uốn lượn, biến điệu đem đến sự tinh thế cho từng con chữ. Để viết được một bài chữ nghệ thuật không đơn thuần đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn lại luyện tập mà còn đòi hỏi người viết phải có sự yêu thích cũng như các kĩ năng cần thiết.

Làm sao để có thể viết chữ sáng tạo đẹp?

Nhưng muốn luyện chữ hoa sáng tạo trước hết bạn phải luyện viết và học hiểu viết chữ hoa thường. Bởi chữ hoa sáng tạo bắt nguồn từ chữ viết hoa, sáng tạo là do người viết thêm đường nét hoa lá cành vào chữ để chữ bay bổng sinh động, truyền được cảm hứng cho người xem và người viết tạo nên sự nghệ thuật của chữ viết.

Đầu tiên hãy luyện các nét cong, bởi vì các chữ sáng tạo đều được tạo ra hầu hết từ các nét cong nên chúng ta cần phải tập thật nhiều. Khi đã tập được các nét luyện cong rồi chúng ta sẽ thấy rất dễ dàng trong việc luyện các nét khác.

Hãy cầm bút theo các hướng linh hoạt, tập các nét lượn cong như dấu ngã kéo dài, bởi nét này chứa hầu hết các chữ cái  A B D M N P….

Lưu ý : khi viết chúng ta chỉ nhấn 1 chút ở giữa rồi nhả tay ra, đừng nhấn nhiều quá từ đầu đến cuối nhé.

Bố mẹ nên khuyến khích, động viên trẻ kiên nhẫn thực hành mỗi ngày. Sự cần cù chăm chỉ sẽ mang đến cho bé nét chữ như mình mong muốn.

Hơn nữa, bố mẹ cần dành thời gian để cùng rèn chữ với con. Rèn từng nét cơ bản, đơn giản đến những nét cầu kỳ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Ví dụ như các nét móc hoa sáng tạo, nét khuyết dưới, nét cong tròn…

Nét chữ - nết người
Nét chữ – nết người

Khi viết các mẫu chữ hoa sáng tạo đẹp nhất. Bé cần chú ý đến độ cao chuẩn của từng chữ cái. Phần lớn các chữ cái hoa đều có độ cao là 2,5 đơn vị chữ. Riêng chữ Y và G có độ cao là 4 đơn vị.

Lựa chọn loại bút luyện chữ đẹp thích hợp cũng là cách mang lại cho bé kết quả tốt. Ngoài ra, bé cần phải nắm chắc một số kỹ năng về cầm bút đúng cách, tư thế ngồi… Tinh thần học tập vui vẻ cũng là một lợi thế giúp bé luôn hứng thú, thoải mái khi luyện chữ.

Quý phụ huynh nên tạo cơ hội cho trẻ được tham khảo nhiều mẫu chữ hoa sáng tạo đẹp nhất. Mỗi bé sẽ có một phong cách chữ viết riêng. Nhưng việc học hỏi và rút kinh nghiệm từ người khác là điều rất cần thiết.

Luyện tập bảng chữ hoa sáng tạo

Internet là một trong những kênh học tập rất đa năng. Tại đây bạn có thể học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng để viết chữ đẹp. Chỉ cần gõ tìm kiếm bảng chữ hoa sáng tạo, google sẽ trả cho ra hàng chục triệu kết quả. Nói như vậy, để bạn thấy rằng việc tự học để viết chữ đẹp như ý muốn không hề khó. Quan trọng là bạn có đủ kiên nhẫn, nỗ lực để học hỏi và rèn luyện hay không.

Trên internet có rất nhiều bảng chữ hoa độc đáo và ấn tượng với người nhìn. Bạn có thể bắt chước các nét chữ để viết theo, hoặc tham khảo tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Hãy bắt đầu tập luyện chữ từ những nét cơ bản nhất, nhóm chữ cái ít phức tạp nhất. Tiếp đến là rèn các nét phức tạp, khó khăn hơn.

Chữ sáng tạo đơn giản, đẹp dành cho người mới tập viết
Chữ sáng tạo đơn giản, đẹp dành cho người mới tập viết

Tuân thủ các nguyên tắc viết chữ sáng tạo

Trước khi chuyển qua viết chữ sáng tạo. Bạn cần phải luyện tập thành thạo chữ viết thường. Đây là điều bắt buộc. Vì khi đã viết đúng chuẩn, viết đẹp chữ cái thường. Tức là bạn đã nắm chắc các nét chữ cơ bản, các kỹ năng quan trọng trong tiếng Việt.

Khi viết chữ hoa sáng tạo cũng vậy, không phải bạn thích viết sao thì viết. Không phải cứ có nhiều họa tiết, nét vẽ bay bổng là sáng tạo. Bạn cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc, cụ thể như:

Không tự ý sáng tạo quá nhiều nét

Sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình nét chữ

Chỉ sáng tạo trên các nét chính của chữ

Thêm nét thanh vào chữ, hạn chế các nét đậm vì khiến chữ sẽ bị rối, không đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi nhìn vào chữ hoa sáng tạo, người ta vẫn có thể nhận biết được đó là chữ cái nào.

Chăm chỉ là yếu tố quyết định trong quá trình luyện chữ
Chăm chỉ là yếu tố quyết định trong quá trình luyện chữ

Mỗi tác phẩm là một phong cách, cá tính riêng của người viết. Thông qua đó, bạn có thể học được nhiều thứ mới mẻ, “làm giàu” kinh nghiệm cho bản thân.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-chu-hoa-sang-tao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp