Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là (16 Mẫu)

0
152
Rate this post

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là của Y Phương bao gồm dàn ý chi tiết cùng 10 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường biên soạn sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt đoạn văn theo cảm nhận riêng của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là của Y Phương

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là của Y Phương
Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là của Y Phương

Dàn ý viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Giới thiệu về cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ.

2. Thân đoạn:

a. Cảm xúc về nội dung: Bài thơ ca ngợi tình cảm thiêng liêng mà người cha dành cho đứa con thân yêu của mình.

– Người cha định nghĩa tầm quan trọng của đứa con trong cuộc đời của mình thông qua những hình ảnh hết sức gần gũi: “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc”.

– “Nỗi buồn”, “niềm vui”, “sợi dây hạnh phúc” => đây là những từ ngữ diễn tả các cung bậc trạng thái cảm xúc khác nhau của con người. Việc người cha ví con với các cung bậc này đã cho thấy tình yêu vô bờ mà cha dành cho con.

=> Con chính là nguồn sống vô tận, đem đến cho cha những điều tuyệt vời, ý nghĩa trong cuộc sống.

b. Cảm xúc về nghệ thuật:

– Biện pháp tu từ độc đáo: điệp cấu trúc “con là”, “dù”; biện pháp so sánh “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “mảnh hơn sợi tóc”; tương phản đối lập “nhỏ bằng hạt vừng/ Ăn mãi không bao giờ hết”.

– Bài thơ ngắn gọn nhưng dạt dào cảm xúc.

3. Kết đoạn:

– Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

10 Bài mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là của Y Phương

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 1

Nhà thơ Y Phương đã tái hiện lại hình dáng của tình phụ tử thiêng liêng và sâu sắc qua bài thơ Con là. Bài thơ như lời giãi bày, tâm sự của người cha về ý nghĩa của người con trong trái tim mình. Đối với ông, người con là niềm vui cũng là nỗi buồn. Dường như mọi cung bậc cảm xúc của cha đều do con mang đến. Con chính là thế giới của cha. Không chỉ vậy, con còn là sợi dây gắn kết giữa cha và mẹ, khiến cho mái ấm gia đình trở nên bền chặt hơn. Tuy con chỉ là một đứa trẻ nhỏ bé nhưng với cha con là cả bầu trời, là cả ước mơ và hi vọng rộng lớn. Từng lời thơ với hình ảnh mộc mạc, giản dị giống như tình cảm của người cha dành cho con. Những người cha luôn như vậy, trầm lắng và bao dung, không nói nhiều lời yêu thương. Mà thay vào đó, cha sẽ dùng đôi bàn tay ấm áp, bờ vai rộng lớn để chăm sóc, bảo vệ cho con suốt cuộc đời này.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 2

Bài thơ Con là… của nhà thơ Y Phương là một áng thơ thấm đượm tình cha ấm áp. Người con được ví von với những điều thật là to lớn và trừu tượng, đến chẳng thể cân đo đong đếm được. Sự ví von ấy được đối lập với những thứ nhỏ bé, tạo nên sự khác lạ thú vị. Tác giả có sự liên tưởng như vậy, chính bởi sự trái ngược vốn có trong cuộc sống. Hình hài người con luôn bé nhỏ trong mắt cha, nhưng ý nghĩa của người con đối với cha thì vô cùng to lớn. Con chính là niềm vui, là hạnh phúc là tất cả của cha. Có thể cha không giỏi diễn tả tình cảm của mình với con như mẹ, nhưng không vì thế mà cha không thương mẹ bằng con. Cũng như mẹ, cha thương con và hi sinh cho con tất cả những gì mình có, chẳng chút tiếc nuối, nghĩ ngợi. Vì thế, nên người ta vẫn thường ví tình cha với ngọn núi cao lớn và vững chãi nhất. Đọc bài thơ, em nhớ đến cha của mình. Nhớ đến ánh mắt, nụ cười và những hành động quan tâm, nuông chiều của cha. Những vần thơ mộc mạc trong bài thơ Con là… đã thực sự hòa tan được trái tim của em bởi tình phụ tử ấm áp, đong đầy.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 3

Một trong những tác phẩm hay của Y Phương là “Con là…”. Nội dung của bài thơ là tâm sự của người cha dành cho con, từ đó thể hiện tình phụ tử thắm thiết. Bên cạnh đó, tác giả còn muốn khẳng định về vai trò và ý nghĩa thiêng liêng của con cái trong cuộc đời của mẹ cha. Nhờ có đứa con, mọi nỗi buồn đều được xua tan đi, mọi niềm vui đều trở nên mãnh liệt. Không chỉ vậy, con còn là sợi dây gắn kết giữa ba mẹ, để hạnh phúc mãi lan tỏa trong ngôi nhà yêu thương. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi ý nghĩa của những đứa trẻ nói riêng và ý nghĩa của mỗi người nói chung trong cuộc sống. Những hình ảnh giản dị, giọng thơ nhẹ nhàng đã giúp người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm gia đình thiêng liêng.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 4

Bài thơ “Con là…” của Y Phương đã giúp người đọc cảm nhận được tình cảm sâu sắc của người cha dành cho đứa con của mình. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ “Con là” để nhấn mạnh vai trò của con đối với cha trong cuộc sống. Khi con là “nỗi buồn”, dù có to lớn bằng “trời” thì nhờ có con thì mọi nỗi buồn cũng sẽ được lấp đầy. Khi con là niềm vui, dù chỉ nhỏ bé như “hạt vừng” thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp. Đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu của cha. Đặc biệt nhất, con chính là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết cha và mẹ. Trong cuộc sống có nhiều sóng gió, nhưng nhờ có con mà cha và mẹ sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau bảo vệ và che chở con. Có thể thấy rằng, đối với người cha, con là những điều vừa to lớn, vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa thật lớn lao. Với giọng thơ chân thành và tha thiết, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Lời nhắn nhủ yêu thương cũng chính là bài học đầu đời để con khắc ghi, trân trọng tình cảm gia đình.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 5

Bài thơ “Con là…” của nhà thơ Y Phương là tác phẩm thơ mà em đặc biệt yêu thích. Cả ba khổ thơ trong bài đều bắt đầu bằng cấu trúc “Con là”. Chính đặc điểm đó đã tiết lộ được nội dung bài thơ: định nghĩa về sự quan trọng của người con đối với cha. Trong trái tim người cha, con tuy thật bé nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi con là niềm vui, là nỗi buồn, là sợi dây hạnh phúc. Nếu thiếu con thì cuộc đời cha còn lại những gì? Chỉ qua những hình ảnh mộc mạc và giản dị ấy thôi, mà em cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà người cha dành cho con mình. Tình cảm ấy không nồng nhiệt và bộc trực như tình mẹ, mà ấm áp, bao dung, vững chãi như ngọn núi Thái Sơn cao lớn vời vợi. Người con như một viên ngọc vô giá mà người cha may mắn có được. Ông sẽ làm tất cả, sẵn sàng hi sinh mọi thứ để con được hạnh phúc, đủ đấy. Đó chính là tình cha vĩ đại mà nhà thơ Y Phương gửi gắm trong bài thơ Con là…

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 6

Khi đọc bài thơ “Con là…” của Y Phương, em cảm thấy vô cùng xúc động và yêu thích. Tác giả sử dụng giọng thơ nhẹ nhàng, những hình ảnh giản dị nhưng lại chan chứa biết bao yêu thương. Điệp ngữ “Con là” ở đầu mỗi khổ thơ muốn nhấn mạnh được vai trò của đứa con. Dù là “nỗi buồn” có to lớn bằng “trời” thì cũng sẽ được lấp đầy, vơi dần đi. Dù là “niềm vui” chỉ bé nhỏ như “hạt vừng” thì cũng sẽ luôn tồn tại, hiện hữu mãi trong ngôi nhà yêu thương. Đặc biệt nhất, con chính là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết mối quan hệ giữa cha và mẹ, để gia đình mãi luôn ấm yên, hạnh phúc. Bài thơ đã giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Bài thơ ngắn nhưng để lại dư âm to lớn với người đọc, nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 7

Đến với bài thơ “Con là…”, tác giả Y Phương đã giúp người đọc có những cảm nhận sâu sắc về tình cảm gia đình. Người cha trong bài đã gửi gắm lời nhắn nhủ với đứa con bé bỏng, từ đó thể hiện tình yêu thương sâu sắc. Cụm từ “Con là” được nhắc lại ở đầu mỗi khổ thơ để khẳng định tầm quan trọng của đứa con đối với người cha. Khi con là “nỗi buồn”, thì dù nỗi buồn đó có to lớn bằng trời nhưng vì có con, nỗi buồn đó cũng được xua tan đi. Khi con là “niềm vui”, thì dù niềm vui đó có nhỏ bé như hạt vừng, nhưng vì có con, niềm vui đó lại trở nên thật mãnh liệt, và tồn tại vĩnh cửu. Con còn là “sợi dây hạnh phúc” giúp cha và mẹ trở nên gắn bó, thấu hiểu hơn. Trong cuộc đời nhiều biến động, đôi lúc vô tình cha và mẹ dần xa nhau, nhưng nhờ có con là kết nối mà cha mẹ lại trở nên gắn kết hơn. Sợi dây hạnh phúc nơi con dù “mảnh hơn cả sợi tóc” nhưng lại bền chặt hơn tất thảy, đưa cha mẹ về với những yêu thương ban đầu. Như vậy, tình cảm của cha dành cho con được thể hiện một cách sinh động. Đó là tình yêu thương lớn lao, nhưng bình dị. Con có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người cha, cũng là mối liên kết không thể mất đi của cha và mẹ.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 8

Nhà thơ Y Phương đã có một tác phẩm thơ vô cùng ý nghĩa về tình cha, đó là tác phẩm “Con là…”. Bài thơ này chỉ gồm ba khổ thơ ngắn, nhưng lại chứa đựng cả một trời bể tình cảm ấm áp của người cha dành cho con mình. Ba hình ảnh so sánh xuất hiện vừa mộc mạc, chân chất lại gần gũi dễ hiểu. Chính sự giản đơn ấy, khiến cho tình cảm của người cha trong bài thơ càng trở nên thuần khiết và dễ cảm nhận hơn. Người cha ấy xem đứa con là tất cả. Con là niềm vui cũng là nỗi buồn của cha. Con cũng là sợi dây gắn kết cho hạnh phúc của cha và mẹ. Hình ảnh so sánh tương phản thú vị mà nhà thơ sử dụng, như “nhỏ bằng hạt vừng” nhưng “ăn mãi không bao giờ hết”, đã gián tiếp bộc lộ sự quan trọng của con đối với người cha. Rằng dù con thật nhỏ bé, nhưng lại có vị trí vô cùng to lớn trong lòng cha, không gì lay chuyển được. Những dòng thơ mộc mạc trong “Con là…” ấy đã khiến em vô cùng yêu thích và cảm động. Bởi nó đã giúp em hiểu và cảm nhận được tình thương của những người làm cha, trong đó có cả cha yêu quý của em.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 9

Khi đọc bài thơ “Con là…” của nhà thơ Y Phương, em vô cùng xúc động trước tình cảm chân thành mà người cha dành cho đứa con. Tác phẩm là tiếng nói thành thật, xuất phát từ đáy lòng của người cha – nhân vật trữ tình trong văn bản. Người cha định nghĩa tầm quan trọng của đứa con trong cuộc đời mình thông qua những hình ảnh hết sức gần gũi: “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc”. “Nỗi buồn”, “niềm vui”, “sợi dây hạnh phúc” những từ dùng để diễn tả các cung bậc trạng thái cảm xúc khác nhau của con người. Việc người cha ví con với các cung bậc này đã cho thấy tình yêu vô bờ mà cha dành cho con. Con chính là nguồn sống vô tận, đem đến cho cha những điều tuyệt vời, ý nghĩa trong cuộc sống. Bên cạnh nét hấp dẫn, độc đáo về nội dung, yếu tố nghệ thuật cũng góp phần tạo nên sức hút, thành công cho văn bản. Điểm đặc biệt này đến từ hình thức thơ ngắn gọn cùng cách sử dụng các biện pháp tu từ độc đáo: điệp cấu trúc “con là”, “dù”; biện pháp so sánh “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “mảnh hơn sợi tóc”; tương phản đối lập “nhỏ bằng hạt vừng/ Ăn mãi không bao giờ hết”. Đối với em, bài thơ đã gợi những suy nghĩ sâu sắc về tình cảm gia đình.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 10

Bài thơ “Con là…” do Y Phương sáng tác là một tác phẩm vô cùng xuất sắc. Bằng những dòng thơ ngắn gọn, cô đọng mà tràn đầy xúc cảm, tác giả đã cho độc giả thấy được suy nghĩ, tâm tư của một người cha gửi đến con mình. Đầu tiên, hình ảnh người con được so sánh với “nỗi buồn của cha”. Vì mái ấm, vì đứa con thơ, người cha đã không ngần ngại vượt qua, “lấp đầy” những khó khăn, áp lực, nỗi buồn “to bằng trời” trong cuộc sống. Tiếp theo, người cha so sánh con mình với “niềm vui”. Nó có thể bé nhỏ, không đáng kể, chỉ như “hạt vừng” nhưng đối với cha, đứa con hay chính niềm vui ấy lại vô cùng quan trọng, là một thứ vững bền, bất diệt. Và cuối cùng, người cha đã ví con mình với “sợi dây hạnh phúc”, thứ đã “buộc cuộc đời cha vào với mẹ”. “Sợi dây” ấy tuy “mảnh hơn sợi tóc” nhưng lại vô cùng bền chặt, chắc chắn. Nó là thứ đã kết nối hai mảnh ghép cuộc đời của cha mẹ, kéo cả gia đình lại gần nhau hơn. Sự kết hợp giữa biện pháp tu từ điệp ngữ cùng so sánh đã giúp cho người con hiện lên thật nổi bật. Với lời thơ chân thành, tha thiết cùng ngôn từ đơn giản, gần gũi, tác giả đã đem đến cho người đọc những xúc cảm chân thành nhất về tình phụ tử. Đó là tình yêu lớn lao nhưng lại rất đỗi dung dị. Qua đây, ta lại càng thêm trân quý, yêu thương gia đình, biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 11

Nhà thơ Y Phương đã có một tác phẩm thơ vô cùng ý nghĩa về tình cha, đó là tác phẩm “Con là…”. Bài thơ này chỉ gồm ba khổ thơ ngắn, nhưng lại chứa đựng cả một trời bể tình cảm ấm áp của người cha dành cho con mình. Ba hình ảnh so sánh xuất hiện vừa mộc mạc, chân chất lại gần gũi dễ hiểu. Chính sự giản đơn ấy, khiến cho tình cảm của người cha trong bài thơ càng trở nên thuần khiết và dễ cảm nhận hơn. Người cha ấy xem đứa con của mình là tất cả. Con là niềm vui cũng là nỗi buồn của cha. Con cũng là sợi dây gắn kết cho hạnh phúc của cha và mẹ. Hình ảnh so sánh tương phản thú vị mà nhà thơ sử dụng, như “nhỏ bằng hạt vừng” nhưng “ăn mãi không bao giờ hết”, đã gián tiếp bộc lộ sự quan trọng của con đối với người cha. Rằng dù con thật nhỏ bé, nhưng lại có vị trí vô cùng to lớn trong lòng cha, không gì lay chuyển được. Những dòng thơ mộc mạc trong “Con là…” ấy đã khiến em vô cùng yêu thích và cảm động. Bởi nó đã giúp em hiểu và cảm nhận được tình thương của những người làm cha,và trong số đó cũng có bố em. Em sẽ cố gắng học hành để không phụ lòng công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 12

Mỗi lần đọc bài thơ “Con là…”, em lại cảm thấy xúc động trước những lời bộc bạch, giãi bày của người cha. Đó là tình cảm gắn bó, chân thành mà người cha dành cho đứa con thân yêu của mình. Cha ví con với nỗi buồn, với niềm vui. Khổ một và khổ hai nằm trong thế đối sánh với nhau. Nếu như nỗi buồn to bằng trời thì niềm vui lại chỉ nhỏ như một hạt vừng. Thế nhưng, nỗi buồn dù lớn cũng sẽ qua đi, còn niềm hạnh phúc dẫu cho nhỏ bé thì cũng sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nhờ sự có mặt của con. Chính sự xuất hiện của con đã đem đến niềm vui to lớn cho cha. Không những thế, đối với người cha trong tác phẩm, đứa con còn là sợi dây gắn kết bền chặt, nối liền hai tâm hồn, hai mảnh ghép khác nhau là cha và mẹ. Bài thơ tuy ngắn nhưng lại có thể diễn tả hết tình cảm của tác giả. Tác phẩm ghi dấu trong lòng người đọc không chỉ bằng ý nghĩa sâu sắc mà còn bởi nét hấp dẫn trong các yếu tố nghệ thuật. Bằng biện pháp tu từ độc đáo như điệp cấu trúc “Con là”, so sánh “Con là nỗi buồn của cha/ Dù to bằng trời”, “Con là niềm vui của cha/ Dù nhỏ bằng hạt vừng”, tác giả đã đem đến cho em những cảm nhận sâu sắc về tình cảm của người cha dành cho con. Từ đây, em càng thêm trân trọng, yêu mến người cha của mình.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 13

Khi đọc bài thơ bài thơ “Con là” của tác giả Y Phương, em đã rất xúc động. Bài thơ khiến em có nhiều suy nghĩ về tình cảm của mỗi người cha dành cho đứa con của mình. Đồng thời, em cũng trăn trở liệu em có xứng đáng với tình cảm to lớn, bao la vô bờ bến của cha mẹ dành cho mình hay không? Tình yêu to lớn của người cha dành cho con được cụ thể hóa bằng hình ảnh “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc” đã khiến em rung động mãnh liệt. Hóa ra, với cha con là tình yêu to lớn bằng cả đất trời. Tình cảm ấy không thể cân đo, đong đếm được. Bởi đâu ai đo được bầu trời rộng lớn nhường nào? Nhưng hơn cả tình yêu to lớn của cha, tác phẩm Con là… còn nói lên vị trí, tầm quan trọng của mỗi đứa con trong gia đình: Con là sợi dây hạnh phúc mỏng manh, nhưng có sức mạnh to lớn để buộc đời cha với mẹ, liên kết hai con người không cùng dòng máu nhưng còn thân thiết hơn cả bất kì điều gì, để họ cùng nắm tay nhau vượt qua những sóng gió, chông gai của cuộc đời, đem đến cho con mái ấm hạnh phúc. Điều đó khiến em ý thức được trách nhiệm của bản thân khi là thành viên trong gia đình: phải biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, cùng chung tay giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 14

Bài thơ “Con là…” của tác giả Y Phương tuy ngắn gọn nhưng lại mang đến rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tác phẩm chính là sự giãi bày những tâm tư, tình cảm của người cha dành cho đứa con thân yêu của mình. Tác giả đã sử dụng hàng loạt những hình ảnh so sánh vô cùng sinh động và ý nghĩa. Người con được ví với “nỗi buồn của cha”, nhưng chỉ cần có con thì nỗi buồn ấy có “to bằng trời” cũng sẽ “được lấp đầy”. Con là “niềm vui”, luôn hiện hữu, duy trì ngọn lửa trong trái tim người làm cha mẹ. Chỉ với vài hình ảnh đơn giản như vậy, ta đã cảm nhận được sự yêu thương, cưng chiều của người cha với đứa con bé bỏng. Không chỉ vậy, người con còn được so sánh với “sợi dây hạnh phúc” để buộc cuộc đời của cha lại với mẹ. Sợi dây ấy dù “mảnh hơn sợi tóc” nhưng lại hết sức bền chặt, giúp gia đình thêm thấu hiểu, gắn kết hơn. Với biện pháp tu từ so sánh kết hợp cùng điệp ngữ “con là”, nhà thơ Y Phương đã làm nổi bật lên vị trí, vai trò của người con, đồng thời cho người đọc thấy được tình cảm cha con thiêng liêng, sâu nặng. Người cha đã bộc bạch, bày tỏ tình yêu thương của mình với đứa con bé bỏng. Qua bài thơ, em lại càng thấy biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và càng thêm trân quý gia đình thân yêu.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 15

Tình cảm sâu sắc mà người cha dành cho đứa con của mình đã được tác giả Y Phương thể hiện đầy khéo léo qua bài thơ “Con là…”. Tác phẩm của ông đã đem đến cho em niềm rung cảm mãnh liệt và sâu sắc. Bằng những hình ảnh hết sức quen thuộc, gần gũi như “to bằng trời”, “nhỏ bằng hạt vừng”, “sợi tóc”, người cha đã định nghĩa sự quan trọng của đứa con đối với bản thân mình. Tình yêu vô bờ mà người cha dành cho con cũng được thể hiện qua từ ngữ diễn tả các cung bậc trạng thái cảm xúc khác nhau: “nỗi buồn”, “niềm vui”, “hạnh phúc”. Nỗi buồn ấy thật đặc biệt khi to bằng trời còn niềm vui lại bé xíu như hạt vừng. Thế nhưng điều quan trọng là nỗi buồn ấy sẽ mau chóng qua đi trong khi niềm vui lại được nhân lên gấp bội lần nhờ sự xuất hiện của con trên cuộc đời. Con cũng chính là sợi dây gắn kết giữa cha và mẹ. Dẫu cuộc đời có thăng trầm thì cha và mẹ vẫn luôn bên nhau để yêu thương, chăm sóc, bảo vệ con. Bằng những hình ảnh hết sức giản dị, gần gũi, từ ngữ trau chuốt, tinh tế và biện pháp tu từ so sánh “Con là nỗi buồn của cha/ Dù to bằng trời”, “Con là niềm vui của cha/ Dù nhỏ bằng hạt vừng”, điệp cấu trúc, tác giả đã ca ngợi tình cảm thiêng liêng mà người cha dành cho đứa con thân yêu của mình. Có thể nói, “Con là…” là bài thơ hay và đặc sắc viết về đề tài gia đình.

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là – Mẫu 16

Với tác phẩm “Con là…”, nhà thơ Y Phương đã đem đến cho người đọc lời tâm sự của người cha dành cho đứa con bé bỏng của mình. Trong bài, tác giả đã sử dụng rất thành công biện pháp nghệ thuật điệp ngữ để nhấn mạnh, làm nổi bật vị trí, vai trò quan trọng của con đối với cuộc đời cha. Một loạt sự so sánh đã được đưa ra. Người con lúc này đây được ví như nỗi buồn, niềm vui, như sợi dây kết nối giữa cha và mẹ. Là người gánh vác gia đình, người cha đã phải chịu rất nhiều áp lực, gặp vô vàn khó khăn, biến cố. Nhưng vì đứa con thân yêu, nỗi buồn ấy dù có “to bằng trời” thì cũng dễ dàng “được lấp đầy”. Niềm vui cho dù chỉ nhỏ như hạt vừng nhưng chỉ cần có con thì hạt vừng ấy “ăn mãi không bao giờ hết”. Không chỉ vậy, sự xuất hiện của đứa con còn như một “sợi dây hạnh phúc”. Nó đã “buộc cuộc đời cha vào với mẹ”, kết nối, kéo gia đình lại gần với nhau. Trong cuộc đời nhiều biến động, vì sự an toàn và hạnh phúc của con, cha mẹ sẽ luôn ở bên, cùng nhau che chở và bảo vệ cho con. Với giọng thơ tha thiết, tràn đầy tình cảm, tác giả đã làm nổi bật tình phụ tử thiêng liêng, cao quý. Qua đó, với vị trí của một người con, ta lại càng thêm yêu thương và trân trọng gia đình mình hơn.

***********

Trên đây là 16 bài mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ Con là lớp 6 ngắn gọn, hay nhất do thầy cô biên soạn kĩ càng. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập của mình. Thầy cô chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên lớp nhé.

 Trường

 Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-khoang-200-chu-ghi-lai-cam-xuc-ve-mot-bai-tho-con-la/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp