Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất (27 Mẫu)

0
185
Rate this post

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất lớp 6 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 27 bài mẫu hay nhất do biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình trên lớp.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất.

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất
Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất

Dàn ý viết đoạn văn về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng lớp 6

Để viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất, các em cần đảm bảo đầy đủ các ý sau:

  • Lựa chọn các hình ảnh ấn tượng: câu nói đầu tiên của Gióng, Gióng vươn vai trở thành tráng sĩ, Gióng khi đánh giặc, hình ảnh Gióng nhổ tre để đánh giặc, Thánh Gióng cởi bỏ giáp sắt, cưỡi ngựa sắt bay về trời…
  • Đoạn văn viết cần sử dụng các yếu tố miêu tả, tính chân thực, xúc động và phù hợp với cảm xúc của bản thân học sinh.
  • Tìm sự kết nối giữa hình ảnh, hành động đó với xã hội, đời sống hiện nay.

27 Bài mẫu Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất lớp 6 hay nhất

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 1

Trong truyền thuyết “Thánh Gióng” có chi tiết “Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt” đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu đậm. Đây là một chi tiết kì ảo. “Tráng sĩ” là người có sức lực cường tráng, chí khí mạnh mẽ, hay làm việc lớn. Hành động vùng dậy, vươn vai biến thành một tráng sĩ của Gióng chính là sự trỗi dậy kì diệu của sức sống dân tộc mỗi khi gặp thử thách ngặt nghèo. Trong tình thế bức bách, tất cả đều lớn vượt lên, không theo nhịp độ thời gian bình thường mà theo nhịp độ đặc biệt. Đồng thời, chi tiết này cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho câu chuyện.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 2

Gióng không phải là đứa trẻ tật nguyền. Ba năm không nói năng nhưng lời nói đầu tiên của Gióng là lời nói yêu nước; còn đang nằm ngửa mà đòi có áo giáp sắt, ngựa sắt, roi sắt để đánh giặc! Trong khi chờ đợi thì lớn nhanh như thổi: “Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt chỉ”. Dân gian truyền tụng rằng: ăn thì “bảy nong cơm với ba nong cà”; uống thì “uống một hơi, nước cạn đi khúc sông”. Vậy là Gióng cũng được nuôi dưỡng bằng cơm, gạo, những thứ vẫn nuôi sống con người. Gióng không hề xa lạ với nhân dân. Gióng là con em của nhân dân. Gióng ăn nhiều, ăn khoẻ phi thường như vậy là để cho mau lớn. Phải lớn nhanh thì mới kịp đi cứu nước được chứ. Việc cứu nước là rất hệ trọng và cấp bách nên càng thôi thúc Gióng phải lớnthật nhanh. Mà Gióng lớn không chỉ do sự nỗ lực của mình mà còn nhờ sự chăm bẵm của toàn dân. Gióng tiêu biểu cho sức mạnh của cộng đồng. Gióng tượng trưng cho sức mạnh của toàn dân.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng lớp 6 ngắn gọn
Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng lớp 6 ngắn gọn

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 3

Truyền thuyết Thánh Gióng đem đến cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất là hành động sau khi đánh thắng giặc, Thánh Gióng cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Qua hành động này, nhân dân ta đã gửi gắm khát vọng bất tử hóa của người anh hùng dân tộc. Con người phi thường nên sự ra đi cũng trở nên phi thường. Thánh Gióng đã trở về với cõi bất tử. Đó chính là lòng tôn kính mà nhân dân ta dành cho một con người có công với đất nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 4

Sau khi đọc xong truyền thuyết Thánh Gióng, em cảm thấy vô cùng ấn tượng về những hành động của Thánh Gióng. Đặc biệt là với hành động sau khi đánh tan quân giặc, Thánh Gióng một mình một ngựa, lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa bay lên trời. Có lẽ, một con người phi thường nên sự ra đi cũng trở nên phi thường. Sự ra đi này cho thấy rằng Thánh Gióng đã trở về với cõi bất tử. Từ đó, chúng ta cũng thấy được cả tấm lòng tôn kính của nhân dân ta với người anh hùng có công đánh giặc cứu nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 5

Hình ảnh của Thánh Gióng để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong em là Gióng vươn vai thành tráng sĩ mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt. Gióng là người anh hùng của toàn dân, đại diện cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. Gióng vươn vai như một sự khẳng định vẻ đẹp và sức mạnh trong mỗi người dân đất Việt. Đồng thời, chi tiết còn cho ta thấy được sự lớn lao trong người anh hùng với trách nhiệm, với sứ mệnh bảo vệ quê hương. Người anh hùng không chỉ lớn lao về ý chí và còn mạnh mẽ về tầm vóc. Vẻ đẹp của Gióng trong phút giây ra trận lớn lao khi mang theo sức mạnh, ý chí của toàn dân tộc ta!

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 6

Qua văn bản “Thánh Gióng” em ấn tượng nhất là chi tiết Gióng nhờ mẹ ra nói với quan sai rằng mình sẽ đi đánh giặc. Ta thấy đấy, khi Gióng vừa sinh ra và lớn lên thì chưa hề hé nửa lời ấy nhưng khi biết đất nước cần tìm nhân tài để cứu nước thì Gióng đã sẵn sàng chiến đấu khi tuổi còn rất bé. Gióng là một nhân tài đất nước, nhân vật mà ta nên noi gương, học hỏi. Song Gióng cũng là đại diện cho trẻ em Việt Nam dũng cảm kiên cường, bất khuất và đầy lòng yêu nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 7

Truyền thuyết về Thánh Gióng là một câu chuyện khiến cho em có một ấn tượng sâu sắc nhất. Nhưng hình ảnh mà em cảm thấy ấn tượng nhất chính là hình ảnh sau khi anh đánh thắng giặc, Thánh Gióng cởi bỏ chiếc áo sắt ra rồi cưỡi ngay bay lên trời. Qua hành động ấy, nhân dân ta đã gắm gửi một khát vọng bất tử hóa của anh hùng dân tộc. Con người phi thường nên lúc ra đi sự mất mát ấy cũng trở nên một cách phi thường hơn nữa. Anh đã trở về cõi bất tử. Đó chính là lòng tôn kính của nhân dân ta đối với một con người có công với đất nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 8

Trong truyện Thánh Gióng, em ấn tượng nhất chính là hình ảnh chú bé Gióng vươn vai một cái, bỗng biến thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt. Đây là một chi tiết mang màu sắc kì ảo – đặc trưng của các tác phẩm truyền thuyết. Qua chi tiết ấy, em thấy được sức mạnh phi thường của chàng anh hùng Gióng. Hơn cả như thế, em nhìn thấy được tương lai và hi vọng của bà con chòm xóm. Sao bao ngày vất vả, thấp thỏm, giờ đây người anh hùng đã thực sự xuất hiện, với sức mạnh phi thường. Người anh hùng Thánh Gióng ấy, sẽ đập tan mọi kẻ thù xâm lược, để đem lại cuộc sống an bình cho mọi người.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 9

Đọc truyện “Thánh Gióng”, em cảm thấy xúc động trước hình ảnh Gióng nhờ mẹ kêu sứ giả vào nhà để thưa chuyện. Trước khi trở thành người tráng sĩ khỏe mạnh, Gióng chỉ là cậu bé không biết nói cười, không biết đi. Thế nhưng, nghe tin giặc n xâm phạm bờ cõi nước nhà, cậu bé ấy đã cất tiếng nói xin được đánh giặc “ta nguyện phá tan lũ giặc này”. Câu nói đầu tiên của Thánh Gióng đã cho thấy tinh thần yêu nước cao cả, sáng ngời. Qua đây, em càng thêm khâm phục, ngưỡng mộ bản lĩnh ở người anh hùng bất tử Thánh Gióng.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 10

Hình ảnh thánh Gióng ra trận đánh giặc là một hình ảnh oai phong, đẹp đẽ. Tráng sĩ mặc áo giáp sắt, cầm roi, nhảy lên mình ngựa. Ngựa phun lửa, tráng sĩ thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc, đón đầu chúng đánh giết hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. Đoạn văn miêu tả Gióng đánh giặc thật hào hứng. Hình ảnh người anh hùng làng Gióng oai phong lẫm liệt khi xung trận như khắc sâu vào tâm trí người Việt Nam để rồi hàng nghìn năm sau vẫn còn vẹn nguyên giá trị trong tâm trí người đọc.

Viết đoạn văn về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng lớp 6 hay nhất
Viết đoạn văn về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng lớp 6 hay nhất

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 11

Khi đọc truyền thuyết Thánh Gióng, hình ảnh “Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt” để lại cho em ấn tượng sâu sắc. Đây là một trong những chi tiết kì ảo trong Thánh Gióng. Từ “tráng sĩ” dùng để chỉ người thanh niên khỏe mạnh, cường tráng và thường làm những việc lớn. Hành động vươn vai từ một cậu bé biến thành một “tráng sĩ” của Gióng cho thấy quan niệm của nhân dân ta về người anh hùng phải có ngoại hình và sức mạnh phi thường. Đồng thời, hình ảnh này còn khát vọng của nhân dân về một người anh hùng có sức mạnh để chống lại kẻ thù ngoại xâm. Đây quả là một chi tiết giàu ý nghĩa trong truyền thuyết Thánh Gióng.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 12

Trong truyền thuyết “Thánh Gióng”, em thấy ấn tượng nhất với hình ảnh “Bà con xóm làng cũng vui lòng gom góp thóc gạo để nuôi chú bé”. Hình ảnh ấy đã tô đậm tinh thần đoàn kết, gắn bó thắm thiết của các cá nhân trong cộng đồng. Khi đứng trước hoàn cảnh khó khăn, mọi người đều đồng lòng, đồng sức vì mục tiêu chung. Từ đây, Thánh Gióng là vị anh hùng đại diện cho sức mạnh, ý chí của tập thể. Người hùng ấy đã chiến đấu anh dũng vì bà con xóm làng, vì cuộc sống bình yên. Có thể thấy, hình ảnh trên thật giàu ý nghĩa và giá trị.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 13

Truyền thuyết “Thánh Gióng” đã giúp em hiểu hơn về một trong bốn vị tứ bất tử của dân tộc. Khi đọc truyện, em thấy ấn tượng nhất với hình ảnh “Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái, bỗng biến thành một tráng sĩ, oai phong lẫm liệt”. Từ một chú bé ba tuổi “đặt đâu ngồi đấy”, Thánh Gióng lớn lên khỏe mạnh, trở thành người tráng sĩ. Có thể thấy, thông qua việc sáng tạo chi tiết này, tác giả dân gian khéo léo thể hiện quan niệm về người anh hùng cộng đồng có ngoại hình, sức mạnh và tài năng phi thường. Vị anh hùng ấy sẽ lập nên vô vàn chiến công nhờ ý chí cao đẹp cùng bản lĩnh lớn lao. Như vậy, hình ảnh trên quả là một hình ảnh đẹp và giàu ý nghĩa.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 14

Trong truyền thuyết Thánh Gióng, em ấn tượng nhất hành động của Gióng khi nghe thấy tiếng rao của sứ giả. Thánh Gióng khi đó vẫn còn là cậu bé ba tuổi mà vẫn không nói không cười, ai đặt đâu thì ngồi đấy. Nhưng khi nghe thấy tiếng của sứ giả thì cậu liền cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ mời sứ giả vào đây cho con”. Sau đó, Gióng còn yêu cầu sứ giả về nói với nhà vua chuẩn bị “một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một tấm áo giáp sắt” với lời hứa sẽ phá tan lũ giặc này. Có thể thấy rằng, câu nói đầu tiên của Gióng lại là câu nói với lòng mong muốn xin đi đánh giặc cứu nước, cứu dân. Câu nói mang tấm lòng yêu nước của một cậu bé mới ba tuổi nhưng đã có trách nhiệm với đất nước nhân dân. Qua đó, chúng ta càng thêm cảm phục, kính trọng người anh hùng Thánh Gióng nhiều hơn.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 15

Hình ảnh Thánh Gióng ra trận là một hình ảnh tráng lệ, oai phong. Tráng sĩ vươn vai lớn bổng, mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt nhảy lên ngựa xông pha ra trận giặc. Một người tráng sĩ cường tráng trên con ngựa phun lửa, đánh hết lớp giặc này đến lớp giặc khác. Khi roi sắt gẫy, người nhổ bụi tre để tiếp tục chiến đấu. Người mang một sức mạnh phi thường đánh tan hết bè lũ xâm lăng, bảo vệ bờ cõi. Hình ảnh người anh hùng làng Gióng cưỡi ngựa cầm tre đánh giặc đã khắc sâu vào tâm trí người Việt và rồi con cháu đời sau vẫn mãi ghi nhớ công lao của vị anh hùng oai phong, lẫm liệt.

Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất
Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 16

Trong truyện truyền thuyết Thánh Gióng, em đặc biệt ấn tượng với hình ảnh khi roi sắt gẫy, Gióng nhổ cả bụi tre bên đường để đánh giặc. Hình ảnh này vừa thể hiện sức mạnh vô song của Gióng vừa thể hiện sự nhanh trí và ý chí quyết tâm thắng giặc. Một cây tre thường đã không dễ gì mà có thể nhổ được, vậy mà chỉ dùng tay không Gióng đã nhổ cả bụi tre lên để quét giặc. Chắc chắn lúc ấy là ý chí, là lòng quyết tâm muốn diệt giặc đã giúp Gióng có sức mạnh phi thường tới vậy. Không những thế, cũng chính hình ảnh của những bụi tre đằng ngà còn hiện hữu tới bây giờ làm em luôn tin rằng thánh Gióng là có thật. Vị anh hùng vô song, bất tử luôn còn mãi để sẵn sàng giúp dân bảo vệ đất nước khi đất nước lâm nguy.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 17

Trong truyện truyền thuyết “Thánh Gióng” có rất nhiều chi tiết để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Trong đó, em ấn tượng nhất với hình ảnh Gióng sau khi đánh tan quân giặc ngoại xâm. Khi ấy, Thánh Gióng một mình một ngựa, phi thẳng lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa bay lên trời. Vốn là một con người kì lạ, phi thường nên sự ra đi của Gióng cũng trở nên phi thường và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Sự ra đi của Gióng đã gửi gắm một cái kết có hậu, đó là một thành quả xứng đáng mà người anh hùng xứng đáng được nhận. Từ đó, chúng ta thấy được cả một tấm lòng tôn kính của nhân dân ta với người anh hùng đã có công đánh giặc và cứu nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 18

Hình ảnh Thánh Gióng lúc ra trận đánh giặc là một hình ảnh oai phong, lẫm liệt và thể hiện cho tinh thân kiên cường, bất khuất của nhân dân ta. Đó là một tráng sĩ mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, nhảy lên mình ngựa xông pha ra trận địa. Hình ảnh đó thực sự đã để lại trong em một ấn tượng vô cùng sâu sắc. Gióng phun ra ngọn lửa rồi thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc, đón đầu chúng, đánh giết hết lớp này đến lớp hác, giặc chết như ngả rạ. Khi mà roi sắt gẫy, chàng tráng sĩ ấy không nản lòng mà nhổ bụi tre bên đường làm vũ khí để tiếp tục chiến đấu với kẻ thù xâm lược. Hình ảnh anh hùng Gióng oai phong, khí thế khi xung trận đã được miêu tả trong cảnh tượng hào hùng, tráng lệ, điều đó đã khắc họa sâu trong kí ức hình tượng Gióng còn nguyên vẹn giá trị ngàn đời.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 19

Thánh Gióng là truyền thuyết mà em vô cùng yêu thích. Trong văn bản, em cảm thấy ấn tượng nhất với câu nói đầu tiên của Gióng. Cậu bé làng Gióng đã lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết cười, đặt đâu thì nằm đấy. Bấy giờ, giặc Ân sang xâm lược nước ta. Vua Hùng sai sứ giả đi tìm người tài khắp nước. Khi cậu bé nghe tiếng giao của sứ giả thì liền cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Câu nói đầu tiên là của Thánh Gióng là xin đi đánh giặc cứu nước cứu dân. Câu nói này là một câu nói lạ lùng nhưng trong hoàn cảnh đó là một câu nói phi thường. Câu nói mang tấm lòng yêu nước của một cậu bé mới ba tuổi nhưng đã có trách nhiệm với đất nước nhân dân. Nhân vật này đã gửi gắm truyền thống yêu nước của nhân dân ta được truyền từ đời này sang đời khác, từ người già cho tới trẻ nhỏ.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 20

Ở gần cuối truyện “Thánh Gióng”, hình ảnh “Người một mình cưỡi ngựa lên đỉnh núi, cởi giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời, biến mất” đã mang đến cho em nhiều suy ngẫm sâu xa. Sau khi dẹp tan giặc n, Thánh Gióng không trở về quê nhà. Người tráng sĩ ấy đã bay về trời và để lại những chiến công phi thường trong nhân dân. Từ hình ảnh này, người xưa muốn bất tử hóa hình tượng Thánh Gióng. Đồng thời, bày tỏ thái độ kính trọng, biết ơn vị anh hùng đã đánh giặc, cứu nước. Qua đây, em luôn nhắn nhủ bản thân phải biết ghi nhớ, khắc sâu những công lao to lớn của cha ông.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 21

Khi đọc truyền thuyết Thánh Gióng, em đặc biệt yêu thích hình ảnh bà con làng xóm đã cùng gom góp lúa gạo để nuôi lớn chú bé Thánh Gióng. Chi tiết đó đã thể hiện được một truyền thống quý báu của dân tộc ta, đó là tình đoàn kết, giúp đỡ nhau. Nhờ có bà con chòm xóm hỗ trợ, góp gạo góp thóc, mà Gióng mới có thể ăn no, lớn lên khỏe mạnh để đánh giặc. Những hành động ấy của bà con, không chỉ thể hiện tình đoàn kết, mà còn thể hiện ở họ một khát vọng hòa bình mãnh liệt. Chính Thánh Gióng là nơi họ gửi gắm niềm tin về người anh hùng vĩ đại giết giặc cứu nước.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 22

Hành động “Tráng sĩ xông vào trận đánh giết, giặc chết như ngả rạ […] nhỏ những cụm tre cạnh đường quật vào giặc” của Thánh Gióng đã để lại cho em nhiều rung cảm sâu sắc. Đứng trước quân thù, người tráng sĩ dùng sức mạnh lớn lao để chiến đấu. Dù roi có bị gãy thì Thánh Gióng vẫn vững vàng, kiên cường. Thông qua hành động này, người xưa khéo léo ngợi ca những người hùng có tài năng xuất chúng. Họ đã chiến đấu hết mình vì sự bình yên của cộng đồng. Đồng thời, người xưa cũng bày tỏ mong ước về vị anh hùng giúp dân cứu nước. Đây chính là khát vọng của con người trong mọi thời đại.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 23

Sau khi đọc xong truyện “Thánh Gióng”, em cô cùng ấn tượng với hình ảnh “Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt”. Đây là một trong những chi tiết kì ảo và bất ngờ nhất trong truyện. “Tráng sĩ” ở đây là hình ảnh biểu tượng về người thanh niên cường tráng và khỏe mạnh. Qua hành động vươn vai từ một cậu bé, bỗng trong một chốc lát lại biến thành một “tráng sĩ” của Gióng cho thấy quan niệm của nhân dân ta về người anh hùng là phải có ngoại hình và sức mạnh phi thường. Đó cũng chính là khát vọng của nhân dân gửi gắm về người anh hùng với trách nhiệm và sứ mệnh bảo vệ quê hương. Chi tiết kì ảo nhưng giàu ý nghĩa này đã khơi gợi tinh thần xông pha, quyết tâm đánh thắng giặc với một ý chí và sức mạnh phi thường.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 24

Thánh Gióng là truyền thuyết mà em vô cùng yêu thích. Trong tác phẩm, em cảm thấy ấn tượng nhất với tiếng nói đầu tiên của Gióng. Cậu bé làng Gióng đã lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết cười, đặt đâu thì nằm đấy. Bấy giờ, giặc Ân sang xâm lược nước ta. Vua Hùng sai sứ giả đi tìm người tài khắp nước. Khi cậu bé nghe tiếng giao của sứ giả thì liền cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Gióng đã yêu cầu sứ giả về nói với nhà vua chuẩn bị “một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một tấm áo giáp sắt” với lời hứa sẽ phá tan lũ giặc này. Câu nói đầu tiên là của Thánh Gióng là xin đi đánh giặc cứu nước cứu dân. Câu nói mang tấm lòng yêu nước của một cậu bé mới ba tuổi nhưng đã có trách nhiệm với đất nước nhân dân. Nhân vật này đã gửi gắm truyền thống yêu nước của nhân dân ta.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 25

“Thánh Gióng” là một trong những truyện truyền thuyết mà em vô cùng yêu thích. Trong vô số những hình ảnh hay hành động của Gióng, em ấn tượng nhất với câu nói đầu tiên của Gióng. Từ khi sinh ra cho tới khi lên ba tuổi mà Gióng vẫn không biết nói, biết cười, đặt đâu thì nằm đấy. Khi nhà vua sai sứ giả đi tìm người tài khắp nước để đánh giắc Ân, thật bất ngờ sau khi nghe thấy tiếng giao của sứ giả thì Gióng cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Cậu bé yêu cầu sứ giả về nói với nhà vua chuẩn bị “một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một tấm áo giáo sắt” cùng với một lời hứa chắc nịch là sẽ phá tan lũ giặc nơi đây. Có thể thấy, câu nói đầu tiên của Gióng không giống như những đứa trẻ khác chỉ bặp bẹ vài tiếng mẹ ơi, mà Gióng lại xin đi đánh giặc cứu nước. Nhân vật Gióng đã gửi gắm truyền thống yêu nước của nhân dân ta bất kể là ai và ở độ tuổi nào.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 26

Truyền thuyết Thánh Gióng đã khắc họa hình ảnh người anh hùng Thánh Gióng vừa to lớn, lại gần gũi lạ thường. Trong đó, em ấn tượng nhất là hành động Gióng cất tiếng nói đầu đời ngay khi nghe tiếng sứ giả tìm người cứu nước. Trước đó, suốt ba năm cậu bé ấy chỉ nằm yên một chỗ, không nói không cười. Nay vừa nghe tin đất nước lâm nguy, liền cất tiếng nói đầu tiên. Hành động đó đã thể hiện rõ sứ mệnh của Thánh Gióng khi xuất hiện trên thế giới này: đó chính là đánh đuổi lũ giặc ngoại xâm, bảo vệ bình an, độc lập cho đất nước. Cậu chính là người anh hùng vĩ đại, tiến đến để giúp nước ta thoát khỏi tình huống nguy nan.

Viết đoạn văn 5-7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng – Mẫu 27

Truyền thuyết Thánh Gióng đem đến cho em nhiều ấn tượng sâu sắc nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất là hành động sau khi đánh thắng giặc, Thánh Gióng cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Con người phi thường nên sự ra đi cũng trở nên phi thường. Qua hành động này, nhân dân ta đã gửi gắm khát vọng bất tử hóa người anh hùng dân tộc. Thánh Gióng đã trở về với cõi bất tử. Đó chính là lòng tôn kính mà nhân dân ta dành cho những con người có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

***********

Trên đây là 27 bài mẫu viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu về một hình ảnh hay hành động của Thánh Gióng đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất lớp 6 hay nhất do thầy cô biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thiện tốt đoạn văn của mình sao cho hay và sinh động nhất.

Biên soạn bởi: Trường

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-khoang-5-den-7-cau-ve-mot-hinh-anh-hay-hanh-dong-cua-thanh-giong-da-de-lai-cho-em-an-tuong-sau-sac-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp