Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn lớp 3 hay nhất (15 Mẫu)

0
93
5/5 - (1 bình chọn)

Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn lớp 3 hay nhất bao gồm 15 bài mẫu được biên soạn sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng và có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn

Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn lớp 3 hay nhất
Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn lớp 3 hay nhất

Nấu ăn là một công việc nhìn tưởng là đơn giản nhưng lại phức tạp, cần thực hiện qua những bước nhất định. Với cuộc sống ngày càng phát triển và nhằm mục đích xây dựng tính tựu lập, kiên trì và tỉ mỉ cho trẻ em, nhiều phụ huynh đã cho con mình tiếp xúc với công việc nấu ăn từ sớm.

Trong chương trình giáo dục của lớp 3 và lớp 4 cũng có những đề văn liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, trong đó điển hình là đề văn: viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn. Trong bài viết hôm nay, trường gửi đến các bạn một số bài văn mẫu tham khảo giúp các bạn có thêm ý tưởng và biết cách làm một bài văn về miêu tả các bước làm một món ăn.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 1

Chiều qua, mẹ em nấu món thịt rang. Đầu tiên, mẹ thái thịt thành các món nhỏ. Mẹ ướp thịt với chút muối, tiêu, bột, đường. Sau đó, mẹ cho dầu vào chảo, đổ thịt đã ướp vào rán thật đều tay. Đợi cho thịt chín vàng, mẹ thêm hành, nước mắm. Cuối cùng, mẹ cho lửa nhỏ và thêm hành tươi. Món thịt rang thơm nức đã xong. Mẹ cho ra đĩa. Nhìn đĩa thịt rang vàng ươm, ai cũng muốn ăn.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn- Mẫu 2

Tôi đã có dịp vào bếp nấu ăn cùng mẹ. Tôi đã học được cách luộc rau. Đầu tiên, bạn cần phải nhặt rau và rửa rau thật sạch. Rau rửa xong cần vớt ra rổ để ráo nước. Bạn cho một lượng nước vừa đủ vào xoong. Sau đó, bạn đặt xoong lên bếp ga, cho một thìa mì chính và đun sôi nước. Cuối cùng, bạn cho rau vào và chờ cho rau chín.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 3

Để làm món đậu rán, mẹ đã chuẩn bị hai bìa đậu, một quả cà chua. Đầu tiên, mẹ cắt đậu ra thành từng miếng. Sau đó, mẹ cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, mẹ cho đậu vào rán. Đến khi đậu chín vàng, mẹ cho cà chua vào. Cuối cùng, mẹ cho các nước mắm, mì chính và đảo đều lên. Mẹ bày ra đậu ra đĩa và rác một vài cọng hành lá lên.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn- Mẫu 4

Em rất thích ăn món canh rau mồng tơi. Hôm qua, mẹ đã dạy cho em cách nấu món ăn này. Rau mồng tơi cần được rửa sạch. Sau đó, em bắc xoong lên bếp, cho một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, em cho thịt lớn được băm nhỏ vào xào với cà chua. Sau đó, em sẽ nêm gia vị gồm nước mắm, mì chính và muối. Tiếp đến, em đổ một bát nước vào và chờ nước sôi. Cuối cùng khi nước sôi, em cho rau vào chờ đến khi chín thì tắt bếp. Như vậy, em đã có một bát canh rau mồng tơi ngon tuyệt.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn- Mẫu 5

Cuối tuần, mẹ dạy cho em cách luộc rau. Hôm nay, nhà em sẽ ăn rau cải. Đầu tiên, em nhặt rau. Tiếp đến, em sẽ rửa rau thật sạch. Rồi mẹ hướng dẫn cho em cách luộc rau. Em cho một lượng nước vừa đủ vào xoong. Sau đó, em đặt xoong lên bếp ga, cho một thìa mì chính và đun sôi nước. Rau để ráo nước sẽ cho và luộc. Khoảng mười phút, rau sẽ chín. Em vớt rau ra đĩa.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 6

Mỗi tuần, mẹ sẽ dạy cho em cách nấu một món ăn. Tuần này, em được học cách rang thịt. Thịt cần được thái mỏng, rửa sạch. Đầu tiên, em phải bật bếp ga rồi cho dầu ăn vào chảo. Chờ dầu sôi, em sẽ cho thịt đã được thái vào. Em rán cho thịt vàng. Sau đó, em cần cho gia vị như nước mắm, muối. Em trộn lên cho thịt đều ngấm gia vị. Khi thịt chín, em sẽ gắp ra đĩa.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn- Mẫu 7

Hôm nay, em được học nấu món trứng rán. Em đã chuẩn bị các nguyên liệu như trứng, dầu ăn, mắm, muối. Đầu tiên, em đập hai quả trứng vào bát rồi trộn đều lên. Sau đó, em bật bếp ga và cho dầu vào. Dầu sôi, em sẽ đổ trứng vào và rán. Khi trứng chín, em sẽ để ra đĩa. Như vậy, em đã có một đĩa trứng rán thơm ngon.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 8

Món ăn đầu tiên mà em biết làm chính là món rau muống luộc. Bó rau lớn, em sẽ ngắt cho thân cây chia thành từng đoạn vừa ăn, rồi rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, em nấu một nồi nước, cho ít muối vào, chờ nước sôi thì cho rau vào luộc. Sau vài phút, rau chín thì em vớt rau ra đĩa, còn nước luộc rau thì dầm sấu vào làm canh. Thế là em đã có món rau luộc và nước canh ngon lành rồi.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 9

Chiều nay, mẹ đã dạy em làm món trứng rán. Đầu tiên, em tách vỏ trứng và cho trứng vào tô. Sau đó em nêm nếm ít muối, tiêu, bột ngọt và hành lá đã cắt nhỏ vào, đánh thật đều. Sau đó em làm nóng chảo trên bếp, cho ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì đổ trứng vào chảo. Một lát sau, em dùng muỗng và đũa để lật miếng trứng lại, chiên mặt ở dưới. Vài phút sau, trứng chín thì em bỏ ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Thế là em đã có món trứng rán thật là ngon.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 10

Chiều nay, em đã tự mình nấu xôi theo lời dạy của mẹ. Đầu tiên, em lấy gạo nếp ra, vo sạch sẽ và ngâm với nước gần ba mươi phút. Sau đó, em lấy xửng hấp xôi ra, cho nước sôi vào phần đế, rồi để vỉ hấp lên, đổ gạo nếp vào và bắt đầu nấu trên bếp ga. Em cẩn thận dàn đều nếp ra, và bọc vải màn ở nắp nồi theo lời dặn của mẹ. Sau hơn hai mươi phút chờ đợi với mức lửa nhỏ vừa, em tắt bếp, và múc xôi ra đĩa. Vậy là em đã có một nồi xôi thật là dẻo và thơm ngon.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 11

Tôi thích ăn súp rau chân vịt. Hôm qua, mẹ tôi đã dạy tôi cách nấu món này. Cải bó xôi cần được rửa sạch. Sau đó, ta bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, mình cho thịt băm vào xào với cà chua. Sau đó sẽ nêm nước mắm, mì chính, muối. Tiếp theo, ta đổ một bát nước vào và đợi nước sôi. Cuối cùng khi nước sôi ta cho rau vào, đợi chín tới thì tắt bếp. Như vậy là ta đã có một bát canh mồng tơi ngon tuyệt.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 12

Chiều hôm trước, bố làm món đậu sốt cà chua thật ngon. Để làm món đậu rán, bố đã chuẩn bị hai bìa đậu, một quả cà chua. Đầu tiên, bố cắt đậu ra thành từng miếng. Sau đó, bố cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, bố cho đậu vào rán. Đến khi đậu chín vàng, bố cho cà chua vào. Cuối cùng, bố cho các nước mắm, mì chính và đảo đều lên. Bố bày ra đĩa trông thật đẹp. Ôi món thịt đậu sốt thơm phức, cả nhà ai cũng muốn ăn.

Viết đoạn văn nêu các bước để làm một món ăn – Mẫu 13

Hôm qua, mẹ đã dạy em các bước rang thịt. Đầu tiên, em phải bật bếp ga rồi cho dầu ăn vào chảo. Chờ dầu sôi, em sẽ cho thịt đã được thái vào. Em rán cho thịt vàng, rồi cho một ít hành khô vào. Sau đó, em cần cho gia vị như nước mắm, muối. Em trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị. Cuối cùng, thịt chín thì bỏ ra bát.

Cách viết một bài văn giới thiệu món ăn bằng tiếng anh

Bước 1: Introduction

Đầu tiên, bạn nêu tên món ăn mình muốn giới thiệu và xuất xứ của nó. Tham khảo các mở bài sau:

There are many delicious dishes in Vietnam, but one of my favourite dishes is Pho which is a popular speciality of Hanoi. (Có rất nhiều món ăn ngon ở Nước Ta, nhưng một trong những món ăn thương mến của tôi chính là Phở – một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của TP.HN)

The Vietnamese dish I want to introduce to people coming to Vietnam is Pho which represents dishes for traditional cuisine in Vietnam. ( Món ăn Nước Ta mà tôi muốn ra mắt tới những hành khách đến Nước Ta đó là Phở – món ăn đại diện thay mặt cho nhà hàng siêu thị truyền thống cuội nguồn ở Nước Ta )

Bước 2: Body

Để trình làng được món ăn bạn muốn, tiến hành ý bằng những câu hỏi sau :
What is the dish you want to introduce ? (Món ăn bạn muốn trình làng là gì?)

Where does the dish come from ? (Món ăn đó bắt nguồn từ đầu?)

What component does the dish have ? (Món ăn đó gồm có những thành phần / nguyên vật liệu nào ?)

Một số từ vựng hữu dụng :

Cuisine (n): ẩm thực

Component (n): thành phần

Originate (v): bắt nguồn

Light snack (n): bữa ăn nhẹ

The full of nutrients (n): khá đầy đủ chất dinh dưỡng

Bước 3: Conclusion

Có thể nêu cảm nhận của bạn về món ăn trong phần kết bài .

Một số bài văn mẫu miêu tả món ăn bằng tiếng anh

Mẫu 1: Nấu phở

The Vietnamese dish I want to introduce to people coming to Vietnam is Pho which represents dishes for traditional cuisine in Vietnam .
(Món ăn Nước Ta mà tôi muốn ra mắt tới những hành khách đến Nước Ta đó là Phở – món ăn đại diện thay mặt cho nhà hàng truyền thống lịch sử ở Nước Ta.)

The main component of Pho is special soup, rice noodles, and slices of beef or chicken. In addition, to increase the taste of this dish, Pho is usually eaten together with chili sauce, lemon, coriander, basil .
(Những nguyên liệu chính của Phở là nước dùng, sợi phở, thịt bò và gà. Ngoài ra để làm tăng mùi vị cho món ăn thì Phở còn được ăn kèm với tương ớt, chanh, rau mùi và húng quế.)

Pho is often used for breakfast, but these days people can enjoy it for lunch, dinner and even late night. Pho is becoming more popular with foreigners all over the world, and it is served in many countries such as : Korea, nước Australia, Nước Singapore, America …
(Phở thường được ăn vào buổi sáng, nhưng ngày này người ta hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức nó vào bữa trưa, bữa tối hay thậm chí còn là bữa khuya. Phở trở nên nổi tiếng hơn so với người quốc tế trên khắp quốc tế, nó đã được bán trên rất nhiều nước ví dụ điển hình như Nước Hàn, Úc, Nước Singapore, và Mỹ …)

If someone asks me about a Vietnamese food, I will definitely recommend Pho .
(Nếu có ai đó hỏi tôi về một món ăn Nước Ta, tôi sẽ không chần chừ mà ra mắt với họ về Phở.)

Mẫu 2: Bánh mì

There are many delicious dishes in Vietnam, but one of my favourite dishes is Banh Mi which originated from Ho Chi Minh City. ( Có rất nhiều món ăn ngon ở Nước Ta nhưng một trong những món ăn ưa thích của tôi đó là Bánh Mì – một món ăn bắt nguồn từ TP Hồ Chí Minh.)

Banh Mi called “ Vietnamese Sandwich ” is the most popular street food in Vietnam because of its convenience, deliciousness and the full of nutrients. The components of Vietnamese Sandwich are very diverse such as pork, fried eggs, pate, cucumber, green onion, butter and chili sauce. All of these create a unique flavor of this dish .
(Bánh Mì còn được gọi là “ Sandwich Việt Nam ” là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở Nước Ta với sự tiện nghi, ngon miệng và vừa đủ chất dinh dưỡng. Nguyên liệu của bánh mì rất phong phú ví dụ điển hình như thịt heo, trứng chiên, pate, dưa chuột, hành lá, bơ và tương ớt. Tất cả tạo nên một mùi vị độc lạ cho món ăn.)

Vietnamese Sandwich is served as an ideal breakfast and light snack. Today, Vietnamese Sandwich is not only common in Ho Chi Minh City, but it is also very popular in other cities in Vietnam. People can buy this dish very easily on the Vietnamese streets .
(Bánh Mì được Giao hàng như một bữa sáng lý tưởng và bữa ăn nhẹ. Ngày nay, Bánh mì không chỉ phổ cập ở TP Hồ Chí Minh, mà nó cũng rất nổi tiếng ở những thành phố khác của Nước Ta. Người ta hoàn toàn có thể thuận tiện mua chúng trên những con đường ở Nước Ta.)

I am a huge fan of this dish and I can eat it everyday .
(Tôi là một “ fan bự ” của Bánh mì và tôi hoàn toàn có thể ăn chúng mỗi ngày.)

Mẫu 3: Nấu Bún thịt nướng

Grilled Pork Noodles is one of the popular dishes of Vienamese cuisine and is the favorite dish of three regions : North, Central and South .
(Bún thịt nướng là một trong những món ăn nổi tiếng của nhà hàng Nước Ta và là một món ăn được ưu thích ở 3 miền : Bắc, Trung, Nam)

The reason why many people are interested in Grilled Pork Noodles is that this dish is very delicious, cheap and simple .
(Lý do mà nhiều người thích bún thịt nướng là chính do nó rất ngon, rẻ và đơn thuần.)

The main component of Grilled Pork Noodles is grilled pork, noodles, vegetable, pickle carrot, peanut and the sauce. Grilled Pork Noodles in each region have its own special flavour which usually depends on the sauce of this dish .
(Nguyên liệu chính để tạo ra sự bún thịt nướng là thịt nướng, bún, rau sống, đồ chua, đậu phộng và nước sốt. Bún thịt nướng ở mỗi vùng khác nhau có mùi vị riêng, tùy thuộc vào nước sốt của nó)

This dish is usually used to make breakfast, lunch, dinner or even a light snack. Many visitors like Grilled Pork Noodles and always want to try it once when they visit Vietnam. I hope that more people around the world will know about this dish in the future.
(Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay thậm chí còn là những bữa ăn vặt. Nhiều hành khách tỏ ra rất thích bún thịt nướng và luôn muốn thử nó một lần khi đến Nước Ta. Tôi kỳ vọng rằng nhiều người trên quốc tế hơn sẽ biết đến món ăn này trong tương lai.)

*************************

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo bổ ích để thực hành đề bài Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn, chúc các bạn thành công!

 

 Giáo dục

Bạn đang xem: Viết đoạn văn nêu các bước làm một món ăn lớp 3 hay nhất (15 Mẫu)

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-neu-cac-buoc-lam-mot-mon-an/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp