Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ (13 Mẫu) – Tập làm văn lớp 9

0
1377
Rate this post

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ bao gồm 13 bài mẫu hay nhất do biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt đoạn văn theo văn phong riêng của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ

Để viết đoạn văn được tốt hơn, các em nên xem lại bài học Khởi ngữ là gì? Cách nhận biết khởi ngữ

Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ
Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 1

Đối với tôi, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Khi nàng xuân gõ cửa đất trời, đó là lúc vạn vật cựa mình thức giấc. Mầm xanh từ khắp các cành cây bắt đầu nhú mình. Chao ôi, trên những triền đồi cao, hoa đào đã bắt đầu tỏa sắc hương. Đàn chim líu lo suốt cả ngày. Hình như chúng đang cùng nhau tấu lên bản hòa ca chào mừng xuân sang. Mùa xuân – mùa của khởi đầu mới cũng khiến lòng người thêm rộn ràng, hân hoan. Người người, nhà nhà tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết. Trên mặt ai cũng lộ rõ vẻ tươi vui, hi vọng vào một năm mới an khang. Em rất yêu mùa xuân!

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 2

Đối với mỗi người, việc đọc sách là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi sách là tài sản tinh thần, vô giá của nhân loại, muốn có học vấn thì phải thường xuyên đọc sách nhưng đọc sách cũng cần có cách đọc đúng. Khi đọc xong văn bản này chúng ta cần phải biết chọn sách để đọc, quan trọng nhất là đọc cho kĩ, đồng thời cũng chú trọng đọc rộng thích đáng, để hỗ trợ cho việc nghiên cứu chuyên sâu. Khi đọc sách thì “Miệng đọc tâm ghi từ đó tưởng tượng”

Sách cũ trăm lần xem chẳng chán

Thuộc lòng ngẫm nghĩ một mình hay

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 3

Học tập luôn là tài sản quý giá của con người. Học tập giúp chúng ta mở mang trí óc, biết được nhiều điều xung quanh chúng ta. Ta có thể học theo nhiều cách ngoài thầy cô, cha mẹ, ta còn nên học tập bạn bè, những người hiểu biết rộng hơn chúng ta để thu nhập được một số lượng lớn kiến thức mà mình chưa có hay chưa từng biết đến. Cuộc đời con người, cuộc đời chỉ có một con đường dẫn đến thành công là học tập. Nếu như không học học chúng ta sẽ có hiểu biết hạn hẹp, đầu óc sẽ trở nên lú lẫn và từ đó mà ta chẳng thể làm được điều gì cả. Thử nghĩ xem nếu bạn không học mà tình cờ muốn mua một loại thuốc trong khi bản thân lại không biết chữ thì làm sao bạn có thể mua được nó; bạn không biết tính toán thì sao mua được đồ ăn? Khi không học chúng ta sẽ khó xử như thế đấy vậy nên chúng ta phải học. Học, phải học có chất lượng để hiểu biết, để tận hưởng được hết những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 4

Đối với con người, học tập cũng như đấu tranh vậy nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Trong học tập, sách vở sẽ là những vũ khí cùng ta hành quân qua bao nhiêu chông gai của con đường học vấn. Lớp học sẽ là chiến trường. Sự ngu dốt của con người sẽ là kẻ thù và đích đến sẽ là sự thành đạt. Bạn bè ta sẽ là đồng đội, là bằng hữu, là bạn bè tốt cùng ta phấn đấu mỗi ngày. Vì sau con đường học vấn sẽ mở ra cho ta một thế giới vô cùng tươi sáng nên ta mới biết được việc học tập quan trọng đến dường nào! Nhờ vậy mà lớp tôi là lớp giỏi nhất trường và không một lớp nào có thể sánh bằng.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 5

Trong bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông; mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng khiến cho lòng người có những cảm giác khó quên. Đối với tôi thì mùa Xuân là mùa đẹp nhất bởi vì khí trời mùa xuân ấm áp, mát mẻ. Khắp mọi nơi trăm hoa đua nở, tỏa ngát hương thơm. Trên trời cao, chim hót véo von, ong bướm chao lượn bên những cánh hoa tươi thắm. Mùa Xuân, ngày Tết là dịp để mọi người đoàn tụ bên gia đình sau một năm dài lao động vất vả.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 6

Viếng lăng Bác, một bài thơ xuất sắc của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ ấy được sáng tác vào tháng 4/1976, khi nhà thơ có dịp ra công tác ở miền Bắc, ông vào lăng viếng Bác, niềm xúc dâng trào ông đã viết nên bài thơ này. Qua những dòng thơ tràn đầy cảm xúc, ta có thể thấy được ở nhà thơ một tình cảm rất chân thành dành cho Bác – vị cha già kính yêu của dân tộc. Và, có lẽ mỗi chúng ta khi đọc qua bài thơ này thì sẽ không ai là không xúc động trước tình cảm của nhà thơ.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 7

Truyện ngắn Bến quê (in trong tập truyện Bến quê xuất bản năm 1985) là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong chặng đường sáng tác sau 1975 của Nguyễn Minh Châu. Viết thiên truyện này, nhà văn đã gửi gắm những suy ngẫm trải nghiệm sâu sắc của mình về con người và cuộc đời. Với bút pháp miêu tả tâm lí tinh tế, nghệ thuật xây dựng hình ảnh giàu tính biểu tượng, tạo dựng tình huống độc đáo, lối trần thuật theo dòng tâm trạng nhân vật, chắc chắn tác phẩm sẽ còn đọng mãi trong lòng những người yêu vẻ đẹp văn chương, thích thú với những tìm tòi, thử nghiệm mới mẻ.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 8

Có thể nói, khổ cuối của tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” chính là một trong những đoạn hay nhất, thể hiện chủ đề của toàn bài. Đó là vẻ đẹp quết tâm chiến đấu giải phóng miền nam của các chiến sĩ lái xe Trường Sơn. Đoạn thơ nổi bật vì hình ảnh thơ độc đáo: những chiếc xe không có kính băng ra chiến trường. Điệp từ không nhấn mạnh chiến tranh ngày càng khốc liệt làm cho chiếc xe biến dạng đến trần trụi. Nhưng xe vẫn băng băng tiến về miền Nam. Tác giả sử dụng nghệ thuật tương phản giữa hoàn cảnh ác liệt của cuộc kháng chiến và phẩm chất của người lính lái xe, ý chí kiên cường của người chiến sĩ quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược. Hình ảnh hoán dụ một trái tim xuất hiện trong câu thơ thật gợi cảm, ta cảm nhận được cuộc sống vui tươi, tình yêu nước nồng nàn cháy bỏng. Trái tim, đó là ngọn đèn, như mặt trời ở cuối bài thơ như làm ấm, làm sáng rực lên chiến trường nhiều gian khó. Ẩn sau ý nghĩa câu thơ là chân lý của thời đại chúng ta: sức mạnh quyết định, trận thắng không phải là vũ khí, công cụ mà là con người giàu ý chí, anh hùng, lạc quan, quyết thắng. Quyết tâm chiến đấu và chí khí anh hùng của người lính không có bom đạn nào của quân thù có thể làm lay chuyển được. Như vậy, đoạn thơ chính là nhãn tự của bài thơ, đọng lại trong người đọc cảm xúc sâu sắc nhất.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 9

Bến quê, một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Đọc kĩ truyện, chắc chắn trong mỗi chúng ta không ai không thấy một triết lí giản dị mà sâu sắc; những tổng kết đã được trải nghiệm trong cuộc đời một con người. Truyện được xây dựng trên một tình huống nghịch lí và được thể hiện rất rõ qua nhân vật Nhĩ – một con người bôn ba khắp muôn nơi nhưng cuối đời lại cột chặt với giường bệnh. Tuy vậy, qua cửa sổ ngôi nhà Nhĩ đã phát hiện ra những vẻ đẹp bình dị mà quyến rũ của một vùng đất; và anh mới cảm nhận hết tình cảm thân thương của người vợ trong những ngày bệnh tật…Tất cả được nhà văn thể hiện qua những lời văn tinh tế giàu hình ảnh và tràn đầy cảm xúc. Đọc Bến quê ta không phải đọc qua một lần mà hiểu được; ta phải suy tư, nghiền ngẫm qua từng câu, từng chữ của nhà văn.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 10

Ba hồi trống vang lên, chúng tôi lại tất bậc cho việc tập trung hàng ngũ để chuẩn bị cho tiết sinh hoạt dưới cờ. Dường như ý thức của việc tập trung trong giờ này đối với chúng tôi, đã trở thành thông lệ, hàng ngũ giờ đây đã chỉnh tề, từ loa phong thanh giọng thầy tổng phụ trách vang lên: “Nghỉ . . . Nghiêm” . Bài hát Quốc ca thật hùng tráng, lúc trầm, lúc bỗng theo nhịp trống Đội. Còn thầy, cô và các bạn học sinh, những người ấy với gương mặt thật nghiêm trang hướng về lá cờ đỏ sao vàng được hai bạn học sinh kéo lên tung bay phất phới trên nền trời xanh thẳm. Có lẽ giờ này các trường trong thị xã đều thực hiện buổi chào cờ nghiêm trang như thế này.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 11

Về nội dung, bến quê dược xây dựng trên một tình huống nghịch lí, nghịch lí trong cuộc đời của Nhĩ – nhân vật chính của truyện. Nhĩ là người đã đi không xó xĩnh nào trên trái đất nhưng chẳng may anh mắc bệnh hiểm nghèo nên anh không thể đi đâu được nữa. Từ đó, anh chợt nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông- nơi mà anh chẳng bao giờ đặt chân đến. Nỗi thèm khát kì lạ đã đến với anh nên anh đã nhờ Tuấn – người con trai của mình thay anh đặt chân lên đó. Có lẽ người con chưa hiểu ý cha mình nên đã để lỡ chuyến đò sang sông. Chi tiết này đã thức tỉnh người đọc: trên con đường đời người ta khó tránh khỏi những vòng vèo, chùng chình để rồi vô tình không nhận ra vẻ dẹp bình dị, gần gũi trong cuộc sống. Truyện đã kêu gọi mọi người hãy trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình thường, gần gũi của gia đình, quê hương

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 12

Bến quê là một câu chuyện hay về cuộc đời – cuộc đời vốn rất bình lặng quanh ta – với những nghịch lí không dễ gì hóa giải. Hình như trong cuộc sống hôm nay, chúng ta có thể gặp ở đâu đó một số phận giống như nhân vật Nhĩ trong “Bến quê”. Người ta có thể mải mê kiếm danh, kiếm lợi để rồi khi rong ruổi gần hết cuộc đời, vì một lí do nào đó phải nằm một chỗ, mới chợt nhận ra rằng: gia đình là tổ ấm cuối cùng, là nơi nương tựa vững chắc nhất khi ta gặp bất hạnh. Cái chân lí giản dị ấy, tiếc thay, Nhĩ chỉ kịp nhận ra vào những ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Nhĩ đã từng đi “không sót một só xỉnh nào trên trái đất” nhưng khi chẳng may bị bệnh hiểm nghèo, bị liệt toàn thân thì cuộc sống của anh lại phụ thuộc hoàn toàn vào những người khác. Chính trong khoảnh khắc này trong anh lại bừng lên khát vọng thật đẹp đẽ và thánh thiện.

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ – Mẫu 13

Y Phương, một nhà thơ mang tiếng nói riêng rất đặc trưng của dân tộc Tày, thơ của ông rất bình dị, tự nhiên và trong sáng. Những tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn tích cực tốt đẹp với các khía cạnh của cuộc sống. “Nói với con” – một trong những tác phẩm của nhà thơ, bài thơ nói về cuộc trò chuyện thủ thỉ của người cha dành cho con lúc mới lọt. Bài thơ ca ngợi tình cảm gia đình, dân tộc và ý chí mạnh mẽ của người đồng mình. “Nói với con”, Y Phương không chỉ sắp xếp hành trang cho riêng đứa con yêu quí của mình, mà cũng là hành trang ông muốn trao gửi cho tất cả những ai đang bước đi trên đường đời. Thể thơ tự do, bài thơ giản dị, với những hình ảnh vừa cụ thể vừa mang ýnghĩa biểu tượng, giàu sắc thái biểu đạt và biểu cảm. Cách nói giàu bản sắc của người miền núi tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyềnthống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc. Bài thơ giúp ta hiểuthêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảmgắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

**********

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ (13 Mẫu) – Tập làm văn lớp 9

Trên đây là 13 bài mẫu viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-ngan-co-su-dung-khoi-ngu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp