Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 hay nhất (6 Mẫu)

0
240
5/5 - (1 bình chọn)

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 bao gồm 10 bài mẫu hay nhất được biên soạn và tổng hợp sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện tốt bài tập làm văn theo văn phong riêng của mình thêm sinh động, phong phú nhất.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 hay nhất
Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 hay nhất

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 1

Tình bà cháu là một tình cảm gia đình giữa những người thân dành cho cho nhau. Khi mỗi đứa trẻ còn bé, ngoài nhận được sự yêu thương chăm sóc của bố mẹ thì còn người mà chúng ta nhận được sự che chở vô bờ bến đó chính là bà của chúng ta. Bà trong ký ức của mỗi đứa cháu sẽ luôn hiền dịu, kể chuyện cho chúng ta nghe, vỗ về ân cần, chứng kiến từng bước trưởng thành của đứa cháu bé bỏng. Cùng với mẹ, bà cũng là người thầy đầu tiên, dạy cho chúng ta những điều hay lẽ phải, dạy cho chúng ta những bài học làm người. Bà cũng là người đưa cô Tấm, chú Cuội, một thế giới tươi đẹp để tuổi thơ chúng ta được hồn nhiên và tươi đẹp. Từng lời nói ấm áp, luôn phả ra hương trầu thơm tho của bà trở thành một phần ký ức của mỗi người. Dần dần chúng ta lớn lên, dù bà không tiếp xúc với chúng ta nhiều như mẹ nhưng bà cũng sẽ là người nghiêm khắc với chúng ta khi chúng ta mắc lỗi, cũng như sẽ là người luôn đứng đằng sau cổ vũ từng bước chúng ta tiến tới chinh phục thành công. Từng bước chúng ta đi, sẽ luôn có bóng hình của bà, của những người thân dõi theo và ủng hộ. Với một số người, bà của họ có thể đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng cũng có những người vẫn đang được sống với bà. Vậy hãy hiếu thảo với bà của mình bất cứ khi nào có thể vì bà cũng như bố mẹ, đều là những người thương yêu chúng ta, sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho chúng ta vô điều kiện không đòi hỏi nhận lại.

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 2

Tình bà cháu là một tình cảm rất thiêng liêng, cao quý và tình cảm này đáng được chúng ta gìn giữ, trân trọng. Người bà luôn là người quan tâm, chia sẻ, dành những điều tốt đẹp nhất cho đứa cháu bé bỏng của mình. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh người bà thân thương, trìu mến này trong các tác phẩm văn học như bài “Tiếng gà trưa” (Xuân Quỳnh”, “Bếp lửa” (Bằng Việt). Hiện nay, bên cạnh những đứa cháu hiếu thảo, biết yêu thương, chăm sóc bà vẫn còn những đứa trẻ không biết trân trọng tình cảm quý giá này, thậm chí còn có kẻ chà đạp lên nó, vùi dập nó một cách không thương tiếc. Những người này cần bị xã hội lên án và chỉ trích. Bản thân em rất yê quý người bà của mình, bà như người mẹ thứ hai của em vậy. Bởi vì lẽ đó mà em luôn cố gắng học tốt, mang thật nhiều điểm cao về tặng bà!

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 3

Có lẽ đi cùng với tuổi thơ của nhiều người. Từ trước đến nay, tiếng “bà” vẫn luôn là một tiếng nói hết sức bình dị và thân thương. Nó chan chứa nhiều loại cảm xúc, trìu mến, dịu dàng mà thấm đẫm trong tim của mỗi người đọc, mỗi người nghe. Bà vốn dĩ là một người rất đặc biệt, người mang những giấc mơ của cháu qua tiếng quạt gió mát, bà mang theo ước mơ, theo hi vọng cho cháu qua từng câu chuyện cổ tích đầy mơ mộng nhưng cũng chất chứa bao nhiêu điều nhân văn. Mà sau khi đọc bài thơ Tiếng Gà Trưa của tác giả Xuân Quỳnh thì trong em lại còn gợi thêm một cảm xúc đặc biệt về bà. Về tình cảm của bà cháu, nó đẹp đẽ và thiêng liêng biết nhường nào. Bằng thể thơ tự do 5 chữ, tác giả cho em đi qua từng kỉ niệm đẹp về tình bà cháu của anh chiến sĩ và người bà của mình. Cho em thấy được lòng yêu nước nồng nàn của anh chiến sĩ. Dòng cảm xúc trong em lại càng ùa về khi từng câu chữ của bài thơ gợi nhớ những kỉ niệm sâu sắc thời thơ ấu sống trong tình yêu thương tuy giản dị nhưng lại vô cùng to lớn của bà của người bà. Những lần bị bà la mắng “yêu” một cách chân thật, tuy mắng nhưng có thể thấy được rõ ràng hơn tình yêu của bà dành cho người cháu của mình. Qua từng nét miêu tả của Xuân Quỳnh, em lại càng thêm khâm phục những người chiến sĩ đã chiến đầu vì cách mạng và hơn nữa là những thanh âm kỉ niệm gợi lên trong em hình ảnh về tình bà cháu đẹp đẽ đến nao lòng. Quả thật là một bài thơ giàu cảm xúc và dạt dào những tình cảm đáng quý.

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 4

Gia đình luôn là nơi mà ta nhận được tình yêu thương vô bờ bến. Tôi cũng vậy, tôi luôn nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ gia đình, đặc biệt đó là bà ngoại tôi. Bà tôi năm nay đã trạc bảy mươi tuổi, nhưng bà vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn lắm. Dáng người bà mảnh khảnh, tuy tuổi đã cao nhưng lúc nào dáng đi cũng thẳng thóm. Mái tóc bà bạc phơ trên khuôn mặt hiền hòa khiến bà như một bà tiên bước ra từ câu truyện cổ tích mẹ hay đọc tôi nghe. Và những câu truyện ấy cũng chính là những câu truyện bà đã kể cho mẹ nghe thuở mẹ còn thơ bé. Vì tuổi đã cao nên da bà nhăn nheo và có nhiều vết sạm, nhiều vết chân chim in hằn dấu ấn thời gian. Ông thường nói hồi còn trẻ bà là hoa khôi của làng, ông cứ mãi theo đuổi mới chiến thắng được biết bao nhiêu tình địch. Đến giờ, bà vẫn là người phụ nữ đẹp nhất trong gia đình với tình yêu thương con cháu vô bờ bến. Hàng ngày, bà tôi luôn thức dậy từ rất sớm. Bà nói dậy sớm để tập thể dục nâng cao sức khỏe. Bà cùng ông đi tập dưỡng sinh cùng các cụ trong xóm. Dù tay đã yếu nhưng mỗi sáng khi tập thể dục xong, bà luôn chăm sóc cây cối trong vườn nhà. Bà tỉ mỉ tỉa lá cho từng cây một. Bà còn muốn đi chợ cùng mẹ, phụ mẹ làm việc trong nhà. Bà tôi là một người rất yêu thương con cháu. Mỗi ngày bà đều hỏi tôi đi học có gì vui, có ai bắt nạt tôi không, ba mẹ có la mắng gì tôi không. Bà luôn hỏi han tôi thích gì để bà mua tặng, chỉ cần được điểm cao bà sẽ hết lời khen ngợi tôi và còn khoe với các bạn của bà nữa. Mỗi khi tôi bị bệnh, bà lo lắng rất nhiều, còn chăm sóc tôi không thua gì ba mẹ. Tôi cảm thấy rất xúc động mỗi lần bà lo lắng cho tôi như thế. Đối với tôi, bà là người bà tốt nhất trên đời. Tôi luôn cố gắng học hành thật tốt để bà vui lòng. Tôi cũng luôn mong bà sẽ luôn được vui vẻ, sống thọ cùng con cháu.

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 5

Tiếng “Bà” là một tiếng gọi rất dỗi bình dị, giản đơn nhưng lại chan chứa đầy tình yêu thương. Từ thuở nhỏ, hình ảnh người bà đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong lòng mỗi người. Bà hiền hậu ôn tồn dạy bảo con cháu, người bà kể chuyện cổ tích dưới ánh trăng, người bà chở che trước những trận đòn của ba,… Người bà trong Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, nhiều cảm xúc đọng lại trong lòng tôi về tình bà cháu. Bài thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ, tình bà cháu nồng hậu và lòng yêu nước sâu nặng của một người chiến sĩ xa nhà. Trên đường hành quân xa, người chiến sĩ dừng chân bên xóm nhỏ. Nghe tiếng gà “cục tác…cục ta”, anh xúc động và nhớ nhà. Dòng cảm xúc từ hiện tại trôi về quá khứ với bao kỉ niệm cảm động lại tràn về. Bài thơ cũng đã gợi nhớ những kỉ niệm sâu sắc thời thơ ấu sống trong tình yêu thương bình dị của người bà. Những lần bị bà la, những lời mắng chân thật, giản dị mà chan chứa tình thương của bà. Bà chăm sóc đàn gà, mong sao cuối năm bán gà mua quần áo mới cho cháu, cái ước muốn giản đơn vậy thôi và dù ống quần rộng, áo trúc bâu thì người cháu cũng không chê vì hiểu được tình yêu thương và sự vất vả mà bà đã dành cho mình. Người chiến sĩ trong bài không chỉ là chiến đấu cho tổ quốc, mà còn là vì bà, vì tiếng gà, vì ổ trứng hồng tuổi thơ. Tiếng gà trưa là một âm thanh giản dị mà lại gần gũi, quen thuộc, nó làm âm vang kỉ niệm, gợi nhớ những kỉ niệm đẹp

Viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 – Mẫu 6

Khi học xong bài Tiếng Gà Trưa em cảm thấy người bà là một người rất cần mẫn và hiền lành. Hình ảnh của người bà khắc sâu vào trong tâm trí của người cháu cũng như là em về một hình tượng khó quên. Mà mỗi khi nhớ đến thì lòng của em cứ nao nao những cảm xúc khó lòng mà quên được .Tiếng gọi bà là một tiếng gọi bình dị mà chan chứa bao tình cảm yêu thương, chan chứa bao niềm bao dung và dịu dàng mà bà dành cho đứa cháu trong bài thơ. Hình ảnh người bà thân quen đã gắn sâu vào trong tiềm thức của đứa cháu, một hình ảnh về người bà hiền hậu ôn tồn chỉ bảo cho cháu nhân đạo và lẽ đời. Người bà tuy rằng có lúc mắng chửi, tưởng như là đang ghét, đang giận nhưng vẫn thật ra vẫn cứ hiền hiền như vậy, vẫn luôn yêu thương, quan tâm và lo lắng cho những đứa cháu nghịch ngợm…. Và qua đó em lại cảm thấy như mình có thể tìm được một người bà như thế trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, người bà trong bài thơ đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu được biểu đạt một cách giản dị nhưng lại thấm đẫm khó phai.

*****************

Trên đây là 6 bài mẫu viết đoạn văn ngắn nói về tình cảm bà cháu lớp 7 hay nhất. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. Chúc các em học và làm bài thật tốt.

 

 Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-ngan-noi-ve-tinh-cam-ba-chau-lop-7/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp