Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú

0
121
Rate this post

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú

viet doan van ngan ve moi truong trong do co su dung cac thanh phan tinh thai cam than goi dap phu chu

Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú

1. Đoạn văn 1:

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề bức thiết nhất hiện nay của toàn thế giới. Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Hỡi ơi, chúng ta có thể chứng kiến tại bất cứ đâu những dòng kênh đen đặc những rác thải, hôi thối. Có lẽ, trong một tương lai không xa, rác thải sẽ chiếm hết đất đai, diện tích sinh sống của chúng ta. Và trái đất – hành tinh xanh của chúng ta sẽ chỉ còn một màu đen của rác. Vậy nên, thưa nhân loại, đã đến lúc chúng ta phải chung tay hành động để bảo vệ hành tinh xanh này rồi!

>> Những bài văn hay viết về chủ đề môi trường:

Để có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình, bên cạnh 4 đoạn văn mẫu được giới thiệu, các em không nên bỏ qua những bài văn hay viết về chủ đề môi trường khác như: Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường, Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường, Kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường, Kể việc làm tốt của em hoặc những người xung quanh để bảo vệ môi trường.

2. Đoạn văn 2:

Môi trường – không gian sống của chúng ta đang ngày càng bị xuống cấp trầm trọng bởi rác thải mà con người thải ra mỗi ngày. Hàng triệu tấn rác thải nhựa, nilon bị ném xuống những dòng sông, xuống biển, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Với tốc độ này, chắc hẳn môi trường sống của chúng ta sẽ ngày càng bị thu hẹp dần. Ôi, còn đâu một hành tinh xanh đẹp đẽ nữa! Con người ơi, phải chăng chúng ta nên hành động ngay để giữ gìn một hành tinh xanh của con cháu của chúng ta?

3. Đoạn văn 3:

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề mà nguyên nhân chính là do ý thức và hành động của con người. Mỗi hành động của con người chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến thiên nhiên, đến môi trường gây ra những biến đổi – một trong số đó là biến đổi khí hậu. Than ôi, những trận mưa đá, lũ lụt, bão tố kinh hoàng đã cướp đi tính mạng con người cũng như tài sản của họ, đều là do biến đổi khí hậu gây nên. Vậy nên, hỡi nhân loại, đã đến lúc phải hành động, phải thay đổi nhận thức để bảo vệ trái đất này rồi!

4. Đoạn văn 4:

Môi trường là một phần thiết yếu cuộc sống con người. Vậy nên, có lẽ ai cũng hiểu rằng, một môi trường sạch sẽ, trong lành sẽ là điều kiện để con người phát triển tốt nhất! Thế nhưng hiện nay, môi trường – không gian sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân là do sự khai thác quá mức của con người. Trời ơi, những cánh rừng, những dòng sông, các nguồn tài nguyên bị khai thác đến cạn kiệt! Nhân loại ơi, hãy dừng tay lại trước khi hành tinh này bị phá hủy bởi chính chúng ta!

-Hết-

Qua 4 đoạn văn mẫu trên đây, các em không chỉ có thêm hiểu biết về môi trường sống xung quanh chúng ta mà còn được rèn luyện kĩ năng sử dụng thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú khi viết bài. Để có kĩ năng vận dụng kiến thức tiếng Việt vào viết bài, bên cạnh đề bài trên đây, các em có thể tập làm thêm: Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa, Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, Viết đoạn văn ngắn (khoảng 5 – 7 câu) tả cảnh quê hương trong đó có một vài câu đặc biệt.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-ngan-ve-moi-truong-trong-do-co-su-dung-cac-thanh-phan-tinh-thai-cam-than-goi-dap-phu-chu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp