Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (10 Mẫu)

0
144
Rate this post

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 ngắn gọn bao gồm 10 bài mẫu hay nhất do chính biên soạn sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một mạch lạc hơn.

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn tả lá bàng

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 ngắn gọn, hay nhất
Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 ngắn gọn, hay nhất

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 1

Trường tôi có trồng rất nhiều bàng, cây nào cây nấy cũng to cổ thụ, gốc cây to cỡ chừng một vòng ôm. Đến mùa hè, lá bàng đã nhận được hết những gì tinh túy nhất. Chúng trở thành lá trưởng thành. Lá bàng to nhìn từa tựa như cánh quạt. Lá bàng che rợp mát một khoảng sân trường rộng mệnh mông. Nhờ có tán lá bàng mà chúng em không còn sợ nắng mỗi khi chơi đùa nữa. Mùa thu, lá bàng bắt đầu đổi màu. Lá dần dần chuyển sang màu đỏ rồi màu vàng. Lá bàng vẫn reo mình trong gió nhưng những chiếc lá bàng sẽ dễ dàng bị gió cuốn đi mất. Cứ thế, lá bàng lần lượt rời xa cây và cho đến mùa đông thì chúng không còn ở trên cây nữa. Mỗi lá bàng sinh ra đều được mang trong mình những nhiệm vụ cao cả. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng bắt đầu nói lời chào tạm biệt như vậy đó. Lá bàng thật kì diệu trong mắt em.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 2

Lá cây bàng to bằng bàn tay người lớn, có lá to bằng hai bàn tay, màu xanh sẫm, xếp xen kẽ nhau trên cành tạo thành những tán vươn lên cao. Lá non màu xanh mơn mởn ở đầu cành. Chúng mọc chụm lại với nhau như những búp măng, đầy sức sống. Mặt trên của lá có một đường gân chạy dọc và những đường gân nhỏ tủa ra hai bên. Mặt dưới của lá hơi rậm vì được bao phủ một lớp lông. Đây chính là cách cây ngăn sự thoát hơi nước, tránh cho lá bị héo úa. Lá bàng sẽ chuyển sang màu vàng và rụng mỗi khi thu về.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 3

Từ dưới gốc nhìn lên, tán cây bàng xoè rộng như một cái ô (cái dù) khổng lồ. Cành lá vươn dài như những cánh tay. Tán lá toả rộng che mát một góc sân trường. Những chiếc lá bàng to như bàn tay, có màu xanh đậm. Mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua, lá bàng lại khẽ đưa như bàn tay đang vẫy vẫy.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 4

Mỗi ngày tới trường, em không chỉ được gặp những người thầy cô hiền dịu, những người bạn thân thiết, mà còn được gặp cây bàng già nơi góc trường. Nhìn từ xa, cây bàng sừng sững như một chiếc ô xanh nhiều tầng. Thân bàng chắc khỏe nâng đỡ tầng lá vàng tươi rực rỡ. Chẳng mấy chốc nữa, muôn lá vàng sẽ ngả màu đỏ tía đợi đông về để trút lá. Khi ấy, toàn thân bàng trơ trọi những cành lớn nhỏ. Cành thì mập mạp, cành thì khẳng khiu. Dù vậy, cây bàng vẫn hiên ngang đứng đó, canh giữ mái trường. Chắc hẳn, bàng đợi xuân về để đâm chồi, nảy lộc rồi ra lá xanh để che rợp bóng mát cho học trò chúng em.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 5

Lá của cây bàng thay đổi theo mùa, mỗi mùa lại có được một diện mạo riêng biệt và không phải lá của loại cây nào cũng có thể làm được điều đó. Khi tiết trời thu ở trong Nam nó không rét đậm như ở ngoài Bắc thì tất cả cũng đã đủ làm cho chiếc lá bàng giờ đây từ xanh thẫm cho đến màu nâu đỏ nhìn thật ấn tượng biết bao nhiêu. Bất chợt khi cây gặp những cơn gió thì cũng lại xào xạc rơi rụng chiếc lá đã đỏ au kia. Khi mùa đông đến lá bàng rơi rụng hết. Đến mùa xuân thì lá bàng lúc này đay còn e ấp mãi mới nhú lên được những mầm non như e ấp. Thật tuyệt vời biết bao nhiêu, lá non của cây bàng dường như đốm lửa cứ bùng cháy mãi ngay cả khi có con gió đi ngang qua làm rung động cả cây bàng. Có lẽ lá bàng xanh và đẹp nhất phải là mùa hè. Khi mùa hè đến những chiếc lá với đường gân như đã nổi bật thật rõ ràng với hình xương cá. Lá bàng xanh mơn mởn thật trông giống như chiếc quạt ba tiêu trong phim “Tây du ký” em hay xem. Mùa hè đến những tán lá bàng như thật xanh mát che ánh nắng mặt trời cho chúng em. Em rất yêu cây bàng và yêu những tán lá xanh xanh của cây bàng.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5
Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 6

Lá cây bàng xanh mướt mát khiến cho cây bàng như trở lên thật xinh đẹp và có sức sống hơn bao giờ hết. Em nhận thấy được rằng cũng chính trong các bộ phận của cây bàng, thì em dường như yêu nhất đó chính là lá bàng. Chiếc lá bàng trên sân trường dường như cũng có một hình bầu dục có màu xanh, đồng thời những chiếc lá bàng như cũng đã khéo léo che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường em. Khi mùa thu đến, em ngắm nhìn những chiếc lá bàng trên cây kia dường như cũng đã lại có thể chuyển từ màu xanh sang màu đỏ au cũng thật đẹp đẽ và độc đáo biết bao nhiêu. Thật tuyệt biết bao nhiêu khi em cũng cảm nhận được mỗi khi có gió thổi nhẹ những chiếc lá đỏ lại nhanh chóng lìa cành và rơi rụng đi cùng với cơn gió. Cây bàng khi đã rụng rơi hết trong trông thật xơ xác biết bao nhiêu. Khi mùa đông qua đến mùa xuân thì những cái lá bàng non cũng đã nhoi lên như một búp lửa cho dù cơn gió có thổi mạnh như nào thì cũng không thể nào dập tắt được. Lá bàng như đẹp một vẻ đẹp thật bình dị biết bao nhiêu. Khi non thì có màu xanh nõn chuối, khi già lại xanh thẫm để rồi lại vàng vọt và đỏ au. Và mỗi một thời kỳ cây bàng lại có được một tấm áo khoác mà những sự thay đổi màu sắc của chiếc lá này mang lại. Em yêu lá bàng lắm! Lá bàng như là một bộ phận thân thiết không chỉ gần gũi với cây bàng mà cũng lại còn gần gũi với học sinh chúng em nữa.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 7

Trường tôi có trồng rất nhiều bàng, cây nào cây nấy cũng to cổ thụ, gốc cây to cỡ chừng một vòng ôm. Chẳng biết ai đã trồng chúng thành hàng thành lối từ bao giờ, chỉ biết khi tôi đến thì bàng đã đứng sừng sững giữa sân trường rồi. Mùa đông đến bàng lại thay lá, cái gió đông hiu hiu thổi len lỏi qua từng tầng cây cũng đủ làm mấy cái lá già đỏ oạch rụng lả tả xuống sân. Nhưng đôi lúc, len lỏi trong đống lá rụng vàng đầy gốc cũng có cả những lá bánh tẻ, lá non, chắc gió bất ngờ thổi mạnh làm chúng rụng chăng. Lá bàng to chừng bàn tay người lớn, hình dẻ quạt, lá thuôn dài đến phần đuôi lá thì khum tròn lại chứ không nhọn như nhiều loại lá khác. Lá bàng khá dày và cứng, gân lá thưa thớt, chỉ gồm một gân to ở chính giữa rồi chẻ ra mấy gân mỏng khác phân bố đầy mặt lá. Lá bàng già thì có màu đỏ hay vàng, còn lá bánh tẻ thì mang màu xanh thẫm, những lá non có màu xanh lá mạ. Lá non cũng mỏng và mềm hơn rất nhiều. Thử ngắt một chiếc lá bàng đưa lên ngửi thử, thấy một mùi hăng hắc nhè nhẹ vấn vương quanh chóp mũi. Học sinh chúng tôi thường hay ra gốc bàng chơi đùa, lấy lá bàng làm quạt, nhặt quả bàng lấy ruột ăn, rồi thì ngồi hóng mát, chơi nhảy dây. Ôi thật yêu sao những tán bàng xanh ngắt!

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 8

Trong sân trường em trước lớp học có cây bàng phủ khắp sân. Vì trường được xây dựng lâu nên cây bàng đã rất to và tán lá rộng. Lá bàng màu xanh, khi già nó ngả sang màu vàng hơi đỏ tím. Lá bàng có cấu trúc có xương chính từ cuống, sau đó từ xương chính các xương đối xứng nhưng so le nhau ra hai bên. Lá hình giống quạt nan, nên khi mùa hè nóng nực chúng em cũng có lúc lấy để quạt mát và chơi đùa với nhau. Mặc dù chỉ là cây cối nhưng em thấy dường như cây vẫn đang chứng kiến mọi sự kiện lớn nhỏ trong ngôi trường và việc học tập vui chơi của chúng em. Cây bàng đã trải qua bao năm tháng cùng các niên học của thời học sinh. Suốt bốn mùa dù mưa hay nắng cây bàng cứ ở yên ở sân trường chúng em. Các cô lao công thường quét lá bàng rụng vào buổi sáng. Nhất là mùa đông, lá rụng gần hết chỉ còn lại thân và cành mà thôi. Lúc ấy cô lao công lại bận rộn hơn. Lúc lá khô, nó chuyền màu vàng nhuộm đỏ. Thỉnh thoảng, chúng em cũng đi xâu thành chuỗi lá có bạn chỉ chơi còn cũng có bạn mang về để mẹ đun bếp.. Đến khi chào xuân, từ nhánh cây khẳng khiu dần hồi sinh rồi nhú những chồi non mơn mởn. Mùa xuân còn gọi là mùa vui bởi vạn vật đều đẹp và đầy sinh khí. Mùa hè tới, báo hiệu bởi những chua ve sầu kêu râm ran. Đó cũng là lúc lá cây bàng xanh nhất. Nhưng đến mùa hè này cũng là lúc chúng em tạm thời xa thầy cô, bạn bè, mái trường thân yêu và những cây bàng. Đến khi xa mái trường này em vẫn nhớ về cây bàng với những lá xanh tươi.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 9

Trong mắt của em, cây bàng là một loại cây thật đặc biệt. Chúng đặc biệt ở chỗ những cái lá của chúng thay đổi màu sắc, thay đổi hình dáng theo từng mùa. Cây bàng khẳng khiu với những cành cây đâm tỏa ra 4 phía xung quanh. Từ những cành cây ấy mọc ra những búp lá bàng non. Nhìn chúng e ấp trong nắng xuân, em thấy mình cần phải bảo vệ cho chúng. Nhưng chỉ qua vài tháng, lá bàng non lớn nhanh như thổi. Chúng to bằng cả cái cánh quạt ở nhà em. Khi gió thoảng qua, chúng cũng phe phẩy qua lại. Lá bàng vào mua hè ngập tràn một màu xanh. Màu xanh của sự sống của tuổi trẻ, của khát khao hy vọng. Thế nhưng khi mùa hè qua đi, cái sắc xanh dường như cũng phai nhạt dần. Chúng nhường chỗ cho những màu sắc khác như màu đỏ, màu vàng. Lá bàng hay lắm, chúng đổi màu khi mùa thu về. Những chiếc lá bàng xanh dần chuyển qua màu vàng trước khi chúng lìa xa cây. Lá bàng dù lìa cành nhưng vẫn vô cùng cứng cáp chứ khồng hề có sự héo úa, lụi tàn như lá của những loài cây khác. Điều này càng khiến em cảm thấy cây bàng có sức sống thật mãnh liệt. Chúng rời xa cây đó là vị nhiệm vụ tỏa bóng mát vào ngày hè của chúng đã hoàn thành tốt đẹp. Vậy thì còn gì mà hối tiếc nữa. Em vẫn thích nhất là vui đùa bên dưới những tán lá bàng. Kỉ niệm bên các bạn dưới gốc cây này em sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 – Mẫu 10

Bà ngoại em trồng một cây bàng trước ngõ. Cây bàng này đã được trồng rất lâu cây rất to và bóng mát rất rộng. Cây bàng được ông em trồng khi ông còn trẻ. Nên tuổi của cây bàng đã khoảng 40 năm rồi. Cây bàng được ông bà chăm sóc kĩ, tưới nước đầy đủ nên lá nó rất sum suê. Cây có nhiều cành và từ cành ấy phát triển ra các lá. Lá cây to hơn bàn tay, màu xanh mướt. Ngoài cùng là lá già màu vàng hơn, sau đó đến lá non màu xanh và trong cùng là những lá non mơn mởn cùng chồi. Lá bàng có xương lá hình xương cá, có một xương lá chính từ cuống rồi các xương nhỏ từ xương chính phát triển ra. Toàn hình lá giống cái quạt, viền lá tròn. Khi lá càng to và già hơn thì nó giống như đang ưỡn ra, bầu lá trở nên cao hơn viền lá. Cũng cho đến khi ấy lá cũng chuyển màu vàng nhuốm đỏ và chuẩn bị rụng đi thay chỗ cho những lá non. Khi chúng rụng thì khô đi sờ vào thấy hơi thô ráp. Mùa mà lá rụng gần hết là mùa đông. Giống như bao cây khác khi chuẩn bị đông, thời tiết se lạnh và kèm theo hanh khô, cây bàng rũ bỏ hết lớp lá khô vàng đã già tưởng chừng nó gần chết đi. Nhưng khi thiên thần mùa xuân xuất hiện khoác áo tươi mới cho muôn vật thì cây bàng được mặc lớp áo xanh đầy chồi mới, lộc mới. Thời tiết mùa xuân với mưa phùn rất thích hợp để cây và lá phát triển. Những chồi non mơn mởn đâm trên các nhánh cây đang dần hồi sinh sức sống mới. Lá bàng lúc này giống như em bé mới sinh có lớp da mới non màu xanh giống như nõn chuối. Lá từng ngày từng ngày cứ nhựa dần lên một chút nhưng thấy sự thay đổi rất nhanh. Lá được như vậy là do gốc và thân đang làm nhiệm vụ chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây. Mỗi lần về bà ngoại chơi em đều chơi dưới tán bàng.

*************

Trên đây là 10 bài mẫu viết đoạn văn tả lá bàng lớp 5 hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-ta-la-bang-lop-5/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp