Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích lớp 4 hay nhất (30 Mẫu)

0
92
Rate this post

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích lớp 4 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 30 bài mẫu hay nhất do biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn miêu tả ngày một hay hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn tả lá, thân hoặc gốc của một cây mà em yêu thích.

Viết một đoạn văn tả lá, thân hoặc gốc của một cây mà em yêu thích.
Viết một đoạn văn tả lá, thân hoặc gốc của một cây mà em yêu thích.

Dàn ý viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích

– Lựa chọn bộ phận cây muốn miêu tả.

– Quan sát, lựa chọn những chi tiết tiêu biểu.

– Viết thành đoạn văn có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

30 Bài mẫu Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích lớp 4 hay nhất

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 1

Đoạn văn tả lá hoa hồng

Lá hoa hồng chỉ to bằng đồng xu, hình tròn, thuôn về phía dưới. Trên lá có những răng cưa như để bảo vệ hoa. Lá hoa hồng màu xanh thẫm. Trên mặt lá có những đường gân đối xứng như những mạch máu li ti, khiến cho lá cứng cáp hơn. Lá sẽ khô và chuyển sang màu xám rồi rụng khi không có đủ nước.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 2

Đoạn văn tả lá cây bàng

Lá cây bàng to bằng bàn tay người lớn, có lá to bằng hai bàn tay, màu xanh sẫm, xếp xen kẽ nhau trên cành tạo thành những tán vươn lên cao. Lá non màu xanh mơn mởn ở đầu cành. Chúng mọc chụm lại với nhau như những búp măng, đầy sức sống. Mặt trên của lá có một đường gân chạy dọc và những đường gân nhỏ tủa ra hai bên. Mặt dưới của lá hơi rậm vì được bao phủ một lớp lông. Đây chính là cách cây ngăn sự thoát hơi nước, tránh cho lá bị héo úa. Lá bàng sẽ chuyển sang màu vàng và rụng mỗi khi thu về.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 3

Đoạn văn tả thân cây Phượng

Phượng vĩ là loài cây em yêu nhất. Bởi vậy, cây phượng vĩ ở góc sân trường đã gắn bó thân thiết với em. Phượng vĩ đẹp nhất trong em không chỉ là hoa hay lá, mà phượng còn đẹp ở cái dáng nghiêng nghiêng chiều lượn, chiều quằn. Thân cây to, tỏa nhiều cành. Dưới gốc, một vòng tay em ôm thân cây không xuể. Thời gian đã khoác lên cây chiếc áo nâu sần sùi, sờn bạc. Thế nhưng bên trong lớp áo ấy là dòng nhựa mát lành luôn vận chuyển chất màu. Nhờ dòng nhựa ấy mà cây quanh năm xanh tốt. Và có lẽ vẻ đẹp của cây hội tụ lại ở những chùm hoa đỏ thắm trên cành.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 4

Đoạn văn tả lá cây chuối

Lá cây chuối màu xanh. Thế nhưng cái màu xanh ấy cũng rất riêng biệt, lá chuối non màu xanh như lá mạ non, khi già mang màu xanh sậm. Trên thân lá từng đường gân song song đều đặn. Và nếu mặt trên của lá chuối mang một màu xanh căng đẩy sức sống thì mặt dưới của nó lại như được rây lên một lớp phấn mịn màng màu trắnq bạc. Lá chuối đương non mềm mịn bao nhiêu thì càng về già nó giòn bấy nhiêu và rồi cái màu xanh sậm ấy theo thời gian ngả dần sang màu vàng úa, dần sang màu nâu thì dòng đời của nó chính thức lụi tàn. Đặc biệt, rất ít tàu lá chuối nào giữ được sự nguyên vẹn trước những cơn gió ngày đêm trêu chọc. Cho nên khi nó chuyển sang màu nâu đất thì tàu lá chuối xác xơ trông thương lắm.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 5

Đoạn văn tả cánh hoa mai

Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào, nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Những nụ mai không phô hồng mà ngời xanh màu ngọc bích. Sắp nở, nụ mai mới phô vàng. Khi nở, cánh hoa mai xoè ra mịn màng như lụa. Những cánh hoa ánh lên một sắc vàng muốt, mượt mà. Một mùi hương thơm lựng như nếp hương phảng phất bay ra.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích - Đoạn văn tả cánh hoa mai
Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Đoạn văn tả cánh hoa mai

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 6

Đoạn văn tả lá cây Dừa

Cây dừa thân tròn, màu nâu, cao hàng chục mét, in dấu nhiều lớp bẹ dừa đã rụng. Trên ngọn cây, lá mọc thành vòng tròn, xoè đều. Tàu dừa rộng hàng mét và dài đến ba, bốn mét. Những lá nhỏ màu xanh bóng mọc nối tiếp nhau, xuôi theo hai bên cuống. Hoa dừa mọc thành chùm lớn, gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa, màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 7

Đoạn văn tả lá cây đa

Cây đa làng em có tuổi đời hàng trăm năm, gốc đa rộng bằng nửa gian nhà, nếu là người lớn cũng phải 6-7 người vòng tay mới ôm hết được gốc đa. Cây đa vươn mình lên trời xanh nhưng vẫn mọc thêm nhiều cánh cay cắm chặt xuống đất để đứng thật vững. Em rất hay nghe thấy mọi người ví “to như lá đa” và đúng là lá đa rất to, có lá còn to hơn mặt em rất nhiều, rất thích hợp để làm chiếc quạt lá mát mẻ. Những búp đa ban đầu mới nhú nhọn hoắt có màu đỏ giống như một mũi tên sắc nhọn, dần dần nó mới xòe ra thành chiếc lá màu nâu.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 8

Đoạn văn tả lá cây bàng

Đứng từ xa cây bàng trông như người khổng lồ xanh canh giữ sự yên bình cho ngôi trường. Tiến lại gần đứng dưới tán lá, ta cảm tưởng như được bàn tay to che chắn mái đầu khỏi nắng. Lá bàng to bằng trang vở học sinh, dùng để quạt mát vô cùng lại có thêm mùi dìu dịu của bàng như mang đến không khí mùa hạ. Mùa hè um tùm xanh tươi là thế, nhưng khi đông về chúng chuyển sang màu đỏ thẫm, rụng lả tả dưới sân trường khô quắt. Nhưng chỉ cần sang xuân, chồi non lộc biếc lại nhú lên mạnh mẽ dưới làn mưa xuân ban phát sự sống.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 9

Đoạn văn tả trái vải tiến vua

Trái vải tiến vua chỉ nhỉnh hơn cái chén hạt mít dùng để pha trà tàu một chút. Vỏ của nó không đỏ mà ong óng một màu nâu, nhẵn lì chứ không có gai gồ ghề. Khi bóc vỏ ra rồi thì không có nước tèm lem, mà hột thì chỉ nhỏ bằng ngón tay út. Cùi vải dày như cùi dừa nhưng không trắng bạch mà trắng ngà. Đặt lên lưỡi, cắn một miếng thì nước chan hoà, ngọt sắt, nhai thì mềm mà lại giòn, nhai khe khẽ thì chính tai mình thấy như sậm sựt.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 10

Đoạn văn tả thân cây Phượng

Phượng vĩ là loài cây em yêu nhất. Bởi vậy, cây phượng vĩ ở góc sân trường đã gắn bó thân thiết với em. Phượng vĩ đẹp nhất trong em không chỉ là hoa hay lá, mà phượng còn đẹp ở cái dáng nghiêng nghiêng chiều lượn, chiều quằn. Thân cây to, tỏa nhiều cành. Dưới gốc, một vòng tay em ôm thân cây không xuể. Thời gian đã khoác lên cây chiếc áo nâu sần sùi, sờn bạc. Thế nhưng bên trong lớp áo ấy là dòng nhựa mát lành luôn vận chuyển chất màu. Nhờ dòng nhựa ấy mà cây quanh năm xanh tốt. Và có lẽ vẻ đẹp của cây hội tụ lại ở những chùm hoa đỏ thắm trên cành.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 11

Đoạn văn tả lá cây Xoài

Lá cây xoài lúc còn non chỉ nhỏ như ngón tay. Lúc ấy lá có màu đỏ nâu rất đẹp, lại có hiệu ứng bóng loáng như mặt kính dưới ánh mặt trời. Khi còn non, lá xoài rất thơm, khi ăn có vị chua và chát nhẹ nhàng, nếu đem ăn cùng các món cuốn thì rất ngon. Chờ qua vài tuần, lá xoài lớn lên, sẽ to gấp năm sáu lần khi còn nhỏ. Lúc này, lá xoài chuyển sang màu xanh thẫm, độ bóng trên bề mặt cũng mất đi. Lá không dàn phẳng, mà hơi cong cong lên theo sống lá ở giữa. Nhờ vậy, khi có trời mưa hay được tưới nước, lá xoài có thể giữ lại nước trên bề mặt nhiều hơn các loại lá khác.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích - Đoạn văn tả lá cây Xoài
Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Đoạn văn tả lá cây Xoài

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 12

Đoạn văn tả lá cây Vú Sữa

Lá của cây vú sữa khá đặc biệt: mỗi cái lá cong cong hình bầu bầu, có hai mặt khác màu. Mặt trên của lá láng bóng, màu xanh biếc. Mặt dưới của lá màu vàng đồng hay là một màu gì không rõ, nó là chất đỏ của đồng pha với màu nâu của lá. Lá vú sữa hơi cứng, gân lá nổi ở mặt dưới của phiến lá. Bẻ một lá vú sữa, từ gân lá cưng cứng đó, một dòng nhựa đục chảy ra. Nhựa đục đó có tính kết dính như keo. Người dân quê có lúc dùng nhựa lá vú sữa thay cho keo, hồ dán. Tuy nhiên, nếu dây phải nhựa lá vú sữa nhiều, em có thể bị bỏng rát da tay. Vì thế em thích ăn quả vú sữa hơn là nghịch chơi với lá của nó.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 13

Đoạn văn tả thân cây Đào

Cây đào cao khoảng một mét rưỡi, đặt trước hiên nhà, với những cành lá được uốn tỉa, tạo hình như những chú rồng bay lên trời. Gốc đào to gấp đôi cánh tay em, khoác lên mình bộ cánh sần sùi màu nâu tía. Từ gốc đào, nhiều cành nhỏ mọc lên. Có cành mập mạp, cành gầy guộc, cành uốn lượng cong cong, cành thẳng tắp vươn lên đón ánh nắng mặt trời. Những lá đào xanh non mơn mởn mọc lên từ cành đào, đem lại nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 14

Đoạn văn tả thân cây Dừa Xiêm

Cây dừa xiêm không cao như cây dừa bung. Dừa xiêm cây nào cao nhất chỉ độ bốn mét kể cả ngọn. Từ gốc tròn mập mạp thân dừa thon đều đến ngọn. Thân cây chỉ to bằng một vòng tay ôm của em, vỏ cây màu đen xám, mốc thếch, sờ tay thấy ram ráp, khô. Thân cây có các vạch đen chia từng khoảng, càng lên cao, khoảng cách các vạch đen dài ra. Các vạch đen ây là sẹo của bẹ dừa khi lá dừa khô rụng xuống để cây lớn cao thêm. Dừa xiêm mọc thân thẳng, không cao lắm nên khi dừa có buồng cũng dễ hái quả. Thân dừa dội một tán lá xòe rộng, dài xanh mướt. Cây dừa chịu đựng nắng mưa cần mẫn chắt lọc từ đất chất bổ để nuôi lá xanh tươi, quả mát lành.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 15

Đoạn văn tả cây Vú Sữa

Vú sữa có tán lá rộng, thây cây cao 10m, lớp da nâu xù xì. Nhờ những đặc điểm này mà vú sữa rất được ưa chuộng để trồng để làm cảnh, tỏa bóng mát. Quả của vú sữa tròn, da căng bóng. Cây vú sữa nhà em là vú sữa da màu tím, tuy nhiên mùi vị và thành phần dinh dưỡng thì khá giống loại da xanh. Khi quả chín, màu sắc vỏ bên ngoài sẽ có màu tím ánh lục, treo lúc lỉu trên cành cây mời người đến hái. Em hái trái mang về nhà, cắt ngang đôi, bên trong quả vú sữa sẽ có hương vị thơm mát, ngọt lành tỏa ra, cùi thịt ngọt lịm, ăn giòn sần sật rất ngon.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích - Đoạn văn tả cây Vú Sữa
Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Đoạn văn tả cây Vú Sữa

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 16

Đoạn văn tả thân cây bàng

Cây bàng lùn có chiều cao khá khiêm tốn, chỉ khoảng dưới 2m mà thôi. Thân cây to và chắc như cột nhà. Vì cây thấp, nên ngay từ cách mặt đất chừng hơn nửa mét, cây đã mọc cành. Cành bàng lớn như bắp tay, dài hai đến ba mét. Mọc ngang ra, bè bè như cái mái chèo. Từ các cành chính, những cành con mọc ngang, mọc dọc, đan xen với nhau tạo thành một cái mái che xanh um. Lá bàng to lắm, có lá còn lớn như quyển vở của em. Lá không quá dày, màu xanh bóng mượt. Ngày hè, chúng em thường hái để làm mũ che hay quạt mát. Mùa thu, lá bàng chuyển màu vàng, đỏ sẫm rồi rụng hết khi sang đông. Để lại thân cây trơ trọi. Rồi khi xuân đến, cây lại đâm chồi nảy lộc, trổ lá đơm hoa kết trái. Lại xanh mơn mởn như những ngày cô đơn kia chỉ là giấc mơ.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 17

Đoạn văn tả lá cây Chuối

Lá chuối là loại lá đơn có mặt phiến rộng và dài. Từ cuống đến đầu lá dài cỡ non hai thước. Giữa sống lá to chừng ngón tay cái, hai mặt lá xanh nõn, mượt mà hai bên, rộng hơn gang tay. Mượt mà thế nhưng trên mặt phiến ấy là những đường gân cỡ cọng chỉ đan len của bà. Có thể những chiếc gân ấy giữ cho lá vững vàng trước những trận gió mạnh. Công dụng của lá chuối thật nhiều: ủ thức ăn, gói bánh… và cho cả bóng mát.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 18

Đoạn văn tả thân cây hoa Mai

Thân cây mai không quá to, chỉ chừng cổ tay ở đoạn to nhất. Lên gần đến ngọn chỉ cỡ hai ngón tay. Ấy thế mà cây vẫn dẻo dai, vươn mình lên chống lại với cái rét, cái giá cuối đông đầu xuân để trổ biết bao nhiêu là chồi mới. Từng chồi mai nhỏ như giá đỗ, mập mạp, xanh xanh. Đáng yêu như trăm nghìn ngọn nến con đang diễn đồng ca trên thân mai. Rồi dăm ngày sau, theo cái gọi âu yếm của chị nắng xuân, chồi non bung mình thành những chiếc lá mới. Lá mai non nhỏ như một đốt ngón tay, màu hồng hồng xanh xanh. Mặt lá bóng bóng hắt lên từng quầng sáng nhạt như ô cửa kính vậy. Chờ chút nữa, lá to dần lên chừng ba ngón tay, chuyển màu xanh sẫm. Ấy là cây đã chuyển mình thành công để chào năm mới.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 19

Đoạn văn tả thân cây Hoa hồng

Cây hoa hồng nhung được mẹ em trồng đã lâu năm nên thân cây to khá mập mạp, nở hoa rực rỡ, là nàng hậu của cả ban công. Loài hoa này cao tầm thắt lưng của em. Thân cây hồng nhưng có màu xanh lục, to như ngón tay cái của em, mọc rất khỏe và cứng cáp. Bao quanh thân cây là những chiếc gai sắc nhọn, như chú vệ sĩ tí hon bảo vệ vương hậu hồng nhung xin đẹp, tạo nên vẻ đẹp vừa mong manh lại rất đỗi kiêu kì.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 20

Đoạn văn tả thân cây Sầu riêng

Cây sầu riêng sau vườn nhà em có thân to và khỏe lắm. Thân cây cao chừng hơn 5m. Phần gốc phải to hơn cái cột nhà một chú. Càng lên cao, thân cây càng nhỏ dần lại, đến ngọn thì chỉ còn lớn bằng cổ tay mà thôi. Thân cây khoác một lớp áo dày cộm màu nâu sẫm, thô ráp và sần sùi. Phần ở gần gốc còn có nhiều vết nứt, tạo thành khe rãnh. Ngay từ đoạn cách mặt đất chừng một mét, cây sầu riêng đã bắt đầu mọc cành. Những cành cây to, khỏe và dài mọc ra từ thân cây tỏa ra nhiều hướng đều được phần thân chắc nịch giữ vững.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích - Đoạn văn tả thân cây Sầu riêng
Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Đoạn văn tả thân cây Sầu riêng

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 21

Đoạn văn tả quả bưởi

Hoa bưởi rụng hết cũng là lúc cây bưởi bắt đầu có quả. Bưởi thường đậu quả vào tháng ba âm lịch. Quả bưởi to bằng hoặc hơn quả bóng da cỡ nhỏ một chút, nằm núp dưới những tán lá rậm rạp, xanh thẫm. Bưởi lúc chưa chín sẽ có màu xanh đậm, da hơi sần, có những đốm li ti bao phủ đều khắp bề mặt quả. Khi chín, bưởi chuyển sang màu vàng óng, da căng bóng, mọng nước, nhìn rất thích mắt.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 22

Đoạn văn tả thân cây tre

Thân cây tre cao mà thẳng. Không to lớn như bàng, phượng, thân tre chỉ lớn chừng ba ngón tay mà thôi. Ấy thế mà tre vẫn có thể vươn cao đến cả 2 đến 3 mét. Giữa trời gió bùng bùng, thân tre oằn mình chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà chẳng hề gục ngã. Nếu nói về sự dẻo dai thì chắc chẳng có loài cây nào qua được tre. Dù ngả nghiêng, ngả dọc, dù gặp những cơn gió lớn đến như thế nào thì tre vẫn xanh tươi. Lớp áo thân tre màu xanh, bóng và trơn mượt, được chia thành nhiều đốt. Các đốt càng trên cao thì màu xanh càng tươi non và ngắn hơn những đốt ở dưới. Số lượng đốt chính là một minh chứng cho số tuổi cho thân tre đó. Cây nào sống càng lâu thì đốt lại càng nhiều.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 23

Đoạn văn tả gốc cây Đa làng em

Em ngồi xuống trên một cái rễ đa to như bắp chân người lớn nghỉ xả hơi cho đỡ mệt. Nhìn quanh gốc cây, những chiếc rễ đa chằng chịt đan quyện vào nhau, nổi lên trên mặt đất như những con trăn hoa nằm hóng gió. Cái gốc của nó năm sáu đứa chúng em nối tay nhau mới ôm xuể được. Thân cây cao độ bốn mét với vô vàn nhánh. Các nhánh lớn lại đẻ ra nhiều cành nên tán lá đa xoè ra phủ kín một khoảng đất rộng, ước chừng đến cả trăm người ngồi dưới vẫn con thấy thoáng mát. Những chiếc lá xanh thẫm hình bầu dục to như bàn tay người lớn khép kín. Lá to, lá nhỏ, tầng tầng, lớp lớp tạo ra một vóm lá dày đặc xanh um, nắng mưa khó lòng lọt qua được. Trên tán lá xanh cao vời vợi ấy lũ chim sáo, chào mào, chìa vôi … kéo về hàng đàn, tha hồ thi nhau ca hát”.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 24

Đoạn văn tả gốc cây bàng

Tưởng gốc bàng chẳng có gì lạ lẫm với chúng em nhưng nó cũng có những nét đặc biệt. Gốc bàng đại lão ở sân trường to hơn hai vòng tay chúng em, chỗ lồi chỗ lõm, da xù xì, đen nhẻm. Từ những chỗ lồi của gốc bàng, rễ cây nổi lên, bò ngoằn ngoèo trên mặt đất. Không biết bạn học sinh nào nghịch ngợm đã khắc lên gốc bàng mấy hình ngôi sao, một tên lớp 4A niên khoá nào không rõ. Làm cây đau và thành sẹo như thế là không tốt. Chúng em đều thích và yêu cây bàng. Chúng em quét lá, nhặt rác và vui chơi dưới gốc bàng, không làm cây trầy sứt, gãy cành. Vững chãi đỡ mấy tầng lá xòe rộng che mát sân trường, gốc bàng thì thầm cùng học sinh bài ca bóng mát yêu thương không dứt.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 25

Đoạn văn tả thân cây chuối

Thân cây chuối là bộ phận vô cùng quan trọng của cây chuối. Thân cây chuối khi đã trưởng thành có thể cao từ 2 đến 3m. Đường kính thân cũng có thể to như bắp đùi của người lớn, càng lên cao, thì phần thân sẽ nhỏ dần. Bề mặt thân chuối trơn và láng bóng. Đặc điểm đó khiến cho nước mưa không đọng lại được, giúp thân cây không bị ẩm mốc hay mọc rêu như các cây thân gỗ. Thân cây chuối ngoài tác dụng chống đỡ, vận chuyển chất dinh dưỡng cho lá và quả chuối. Thì nó còn có thể dùng để làm thuyền bè di chuyển trên sông. Hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Thân cây chuối cứ thế, cống hiến trọn đời cho người nông dân Việt Nam.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích - Đoạn văn tả thân cây chuối
Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Đoạn văn tả thân cây chuối

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 26

Đoạn văn tả gốc cây me

Cây me tây được trồng ở sân trường em. Gốc cây ước chừng hai vòng tay người lớn ôm không xuê. Những cái rễ to, nhỏ đủ cỡ bò lan trên mặt đất, dùng làm ghế tạm cho khách đi đường nay đã nhẵn bóng nằm phơi mình như những con trăn khống lồ trong bóng râm. Thân cây thẳng đứng từ mặt đất lên chừng ba, bốn mét chĩa thành ba nhánh lớn tạo nên cái vòm tròn như một cái dù phi công màu xanh lục. Vỏ cây xù xì màu nâu xám. Một vài vị khách muốn lưu lại đây một vài kỷ niệm nào đấy đã dùng dao khắc lên vỏ cây ngày tháng năm và chữ ký loằng ngoằng cùng họ tên của mình. Tít trên cao, tán lá xum xuê toá rộng là nơi những chú chích bông, chào mào, sáo sậu… thỉnh thoảng tụ hội về đây dự “hội diễn ca nhạc”. Đến mùa ra hoa, cái vòm xanh lục khổng lồ này điểm sáng vô vàn những chấm nhỏ li ti màu hồng tím, trông mới đẹp làm sao!

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 27

Đoạn văn tả lá cây hoa Cúc

Cúc mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh. Lá cúc to bằng nửa bàn tay, xẻ thành những đường cong mềm mại, mọc so le trên thân. Khóm cúc chỉ cao độ năm sáu tấc, mọc loà xoà tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên. Đầu mỗi cành là một chùm nụ với hàng chục chiếc xinh xinh giống như những cúc áo màu xanh nhạt. Dăm ba chiếc nụ hé nở với những cánh vàng e ấp. Hoa cúc đẹp nhất là lúc vừa nở hết. Cánh hoa xoè tròn, xếp thành nhiều bao quanh nhụy. Hoa nọ sát hoa kia tạo thành một mảng vàng rực nổi bật trên nền lá xanh, trông tuyệt đẹp. Nắng càng lên, sắc hoa càng rực rỡ và hương thơm càng lan toả. Mấy chú ong mê mải rúc đầu vào hút mật hoa. Trên cao, cánh bướm dập dờn đùa với những bông hoa tươi xinh như những gương mặt ngời sáng niềm vui.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 28

Đoạn văn tả thân cây bàng

Cây bàng đại lão ở sân trường được trồng lúc nào em không biết. Em chỉ biết rằng, từ khi em bước vào lớp một, em đã thấy nó đứng sừng sững ở một góc sân trường. Là cây lâu năm, nên thân bàng khá to, vừa tay một bạn nhỏ ôm chặt. Vỏ thân cây có chỗ lồi lõm, đen mốc, sần sùi, có chỗ rạng nứt, li ti như váng của cháo gạo để khô, tưởng chừng đưa ngón tay vào là cạy được vỏ cây ra. Nhưng không, vỏ cây bàng có chỗ nứt nẻ như thế nhưng dính chắc như keo dán. Năm tháng qua đi, thân bàng nâng đỡ mấy tầng lá, như một chiếc ô khổng lồ che mát sân trường. Trên thân cây, cành bàng phân nhánh, ra lá xanh mướt màu thạch bích. Thân cây là cầu nối tiếp cho lá, hoa nhận được chất bổ của đất từ rễ cây để nuôi cây thêm lớn. Rồi chim muông bay đến. Chúng đậu trên cành hót véo von.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 29

Đoạn văn tả gốc cây Vú Sữa

Gốc cây to như bắp chân người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng đứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên; cao, ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá xum xuê tỏa bóng mát cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi thoáng mát cho hai chị em em và lũ bạn cùng xóm. Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như cây thấp xuống và xòe rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái. Trái nào trái nảy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của bố em chút xíu mà có đến bảy, tám trái thì chín mọng treo lủng lẳng từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp gió chướng thổi qua tưởng như chúng sẽ bị gãy gập xuống cả nhưng cây vú sữa vẫn đứng đó dẻo dai, bền vững.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 30

Đoạn văn tả thân cây Dừa

Thoạt nhìn, cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng râm mát rượi xuống lối ra vào nhà. Gốc dừa lớn như cột đình, rễ tua tủa ăn sâu bám chắc vào lòng đất. Thân dừa thẳng đuột, màu nâu xám. Trên ngọn, lá mọc thành vòng tròn xòe đều ra xung quanh. Có những tàu dài đến hai, ba mét. Lá dừa xanh bóng, mọc xuôi theo cuống. Nhìn từ xa, chúng giống như những chiếc lược khổng lồ chải mái tóc mây thêm suôn mượt. Từ các nách bẹ, từng chùm quả nhỏ mập mạp trắng sữa chĩa ra, dần dần thành quả lớn. Khi lớn bằng trái bưởi, mỗi cuống quả dừa có một cái dải dài buông lỏng, trông giống như cái dải lụa của một cái nơ. Quả dừa tròn, phía đuôi hơi thon lại. Nước dừa ngọt mát, trong lành. Giữa trưa hè mà có một quả dừa để uống thì thật là tuyệt!

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 31

Đoạn văn tả thân cây Phượng

Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh đốm đỏ. Thân cây màu nâu sẫm, xù xì đẫm những u bướu. Lại gần, em thấy những chiếc rẽ ngoằn ngoèo như đang uốn lượn trên mặt đất. Lá phượng thay đổi theo từng mùa trong năm. Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành khẳng khiu như những bàn tay gân guốc đang ngửa xin chút gì của thời gian. Xuân sang, những giọt mưa phùn đã đánh thức các mầm non bé xíu. Chỉ sau một đêm, phượng đã khoác lên mình một chiếc áo mới màu xanh tuyệt đẹp. Từ lúc lá mơn mởn đến lúc kết nụ chẳng lâu là mấy. Nụ phượng đẹp lắm: bé bé xinh xinh như các cúc áo kết từng chùm trắng xoá. Xuân qua, hè về, phượng bắt đầu nở hoa. Mỗi bông phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ rực. Hoa phượng có mùi hương chẳng giống loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ đám học trò chúng em mới hiểu. Vào những ngày hè oi bức, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng đám bạn dưới gốc cây râm mát này cơ chứ!

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 32

Đoạn văn tả thân cây bàng

Thân cây lớn đến ba bạn học sinh mới ôm xuể. Lớp vỏ thô ráp, sần sùi, lằn thành từng khe rãnh lớn. Tán cây rợp bóng đủ cho cả lớp của em ngồi ở dưới đó. Vòm cây còn cao hơn cả tòa nhà ba tầng của trường. Vào mùa hè, chúng em thích nhất là được vui chơi dưới bóng mát của cây. Lá bàng khá to, phải gấp đôi bàn tay của em. lá dày, xanh bóng, có thể dùng để làm quạt hoặc làm ô che nắng. Vào mùa thu, lá bàng chuyển sang màu vàng cam, màu đỏ rồi rụng xuống gốc, để lại cành cây trơ trọi. Để chờ khi mùa xuân đến, cây lại trổ thêm biết bao nhiêu chồi non lộc biếc, phủ xanh cho thân cây khẳng khiu.

Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích – Mẫu 33

Đoạn văn tả thân cây Me

Cây me tây cao khoảng 15m, tán lá rộng xum xuê, xanh tốt quanh năm. Nhìn từ xa, cây me tây như chiếc ô khổng lồ màu xanh lục, che nắng cho những ngôi nhà, con đường và cảnh vật xung quanh,Từ thân cây phát triển ra nhiều cánh nhành. Cành non có một lớp lông mỏng như khóa lên mình chiếc áo nhung tơ. Thân cây me tây không chỉ cho bóng mát mà còn cứng cáp trước giông bão, làm đẹp cho cảnh quan đô thị. Đến mùa hoa nở, những cánh hoa mềm mại, có màu trắng hồng bung xòe, rung rinh trước gió, tỏa hương thơm thoang thoảng, khiến cho lòng người và đất trời bình yên.

***********

Trên đây là 33 bài mẫu viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích lớp 4 hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-ta-la-than-hay-goc-cua-mot-cay-ma-em-yeu-thich-lop-4/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp