Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay (11 Mẫu)

0
328
4/5 - (1 bình chọn)

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay ngắn gọn bao gồm 11 bài mẫu hay nhất do biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài văn nghị luận xã hội của mình.

Đề bài: Anh/chị hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

Anh/chị hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay
Anh/chị hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

Dàn ý viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

1. Mở đoạn

Giới trẻ, thế hệ nắm bắt tốt xu hướng, tinh nhạy trước những đổi mới của internet thì việc ham mê và sử mạng xã hội là một điều tất yếu.

2. Thân đoạn

  • Đa số các bạn trẻ hiện nay, hầu hết đều có cho mình một tài khoản Facebook, weibo, zalo,…
  • Là nơi trò chuyện học hỏi vô cùng hiệu quả
  • Giới trẻ hiện nay đang nghiện mạng xã hội trầm trọng.
  • Nó đang từng ngày ăn sâu và làm xói mòn đi sức khoẻ, tiền bạc, tình cảm của con người mà ta vô tình không để ý tới.
  • Nguyên nhân nào thu hút các bạn trẻ sử dụng nhiều các trang mạng xã hội
  • Đừng để mạng xã hội biến mình thành một nạn nhân
  • Cần biết chắt lọc những thông tin hữu ích trong thế giới ảo phục vụ cho cuộc sống của mình

3. Kết đoạn

Hãy đặt chiếc điện thoại xuống, bước ra thế giới thực tại với vô vàn điều lý thú, hấp dẫn đang chờ đón bạn. Ngưng sống ảo đi!

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 1

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã cho ra đời nhiều mạng xã hội. Nhắc đến mạng xã hội thì không thể thiếu Facebook – một trang mạng rất quen thuộc đối với thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Không thể không nhắc đến những gì mà mạng xã hội làm được cho con người: giao lưu, kết bạn, giải trí, quảng bá thương hiệu, bán hàng…Nhưng chúng ta cũng không phủ nhận những tác hại khôn lường từ mạng xã hội mang lại. Mạng xã hội đã và đang làm mất quỹ thời gian ngắn ngủi của con người. Quá tập trung mạng xã hội, chúng ta dường như quên rằng mình phải làm rất nhiều việc. Quá rong chơi trong thế giới ảo ta quên mất mình cần sống cho mình, cho mọi người xung quanh. Chính mạng xã hội đang dần dần thủ tiêu mọi giao tiếp của con người. Ngồi đâu, ở đâu đâu bạn cũng chỉ thấy người ta chúi đầu vào điện thoại và quên đi việc phải trò chuyện cùng nhau. Đó là chưa nói đến việc những thông tin trên mạng xã hội là thông tin chưa qua kiểm chứng, thật giả lẫn lộn. Chẳng những gây hại về sức khỏe, sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không có ai giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành động sai lầm. Bị kẻ xấu lợi dụng tên tuổi, hình ảnh vào những việc làm phạm pháp gây ảnh hưởng tới uy tín và lòng tin của người khác. Có nhiều học sinh cũng chính vì nghiện mạng xã hội mà việc học tập ngày càng đi xuống. Lo sống ảo nên quên mất bản thân cần phải cố gắng trong đời thực. Bởi vậy chúng ta cần nhận thức được ý nghĩa thực sự của mạng xã hội và cần phải sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và phải làm chủ nó cũng như làm chủ được bản thân trước những cám dỗ.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 2

Thời đại công nghệ 4.0 đưa đến cho thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng những tiện ích thiết thực, hữu dụng. Trong giới trẻ hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội rất phổ biến. Điều đáng khích lệ là nhờ có mạng xã hội mà các bạn làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm được dễ dàng hơn. Nhiều group học tập được lập ra phục vụ nhu cầu học tập thủ hút hàng trăm nghìn học sinh tham gia mang lại hiệu quả cao đã cho thấy được vai trò của mạng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người người trẻ quá lạm dụng mạng xã hội dẫn đến những tác động tiêu cực, gây lãng phí thời gian, tiền của, ảnh hưởng đến sức khoẻ,….Vì vậy, cần tỉnh táo khi dùng mạng xã hội, nó là con dao hai lưỡi với tất cả mọi người.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 3

Sự phát triển của khoa học đã đem lại nhiều điều tiện ích cho con người, đặc biệt đối với giới trẻ. Việc sử dụng các mạng xã hội đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh những mặt tích cực thì nó cũng để lại những hậu quả không tốt. Nhiều bạn học sinh quá lạm dụng mạng xã hội trong cuộc sống hàng ngày, để rồi rơi vào tình trạng “sống ảo”. Bất kể một vấn đề xảy ra trong cuộc sống, thậm chí là việc ăn uống hàng ngày cũng phải đăng lên mạng xã hội. Những thông tin được chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội thường không có tính bảo mật. Điều đó dẫn đến việc rò rỉ thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và cả gia đình. Đặc biệt, khi rơi vào tình trạng “nghiện mạng xã hội” sẽ khiến cho học sinh chểnh mảng trong học tập, dẫn đến kết quả học tập sa sút. Như vậy, mỗi học sinh cần phải ý thức sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả mà phù hợp.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 4

Thời đại công nghệ với sự ra đời của nhiều mạng xã hội đã phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người. Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Youtube… được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là đối tượng học sinh. Bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại, thì các trang mạng xã hội này cũng đem đến nhiều tác hại. Nhiều học sinh chìm đắm trong thế giới của mạng xã hội, dẫn đến tình trạng “nghiện mạng xã hội”. Mạng xã hội khiến chúng ta dần rời xa cuộc sống thực tế. Đôi khi trên các trang mạng xã hội còn những nguồn thông tin không lành mạnh về cách hành vi bạo lực, các web đen, các loại văn hóa phẩm đồi trụy… ảnh hưởng không tốt đến nhân cách, đạo đức của học sinh. Chính vì vậy, gia đình và nhà trường cần phải có biện pháp quản lí trong việc sử dụng mạng xã hội của học sinh. Bản thân mỗi học sinh cũng cần tỉnh táo trong việc sử dụng các trang mạng xã hội.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 5

Giới trẻ hiện nay dùng mạng xã hội khá phổ biến. Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà nó mang lại như trao đổi học tập, giúp mọi người kết nối dễ dàng hơn, phát triển kinh tế bằng những hình thức bán hàng online, làm CTV,….Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của nó cũng không thể không nhắc đến. Nhiều bạn trẻ vì quá sa đà vào mạng xã hội, live stream, post ảnh, lướt Facebook ,…mà bỏ bê việc học tập. Một số khác dùng mạng xã hội thiếu tỉnh táo mà chia sẻ những thông tin sai lệch, viết những status gây hoang mang dư luận, tham chí là khích bác, chửi bới nhau trên mạng,…dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Trước thực tế đó, cần phải có những chính sách, quy định thiết thực về an ninh mạng, đồng thời, mỗi người trẻ phải tự ý thức, biết sắp xếp thời gian hợp lý. Hãy tận dụng hữu ích của mạng xã hội, đừng để nó ăn mòn trí tuệ, thời gian và sức khoẻ của chính mình.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 6

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người đã phát minh ra ra nhiều vật dụng hữu ích phục vụ đời sống của con người. Với một chiếc điện thoại thông minh, hay một chiếc máy tính có kết nối mạng là chúng ta đã có thể dễ dàng sử dụng mạng xã hội. Đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất có lẽ phải nhắc đến học sinh. Bên cạnh những mặt tích cực như hỗ trợ công việc học tập, giúp giải trí sau giờ học căng thẳng. Mạng xã hội cũng để lại những hậu quả tiêu cực. Nhiều học sinh sử dụng mạng xã hội một cách lạm dụng để tán gẫu, chơi game, lướt web, chép tài liệu trên mạng… Đôi khi, trên các mạng xã hội có còn những nguồn thông tin không lành mạnh về cách hành vi bạo lực, các web đen, các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phát tán cho nhau, tham gia hành vi bạo lực mạng, bình luận mà không nắm rõ nguồn thông tin gây nhiều hậu quả không tốt. Các trang mạng xã hội thường không có tính bảo mật cao, nên việc chia sẻ lên đó các thông tin cá nhân quan trọng có thể dẫn đến tình trạng bị đánh cắp. Chính vì vậy, mỗi học sinh cần tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay
Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 7

Mạng xã hội góp phần mình vào việc phục vụ nhu cầu của con người. Nhiều học sinh hiện nay tận dụng được vài trò của nó để học tập, trao đổi những thông tin hữu ích, cùng nhau lập nên những group học văn, học toán, học tiếng anh,…hoạt động hiệu quả. Nhiều bạn nhanh nhạy hơn còn đăng các video chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử của mình vừa giúp đỡ nhiều bạn khác lại vừa kiếm thêm thu nhập cho mình. Mạng xã hội cũng giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng, đăng những bức ảnh đẹp lưu giữ kỉ niệm học trò, bày tỏ những tâm tư, cảm xúc của bản thân…..Tuy nhiên, mặt trái của mạng xã hội cũng rất lớn. Nhiều bạn học sinh vì quá ham mê mà bỏ toàn bộ thời gian vào nó chỉ để lướt Facebook trong vô định, đọc những thông tin tiêu cực, chưa được kiểm chứng, bỏ bê học tập…việc học ngày một sụt giảm. Nhiều bạn còn vì chửi mắng nhau trên mạng xã hội mà đánh nhau, gây thù với nhau. Một số khác lại chia sẻ những thông tin tiêu cực, gây hoang mang,….Những tác dụng ngược của mạng xã hội ấy đang là vấn đề quan ngại. Vì vậy, mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, biết phát huy mặt tích cực, tránh xa những tiêu cực mà nó gây ra. Hãy tỉnh táo khi dùng mạng xã hội.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 8

Mạng xã hội Facebook như một con dao 2 lưỡi, nó thể vừa giúp con người giữ liên lạc, quen biết nhiều bạn bè hơn nhưng cũng có khả năng ẩn chứa những nguy cơ. Vì vậy, con người cần phải biết sử dụng Facebook sao cho hiệu quả. Dễ thấy rằng có một bô phận người hiện nay, không kể trung niên hay trẻ, nghiện sử dụng facebook. Để có thể sử dụng hiệu quả mạng xã hội này, con người cần phải đặt ra cho mình quy định số lượng sử dụng mỗi ngày, để đảm bảo không quá dài khiến con người xao nhãng, lơ là việc khác. Đồng thời có thể sư dụng facebook để tạo các nhóm học tập, các nhóm trao đổi tài liệu, kiến thức, câu chuyện đẹp thay vì những tư tưởng lệch lạc, sai trái. Việc tận dụng facebook trong việc tạo dựng và liên kết mọi người với mục đích đẹp có thể là một trong những cách khiến việc sử dụng facebook trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời hãy để facebook trở thành một trong những phương tiện, công cụ liên lạc thay thế, thay vì trở thành một phương tiện chính, khiến con người quên đi cả việc gặp nhau ngoài đời thật. Vậy nên mỗi người cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng facebook của bản thân mình.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 9

Với xã hội hiện đại ngày nay, Facebook ngày càng phổ biến với những lợi ích nhất định, tuy nhiên nếu để nghiện thì sẽ xuất hiện rất nhiều mặt tiêu cực và gây ra nhiều tác hại của mạng xã hội. Tác hại của mạng xã hội là những gì tiêu cực đem lại cho cuộc sống con người. Thực tế cho thấy, nhiều người cuồng like, cuồng tương tác bất chấp đăng bài sai sự thật để câu view, câu like, báo lá cải đăng bài giật tít, dắt mũi dư luận, nhiều văn hóa phẩm không lành mạnh tràn lan trên mạng, thậm chí nhiều người lợi dụng không gian mạng để lừa tình, lừa tiền… Nguyên nhân là do sự phát triển mạnh mẽ của thông tin khiến nhu cầu kết bạn của con người ngày càng tăng, hoặc một phần do thị hiếu quần chúng muốn nắm bắt các thông tin hot của xã hội. Bên cạnh đó, Facebook giúp con có thể người ẩn danh, không phải tiếp xúc trực tiếp nên họ thoải mái thể hiện mọi thứ trên mạng, thậm chí vì mong muốn được nổi tiếng mà bất chấp đăng các tấm hình nhạy cảm, phát ngôn gây sốc. Hậu quả gây ra cũng thật khôn lường, facebook gây giảm tương tác trực tiếp giữa người với người, gây ra hiện tượng sống ảo, nhiều người có những hành động lố lăng, kệch cỡm trên mạng, thậm chí khiến nhiều người trở nên trầm cảm, thu mình không muốn cởi mở, giết chết sự sáng tạo… Để cải thiện tình trạng này, mỗi người cần ý thức được cái tốt, cái xấu của mạng xã hội, cần biết cách chọn lọc các thông tin lành mạnh để thu nhận. Bên cạnh sự tiêu cực của Facebook, chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực nó đem lại: giúp con người giao lưu bạn bè quốc tế khắp mọi nơi mà không bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý, chứa nhiều thông tin bổ ích… Như vậy, hãy để Facebook giúp ích cho con người chứ đừng để nó trở thành nơi ẩn chứa những mối nguy hại cho xã hội.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 10

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa thì càng có nhiều vấn đề nổi cộm đáng quan tâm, trong đó phải kể đến hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ. Ngày nay, mạng xã hội Facebook vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng Facebook, người người sử dụng Facebook. Mỗi người đều có cho mình một tài khoản Facebook riêng để truy cập, kết nối với bạn bè, người thân, có người có đến hai hoặc nhiều tài khoản Facebook. Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, hàng ngày có một lượng lớn người dùng truy cập, đâu đâu cũng bắt gặp người sử dụng Facebook, từ đó dẫn đến hiện tượng lạm dụng mạng xã hội Facebook. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên phải kể đến là do nhu cầu của con người: muốn kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc, kỉ niệm của mình. Vì mọi người đều sử dụng Facebook làm công cụ chia sẻ nên việc tiếp thu của con người qua mạng xã hội này ngày càng nhiều. Bên cạnh đó còn là do tính hiếu kì, muốn biết “hình thù” Facebook, muốn đua đòi theo bạn bè. Hậu quả của việc sử dụng Facebook hiện nay phải kể đến đó chính là con người lãng phí quá nhiều thời gian cho Facebook mà không còn quan tâm đến những hoạt động bên ngoài. Ngoài ra sử dụng Facebook nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như: cận thị do ánh sáng xanh và nhiều bệnh khác,… Việc sử dụng Facebook quá nhiều vô hình tạo ra khoảng cách giữa con người ngày càng lớn. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ định những lợi ích mà Facebook mang lại: nó giúp chúng ta liên lạc, kết nối với những người bạn ở xa một cách rõ ràng, trên mạng cũng có rất nhiều thông tin hữu ích mà con người có thể tra cứu ở mọi nơi,… Facebook có hai mặt, sử dụng chúng như thế nào cho hợp lí là lựa chọn của mỗi người, chúng ta hãy tự điều chỉnh bản thân mình sao cho hợp lí nhất và tránh làm lãng phí thời gian.

Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay – Mẫu 11

Facebook là một con dao hai lưỡi và lưỡi nào cũng sắc bén cả, ngoài những lợi ích tuyệt vời mà mạng xã hội facebook đem lại, thì nó cũng đưa đến những tác hại không nhỏ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Nếu đem so sánh, thì nghiện facebook cũng chẳng khác nào nghiện ma túy, nhiều bạn trẻ xem facebook là niềm tin, là cuộc sống, không thể rời bỏ nó một ngày nào. Các bạn trẻ có thể dành hàng giờ, thậm chí là tất cả thời gian cá nhân của mình chỉ để “lướt” face, comment dạo, thả tim, like các bài viết vô tư lự trên đó. Các bạn mải mê chìm đắm trong cái “thế giới ảo” ấy, quên đi hết những gì đang diễn ra ở bên ngoài, lãng phí thời gian cho mạng xã hội, thay vì trau dồi kiến thức cho bản thân bằng các hành động thực tế như đọc sách, học thêm ngoại ngữ, tham gia câu lạc bộ, hay đơn giản là ra ngoài giao lưu bạn bè,… Việc chìm đắm vào mạng xã hội, suốt ngày cầm khư khư cái điện thoại hay laptop đem đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng trầm cảm tăng rõ rệt ở những người đam mê mạng xã hội hơn là những người tích cực hoạt động ở thế giới thực tại. Hơn thế, việc nhìn chằm chằm vào những con chữ trên một trang mạng như vậy lâu dần sẽ khiến cho thị lực giảm sút, đầu óc kém tập trung, giảm khả năng sáng tạo, cơ thể trì trệ. Đặc biệt, ánh sáng xanh của màn hình thiết bị khiến não chúng ta bị kích thích dẫn tới tình trạng mất ngủ kéo dài. Ngoài những tác hại về sức khỏe, facebook cũng đem đến hàng loạt những tác hại về tinh thần cho giới trẻ, bởi những luồng thông tin tạp nham, thiếu kiểm soát, mà nếu như người đọc không biết chọn lọc thường rất dễ bị đánh lừa. Những bài viết không rõ nguồn, với mục đích nói xấu, đặt điều hạ nhục người khác, thường thu hút tâm tính tò mò của giới trẻ, khiến họ lập tức tin tưởng, có cái nhìn 1 chiều mà không suy xét toàn cuộc. Dẫn đến việc chửi bới, dọa nạt, gây áp lực dư luận lên nạn nhân, cái đó người ta gọi là bạo lực mạng, mà đôi khi các bạn trẻ chỉ biết thỏa mãn cái thói tọc mạch, thích thể hiện mà quên đi hậu quả đối với người gánh chịu. Đã có nhiều trường hợp tự tử vì bị bạo lực mạng. Facebook cũng là nơi lan truyền thông tin nhanh nhất, có những thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ bị lan truyền một cách chóng mặt bằng nút “share”, tạo nên những trào lưu “hot”, gây ra những suy nghĩ lệch lạc, ví dụ như các văn hóa phẩm đồi trụy. Nguy hiểm hơn cả là hiện nay độ tuổi dùng face đang dần trẻ hóa, những đứa trẻ mới 8, 9 tuổi đã sành sỏi thứ mạng xã hội này, trong khi chúng chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin dẫn tới tình trạng suy nghĩ của chúng bị facebook “bẻ cong” mà cha mẹ hay nhà trường khó có thể kiểm soát được.

************

Trên đây là 11 bài mẫu Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay hay nhất do thầy cô biên soạn và chọn lọc. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập viết đoạn văn của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-trinh-bay-suy-nghi-cua-em-ve-viec-su-dung-mang-xa-hoi-cua-gioi-tre-hien-nay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp