Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức (12 Mẫu)

0
187
Rate this post

Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn ấy. Đây là đề bài trong phần soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại – Trang 142 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Để giúp các em làm tốt bài tập trên, mời các em tham khảo 12 bài mẫu Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức trong bài thơ hạt gạo làng ta hay nhất được biên soạn. Mời các em tham khảo:

Đề bài: Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn ấy.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức trong bài thơ Hạt gạo làng ta
Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức trong bài thơ Hạt gạo làng ta

Dàn ý viết đoạn văn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

1. Mở bài

Nêu khái quát về thời tiết vào mùa khi tháng sáu.

2. Thân bài

– Tả cảnh vật ngày trưa hè tháng sáu

 • Cỏ cây bị đốt cháy
 • Nước nóng như ai đun
 • Cá chết nổi lềnh bềnh vì nóng
 • Cua cũng phải lên bờ tìm chỗ tránh

– Tả dáng mẹ cấy lúa giữa đồng

 • Hành động: nhanh nhẹn, cấy đều tay
 • Dáng hình: bóng mẹ cúi xuống in trên dòng nước, tần tảo, chăm chỉ
 • Thành quả: những hàng mạ thắp tắp, xanh rờn dần phủ khắp thửa ruộng

3. Kết bài

Tình cảm của em với mẹ.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 1

Trưa tháng 6, trời nắng như đổ lửa. Trong các thửa ruộng, nước ngày một nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ tội nghiệp không chịu được sức nóng, chúng chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Lũ cua cũng ngoi hết lên bờ. Thế mà giữa trời nắng chang chang, mẹ em vẫn lội xuống cấy lúa. Mẹ đội chiếc nón lá, gương mặt mẹ đỏ bừng. Tấm lưng gầy, cong cong phơi giữa nắng, mồ hôi mẹ ướt đẫm chiếc áo cánh nâu… Mỗi hạt gạo làm ra không biết chứa đựng biết bao nhiêu giọt mồ hôi và nỗi vất vả của mẹ.

 • Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, lội, cấy, đội, làm, chứa
 • Tính từ: nóng, lềnh bềnh, nắng, chang chang, gầy, cong cong, ướt đẫm, đỏ bừng, vất vả
 • Quan hệ từ: ở, như, trên, còn, thế mà, giữa, dưới, mà, của

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 2

Tháng 6 mùa hạ, nắng gay gắt như thiêu như đốt. Ruộng đồng như cái chảo lửa, nóng hừng hực. Ấy vậy mà mẹ em, vẫn đội nắng mặc nóng mà xuống ruộng cấy lúa. Cua cá phải đầu hàng, rời ruộng tìm nơi mát mẻ để tránh tạm. Nhưng vì đàn con thơ, mẹ vẫn kiên trì cấy từng hàng mạ non. Dưới cái nắng gay gắt, mồ hôi mẹ chảy ra đầm đìa như mưa. Những giọt mồ hôi ấy mặn chát, bởi đó là biết bao vất vả, gian lao mà mẹ đang phải gánh chịu, Hình ảnh người mẹ luôn vĩ đại như thế, dù là trong bất kì hoàn cảnh nào.

 • Động từ: đội, đầu hàng, tránh, tìm, cấy, chảy
 • Tính từ: gay gắt, hừng hực, mát mẻ, kiên trì, mặn chát, vất vả, gian lao, vĩ đại
 • Quan hệ từ: ấy vậy mà, nhưng, bởi, dù

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 3

Cái nắng tháng sáu là vậy, nắng cắt da cắt thịt, nước dưới ruộng nóng như ai nấu. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, mẹ em vẫn phải xuống ruộng để cấy cho kịp mùa vụ. Mặc cho cái nắng 40 độ chiếu thẳng trên lưng, mặc cho đôi chân đang ngâm trong hồ nước nóng, đôi tay mẹ vẫn đều đặn vắt những cây mạ từ trên tay cấy xuống ruộng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: cắt, nấu, chết, ngoi, xuống, vắt, lăn
 • Tính từ: nóng, vất vả, thương
 • Quan hệ từ: vậy mà, mặc cho, trên.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 4

Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè, nước ở khắp cánh đồng nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lũ cua nóng không chịu được ngoi hết lên bờ. Vậy mà, giữa cái nắng bức oi ả, mẹ em vẫn nhẫn nại lội ruộng cấy lúa. Dáng mẹ lom khom, in hằn bóng trên mặt nước ruộng trưa hè. Một tay cầm bó mạ, tay kia mẹ thoăn thoắt cắm từng cây mạ xuống đồng. Giọt mồ hôi lăn trên vầng trán mẹ. Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ. Thương mẹ nhiều lắm, mẹ ơi!

 • Động từ: đổ, nấu, chết, ngoi, lội, cầm, cắm.
 • Tính từ: nóng, nhẫn nại, lom khom, thoăn thoắt, vất vả
 • Quan hệ từ: trên, vậy mà

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức hay nhất
Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức hay nhất

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 5

Tháng 6 mùa hạ là những ngày nắng gay gắt như đổ lửa. Nắng đặc quánh đổ ào xuống, tràn qua những ngôi nhà, con đường, và chảy xuống cánh đồng. Hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, cua cũng ngoi lên bờ. Ấy thế mà, mẹ em vẫn xắn quần, lội xuống bùn, cấy từng luống mạ non. Bất chấp cái nóng hầm hập, không khí ngột ngạt chẳng có lấy cơn gió nào. Mẹ vẫn kiên trì cấy từng cây mạ, đều đều từng hàng một. Nhờ sự tần tảo, hi sinh, chịu khó ấy của mẹ. Mà đồng ruộng được phủ xanh, và chẳng bao lâu nữa, sẽ có một thảm lúa xanh rì rào ở nơi đây.

 • Động từ: đổ, tràn, chảy, ngoi, xắn, lội, cấy, phủ xanh
 • Tính từ: gay gắt, đặc quánh, khắc nghiệt, kiên trì, đều đều, tần tảo, hi sinh, chịu khó
 • Quan hệ từ: như, và, mà

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 6

Giữa cái nắng nóng bức, người mẹ vẫn chỉ đang chăm chăm cấy lúa. Những giọt mồ hôi như những giọt nước mắt của người mẹ mà bắt đầu tuôn ra. Vào những ngày đó , nước nóng như đã được nấu sôi.Dù cái nóng gay gắt đã thành trở ngại lớn cho công việc của mình nhưng người mẹ vẫn cấy lúa. Mong sao cho những hạt gạo mà người mẹ đã bỏ ra biết bao nhiêu giọt mồ hôi, nước mắt sẽ trở thành những hạt gạo , hạt cơm ngon và được quý như vàng.

 • Động từ: cấy lúa, tuôn ra
 • Tính từ: trở ngại lớn
 • Quan hệ từ: và, mà, dù, như, của

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 7

Tháng sáu mùa hạ, trời nắng gắt, ánh nắng chói chang như thiêu đốt muôn vật. Trời ban trưa lại càng nóng bức, khó chịu đến lạ, nước dưới ruộng đồng như được đun nóng, khiến cho bao chú cá cờ không chịu nổi sức nóng của nước, của đất mà chết, nổi trên mặt nước nơi những vạt ruộng và cả những kênh rạch, mương đê. Những anh cua, chị cua vốn dùng mãnh, gan góc trước sự ẩm ương của nắng, mưa giờ cũng không chịu nổi sức nóng của nước, của thời tiết ngoi lên bờ tìm chỗ mát mà tránh nóng, nghỉ ngơi. Vậy mà, giữa cái tiết trời ấy mẹ vẫn chẳng ngại, lội xuống ruộng cấy lúa. Chiếc nón trên đầu, bó má trên tay, mẹ cặm cụi làm việc. Đôi tay mẹ nhanh nhẹn lấy từng đôi má cấy xuống ruộng, bóng mẹ in trên dòng nước của ruộng đồng giữa nắng trời. Mẹ tập trung với công việc ấy, thỉnh thoảng mẹ đừng dậy lâu đi những giọt mồ hôi rơi rồi lại tiếp tục với công việc. Mới đó mà vạt ruộng đã được đắp lên những hàng mạ xanh rờn, thẳng tắp.

Thật vất vả bao nhiêu để có những hạt ngọc kết tinh từ dư vị đất trời và sự hy sinh của những người nông dân lao động. Nói sao hết những niềm thương mẹ, những vất vả nhọc nhằn mà mẹ đã trải qua. Yêu mẹ lắm, mẹ à!

 • Động từ: nổi, đun, tìm, tránh nóng, lội, cấy lúa
 • Tính từ: gắt, chói chang, gan góc, xanh rờn, thẳng tắp
 • Quan hệ từ: khiến cho, vốn – giờ

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 8

Mùa hạ, đặc biệt là những ngày tháng 6, thời tiết trở nên oi bức và nóng nực đến khó chịu. Ruộng đồng cũng theo đó mà trở nên hầm hập như cái nồi hấp khổng lồ của thiên nhiên. Cá cua vốn sinh sống ở đó mà nay cũng chẳng chịu được, phải gồng gánh nhau chạy đi nơi khác. Vậy mà, bất chấp những khó khăn như thế, mẹ em vẫn xuống ruộng để cấy mạ non. Dưới sức nóng của mặt trời, mồ hôi mẹ tuôn ra như suối. Tấm lưng áo ướt đẫm những vất vả, nhọc nhằn. Nhưng dù vậy, bàn tay mẹ vẫn thoăn thoắt, cấy lúa liên tục không ngừng nghỉ. Từng hàng từng hàng mạ non được cấy đều tăm tắp. Chính tình yêu thương con, tình yêu lao động đã thôi thúc mẹ vượt qua mọi khắc nghiệt ấy của thời tiết. Thật vĩ đại biết bao người mẹ của em.

 • Động từ: gồng gánh, chạy, cấy, tuôn
 • Tính từ: oi bức, nóng nực, hầm hập, ướt đẫm, vất vả, nhọc nhằn, thoăn thoắt, đều tăm tắp, khắc nghiệt, vĩ đại
 • Quan hệ từ: vậy mà, nhưng dù vậy

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 9

Giữa trưa hè tháng 6, nắng gay gắt như đổ lửa, bên ngoài đồng ruộng hơi nóng bốc lên hừng hực. Vậy mà mẹ em vẫn đội nắng mặc nóng mà xuống ruộng cấy lúa. Ngay cả những chú cua, chú cá cũng phải đầu hàng, rời ruộng tìm nơi mát mẻ để tránh tạm. Dù mệt mỏi là thế nhưng mẹ vẫn kiên trì cấy từng hàng mạ non thẳng tắp. Từng giọt mồ hôi của mẹ mặn chát, chứa đựng biết bao vất vả, gian nao và tình yêu thương con cái rơi xuống như mưa. Hình ảnh người mẹ từ bao đời nay vẫn luôn vĩ đại như thế. Em thương mẹ nhiều lắm!

 • Động từ: đội, đầu hàng, tránh, tìm, cấy, rơi
 • Tính từ: gay gắt, hừng hực, mát mẻ, kiên trì, mặn chát, vất vả, gian lao
 • Quan hệ từ: vậy mà, nhưng, dù

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 10

Ngày hạ tháng sáu nắng gay gắt, cánh đồng làng như ngộp thở trước những trận nắng cháy thiêu đốt. Nước trong mặt ruộng tưởng chừng như đang bốc hơi lên được. Từng đàn cá cờ dường như không thể chịu nổi được sức nóng của từng làn nước mà chết đi, nổi trắng cả mặt nước. Những chú cua cũng có ngoi mình, trườn lên bờ ruộng tìm nơi mát mẻ mà trú ẩn. Vậy mà, giữa cái nắng ấy, mẹ vẫn một mình lặng lẽ cấy lúa nơi thửa ruộng.

Đôi bàn tay thoăn thoắt lấy từng đôi mạ cấy xuống ruộng, mang lại sự sống cho bao cây mạ non. Mẹ cấy đều tay, nhẫn nại, cần mẫn, những hàng mạ thẳng tắp và đều đặn, xanh tươi. Bóng mẹ lom khom in mình giữa dòng nước, giọt mồ hơi rơi ướt đẫm lưng mẹ. Thương mẹ thật nhiều, mẹ ơi!. Mảnh ruộng trống trơn mới đây thôi mà nhờ bàn tay mẹ đã phủ lên một màu xanh mới, màu xanh của hy vọng, của niềm tin vào một ngày mùa bội thu, ngày mang những bông lúa chắc nịch và nặng hạt. Thoáng thấy niềm vui nơi khoé mắt mẹ khi cấy mạ vừa xong, thật yêu mẹ nhiều, dẫu cho có nhọc nhằn giữa nắng cháy, mẹ chẳng hề cất tiếng than thân. Nụ cười mẹ thật đẹp, thật rạng rỡ, xua tan đi cả cơn nóng ngày hè bực bội của thời tiết.

Vất vả biết bao những người nông dân, bao công lao nhọc nhằn mới làm nên hạt lúa vàng thơm. Thế mới biết thương và quý thêm những hạt gạo trắng ngần được làm nên từ bàn tay người lao động, bàn tay gầy của những người mẹ tảo tần bao tháng năm vì cuộc sống, vì con yêu.

 • Động từ: ngoi, trườn, cấy lúa, cấy,
 • Tính từ: nhẫn nại, cần mẫn, gay gắt, thẳng tắp, đều đặn…
 • Quan hệ từ: Vậy mà, mà, mà nhờ

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 11

Những ngày hè oi ả của tháng sáu mang theo cái nóng bức ùa về khắp mọi nẻo đường. Mặt nước trên cánh đồng quê nóng quá khiến những chú cua, chú cá phải tìm nơi trú ẩn mát mẻ. Ấy vậy mà dưới cái nắng cháy tàn nhẫn của mùa hạ, mẹ vẫn mang chiếc áo tơi để xuống ruộng cấy cho kịp vụ mùa. Giữa mảnh ruộng không một bóng cây che, mẹ một mình cùng mấy bó mạ non xanh. Những hàng mạ được cấy thẳng tắp, đều đặn, xanh rờn. Bàn tay mẹ nhanh thoát thoát cấy từng cây mạ, đôi mắt mẹ tập trung làm việc, bóng mẹ in hằn trên khoảnh ruộng, lặng lẽ , cần mẫn, chịu thương, chịu khó biết bao. Thoáng thấy nếp nhăn đã hằn sâu trên khuôn mặt khắc khổ của mẹ, đôi vai gầy guộc còng mình làm việc và cả những giọt mồ hôi mẹ ướt đẫm sao chạnh lòng quá đỗi. Thương mẹ biết bao nhiêu, người phụ nữ suốt một đời tần tảo, một đời hy sinh, lắng lo cho con, cho công việc đồng áng ngày mùa.

 • Động từ: tìm, mang cấy, xuống, hằn
 • Tính từ: đều đặn, thẳng tắp, xanh rờn, cần mẫn, gầy guộc…
 • Quan hệ từ: ấy vậy mà.

Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức – Mẫu 12

Nắng mùa hè như đổ lửa. Nước ở các thửa ruộng nóng như được nấu lên. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Lũ cua ngoi lên bờ chạy trốn cái nóng …. Vậy mà, giữa tiết trời tháng sáu nắng như rang ấy, mẹ em vẫn phải cấy lúa. Lưng áo mẹ ướt đẫm mồ hôi, mặt mẹ vì nắng nóng đỏ bừng như phải bỏng … Thương mẹ quá mẹ ơi!

 • Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, rang, cấy
 • Tính từ: lềnh bềnh, ướt đẫm, đỏ bừng, thương …
 • Quan hệ từ: ở, như, trên, vì, cũng, vậy mà ….

****************

Trên đây là 12 bài mẫu Viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em làm tốt bài tập trên lớp với giọng văn thêm sinh động, cuốn hút.

 Trường

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-mot-doan-van-ngan-ta-nguoi-me-cay-lua-giua-trua-thang-6-nong-buc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp