Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú

0
178
Rate this post

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú bao gồm 6 bài mẫu hay nhất do thầy cô biên soạn sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú
Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú là gì?

Thành phần phụ chú được dung để bổ sung một số chi tiết cho nội dung chính của câu. Thành phần phụ được đặt giữa dấu gạch ngang, hai dấu phẩy, hai dấu ngoặc đơn hoặc giữa một dấu gạch ngang, sau dấu hai chấm.

– Thành phần phụ chú giúp bổ sung ý nghĩa và giải thích cho thành phần câu đừng trước nó.

– Giúp câu mang ý nghĩa cụ thể và sâu sắc hơn.

Ví dụ như: Bạn ấy hiểu lầm tôi, tôi nghĩ vậy, nên tôi buồn lắm

– “Tôi nghĩ vậy” là một thành phần phụ chú, giải thích thêm cho “bạn ấy hiểu lầm tôi”

– Dấu hiệu: Khi ta bỏ qua thành phần “tôi nghĩ vậy” được câu mới “Bạn ấy hiểu lầm tôi, nên tôi buồn lắm”. Câu mới vẫn hoàn chỉnh về ngữ pháp, ngữ nghĩa.

– Ý nghĩa của phần phụ chú: Giải thích cho vế trước “bạn ấy hiểu lầm tôi”, thể hiện sự phỏng đoán. Mang tính cá nhân của người nói chứ chưa khẳng định hoàn toàn “tôi nghĩ vậy”

Thành phần phụ chú thường được đặt:

* Giữa hai dấu gạch ngang:

Ví dụ: Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.

(Vũ Khoan, Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới)

* Giữa hai dấu phẩy:

Ví dụ: Mọi người hãy cùng nhau quan tâm tới Trái Đất hơn nữa! Hãy bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, trước những nguy cơ gây ra ô Ạhiễm môi trường đang gia tăng.

(p.G. Mác-két, Thông tin về ngày trái đất năm 2000)

* Giữa hai dấu ngoặc đơn:

Ví dụ: Một giáo sĩ nước ngoài (Chúng ta biết rằng nhiều nhà truyền đạo Thiên Chúa nước ngoài củng là người rất thạo tiếng Viêt) đã có thể nói đến tiếng Việt như là một thứ tiếng “đẹp ” và “rất ” rành mạch trong lối nói, rất uyển chuyển trong câu kéo, rất ngon lành trong những câu tục ngữ.

(Đặng Thai Mai, Sự giàu đẹp của tiếng Việt)

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú

* Giữa một dấu gạch ngang với một dấu phẩy:

Ví dụ: Nghe nồi cơm sôi, nó giở nắp, lấy đũa bếp sơ qua – nồi cơm hơi to, nhằm không thể nhắc xuống để chắt nước được, đến lúc đó nó mới nhìn lên anh Sáu.

(Nguyễn Quang Sáng, Chiếc lược ngà)

6 Bài mẫu Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 1

Đất nước đang trong thời kì hội nhập, như bước vào một thế kỉ mới, thời kì hội nhập kinh tế thế giới, vì vậy thanh niên là lực lượng nòng cốt cần xung phong đi trước, vững vàng . Hành trang chính là kĩ năng, tri thức, trình độ, phẩm chất – yếu tố cần thiết- để tự tin bước vào thời kì hội nhập với cường độ lao động cao hơn. Chỉ có chuẩn bị kĩ càng hành trang bước vào hội nhập chúng ta mới có thể đưa đất nước thoát khỏi tình trạng đói nghèo, tụt hậu để sánh vai với càng cường quốc lớn.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 2

Bước vào thế kỷ mới, bên cạnh những cơ hội mới thì cũng không ít những khó khăn thách thức. Chúng ta – thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải chuẩn bị những gì? Hành trạng mà thế hệ trẻ Việt Nam cần phải tự trang bị cho mình đó chính là tri thức, là kỹ năng, những phẩm chất tốt đẹp, đó là cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm, dám vươn lên. Muốn làm được điều ấy, thanh niên chỉ có một con đường duy nhất là học tập và rèn luyện kết hợp với trải nghiệm thực tiễn. Học tập và rèn luyện giúp trau dồi, nắm bắt kiến thức tốt nhất. Còn trải nghiệm thực tiễn giúp ta nhận ra khó khăn để khác phục những hạn chế, tiếp tục phát triển, vững bước đi lên. Những điều mà chúng ta làm, cống hiên sẽ thúc đẩy đất nước ta ngày càng phát triển vững mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như điều Bác Hồ đã dạy.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 3

Để bước vào thế kỉ mới, sự chuẩn bị của con người là vô cùng quan trọng. Và quan trọng hơn hết, nòng cốt của thành công trong thế kỉ mới ấy là lớp trẻ – những thanh niên của Đảng, mầm non của đất nước. Để có thể nắm chắc được xã hội, bắt kịp được sự phát triển như huyền thoại của khoa học công nghệ, chúng ta – những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cần phải học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để đưa đất nước lên sánh vai với các cường quốc năm châu khác như lời Bác Hồ đã dạy.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 4

Để bước vào thế kỉ mới, sự chuẩn bị của con người là vô cùng quan trọng. Và quan trọng hơn hết, nòng cốt của thành công trong thế kỉ mới ấy là lớp trẻ – những thanh niên của Đảng, mầm non của đất nước. Để có thể nắm chắc được xã hội, bắt kịp được sự phát triển như huyền thoại của khoa học công nghệ, chúng ta – những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cần phải học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để đưa đất nước lên sánh vai với các cường quốc năm châu khác như lời Bác Hồ đã dạy.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 5

Bước vào thế kỉ mới – một thế kỉ đầy hứa hẹn với tương lai nhưng cũng đầy thử thách, con người, đặc biệt là thanh niên cần phải chuẩn bị những hành trang để có thể cất cánh trên chặng đường bay của mình bất cứ lúc nào. Chúng ta đang bước vào thời kì hội nhập và phát triển, cũng là thời kì của công dân toàn cầu với yêu cầu lao động ngày càng cao. Vì thế mà hành trạng mà thế hệ trẻ Việt Nam cần phải tự trang bị cho mình ấy là tri thức, là kỹ năng, những phẩm chất tốt đẹp, tính cần cù, tỉ mỉ, chịu được khổ, được khó; dám chịu trách nhiệm, dám lên tiếng đấu tranh, dám nói và đặc biệt là phải có một trái tim yêu thương. Muốn làm được điều ấy, thanh niên chỉ có một con đường duy nhất là học tập và rèn luyện kết hợp với trải nghiệm thực tiễn. Học tập và rèn luyện giúp trau dồi, nắm bắt kiến thức tốt nhất. Còn trải nghiệm thực tiễn giúp ta nhận ra khó khăn để khác phục những hạn chế, tiếp tục phát triển, vững bước đi lên. Việt Nam là một nước là nước đang phát triển với nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng muốn bật lên, vươn xa hơn nữa chỉ có đào tạo và phát triển con người. Đó mới là cách phát triển bền vững nhất.

Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới – Mẫu 6

Hành trang của lớp trẻ bước vào thế kỉ mới bao gồm nhiều yếu tố. Đó là sức khỏe, tri thức và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Trước hết, ta có thể thấy, sức khỏe là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi lẽ nếu không có sức khỏe thì con người không thể thực hiện được các ước mơ, hoài bão của chính mình. Điều thứ hai mà mỗi người cần chuẩn bị trong hành trang của mình chính là tri thức. Trong thời đại khoa học cách mạng phát triển như vũ bão, nếu không có kiến thức thì con người sẽ bị tụt hậu, bỏ lại phía sau; máy móc sẽ dần thay thế con người trong các công việc lao động tay chân giản đơn và để điều hành được hệ thống máy móc ấy, con người cần phải có tri thức. Và một yếu tố không thể không nhắc đến trong hành trang của mỗi người là các phẩm chất đạo đức. Đó là những chuẩn mực đạo đức xã hội mỗi người cần có để xây dựng đất nước ngày một văn minh và tiến bộ hơn. Vì vậy, lớp trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước – cần ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình để chuẩn bị đầy đủ hành trang bước vào tương lai.

************

Trên đây là 6 bài mẫu Viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc thanh niên chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới trong đó có câu chứa thành phần phụ chú do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-mot-doan-van-ngan-trinh-bay-suy-nghi-cua-em-ve-viec-thanh-nien-chuan-bi-hanh-trang-buoc-vao-the-ki-moi-trong-do-co-cau-chua-thanh-phan-phu-chu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp