Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích lớp 4 hay nhất (38 Mẫu)

0
129
Rate this post

Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích lớp 4 ngắn gọn bao gồm 38 bài mẫu hay nhất do biên soạn và chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích
Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Dàn ý viết đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

Để viết đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích đạt điểm cao, các em nhớ bám sát theo dàn ý sau:

– Em quan sát cây muốn tả và chọn ra những chi tiết tiêu biểu.

– Sắp xếp các chi tiết ấy theo một trình tự hợp lí.

– Viết thành bài văn trong đó có sử dụng các từ ngữ sinh động, các hình ảnh so sánh gợi hình gợi cảm hoặc.

38 Bài mẫu viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích lớp 4 hay nhất

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 1

Hãy nhìn trái xoài chín mà xem! Trông mới hấp dẫn làm sao! Từng trái, từng trái bầu bĩnh, da căng mượt, vỏ màu vàng ươm. Hương thơm nức nở, cắt trái xoài ra, một màu vàng mỡ màng, ngọt ngào của thịt trái khiến người ta cảm thấy muốn ăn ngay! Cắn một miếng thì cái vị ngọt, thanh và hương thơm của nó quyện vào nhau như thấm vào đầu lưỡi khiến người ta nhớ mãi.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 2

Trong các loại trái cây, em thích nhất là quả cam vì lần đầu tiên em ăn quả cam do chính mẹ mua. Quả cam tròn như một quả banh nhỏ. Vỏ cam sần sùi, khi chưa chín quả cam có màu xanh đậm và khi đã chín vỏ quả cam có màu xanh chuyển sang vàng. Cuống của quả cam rất cứng và trên đó là những chiếc lá màu xanh. Khi mẹ cắt quả cam ra, quả cam có mùi rất dịu dàng, em thấy bên trong lớp vỏ xanh là một lớp vỏ trắng, bên trong lớp vỏ trắng ấy chứa các múi cam màu vàng ươm mà khi ăn vào em cảm thấy có vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Hạt của quả cam có màu trắng, to và cứng. Em rất thích ăn quả cam vì quả cam có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 3

Em đã được ăn rất nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, loại quả mà em thích nhất đó chính là quả dưa hấu. Quả dưa hấu có hình bầu dục hoặc hình cầu và khá nặng. Mỗi một quả có khi phải nặng tới 3kg. Mùa hè, em thích nhất là được ăn dưa hấu bởi nó rất ngọt và mát. Vỏ của quả dưa hấu thường có màu xanh. Có một số quả lại có thêm những sọc đen, sọc trắng nhìn rất thích mắt. Nhưng khác xa so với vỏ ngoài màu xanh ấy là phần ruột đỏ tươi ở bên trong. Thêm một chút cùi màu trắng để tạo sự khác biệt giữa ruột và vỏ. Điểm tô trên nền đỏ ấy là những hạt dưa hấu màu đen tuyền. Em rất thích vị ngọt của quả dưa hấu, chúng thanh mát chứ không phải ngọt sắc. Mùa dưa hấu đến, đây là loại quả không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình em.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 4

Loài hoa mà em yêu thích nhất là hoa hướng dương. Một bông hướng dương khi nở rộ, có thể to gần bằng khuôn mặt của em. Nhị hoa to và tròn, có khi nhỉnh hơn nắm tay người. Cánh hoa hướng dương mỏng và dài, sờ và thấy rất mềm và mịn. Ở phần sát nhị, cánh hoa có màu cam, rồi chuyển dần sang vàng tươi cho đến hết. Các cánh hoa xếp thành nhiều lớp quanh nhị, như một chiếc váy nhiều tầng xinh xắn. Khi hoa già đi, chính ở phần đài hoa sẽ cho những hạt hướng dương mà chúng ta thường ăn vào dịp tết. Đây đúng là loài hoa vừa ngắm được lại có thể ăn được. Thật là tuyệt vời.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 5

Một trong những loài hoa em thích nhất chính là hoa hướng dương. Một bông hướng dương khi nở rộ, có thể to gần bằng khuôn mặt của em. Nhị hoa to và tròn, có khi nhỉnh hơn nắm tay người. Cánh hoa hướng dương mỏng và dài, khi sờ thấy rất mềm và mịn. Ở phần sát nhị, cánh hoa có màu cam, rồi chuyển dần sang vàng tươi cho đến hết. Các cánh hoa xếp thành nhiều lớp quanh nhị, như một chiếc váy nhiều tầng xinh xắn. Khi hoa già đi, chính ở phần đài hoa sẽ cho những hạt hướng dương mà chúng ta thường ăn vào dịp tết. Đây đúng là loài hoa vừa ngắm được lại có thể ăn được. Thật là tuyệt vời.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích - Hoa Hướng Dương
Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Hoa Hướng Dương

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 6

Trong số các loài hoa thì em thích nhất là hoa sen. Nụ sen như những mũi tên đồng nhọn hướng lên trời cao. Rồi sen nở. Sen nở hồng cả mặt ao. Những nụ sen to như hai bàn tay em chụm lại rung rung trong gió. Đẹp nhất khi nở thì cánh xòe ra rất to y như một cái bát ô tô. Mặt nước trong, in hình những bông hoa trông thật đẹp. Cánh sen mịn màng hồng thắm gọi các chú ong đã đến thăm hoa. Đài hoa to màu xanh lá lốm đốm lên vài chấm nhỏ màu xanh đậm hơn. Hoa sen tuy không có màu sắc sặc sỡ nhưng nó lại có một vẻ đẹp quyến rũ và rất tao nhã. Vừa rồi bố em đã hái mấy bông để cắm vào lọ.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 7

Cây phong lan treo ở trước nhà đã trổ hoa. Cành hoa vươn dài ra, màu xanh nhạt và hai bên là hai hàng hoa cùng nở song song. Cánh hoa có màu hồng tươi giữa có nhụy màu vàng. Nhìn cành hoa rung rinh trong gió, ta có cảm giác như đó là những con bướm màu hồng đã chán bay lang thang đây đó nên sà xuống bám vào cành hoa mà sưởi nắng. Từ cành hoa phong lan, một mùi thơm dịu nhẹ tỏa ra như hương thơm riêng biệt của núi rừng mà nó còn lưu giữ được. Hoa phong lan rất lâu tàn. Hoa có thể tươi nở hàng tháng trời tựa như hương sắc cũng muốn đua với thời gian. Hoa phong lan đúng là một loài hoa “sang trọng” và tươi đẹp.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 8

Vào mùa hè, em rất thích ăn quả chôm chôm. Cũng như nhãn, vải thiều, chôm chôm mọc thành chùm. Quả khi chín to chừng như một quả trứng gà so, với lớp vỏ bên ngoài khá dày, màu đỏ sẫm. Trên bề mặt vỏ là những sợi râu dài xấu xí. Trái lại, phần thịt quả bên trong lại rất xinh xắn với màu trắng đục. Khi ăn, em thấy chôm chôm ngọt thanh, mát dịu, rất dễ ăn. Đặc biệt, khi ăn lạnh hoặc ăn chung với các loại trái cây khác thì còn ngon hơn nhiều lần. Bên trong cùng của trái chôm chôm là một cái hạt nhỏ như hạt điều bám chặt vào thịt quả. Nên khi ăn phải cẩn thận một chút nếu không muốn ăn cả phần vỏ của hạt. Dù càng ngày càng có thêm nhiều loại trái cây thơm ngon, thì chôm chôm vẫn luôn là loại quả mà em ưa thích.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 9

Có nhiều loại quả vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, nhưng em thích nhất là quả cam. Quả cam tròn, to bằng nắm tay mẹ. Vỏ quả màu vàng cam, sần sùi nham nhám. Phía trên quả là cái cuống màu nâu, thon dài xinh xắn. Khi mẹ em bổ quả cam ra, một mùi thơm phức tỏa ra khắp nhà. Những múi cam to mọng nước màu vàng đậm trông rất hấp dẫn. Cam ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt. Quả cam cung cấp nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Nó là một thứ nước giải khát rất ngon và bổ. Em rất thích quả cam.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 10

Ngược nhìn lên cây, từng chùm quả treo lúc lỉu trong tán lá xanh thẫm. Mỗi trái ổi găng chỉ to hơn cái chén hạt mít dùng để pha trà một chút. Có quả vỏ màu xanh sáng, có quả vỏ ngả màu vàng, nhưng vỏ quả nào cung mỏng, căng mọng như gò má cô gái mới lớn. Kể cũng lạ, quả ổi lúc xanh cứng như đá cuội, thế mà khi chín lại ngọt mềm. Khi bổ đôi quả ổi, em thấy ruột ổi đỏ như màu của những bông bích đào dịp Tết. Hương thơm ngọt lịm theo gió tỏa đi khắp nơi làm nao nức lòng người. Con ong cái kiến dường như cũng bảo nhau đến hít hà mùi thơm nồng nàn của ổi chín.

Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích - Tả trái ổi
Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Tả trái ổi

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 11

Nếu như hoa mai là biểu tượng cho mùa xuân phương Nam thì hoa đào đại diện cho mùa xuân phương Bắc. Thân đào mảnh khảnh nhưng vô cùng cứng cáp, bên ngoài là lớp vỏ màu nâu. Để cho cây thêm đẹp, những người nghệ nhân tạo dáng cho cây thành thế rồng, thế phượng. Từ thân cây tủa ra vô số những cành nhỏ hơn. Lá đào nhỏ, màu xanh non, rung rinh trước gió. Hoa đào có 5 cánh mỏng màu hồng, chúm chím đáng yêu. Những cánh hoa ôm ấp, che chắn cho nụ đào màu vàng tươi bên trong. Mới ngày nào, hoa chỉ là những nụ nhỏ bé, xinh xắn, vậy mà giờ đây đã nở rộ cả cành, làm bừng sáng cả một khoảng trời. Thấp thoáng sau những bông hoa là những mầm xanh mới nhú, tràn đầy vẻ đẹp thanh tân, tươi mới của mùa xuân. Hương hoa không nồng mà nhẹ nhàng thoang thoảng, tạo cảm giác dễ chịu cho người xem.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 12

Trong những loại quả đặc trưng của mùa hè, thì em thích nhất là quả nhãn. Quả nhãn có hình tròn xoe, thường sẽ to như nắp chai bia, nhưng nhiều khi vẫn sẽ có quả to hơn hoặc bé hơn kích thước đó. Quả nhãn luôn mọc theo từng chùm từ nhỏ đến lớn, chứ không mọc riêng lẻ. Vỏ nhãn có màu nâu cam, thêm ít đốm đen. Phần vỏ này rất mỏng và dai, nó mọc riêng chứ hoàn toàn không dính vào phần thịt quả như xoài hay dưa hấu. Bên trong là phần thị quả màu trắng đục giòn, ngọt và thơm. Ăn một quả thì muốn ăn thêm nhiều nhiều quả nữa. Bên trong thịt quả là hạt nhãn màu đen. Mùa hè, được ăn những quả nhãn ướp lạnh là điều mà em thích nhất.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 13

Tháng tư chớm hạ, hoa sấu cũng bắt đầu nở. Mỗi bông hoa sấu là một chiếc chuông tí xíu xinh xinh với cái bầu bụ bẫm và năm cánh bé xíu. Qua một đêm, hoa rụng đầy đường, đầy vỉa hè như có ai gánh gạo nếp đi qua, vừa đi vừa rắc những hạt nếp mập mạp làm dấu. Hoa thì bé bé thế thôi, sắc trắng cũng nhạt nhòa và đơn điệu nhưng hương thơm thì chẳng kém vị ngát của hoa bưởi tháng ba hay cái thẳm sâu của những chùm dâu da xoan. Lúc này, những tán sấu đã tròn xoe như có người cắt tỉa, lá sấu xanh thẫm rập rạp như để sẵn sàng chở che cho những nhạc sĩ ve sầu.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 14

Không một giống xoài nào cho quà ngon bàng xoài cát Hòa Lộc của vùng Đồng Tháp, Nam Bộ. Quả xoài tròn dày, thon dài, đẹp như tranh vẽ. Da xoài lúc xanh có màu xanh nhạt, lấm tấm lưa thưa những chấm nhở xíu như dấu châm câu. Da xoài bọc một lớp thịt dày săn chắc, ôm cùi xoài mỏng dính. Khi chín, quả xoài cát chuyển dần sang màu vàng mơ, rồi vàng đậm, các dấu chấm thành màu nâu nhạt. Đó là lúc vị xoài ngon nhất: một vị ngọt thơm thanh thanh, dìu dịu, ăn vào ngọt lừ, rất hấp dẫn. Chính vì vậy, xoài cát Hòa Lộc là loại xoài có giá bán cao, đem lại lợi nhuận kinh tế không nhỏ và là niềm tự hào của nông dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 15

Hoa mai mang vẻ đẹp thanh tao. Hoa năm cánh nhỏ xinh xắn, trắng phau, gốc và cành khúc khuỷu. Hoa mai thường nở đều một loạt, đậu chỉ trong vòng nửa tháng rồi tàn. Nếu được ánh sáng đông soi rọi vào cây mai đương nở hoa thì trông có vẻ trong trắng vô ngần. Hoa bắt ta phải liên tưởng đến tuyết sạch giá trong. Nếu được hương sắc, hoa mai thật là một danh hoa. Hoa mai nở độ mười lăm ngày thì tàn. Mà cái cảnh hoa mai rụng cũng thật có ý nghĩa. Chỉ một cơn gió thoảng qua cũng đủ làm cho bao cánh hoa trắng rất nhẹ nhàng, êm ái bay theo gió, là là rơi xuống đất. Chừng như hoa mai đã nở thì cố giữ được tấm thân trong trắng, mà lúc phải tàn tạ thì cái chết như không.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 16

Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào, nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Những nụ mai không phô hồng mà ngời xanh màu ngọc bích. Sắp nở, nụ mai mới phô vàng. Khi nở, cánh hoa mai xòe ra mịn màng như lụa. Những cánh hoa ánh lên một sắc vàng muốt, mượt mà. Một mùi hương thơm lựng như nếp hương phảng phất bay ra.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 17

Trong số các loài hoa mà mọi người thường thấy, em thích nhất là hoa ban – loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nước ta. Hoa ban có màu trắng hoặc màu đỏ tím vô cùng đẹp. Nhưng em thấy hoa ban trắng lại là loài hoa xuất hiện nhiều nhất trong thơ ca của các thi sĩ với một tình yêu vô bờ. Hoa ban có mùi hương rất thơm. Vào độ tháng 3, hoa ban sẽ nở trắng rừng, đứng giữa rừng hoa ban trắng muốt, ta sẽ cảm tưởng như đang đứng giữa chốn tiên cảnh vậy. Mẹ em nói hoa ban vô cùng đặc biệt, khi hoa nở, cây sẽ chẳng còn chút lá nào, vì lá đã sớm rụng trước hoa rồi. Chính vì thế mà xung quanh sẽ chỉ thấy toàn một sắc trắng mà chẳng thấy được một sắc xanh chen vào. Hoa ban đã sớm đi vào cuộc sống của mỗi dân tôc Tây Bắc, là một nét đặc trưng trong bản sắc và văn hóa của người dân nơi đây. Không chỉ làm đẹp, mà hoa ban còn có rất nhiều tác dụng. Hoa ban có thể làm đồ ăn, đặc sản nền ẩm thực dân tộc; còn có thể làm hoa dâng lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự thành kính; còn làm thuốc chữa bệnh… Em rất yêu loài hoa này.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 18

Trong các loại trái cây thì em thích nhất là trái táo xanh. Trái táo này có kích thước chỉ bằng quả trứng gà ta, chứ không to như trái tàu. Lớp vỏ bên ngoài màu xanh trong, mỏng, tiệp vào với phần thịt. Phần thịt bên trong quả có màu trắng ngọc, giòn và ngọt thanh. Đặc biệt, là phần thịt táo xanh này rất ít bị oxi hóa (bị đen) khi để ngoài không khí như táo tàu. Bên trong cùng là một hạt táo màu vàng nâu. Nếu đem gieo xuống đất ta sẽ có một cây táo con ra đời. Chúng ta có rất nhiều cách để ăn táo. Có thể ăn ngay, nhưng cũng có thể đem chấm muối ớt, trộn sữa chua, làm nước ép… Dù theo cách nào thì vẫn rất ngon.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 19

Trong các loại trái cây, em thích nhất là loại quả mít. Trái mít thường khá lớn. Mít có hai loại đó là mít mật và mít dai. Như tên gọi của nó, mít dai thường thì múi mít sẽ dai và thường được các bạn trẻ yêu thích hơn; còn mít mật thì có màu vàng và múi hơi nhũn như những giọt mật của loài ong vậy. Mỗi múi mít đều có một hột mít khá to bên trong được bao bọc bởi một lớp màng mỏng. Nếu xé múi không cẩn thận, ta sẽ làm rách lớp màng đó, hột mít trơn trượt sẽ rơi ra ngoài, khi ấy để ăn được mít, ta lại phải bỏ lớp mảng bên trong đi nữa, khá tốn thời gian. Mít ngon, ngọt nhưng lại khá nóng, nên chúng ta không nên ăn quá nhiều dù nó có là đặc sản của mùa hè đi chăng nữa.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 20

Thơm còn gọi là dứa, khóm, được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Thơm cho quả ở mọi vùng đều có sắc thái giống nhau nhưng theo mỗi vùng, vị ngọt của thơm cũng khác. Được thưởng thức quả thơm của nhiều vùng, em cảm thấy quả thơm ở quê em – Khánh Hòa có vị ngọt ngon nhất. Thơm Khánh Hòa có vị ngọt đặc trưng của thơm hòa quyện với vị mằn mặn đậm đà của muối biển tạo nên một vị ngọt gắt, tê đầu lưỡi, ngon vô cùng. Nhìn kĩ thì quả thơm quê em có hình dáng hơi khác những quả thơm xứ khác một chút: quả thơm quê em bé hơn, nó chỉ to hơn cái bình trà chút xíu, mắt quả thơm khô hơn những quả thơm Đà Lạt hay thơm của miền Tây Nam Bộ. Cùi thơm chỉ to bằng ngón tay cái của em. Quả thơm nào cũng mang theo một đầu quả nhiều tia màu xanh phủ một lớp phấn trắng, có gai, xoay tròn đều xếp lên nhau như đuôi rồng nhiều lớp. Khi xanh, quả thơm có màu xanh biếc. Trái lớn dần thì vỏ cũng chuyển sang màu hồng đỏ, vàng ửng cái sắc đỏ tía của Mặt Trời, của nắng pha gió biển, đem lại cho quả một vị ngọt đặc sắc riêng.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích - Tả trái Dứa
Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Tả trái Dứa

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 21

Hoàng hậu của các loài hoa là hoa hồng. Cánh hoa khép kín, tròn nụ trong lớp đài hoa xanh tươi. Sương mai và nắng sớm réo gọi nàng hồng hé cười chúm chím lộ sắc hoa đỏ nhung trong cánh đài xanh biếc đã bắt đầu hung nhè nhẹ. Sương chiều lãng đãng lạnh, âu yếm nụ hồng để về sáng nụ hoa hé dần từng lớp cánh mịn như nhung, đỏ thẫm. Hương hoa hồng ngan ngát, thoảng mát như sương thu sớm, nồng dịu như mùi hương nhu pha mật ngọt. Cái ngọt như mật ong của hương hoa gọi ong bướm đến, để nàng hồng kiêu hãnh khoe hết cánh, lộ lấm tấm nhụy vàng. Hoa hồng nghiêng mình đón nắng, hiến dâng cho đời sắc đẹp lộng lẫy của mình, hòa trong gió mùi thơm vô cùng quyến rũ.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 22

Thiếu nhi chúng em ai mà chẳng yêu hoa. Đứa thì thích hoa hồng, hoa huệ, đứa thích hoa lan, hoa cúc, đồng tiền, cẩm chướng… Riêng em, em thích nhất là hoa hướng dương. Chao ôi! Nhìn những bông hoa hướng dương như những cái đĩa, tròn xoe đơm đầy xôi vàng rực cứ chao qua chao lại dưới nắng mai hồng, trông mới hấp dẫn làm sao! Hướng dương thuộc loại thân mềm, ruột xốp. Những chiếc lá to như tai voi rất dễ hứng gió. Bông hướng dương lại vừa to vừa nặng. Chỉ cần một ngọn gió mạnh chút xíu lùa qua là có thể làm thân cây nghiêng ngả, có lúc gãy gập xuống. Vì vậy mà mỗi gốc hướng dương, em phải cắm thêm một cọc phụ hỗ trợ cho cây khỏi bị đổ.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 23

Rực rỡ phô sắc vàng chói, bền bỉ chịu đựng cùng thời gian, những chậu cúc nở hoa từ cuối năm âm lịch vẫn giữ được sắc xuân đến tận cuối Giêng. Vô số cánh hoa thon thon, màu vàng, xếp khít đều nhau, dày lên từng lớp, xòe tròn chung quanh, ủ nhụy hoa màu vàng sậm ở giữa. Thân cúc mảnh nhưng cứng cáp, đỡ nụ hoa to bằng cái chén con, xòe phiến lá có răng tròn xanh biếc, tôn đóa hoa màu vàng rực. Thời tiết nào của bốn mùa trong năm, hoa cúc cũng thích hợp để vươn cành, đơm nụ. Vì thế, ngày nay người ta trồng hoa cúc quanh năm. Hoa cúc vừa sang vừa bình dị. Trong nhà, trong văn phòng, trong hội nghị, ở nơi tôn nghiêm chùa tháp, hoa đều làm cảnh trí sáng lên một nét trang trọng và ấm áp thân tình. Hoa cúc quả xứng danh là hoa quân tử.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 24

Mới ngày nào là bông hoa tím ngát mà bây giờ cây đã cho ra những nải chuối bé xíu. Quả chuối không mọc riêng rẽ từng quả một mà mọc thành từng buồng, mỗi buồng lại có khoảng 10 nải. Buồng chuối ngày một bụ bẫm khiến cây mẹ trĩu xuống, nghiêng hẳn sang một bên. Những quả chuối lớn nhanh trông thấy. Khác với nhiều loại quả thường có hình tròn hay hình elip thì quả chuối lại dài và cong hình lưỡi liềm. Nhìn những quả chuối ấy là em lại liên tưởng đến vầng trăng khuyết tí hon treo trên thân cây chuối.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 25

Mỗi dịp Tết đến, mẹ em đều cắm một bình hoa ly thật lớn để trên bàn phòng khách. Hoa ly là một loại hoa có bông lớn, màu sắc nhã nhặn và hương thơm tinh tế. Những ưu điểm đó giúp nó trở thành sự lựa chọn trước nhất. Hoa ly khi nhở có thể to như bàn tay của người lớn. Mỗi bông gồm sáu cánh hoa. Cánh hoa ly thon dài hình bầu dục, nhọn ở đuôi. Bề ngang cánh hoa khoảng 3cm, chiều dài khoảng 7cm, tuy nhiên đó chỉ là kích thước tương đối. Cánh hoa ly khá dày dặn, khi sờ vào cảm giác mềm mịn như nhung vậy. Màu sắc hoa ly khá phong phú, nhưng em thích nhất là màu vàng, vì nó rất tươi sáng và xinh xắn. Hoa ly có mùi hương nồng nàn không kém gì hoa hồng, nhưng nó không lan quá xa, vậy nên thường được ưu ái chọn lựa trưng bày trong nhà. Đặc biệt, hoa ly là loài hoa tươi rất lâu, có thể vẫn luôn duy trì vẻ đẹp khi nở rộ của mình đến hơn một tuần. Thật là tuyệt phải không nào?

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 26

Trái vải tiến vua chỉ nhỉnh hơn cái chén hạt mít dùng để pha trà tàu một chút. Vỏ của nó không đỏ mà ong óng một màu nâu, nhẵn lì chứ không có gai gồ ghề. Khi bóc vỏ ra rồi thì không có nước tèm lem, mà hột thì chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út. Cùi vải dày như cùi dừa nhưng không trắng bạch mà trắng ngà. Đặt lên lưỡi, cắn một miếng thì nước chan hòa, ngọt sắt, nhai thì mềm mà lại giòn, nhai khe khẽ thì chính tai mình thấy như sậm sựt.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 27

Ai cũng nghĩ bông cúc thì phải có màu vàng. Đúng như thế không? Vườn nhà tôi có loài cúc trắng đấy. Nó không chỉ nở về mùa thu không thôi, mà nở cả quanh năm suốt tháng. Cúc trắng vườn tôi cứ đơm bông khoe sắc với trời đất, vẫn nở nụ cười chúm chím lúc rạng đông, rồi cười tươi một cách hồn nhiên đón nắng mai vàng khi ông mặt trời lên cao rực rỡ. Cũng giống như hoa cúc vàng, vẻ đẹp của hoa cúc trắng chẳng kém phần lộng lẫy, lại còn thêm màu trắng kiêu sa hơn cúc vàng một bậc. Cánh hoa nhỏ li ti, hương thơm thì thoang thoảng dịu dàng thế mà tôi thích nó hơn cúc vàng đấy. Cúc mọc thành từng khóm, chen chúc nhau như muốn đứng tựa vào nhau bởi thân mềm mảnh mai như cành liễu. Lá mọc thành từng chùm xòe ra như những bàn tay nhỏ xíu. Hình lá nhỏ như lá tần ô, mềm mại mọc so le nhưng rất dày. Lá cúc xanh quanh năm một màu xanh dìu dịu. Bông cúc thì nở theo từng tháng. Mỗi đợt dễ đến gần nửa tháng hoa mới tàn. Vài ngày sau lại bắt đầu thấy lứa khác điểm nụ. Quanh năm dường như lúc nào cùng thấy có bông cúc đơm ở đầu cành.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 28

Trước sân nhà em có trồng một bụi hoa nhài. Mấy hôm nay, cây ra hoa, khiến cả nhà ngập tràn mùi hương tuyệt vời. Hoa nhài khá nhỏ. Lúc còn là nụ, nó tròn và chỉ to như một viên ngọc trai cỡ nhỏ. Khi đã nở bung, thì cũng chỉ to độ như cái chén rượu nhỏ xíu của bố. Tuy nhỏ là thế, nhưng hoa nhài lại có rất nhiều cánh. Cánh hoa nhỏ, trắng muốt và khá dày, mềm mịn như tơ lụa thượng hạng. Những cánh hoa nhỏ xếp sát vào nhau như là chiếc váy nhiều lớp của cô công chúa tí hon trong câu chuyện cổ tích mẹ thường hay kể. Điều hấp dẫn nhất của hoa nhai chính là mùi hương của nó. Hoa nhài thơm lắm. Mùi hương của nó khó có thể nhầm lẫn với các hoa khác. Đó là mùi hương nồng nàn nhưng rất tinh tế và nhẹ nhàng. Vào đêm khuya, khi hoa nở rộ, mùi hương ấy hòa chút vào sương đêm thì thật là tuyệt tác của tự nhiên.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 29

Nếu ai hỏi em thích loại quả gì nhất, thì em luôn chẳng ngần ngại mà trả lời là trái thanh long, đặc biệt là thanh long trắng. Trái thanh long to chừng bàn tay, với lớp vỏ mỏng, dai màu hồng pha tím. Dọc thân là các chiếc tai màu xanh chĩa ra ngoài như cánh hoa. Trên đầu trái, là những chiếc tai lớn tụ lại cùng một chỗ, như đóa hoa nở rộ. Phần thịt quả của thanh long chiếm toàn bộ trái, mềm mại và ngọt lịm. Tuy lớp vỏ màu tím hồng, nhưng phần thịt quả thanh long trắng lại hoàn toàn là màu trắng, xen lẫn những chiếc hột nhỏ như hạt mè đen, khi ăn thích vô cùng. Mỗi khi vào mùa, em có thể ăn thanh long liên tục cả tuần mà chẳng ngán tí nào, vì nó rất ngon và mát.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 30

Trước sân nhà, ba em trồng rất nhiều loại hoa. Em thích nhất là mấy khóm hoa hồng đang đua nhau khoe sắc. Hoa hồng này thuộc giống hồng nhung có vẻ đẹp lộng lẫy. Hoa to bằng chén uống trà của ông em. Mỗi bông hoa có nhiều lớp cánh mỏng, mềm mại và mịn màng xếp gối vào nhau. Càng vào lớp trong, cánh hoa càng nhỏ và quấn chặt để lộ những chùm nhị vàng li ti lấp ló bên trong. Hương thơm ngào ngạt, quyến rũ bướm ong. Hoa uống sương đêm, tắm ánh nắng ban mai nên trông chúng tươi mơn mởn, đầy kiêu hãnh và tự tin. Nắng càng lên, sắc hoa càng lộng lẫy và hương thơm càng ngào ngạt. Mấy chú ong mê mải rúc đầu vào hút mật hoa. Trên cao, cánh bướm dập dờn đùa với những bông hoa tươi xinh như những gương mặt ngời sáng niềm vui. Cứ hoa hồng này tàn lại có hoa khác thay thế. Vì vậy, lúc nào, khóm hoa cũng tràn đầy sức sống. Đứng ngắm nhìn những đoá hoa hồng rung rinh trước gió, lòng em tràn ngập niềm vui. Hoa hồng rất đẹp lại tỏa mùi thơm khắp sân vườn. Càng ngắm em càng yêu chúng hơn

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 31

Chỉ mới có mấy tuần sang xuân mà cây hồng đã đâm được thành một khóm hồng rậm rạp nhiều cành. Thân hồng gầy, xanh đen lốm đốm bạc. Cành hồng thì bụ bẫm non tơ pha sắc hồng tím. Trên cành, mỗi chỗ phình ra là mỗi cái gai sắc nhọn nhú ra như mũi chông. Lá hồng thon thon bên ngoài, viền răng cưa. Những chiếc lá non óng mượt, màu nâu đỏ pha sắc tím. Mặt trên như láng mỡ, mặt dưới như được ai rây một lớp bột tinh khiết mịn màng làm nổi bật những đường gân nhỏ li ti như mạch máu. Những chiếc lá già hơn, trơ cằn và hình như lá nào cũng bị bọn cánh cam ăn mất một vài đốm, khiến chúng bị thủng từng lỗ, trông thật tội nghiệp. Rất nhiều nụ hồng mới ra búp, chúng như những chiếc đèn ngủ được bao ngoài bởi đài hoa xanh biếc. Có búp đã he hé sắc hồng, nửa như muốn giấu, nửa như muốn khoe mình. Một vài nụ đã không thể giấu mình nổi nữa nên rụt rè mở những cánh hồng đầu tiên, e ấp nhìn vạn vật. Những cánh phía trong cuộn chặt lại, ẩn chứa một kho tàng bí mật không cho những chú ong chú bướm khám phá. Một vài đóa hồng khác thì khoe sắc một cách tự nhiên. Các cánh xoè ra hết cỡ, phô bày toàn bộ hương sắc của tạo hóa. Cánh hồng đỏ thắm, mỏng tang, khum khum như bàn tay của nghệ sĩ múa. Ở chính giữa là đốm nhụy, màu vàng tươi, tỏa mùi hương dìu dịu. Chỉ một làn gió nhẹ thổi tới thì tất cả chao động nghiêng nghiêng như những cô gái e lệ làm duyên.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 34

Sầu riêng là một loại trái cây đặc sản chỉ được trồng ở miền Nam nước ta. Những quả sầu riêng mà em đã được nhìn thấy đều có vỏ ngoài màu xanh. Những quả chín thì có màu hơi ngà ngà vàng. Quả sầu riêng cũng có múi như quả mít nhưng múi của chúng thì lại to thật là to. Phần cơm sầu có màu vàng, khi ăn mang lại cho người ăn cảm giác mềm ngọt và béo ngậy. Ở giữa những múi sầu cũng có những hạt sầu rất to màu vàng. Hạt của sầu riêng không thể ăn được. Có lần em đã thử trồng hạt sầu riêng xuống vườn nhà nhưng có lẽ do không hợp khí hậu hoặc do em chưa biết chăm sóc nên hạt không thể nảy mầm.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 35

Hồng nhung đứng giữa vườn với vẻ kiêu hãnh. Thân cây mảnh mai, màu nâu sẫm, có gai to sắc và nhọn. Càng lên trên, thân càng nhỏ. Những chiếc cành màu xanh như những cánh tay vươn lên đón lấy ánh nắng và bầu không khí yên lành, mát mẻ của mùa xuân. Những chiếc lá màu xanh thẫm được tô điểm bởi những đường gân và viền răng cưa, khẽ đung đưa trước gió. Còn những bông hoa hồng thì thật tuyệt vời. Những cái đài hoa màu xanh mỡ màng kia lại đỡ được “nàng công chúa kiều diễm” khoe mình dưới ánh nắng mai. Những chiếc cánh mỏng mịn màng màu đỏ thẫm đan xen vào nhau thành từng lớp, khum khum úp sát vào nhụy. Lớp ngoài thì xoè rộng khoe sắc. Lớp trong thi cuộn tròn e ấp như chưa muốn phô cái dáng vẻ yêu kiều của mình. Cái nhị thì ẩn mình lấp ló như một cô bé mắc cỡ trước người lạ. Đứng cạnh bông hồng đã nở là một nụ hoa đang độ hàm tiếu chờ ngày khoe sắc với muôn hoa trong vườn. Hàng ngày ong bướm cứ rập rờn bên bụi hồng nhung vừa thưởng thức vẻ đài các kiêu sa của nó vừa chờ dịp hút hương lấy mật.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 36

Em rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là quả vú sữa. Trái vú sữa có vỏ màu xanh nhạt, đó là cái màu xanh của lá non pha trộn cùng màu trắng, một màu xanh tươi mát mà dịu nhẹ vô cùng thích mắt. Trái tròn vo, to bằng hai nắm đấm tay em chụm lại, nhìn giống như trái bóng vậy. Trái vú sữa không cần gọt vỏ, mà là dùng dao trực tiếp bổ đôi trái ra. Khi bổ, sẽ thấy có một lớp nhựa màu trắng bám trên dao, cái đó đắng lắm đấy. Bên trong là phần thịt thơm mềm, ngọt ngào như sữa mẹ. Trái vú sữa có hai phần thịt: một phần thịt gần sát vỏ, màu trắng đục và một phần thịt bên trong cùng, bao bọc lấy những hạt vú sữa màu nâu đen, lớp thịt ấy có màu trắng trong suốt. Cầm thìa mà xúc một miếng vào trong miệng, ngay lập tức sẽ cảm nhận được hương sữa ngọt lan tỏa khắp khoang miệng, quanh quẩn nơi chóp mũi. Chỉ cần thử một lần liền nhớ mãi. Tuy ngon nhưng mẹ em nói không nên ăn quá nhiều bởi trông vậy thôi chứ vú sữa là loại trái cây mang tính nóng, phần vỏ chát dễ khiến đau bụng. Nên dù rất thích nhưng em vẫn không dám làm trái lời mẹ mà ăn nhiều. Mỗi lần mùa vú sữa đến, là em lại hân hoan đòi mẹ mua về cho mình bằng được bởi em rất thích loại trái cây này.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 37

Không giống như một số loài cây khác, đến mùa thay áo, cây hoa sứ chỉ còn những cành trơ trụi, y hệt như những cánh tay trần của bức tượng nghìn tay nghìn mắt. Thoạt nhìn tưởng như cây đã khô héo. Nhưng kì thực đó là thời kì lột xác để chuẩn bị cho mùa đâm chồi, nẩy nụ. Sứ có một sức sống kì lạ, có khả năng chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt mà một số loài cây khác không có được. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, trên những cánh tay trần trụi tường như khô héo ấy vô vàn những chồi nhũ ra, lớn dần, lớn dần tạo thành những lá tròn xoe đều đặn. Người ta tưởng như có một bàn tay nào đó kết dính các cuống lá lại quanh một trục. Những chồi non mập mạp vươn cao rồi nó bung ra vô vàn cánh hoa màu tím sắc hồng. Những bông hoa năm cánh xếp lại như hình một cái phễu từ từ xòe ra khoe sắc, đẹp chẳng kém gì bông huệ, bông cúc. Ngắm bông sứ phải ngắm cả chùm bông thưởng thức vẻ đẹp của nó. Em yêu bông sứ không chỉ ở sức sống dẻo dai kì diệu cùa loài cây mà còn ở vẻ đẹp nở thành chùm như một lẵng hoa của thiên nhiên ban phát cho con người vậy.

Đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích – Mẫu 38

Có nhiều loài hoa đẹp và mang những vẻ đẹp, ý nghĩa khác nhau, như tượng trưng cho tình yêu, sức sống, niềm tin, … Nhưng em lại đặc biệt thích chậu cây hoa tử đinh hương ở nhà. Đó là cây hoa được mẹ em mang về sau một chuyến đi du lịch. Chậu hoa không lớn, treo trong vườn cây cảnh. Lá cây màu xanh mướt, có hình trái tim như lá trầu vậy. Hoa tử đinh hương nhỏ xíu, chỉ to hơn đốt móng tay một chút xíu. Bốn cánh hoa màu tím nhạt, pha thêm một chút trắng, bung nở để lộ nụ hoa vàng nhạt. Mẹ bảo, người ta không thích hoa tử đinh hương vì màu tím ấy của nó, màu tím gợi sự u buồn, không vui vẻ. Hoa mọc thành chùm, một chùm hoa có hàng chục bông chụm lại với nhau, cùng bung nở. Một chậu cây hoa có nhiều chùm cây như thế. Màu xanh của lá và màu tím của cây, mới đẹp và hài hòa biết bao. Chúng như những bó bông lớn đang khoe hết vẻ đẹp và những gì tốt đẹp nhất của mình để hiến dâng cho cuộc đời. Những chùm hoa không rực rỡ sắc màu như hoa hồng, vàng tươi như hoa hướng dương mà chỉ nhẹ nhàng, trầm lắng. Không nhiều người thích hoa tử đinh hương. Nhưng nếu ai đã thích, họ sẽ thấy hoa đẹp vô cùng. Một chút u buồn cũng nên có chứ nhỉ, để làm nên vẻ đẹp lãng mạn cho cuộc sống. Mẹ còn bảo, hoa tử đinh hương trong tiếng Tây Ban Nha còn gọi là li la, cùng âm với những tiếng đàn, là một trong những biểu tượng của xứ sở bò tót này. Có cây hoa, căn nhà như được tô thêm một màu sắc mới, đẹp đến lạ lùng.

*************

Trên đây là 38 bài mẫu viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích lớp 4 ngắn gọn, hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình một cách xuất sắc nhất. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao nhé.

 

 Giáo Dục

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích lớp 4 hay nhất (38 Mẫu)

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-mot-doan-van-ta-mot-loai-hoa-hoac-mot-thu-qua-ma-em-yeu-thich-lop-4/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp