Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 (18 Mẫu)

0
69
Rate this post

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 18 bài mẫu hay nhất được biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh lớp 5 rèn luyện kỹ năng viết thư thật tốt, để đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Đề bài: Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em trong học kì 1

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1
Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1

Dàn ý viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em trong học kì 1

1. Phần đầu bức thư

– Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.

Ví dụ:

 • Hà Nội, ngày … tháng … năm …
 • Đà Lạt, ngày … tháng … năm …
 • Nghệ Anh, ngày … tháng … năm …

– Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư – người bạn của em. 

Ví dụ:

 • Hà Lan thân mến!
 • Tuấn Hùng yêu quý!
 • Xin chào Mai Hoa!

2. Phần nội dung bức thư

– Nêu mục đích, lý do mà em viết bức thư này: kể cho bạn nghe về tình hình học tập của bản thân trong thời gian vừa qua.

– Gửi những lời hỏi thăm đến bạn ở đầu thư. 

Gợi ý:

 • Về sức khỏe của bạn và gia đình bạn
 • Về thời tiết, khí hậu ở nơi bạn sống hiện nay
 • Về ngôi trường, bạn bè mới của cậu ấy trong thời gian gần đây…

– Chia sẻ tình hình học tập của em cho bạn.

Gợi ý:

 • Gần đây em học tập rất tập trung, chăm chỉ, nghiêm túc
 • Luôn làm bài tập về nhà đầy đủ, đến lớp đúng giờ
 • Hăng hái tham gia phát biểu, xây dựng bài
 • Đã khắc phục được những nhược điểm trước đây trong môn học nào đó (tính toán nhanh hơn, viết chữ đẹp hơn, viết văn hay hơn…)
 • Đã đạt được những điểm 9, điểm 10, được thầy cô khen…
 • Được tham gia vào các nhóm, các hoạt động tập thể của trường…

– Trình bày những mong muốn, tình cảm của em dành cho bạn. 

Gợi ý:

 • Bày tỏ tình yêu thương, quý mến, nhớ nhung của em dành cho bạn vì đã lâu rồi chưa gặp
 • Thể hiện mong muốn sớm được gặp lại bạn trong thời gian sắp tới (nghỉ hè, nghỉ lễ…)

– Gửi đến bạn và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và vui vẻ.

– Thể hiện mong muốn sớm nhận được thư hồi âm từ bạn.

3. Phần cuối bức thư

 • Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân mật.
 • Ví dụ: Bạn thân của cậu, Best friend…

18 Bài mẫu Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 lớp 5 hay nhất

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em trong học kì 1 ngắn gọn

Đồng Nai, ngày … tháng … năm ….

Mạnh Hùng thân mến!

Sáng nay, lớp mình đã công bố kết quả thi học kì 1 rồi đấy. Nhớ đến lời hẹn cùng cậu thi đua học tập tốt hồi đầu năm, vừa về đến nhà, mình liền viết thư gửi cậu ngay.

Dạo này cậu thế nào? Cậu vẫn khỏe mạnh và học tập tốt chứ? Cậu đã cao đến 1m60 như mong ước hồi đầu năm chưa? Còn mình thì vẫn khỏe như thế. Bây giờ mình đã cao đến 1m55 rồi, chẳng mấy mà đuổi kịp cậu. Việc học của mình thì đã có nhiều tiến bộ lắm đấy. Mình không chỉ chăm phát biểu rồi làm bài tập đầy đủ, mà còn được cô giáo nhiều lần khen ngợi nữa cơ. Sáng nay, khi báo điểm thi học kì, mình lọt top 5 bạn cao điểm nhất lớp đấy.

Còn Hùng thì sao? Hãy chia sẻ cho mình với nhé!

Bạn thân

Khải

Bạn đang xem: Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 (18 Mẫu)

Nguyễn Quốc Khải

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 1

Huế, ngày …. tháng …năm ….

Anh hai xa nhớ!

Công việc của anh dạo này thế nào, có ổn không anh? Dịp tết này anh về ăn tết cùng cả nhà không vậy ạ? Ngoại nhắc anh hoài đấy, rảnh rỗi anh nhớ gọi điện về thăm bà nhé.

Còn gia đình mình ở quê đều khoẻ, bố dạo này cũng đỡ đau chân hơn rồi. Mẹ thì vẫn đến trường ngày ngày và đưa đón cu Bi đi nhà trẻ. Ông bà nội sức khoẻ cũng ổn định hơn, vừa rồi huyện đoàn có lên thăm tặng quà cho gia đình chính sách, trông ông bà vui hẳn, bà bảo: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm, không quên đến mấy thân già này là vui lắm”. Cu Bi thì dạo này nghịch lắm, đi lớp rồi nên cũng hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.

Còn em, thì anh biết đấy, luôn ngoan ngoãn và nghe lời ba mẹ. Học kì vừa rồi em được học sinh xuất sắc đó anh. Đạt điểm 10 ba môn chính là Toán, Tiếng Việt và Anh Văn, hầu hết các môn khác đều đạt trên 9 đó anh. Hôm họp phụ huynh cuối kỳ vừa rồi, em được cô giáo tuyên dương, khen ngợi, bố mẹ ai cũng phấn khởi. Bố bảo “Cái Lan học tốt thế là vui rồi, nhưng không được chủ quan, tự mãn mà lơ là việc học, phải biết cố gắng từng ngày để hoàn thiện, phát triển bản thân hơn” anh ạ.

Em được vào đội tuyển ôn luyện học sinh giỏi môn Toán cấp huyện, sang kỳ 2 này sẽ có đợt thi đầu tiên đó anh. Đợt này phải học nâng cao nên cũng có nhiều bài khó, em phải suy nghĩ rất kỹ mới tìm được đáp án. Thỉnh thoảng, vấp phải nhiều chỗ vướng mắc, em phải hỏi bố, hỏi cô mới có thể giải được, những lúc như thế em mới thấy mình còn non kém, cần phải nỗ lực và phấn đấu hơn rất nhiều anh ạ. Em sẽ cố gắng hết mình để mang giải về cho bản thân, gia đình mình và cả vinh dự cho nhà trường nữa.

Bây giờ em phải học bài rồi, khi nào rảnh em viết thư cho anh nữa nhé. Anh trai của em nhớ giữ gìn sức khoẻ, chúc anh công tác tốt, cả nhà luôn bên anh.

Chào anh nhé!

Em gái của anh
Mai
Hoàng Mai

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 2

Hà Nội, ngày …. tháng …năm ….

Cún yêu quý!

Dạo này e khỏe ko? Việc học hành thế nào rồi? Chị vẫn khỏe. Hôm nay, nhân lúc ở nhà chị rảnh không có việc gì làm nên tranh thủ viết thư hỏi thăm em đồng thời kể về kết quả học tập, rèn luyện của chị trong HK I, tiện luôn để chị tham khảo cách học của em để HK II tới chị có kết quả học tập tốt hơn vì kết quả học tập kì này của chị hơi kém.

Chị đã thi xong HK I rồi nhưng chưa biết kết quả thi như thế nào. Môn văn và chính tả thì chị còn có cơ hội được 10 điểm , mon đọc hiểu thì khoảng 9,25 còn mon toán thì 7,5 hoặc 8,25 là cùng bởi vì chị ko tập chung làm bài mải nói chuyên nên mới làm thiếu 2 bài cuối. Buồn quá! Chị phải công nhận là năm nay bộ giáo dục ra đề thi khó thật đó! Chị thấy em học rất giỏi tiếng Pháp và các mon học khác, đi du học nước ngoài, được vào trường Ams để học cấp 3 … chị lấy làm nể phục e lắm! Cho nên chị mới muốn tim hiểu cách học của e đấy, nếu em có cách học nào hiệu quả thì liệt kê hết ra vào bức thư đàn hồi của e lần tới nhé!

Nhớ gửi thư lại cho chị nha!

Yêu em nhiều!

(Kí tên)

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 3

Hà Nội, ngày … tháng … năm …

Dì Nga thương nhớ!

Dì ơi lâu rồi không gặp, cháu nhớ dì lắm ạ. Dạo này Dì có khỏe không? Chắc chú Chươngcũng khỏe, Dì nhỉ? Dì nhớ ăn nhiều cho “em Đậu” chóng lớn đấy.

Ở ngoài này, gia đình cháu vẫn bình thường. Em Linh bây giờ ngoan hơn rồi, Dì ạ. Buổi sáng, mẹ gọi em dậy đi học là em dạy ngay, không còn nhõng nhẽo như trước nữa. Cháu cũng vừa mới thi xong kỳ thi giải toán qua mạng cấp Tỉnh. Hôm đi thi, cháu đã rất chăm chỉ và cố gắng, giải được hết đề bài đã ra đấy ạ. Còn điểm thì hôm nào có thông báo cháu sẽ viết thư gửi dì tiếp nha

À mà học kì này cháu đạt điểm 10 thi học kì 1 môn Toán với Văn đấy ạ. Cháu đã được cô giáo tặng cho tấm thiệp viết lời khen đẹp lắm ạ. Cháu sẽ chăm chỉ học hành để cuối kì 2 lại tiếp tục đạt kết quả cao và được nhận thiệp lời chức như thế nữa ạ.

Thư đã dài, cháu dừng bút đây. Cháu chúc Dì, chú Chương và “em bé” mạnh khỏe. Cháu mong thời gian trôi thật nhanh, để được nghỉ hè, vào Hội An thăm Dì.

Cháu của Dì

Đỗ Thu Huyền

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 4

Huế, ngày … tháng … năm …

Chị Hai yêu quý!

Thời gian trôi thật nhanh, mới đó mà chị đã trở thành sinh viên được gần một học kì rồi. Ở Hồ Chí Minh, chị đã quen với mọi thứ hết rồi nhỉ? Việc làm thêm của chị ra sao rồi? Kì thi cuối kì sắp tới ở trường chị đã chuẩn bị chưa? Chị đã có thêm người bạn mới hay điều gì thú vị không ạ? Hãy kể cho em nghe với nhé!

Năm nay, không có chị ở bên nhắc nhở, bố mẹ lại thường đi làm về muộn, nhưng em vẫn chăm chỉ học bài. Cả học kì này, em chưa bao giờ đến lớp mà chưa làm bài tập. Buổi tối về nhà, em ăn cơm trước rồi về phòng học bài. Gặp bài khó, em sẽ chờ bố mẹ về rồi hỏi. Em còn được mẹ đăng kí vào lớp học piano đấy. Chờ đến Tết chị về, em đã có thể đàn được một bài hát rồi.

Nhắc đến Tết, em lại mong thời gian trôi thật nhanh. Để chị Hai về nhà đoàn tụ với mọi người! Cả nhà nhớ và yêu chị nhiều lắm!

Em gái ngoan

Hà Lê

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 5

Quảng Bình, ngày…tháng…năm…

Dì Nhi thân yêu!

Đã lâu rồi con không viết thư cho dì, dì dạo này sao rồi ạ? Dì còn bị đau đầu mỗi khi trái gió trở trời không ạ? Shop thời trang có đông khách không ạ? Bé Na chắc cũng lớn lắm rồi dì nhỉ, con nhớ bé quá đi dì ạ. Con và dì cũng đã sáu năm rồi không gặp nhau dì nhỉ, con ước mình có một chuyến đi để vào thăm gia đình dì quá. Hy vọng hè này mẹ sẽ dẫn con vào dì chơi.

Con và mẹ con ở nhà đều khoẻ, anh Nam vừa rồi được nghỉ phép về chơi nên cả nhà vui lắm. Bà ngoại cũng vừa lên chơi đó dì ạ, bà cũng bảo nhớ vì dì vì dì phải lấy chồng xa, lại ít về nên thương lắm. Còn về phần con thì học kỳ vừa rồi còn được xếp loại giỏi đó ạ. Còn học đều các môn, có hai môn Toán và Tiếng Việt đạt điểm 10. Điểm rèn luyện của con cũng đạt loại tốt đó dì. Cô giáo chủ nhiệm thường tuyên dương con trước lớp nên con rất vui dì ạ. Dì còn nhớ không, hồi xưa còn học rất yếu Tiếng anh, bị dì nhắc mãi nhưng giờ còn đã cải thiện được nó rồi, điểm nói và viết của con đều đạt điểm 9 đó ạ. Mẹ bảo con nên đi học thêm ở trung tâm để trau dồi thêm nữa nên con tháng sau sẽ đăng ký học đó ạ. Dì có bí quyết nào học tốt tiếng Anh nhớ chỉ còn với nhé gì, con sẽ phấn đấu để sau này thì vào trường Đại học ngoại ngữ Huế gì ạ?

Mùa này Đà Lạt chắc đẹp lắm dì nhỉ? Thời tiết ở đó có lạnh lắm không gì? Bạn bè còn ai cũng bảo Đà Lạt rất xinh đẹp và lãng mạn lắm, hè này còn phải xin mẹ vào dì mới được. Nếu rảnh thì dì về chơi nha dì, cả nhà ai cũng mong dì lắm đấy.

Cũng khuya rồi nên con tạm dừng thư ở đây đã gì nhé. Nhận được thư con dì nhớ viết thư gửi cho con nhà dì. Yêu dì nhiều!

Đợi thư dì.

Cháu gái yêu
Mỹ
Trương Thị Mỹ

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 6

Hà Nội, ngày …. tháng …. năm ….

Chị Kim Anh kính mến!

Hôm nay là ngày chủ nhật, tranh thủ thời gian rảnh rỗi nên em viết thư hỏi thăm chị. Đầu thư, em kính chúc chị gái yêu của em luôn mạnh khỏe nơi đất nước Mỹ xa xôi và sẽ đạt được học bổng kì này của trường chị nhé!

Chị xa nhớ!

Dạo này chị vẫn khỏe và học tập tốt chứ? Chị còn đi làm thêm không? Hôm nay là ngày lễ Nô-en nên chắc nơi chị ở đang vui vẻ và nhộn nhịp lắm đúng không ạ? Em luôn mơ ước được nhìn thấy tuyết rơi, những con đường phủ trắng tuyết, những cành thông trang trí rực rỡ sắc màu. Chẳng mấy chốc là đến tết Nguyên Đán, chị cố gắng thu xếp việc học để về nghỉ tết và đoàn tụ với gia đình mình, chị nhé!

Em vừa kết thúc học kì 1 của năm học này rồi chị ạ. Lớp em có 15 bạn đạt kết quả xuất sắc, em xếp thứ 3 của lớp chị ạ. Chị có vui cho thành tích của em không? Điểm thi môn toán của em được 10 và môn tiếng việt đạt 9 điểm. Cô giáo chủ nhiệm đã dành cho chúng em những lời chúc mừng và động viên, em cảm thấy rất vui chị ạ.

Mới ngày nào bước vào lớp 1 mà giờ đây em đã sắp rời xa mái trường tiểu học rồi chị ạ. Em nhớ những ngày chị còn học ở Việt Nam, chị luôn hướng dẫn em đánh vần và giải bài tập toán. Em nhớ những ngày hai chị em cùng học, chị luôn dặn em cần cố gắng chăm chỉ hơn để học thật tốt, sau này mới có thể theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Giờ chị đi học xa, ở nhà một mình em rất buồn nhưng em sẽ luôn phấn đấu để học giỏi được hơn chị. Sang học kì 2, em sẽ phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa để sang năm có thể bước vào ngôi trường trung học cơ sở mà em luôn mong muốn.

Ngoài chăm chỉ học tập, em còn tham gia rất nhiều phong trào của trường nữa đấy chị ạ. Từ hoạt động văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đến các hoạt động thể thao. Em rất thích bộ môn khiêu vũ, nó giúp em cảm thấy thư giãn và thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, nhà trường đã phát động phong trào ủng hộ các bạn học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, em đã quyên góp quần áo và truyện đọc cũ của hai chị em mình nữa đấy. Cô giáo đã nhận xét về kết quả rèn luyện đạo đức của em đạt loại tốt, luôn năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động. Chị thấy em gái nhỏ của chị có giỏi không nào?

Thôi, em dừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc chị thật nhiều sức khỏe, luôn xinh đẹp và học giỏi nữa nhé. Còn em thì lúc nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, rèn luyện tốt của chị để làm gương cho mình đấy.

Em gái của chị

Nguyễn Bảo Anh

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 7

Hải Phòng, ngày… tháng… năm…

Gửi bà ngoại kính yêu của cháu!

Mong là lá thư này kịp gửi đến cho ngoại trước dịp Tết Nguyên Đán 2023. Cháu gái út Thùy Linh của ngoại viết thư để chúc tết ngoại đây. Cháu gái bé bỏng này của ngoại đã gần một năm nay chưa về thăm ngoại được. Ngoại có giận cháu không? Sức khỏe của ngoại dạo này thế nào rồi ạ? Thời gian này bố cháu đi công tác xa nhà, mẹ thì bận công việc ở cơ quan, vì vậy gia đình cháu chưa thể về thăm ngoại thường xuyên, đành hẹn về thăm ngoại vào dịp khác ngoại nhé.

Mà ngoại ơi, học kỳ 1 vừa rồi cháu thi được điểm 10 môn Toán và điểm 9 môn Tiếng Việt đấy ạ. Vì môn Tiếng Anh cháu học hơi kém nên chỉ đạt điểm 8. Dù vậy thành tích của cháu vẫn được cô giáo xếp loại biểu dương mỗi cuối tuần ạ. Cháu rất vui vì điều đó, những cố gắng của cháu được thầy cô khích lệ và công nhận. Vì là những người có thành tích đứng đầu lớp nên cháu được tặng món quà là những chiếc kẹo nhỏ xinh và đáng yêu lắm ạ.

Hôm nay là 23 Tết ông Công ông Táo, cháu ngồi vào bàn viết lá thư gửi nỗi niềm nhớ thương và những lời chúc tốt đẹp nhất đến ngoại của cháu. Chúc ngoại luôn vui vẻ, khỏe mạnh, yêu đời và xinh đẹp nhé. Ngoại phải ăn uống đầy đủ, chăm tập thể dục và nhảy tango để luôn vui trẻ, sống thật là lâu để làm tấm gương cho con cháu noi theo nhé! Sau Tết bố hết trực ở đơn vị sẽ đưa hai mẹ con cháu về thăm ngoại và bác cả ngoại nhé.

Thư đã dài, cháu xin dừng bút ở đây ngoại nhé. Hôn ngoại nhiều!

Cháu gái của ngoại

Thùy Linh

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 8

Hải Dương, ngày… tháng… năm…

Bạn Hà Anh yêu quý!

Mình đã nhận được thư của bạn gửi từ tuần trước nhưng do bận về quê thăm ông bà nên chưa viết thư trả lời bạn ngay được. Hôm nay, nhân dịp kì học mới mình viết thư thăm bạn để bạn khỏi mong.

Dạo này bạn và mọi người đều khỏe mạnh chứ? Kết quả học tập và rèn luyện của bạn ở học kì vừa rồi thế nào? Mọi thứ vẫn tốt, vẫn ổn chứ?

Một kì học mới bắt đầu? Năm nay bạn không đi học cùng mình nữa, mình cảm thấy rất buồn. Còn tình hình học tập ở trường mới, lớp mới của bạn như thế nào rồi? Bạn nhớ nhanh chóng viết thư kể cho mình nghe nhé.

Mà chắc hẳn một người sôi nổi như bạn sẽ nhanh chóng làm quen hết được các bạn trong lớp mới. Lớp học mới của bạn có vui không? Các bạn ở lớp mới có học tốt như lớp cũ của bọn mình không?

Còn về phần mình vừa kết thúc học kì 1 của năm học này rồi đó. Lớp mình có 12 bạn đạt kết quả xuất sắc, mình xếp thứ 3 của lớp đấy Hà Anh ạ. Điểm thi môn toán của mình được 10 và môn Tiếng Việt đạt 9 điểm, Tiếng Anh đạt 10 điểm, còn lại các môn phụ mình đều đạt điểm tốt. Và hoàn thành học kì 1 với kết quả rèn luyện tốt. Cô giáo nhận xét mình tích cực tham gia vào các hoạt động của trường lớp. Không những thế việc học trên lớp của mình cũng sôi nổi hơn.

Mong thư tới sẽ nhận được nhiều tin vui từ bạn. Hà Anh ơi! Thư đã dài rồi, mình dừng bút nhé. Mình chúc bạn và cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh, chúc bạn học thật giỏi.

Bạn thân của Hà Anh

Hải Hà

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 9

Hà Nội, Ngày …. tháng …. năm ….

Chị kính mến!

Hôm nay em tranh thủ viết thư thăm chị. Lời đầu thư em kính chúc chị gái của em luôn mạnh khỏe và luôn luôn giữ danh hiệu là sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học.

Chị ơi!

Tết cổ truyền sắp đến rồi, chị nhỉ. Em nôn nao chờ đến ngày đó để cả nhà mình sum vầy và đặc biệt là chị em mình được ở bên nhau. Lúc đó chắc thích lắm, chị Lan nhỉ!

Chị xa nhớ!

Ở nhà bố mẹ vẫn mạnh khỏe và lúc nào cũng nhớ và nhắc chị. Em biết: bố mẹ yêu thương các con và tự hào về chị em chúng mình lắm. Cố lên chị nhé, chị em ta sẽ luôn làm cho bố mẹ vui lòng mà yên tâm công tác. Chị đồng ý đi! Còn bây giờ, em kể cho chị Lan nghe về kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1 vừa qua nhé.

Chị biết không? Lớp em có nhiều bạn học giỏi lắm! Cuối học kì 1, lớp 5A của em có 10 bạn được xếp loại học sinh giỏi. Em gái của chị: Lê Thị Hồng Huệ, được xếp hạng 3 trong 10 học sinh giỏi ấy đấy. Chị có vui cho em gái của chị không? Điểm trung bình các môn học của em là 9.0, chị ạ! Các thầy giáo, cô giáo dạy ở lớp khác đều dành cho lớp 5A chúng em nhiều lời khen ngợi. Chúng em thấy lớp mình phải cố gắng nhiều hơn.

Chị Lan của em!

Đầu năm học lớp 5, bố dẫn em đến trường, em thấy là lạ thế nào ấy. Thầy chủ nhiệm mới, phòng học mới, bàn ghế, chỗ ngồi học mới, lại có nhiều bạn mới nữa. Em cứ tự nhủ thầm: phải mau chóng hòa đồng với tập thể bạn bè và tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi như năm học vừa qua. Thế là em đã phấn đấu hết sức để thực hiện lời hứa đó. Em luôn lắng nghe lời giảng của thầy để hiểu bài tại lớp. Bài nào chưa hiểu thì em lại được thầy giảng cho hiểu hơn. Em trao đổi với các bạn trong lớp cho đến khi nắm chắc được bài đã học. Về nhà, giờ tự học, em luôn học thuộc các bài đã học ở lớp, giải hết các bài tập thầy đã giao cho. Những bài khó hoặc vướng mắc chỗ nào thì em lại được bố và mẹ giảng giải, chỉ dẫn thêm. Nhờ vậy, sức học của em vẫn tiến bộ như trước, bản thân em luôn phấn khởi học tập và bố mẹ vẫn yên tâm lo liệu cuộc sống cho gia đình. Em biết ơn công lao và tấm lòng của thầy cô giáo và cha mẹ thật nhiều. Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của em chính là món quà em kính dâng lên thầy cô và cha mẹ. Chị Lan thấy em gái nhỏ của chị có đáng yêu không nào?

Thôi, em dừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc sức khỏe của chị. Còn em thì lúc nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, rèn luyện tốt của chị để làm gương cho mình đấy.

Em gái của chị

Lê Thị Hồng Huệ

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 10

Đà Nẵng, ngày…tháng…năm…

Bố kính yêu của con!

Bố ơi, dạo này bố có khỏe không ạ? Trời đã vào đông, bố cố gắng mặc thật ấm và phải giữ gìn sức khoẻ bố nha. Mới đó mà bố cũng đi công tác gần một năm rồi đó bổ nhỉ? Bố vẫn thường xuyên nghĩ về chúng con và gia đình mình phải không bố? Cả nhà nhớ bố nhiều lắm?

Gia đình mình đều ổn cả bố ạ, ngoại thỉnh thoảng có hay nhức chân nhưng được con và bé Mai thay nhau bóp nên cũng đỡ dần. Mẹ vừa mới được nhận bằng khen cán bộ có thành tích xuất sắc của huyện nhà đấy bố. Em Hà thì cũng chăm ngoan, siêng học bài nhưng mỗi tội không có bố ở nhà nên lười tập thể dục mỗi sáng hơn. Nó bảo: “bố về rồi em tập với bố thôi” đấy bố ạ.

Về phần con, học kỳ 1 vừa rồi còn được điểm 10 môn Toán và điểm 9 môn Tiếng Việt đấy bố. Vì môn Anh con học hơi kém nên bị điểm 8 , các môn còn lại đều đạt điểm 10 cả bố à.

Mỗi cuối tuần, khi cô giáo xếp loại biểu dương, con đều lọt vào top 5 người đứng đầu của lớp đấy bố. Con rất vui vì điều đó, những cố gắng của con được thầy cô khích lệ và công nhận, món quà là những chiếc kẹo nhỏ xinh và đáng yêu lắm bố. Tuy vậy, con cũng đang rất lo lắng cho khả năng học Tiếng Anh của mình, con chỉ mới ổn hơn phần viết còn phần nói con vẫn còn kém bố ạ. Cô giáo bảo ngoại ngữ rất quan trọng trong tương lai nên phải chú ý học chắc ngày từ bây giờ đó bố.

Vừa rồi mẹ có đăng ký thêm một khoá học tiếng Anh để con theo học ở Trung tâm, mong sẽ cải thiện hơn trong thời gian tơi. Những lúc rảnh còn đều mở nhạc nước ngoài nghe hay xem phim hoạt hình song ngữ để nâng cao khả năng nghe và vốn từ của mình hơn. Cuối tuần, khi chị Nhi con Bác Sơn sang chơi, con đều nhờ chị ấy bày giúp con bí quyết học tiếng Anh đó bố, chị ấy chỉ cho con từng cách phát âm, cách dán từ vào từng vật dụng trong nhà để học từ mới dễ dàng hơn, và cả tập trao đổi những chủ đề đơn giản như bữa ăn hàng ngày, môn học yêu thích,…nữa đấy bố. Con hứa với bố là con sẽ học thật chăm để có kết quả tốt hơn trong kì 2 sắp tới. Đợi bố về rồi bố con mình cũng học tiếng Anh bố nha.

Thôi, con tạm dừng bút tại đây. Bố nhớ giữ gìn sức khỏe nha bố!

Con của bố
Lan
Hoàng Thanh Lan

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1
Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 11

Quảng Ninh, ngày…tháng…năm…

Cô kính yêu!

Lời đầu thư, cháu gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến cô và gia đình. Cô vẫn buôn bán được đắt hàng cô nhỉ? Phòng khám của dượng vẫn nhiều bệnh nhân? Em Thủy đã vào lớp Một rồi phải không? Chắc ngoan và học giỏi lắm!

Gia đình cháu vẫn như thế. Mỗi sáng, sau khi chớ cháu đến trường, bỏ vội vã đến xưởng Hải sản. Mẹ ở nhà lo việc nội trợ.

Riêng phần cháu, năm nay là năm học cuối của bậc Tiểu học nên bài nhiều lắm. Buổi sáng ở lớp, cháu học bài mới và làm một số bài tập. Buổi chiều, cháu phải tự học ở nhà. Các bạn của cháu đa số đều đến lớp học thêm để ôn thi. Nghe lời bố, cháu chuyên tâm vào học tập, cố gắng vận dụng những điều thầy giáo dạy ở lớp vào các bài toán nâng cao. Thật thú vị khi tự mình tìm ra đáp số đúng cô à! Mỗi bài toán có cái hay riêng. Phải suy luận thật kĩ, tìm nhiều phương pháp mà giải. Cuối cùng cháu đã làm được. Môn Tập làm văn thì bao la, trừu tượng lắm. Cháu phải đọc nhiều sách, thuộc kĩ nội dung ghi chú của Ngữ pháp, kết hợp với số vốn từ trong Từ ngữ. Điểm số môn Tập làm văn của cháu ngày một tăng dần. Hi vọng cô vui khi biết kết quả học tập của cháu.

Cháu xin dừng bút, chúc cô và gia đình có nhiều sức khỏe. Thi học kỳ xong cháu sẽ lên thăm cô nhé.

Kính chào cô

Kí tên

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 12

Nha Trang, ngày… tháng… năm…

Ông bà kính mến!

Cháu rất nhớ ông bà, cháu muốn về thăm ông bà nhưng bố mẹ cháu đều bận đi làm, không có thời gian về thăm ông bà lúc này.

Vì thế, cháu viết thư này thăm ông bà và kể cho ông bà nghe về kết quả học tập của cháu trong học kì I vừa rồi.

Cháu đã thi xong học kì I, các môn thi của cháu đều đạt điểm mười, riêng môn Tiếng Việt đạt điểm chín. Sang kì thi tới cháu xin hứa sẽ cố gắng để đạt điểm mười ạ. Cháu còn yếu môn Tập làm văn nên cháu phải gắng sức học cho tốt hơn ông bà ạ. Bố cháu mua cho cháu nhiều sách đọc nên cháu rèn luyện chính tả và Tập làm văn rất tiện.

Ông bà kính thương, ông bà có khoẻ không ạ? Có ngủ ngon không? Ông bà vẫn tập thể dục đều chứ ạ? Ông có bị sưng khớp chân không ạ? Ông bà ơi, hè cháu về chơi lâu, cháu sẽ xoa bóp, đấm lưng cho ông bà nhé.

Đến đây cháu xin phép dừng bút. Kính chúc ông bà luôn khoẻ và nhiều niềm vui!

Cháu của ông bà

Hoàng Anh

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 13

Hà Nội, ngày… tháng… năm…

Gửi ông nội kính yêu của con!

Con là cháu Tuấn của ông đây. Vậy là một năm mới lại sắp đến! Năm nay con đã lên lớp 5, đã biết viết bức thư thật dài để chúc tết gửi đến ông đây ạ. Ông ơi dạo này ông có khỏe không? Ông vẫn ăn uống đầy đủ chứ. Thời tiết bây giờ ở Bắc Ninh chắc lạnh lắm, ông nhớ mặc quần áo giữ ấm nhé. À con còn gửi tặng ông chiếc khăn len mà cuối tuần vừa rồi con đi mua cùng bố kèm cùng bức thư để ông giữ ấm cho cổ không bị ho đấy. Ông nhớ quàng nhé.

Học kì 1 vừa rồi con đạt toàn điểm giỏi đấy ông ạ, còn được thầy cô đánh giá là học sinh gương mẫu và có tiến bộ trong học tập nữa. Hiện con đang cố gắng tham gia cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt. Nếu đạt giải con sẽ viết thư thông báo cho ông nhé.

Năm nay, bố mẹ con đều đi trực nên phải qua tết đến ngày mồng 3 cả nhà con mới về thăm ông được. Vì vậy, con viết bức thư này để gửi những lời chúc tết tốt đẹp nhất đến ông. Chúc ông luôn mạnh khỏe, may mắn chào đón một năm mới với nhiều niềm vui ông nhé. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt kết quả cao trong học kì 2 tới đây, đem về tặng ông thật nhiều điểm 10.

Thư đã dài, con xin dừng bút tại đây. Chúc ông và gia đình bác cả một năm mới thật an lành, hạnh phúc nhé!

Cháu của ông bà

Dương Anh Tuấn

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 14

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Bà ngoại kính mến!

Dạo này bà có khỏe không? Vườn rau nhà mình vẫn còn tươi tốt chứ? Mọi người trong nhà bây giờ thế nào rồi ạ? Con chó con dạo nọ đã lớn chưa ạ? Dạo này thời tiết rất lạnh nên bà nhớ giữ gìn sức khỏe và uống thuốc đúng giờ nhé. Cháu nhớ bà nhiều lắm.

Gia đình cháu mọi người vẫn rất khỏe. Cuối tuần, cháu còn được bố mẹ dẫn đi chơi nữa . Mỗi buổi sáng, cháu đều cùng ông tập thể dục. Công việc học của cháu vẫn rất ổn. Ở lớp, cháu rất tập trung nghe giảng, tích cực xây dựng bài. Cháu luôn hoàn thành đủ bài tập về nhà và đến lớp đúng giờ. Cuối học kì I, cháu đã được điểm mười tất cả các môn. Và còn đứng nhất lớp nữa đấy ạ. Bà thấy cháu có giỏi không ạ. Cô giáo chủ nhiệm còn thưởng cho cháu nữa. Cháu còn được tham gia cuộc thi violympic và trạng nguyên tiếng Việt nữa. Trong buổi chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, trường cháu đã tổ chức chào mừng và lớp cháu đã được tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ do trường tổ chức, châu rất vui vì được thầy cô và các bạn khen hát hay, khi nào về quê cháu sẽ hát lại bài đấy cho bà nghe nhé!

Thư cùng đã dài, châu xin dừng bút tại đây nhé bà. Khi Tết đến cháu và ba mẹ sẽ quê thăm bà và cô chú, bà hãy nhớ giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ nhé. Cháu yêu bà!

Cháu của bà

Phương Nghi

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 15

Thị xã Ba Đồn, ngày …. tháng ….năm …

Bố yêu quý của con!

Con nhớ bố quá! Con đến thăm bố đây. Bố ơi, bố có khỏe không? Sao lâu nay không về với con? Mẹ nói: “Bố bận đi tuần tra biên giới nên không về được, đừng nhắc bố nhiều, làm bố phải hắt hơi đây”. Có đúng thế không hở bố? Nếu đúng như lời mẹ nói thì lâu nay, bố không hề nhắc tới chúng con lần nào. Vì con không thấy mình được hắt hơi lần nào cả. Chỉ có mẹ, lâu lâu mẹ hắt hơi liên tục mấy cái. Thế là bố nhớ mẹ nhiều hơn rồi đó. Con không chịu đâu!

Con và chị Hà vẫn khỏe. Dạo này chị học nhiều, có khi cả ngày nữa, bố ạ! Chị hứa với mẹ sẽ thi tốt nghiệp đạt loại giỏi và đậu vào trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đấy. Còn con, con đang cố gắng hết mình đây. Bố biết con thích môn nào nhất không? Môn Toán đấy. Từ trước đến giờ chưa có lần nào con bị điểm 8 cả. Toàn 9 và 10. Điểm 9 thì ít thôi, còn hầu hết là điểm có hai con số. Tháng nào, cô giáo cũng biểu dương con trước lớp. Con không đi học thêm buổi nào cả. Những bài tập về nhà, con đều tự lực làm cả. Duy chỉ có môn Tiếng Việt, con không được giỏi lắm. Có những bài tập, ngồi nghĩ mãi không ra, con phải nhờ chị Hà hướng dẫn mới làm được. Khó nhất là môn tập làm văn. Mỗi lần, cô cho đề về nhà làm, con phải mất cả buổi mới viết nổi một bài. Viết xong con nhờ chị Hà đọc lại, chị bắt con sửa gần như một nửa bài. Lúc thì chị bảo con viết chưa thành câu đã chấm, lúc thì dùng từ không chính xác … và … Chị còn nói: con phải đọc nhiều sách, học tập cách dùng từ, cách diễn đạt… ở trong sách mới giúp cho mình viết tốt được. Chị còn nói: “Hồi trước, chị viết văn cũng yếu lắm. Nhờ chị đọc nhiều sách, tích lũy được nhiều kiến thức và thường xuyên luyện viết nên chị mới viết tốt như bây giờ”. Có lẽ chị nói đúng phải không bố? Con hứa với bố, con sẽ quyết tâm học giỏi cả môn Tiếng Việt nữa để cho bố vui lòng. Bố phải chuẩn bị quà cho chúng con ngay từ bây giờ đấy, bố nhé! Bố quên đi là chúng con buồn lắm đó. Bố nhớ còn phải có quà cho mẹ nữa đấy.

Thôi, con đi học bài đây. Mong bố sớm về phép để bố con mình được gặp nhau. Con gái của bố

(Kí tên)

Trần Phượng Hồng

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 16

Quảng Bình, ngày … tháng … năm …

Thảo yêu quý của tớ!

Suốt mấy tuần vừa qua, do bận ôn thi học kì nên tớ không có thời gian viết thư cho cậu. Đến hôm nay, tớ vừa thi học kì xong là lập tức ngồi viết thư gửi cậu liền. Cậu đừng giận tớ nhé.

Dạo này đã cuối năm rồi, trời trở nên rét hơn rất nhiều. Cậu đi học nhớ mặc thật ấm để giữ gìn sức khỏe nhé. Mà ở chỗ cậu, đã thi học kì xong chưa nhỉ? Thành tích của cậu có gì thay đổi nhiều không? Hãy kể cho mình nghe vào thư tới nhé.

Suốt cả học kì 1 này, tớ đã cố gắng chăm chỉ hơn trước rất nhiều rồi. Không có cậu ở bên cạnh, mọi việc trở nên buồn tẻ và khó khăn hơn nhiều. Không có ai nhắc tớ phải làm bài tập về nhà, hay hướng dẫn tớ những bài văn dài nữa. Nhưng rồi tớ vẫn phải tự làm quen thôi. Bây giờ, tớ đã có thể tự viết một bài văn hoàn chỉnh mà không cần xem sách hướng dẫn rồi đấy nhé. Môn toán, tớ cũng đã tính nhanh hơn rồi. Cô Minh ngạc nhiên lắm. Cô bảo, chỉ cần cố thêm chút nữa là tớ có thể giỏi như Thảo rồi. Nghe cô nói vậy mà tớ nhớ cậu lắm.

Vì sắp đến Noel, nên lớp mình lại ráo riết tập luyện văn nghệ. Vẫn là tiết mục hát tốp ca truyền thống như năm ngoái. Nhưng lại thiếu giọng ca chính là Thảo nên mọi người thấy khó khăn lắm. Chỉ ước gì Thảo sẽ trở về học ở đây với mọi người như ngày xưa thôi.

Ở lớp, có nhiều chuyện thú vị lắm. Nhưng mình không muốn viết ra ở đây. Chờ Tết này, Thảo về Quảng Bình chơi, tớ sẽ kể trực tiếp cho cậu nghe. Nhé?

Nhớ cậu rất nhiều!

Bạn thân của cậu
Trâm Anh

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 17

Quy Nhơn, ngày… tháng… năm…

Anh Ba xa nhớ!

Lâu rồi, không nhận được thư anh, mẹ buồn và trách anh lắm đó. Mẹ bảo em viết thư cho anh đây. Dạo này anh có khỏe không? Đã xong khóa tập luyện chưa anh? Còn bao lâu nữa thì được lên bờ. Lính Hải quân chắc vất vả lắm anh nhì? Ba mẹ và em đều khỏe. Mẹ nhắc anh hoài đó. Hễ mỗi lần nói chuyện về anh là mẹ lấy khăn lau nước mắt. Mẹ nói, mẹ thương anh nhất. Nhiều lúc, em ghen tị với anh và cho rằng anh đã giành hết tình thương cùa mẹ về cho mình. Mẹ cũng bảo, mẹ thương em nhất. Đúng không anh? Lúc nào. anh về nhất định, em sẽ bắt mẹ cân thử, xem anh hay em, bên nào mẹ dành tình cảm nhiều hơn, anh nhé!

Em vẫn học bình thường, kì I vừa qua em đã giữ vững phong độ, môn nào cũng đạt kết quà cao nhất đó anh. Em sẽ phấn đấu để học tốt y như anh vậy. Ngoài ra em còn giúp mẹ được nhiều việc hơn: quét nhà, rừa chén bát. nấu cơm, nhặt rau…, việc gi em cũng làm được. Em đang tập làm đồ ăn để khi anh về, em sẽ đãi anh một bữa. Thế anh nhé! Em dừng bút đây. Anh nhớ viết thư về kèo mẹ buồn.

Em của anh Ba
Lan Hương

Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em – Mẫu 18

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Ông kính nhớ!

Đã lâu, cháu chưa có dịp về thăm ông. Cháu nhớ ông lắm!

Ông vẫn khỏe ông nhỉ? Hằng ngày, tập thể dục xong, ông thường ra vườn nhà chăm chút cho những khóm hoa lan và dạy cho lù vẹt những câu nói bắt chước tiếng người mới hở ông?

Cháu vẫn học tốt ông à! Đặc biệt, những tháng cuối học kì I, cũng là năm cuối cùng ở bậc Tiểu học, cháu phải cật lực hơn trong học tập. Cô giáo cháu bảo rằng nội dung kiểm tra định kì sẽ là những kiến thức tổng hợp toàn cấp.

Để đạt được kết quả cao, cháu tự lập cho mình một thời gian biểu đó ông. Từ sáng đến chiều, cháu được học tập, sinh hoạt và ăn ngủ ở trường bán trú. Chiều về, sau khi tắm gội, nghỉ ngơi rồi cơm nước, cháu ngồi vào bàn học ngay. Vừa học những kiến thức mới vừa ôn luyện các kiến thức cũ, sau đó phải làm thêm những bài tập nâng cao, cháu cảm thấy thoải mái hơn vì đă quen. Cháu cô gắng nhiều với loại toán điển hình nâng cao. Đây là câu cuối trong đề thi. Với một điểm, cháu có thể đạt điểm tối đa, tha hồ mà chọn trường để học ông nhỉ. Ngoài ra, cháu còn học thèm tiếng Anh ở Trung tâm Ngoại ngữ gần nhà vào thứ bảy, chủ nhật, chuẩn bị cho lớp sáu năm sau đó ông.

Thư đã dài, cháu tạm dừng bút ở đây. Chúc ông có nhiều sức khỏe. Hè này, cháu sẽ về chơi với ông lâu hơn. Cháu hứa sẽ mang tấm bằng Tốt nghiệp loại giỏi về khoe cùng ông.

Cháu của ông

Kí tên

*******************

Trên đây là 18 bài mẫu Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập rèn luyện của em trong học kì 1 lớp 5 hay nhất. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tham khảo để trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

 

 Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-thu-gui-mot-nguoi-than-o-xa-ke-lai-ket-qua-hoc-tap-ren-luyen-cua-em-trong-hoc-ki-1/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp