Viết về tình cảm gia đình

0
37
Rate this post

Đề bài: Viết về tình cảm gia đình

viet ve tinh cam gia dinh

Viết về tình cảm gia đình
 

Bạn đang xem: Viết về tình cảm gia đình

I. Dàn ý Viết về tình cảm gia đình

1. Mở bài

Giới thiệu về tình cảm gia đình

2. Thân bài

– Thế nào là tình cảm gia đình?
+ Là sự gắn bó khăng khít, thân mật và gần gũi giữa các thành viên trong gia đình
+ Tình cảm gia đình bao gồm tình cảm vợ chồng, cha con, anh em

– Biểu hiệu của tình cảm gia đình
+ Biểu hiện qua cả hành động, và lời nói
+ Biết quan tâm, chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau
+ Sự kính trọng, thương yêu và nhường nhịn
+ Sự hy sinh, hiếu thảo và có trách nhiệm với gia đình

– Vai trò của tình cảm gia đình
+ Tình cảm gia đình quyết định hạnh phúc của mái ấm gia đình
+ Tình cảm gia đình là sợi dây gắn kết mọi người với nhau, là động lực để mỗi người cố gắng
+ Góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, tiến bộ, văn minh, lan tỏa yêu thương ra cộng đồng

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về tình cảm gia đình

II. Bài văn mẫu Viết về tình cảm gia đình

1. Viết về tình cảm gia đình, mẫu số 1:

Bạn có biết ngày 28 tháng 6 là ngày gì không? Từ năm 2001, ngày 28 tháng 6 chính là ngày Gia đình Việt Nam, đây là dịp để tất cả mọi người cùng tôn vinh những giá trị của gia đình – giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của ông cha ta. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng quý nhất, và đây cũng là giá trị tuyệt vời nhất mà gia đình mang lại cho chúng ta.

Tình cảm gia đình là mối quan hệ khăng khít, ruột thịt, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, nói một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng không có gì có thể sánh được. Tình cảm ấy xuất phát từ chính những mối quan hệ trong gia đình, là tình cảm vợ chồng thủy chung son sắt, tình cha con nghĩa nặng hay tình anh em thuận hòa, tất cả gây dựng nên tình cảm gia đình bền vững. Người ta thường có câu “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cũng vì thế tình cảm gia đình trong mỗi nhà là khác nhau, có thể được thể hiện trực tiếp bằng hành động lời nói yêu thương nhưng cũng có thể là sự âm thầm, lặng lẽ quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên dù ở khía cạnh nào, tình cảm gia đình luôn tồn tại, đơn giản chỉ là sự quan tâm, chia sẻ, động viên nhau trong những lúc khó khăn, bố mẹ thương yêu con cái, anh chị em hòa thuận và hiếu thảo với ông bà cha mẹ, đó chính là một gia đình hạnh phúc tràn ngập tình thương yêu. Gia đình có tình cảm mới có được hạnh phúc, sự đoàn kết và trở thành bến đỗ bình yên cho cuộc đời mỗi người, bởi tình cảm gia đình giúp gắn kết mọi người. Tình cảm gia đình cũng là cái nôi nuôi dưỡng đạo đức, hình thành nhân cách cho con người, chẳng ai thương ta bằng được cha mẹ của ta và ta cũng không học được điều gì tốt đẹp nếu không nghe lời cha mẹ.

Đối với tôi, chẳng có gì quý giá hơn mái ấm gia đình, đó là nơi tôi được bảo vệ che chở, được yêu thương và được là chính mình, tôi sẽ không ngừng cố gắng vun đắp tình cảm gia đình ngày càng gắn bó, thiêng liêng hơn.

2. Viết về tình cảm gia đình, mẫu số 2:

Euripides – nhà viết kịch vĩ đại của Athena thời Hy Lạp cổ điển đã từng nói về tình cảm gia đình rằng: “Duy chỉ có ở nơi gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số mệnh”. Chính vì thế mà người ta vẫn thường cố gắng bằng mọi cách gìn giữ tình cảm gia đình, tình cảm gia đình chính là trụ cột của chốn nương thân ấy.

Trong xã hội này, những người bất hạnh thực sự không phải là người thất nghiệp, người bị bệnh hiểm nghèo, người tàn tật mà là người không có gia đình, họ là những người cô độc và bất hạnh nhất thế gian. Không có gia đình nghĩa là họ không được biết đến tình cảm gia đình là như thế nào, tốt đẹp và thiêng liêng ra sao. Thật may mắn cho chúng ta, những người có gia đình và luôn được sống trong những tình cảm yêu thương trìu mến của mọi người. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm không có gì sánh được, bởi cha mẹ là người yêu thương ta vô điều kiện, không ai thương con bằng cha mẹ, được nhận tình yêu thương của cha mẹ những người con luôn hiếu thảo, biết nghe lời, chung sống hòa thuận với nhau, cố gắng học tập không phụ lòng cha mẹ, khi cha mẹ đến tuổi già yếu phận làm con phải hiếu dưỡng, chăm sóc chu đáo. Vẫn có những trường hợp con cái hư hỏng, hay cãi lời cha mẹ, làm cha mẹ buồn lòng, nhưng chỉ cần tâm hồn đó được tưới tắm hàng ngày bởi tình cảm gia đình và tình yêu thương rồi sẽ có ngày tỉnh ngộ. Cuộc sống vốn khắc nghiệt và khó khăn, chúng ta cần có một chỗ dựa vững chãi, nguồn động lực mạnh mẽ để chiến đấu, chính gia đình là điểm tựa tốt nhất và cũng là nơi an toàn nhất để ta trở về.

Yêu thương và chăm sóc những người thân trong gia đình là trách nhiệm cũng là nghĩa vụ của mỗi con người, một gia đình hạnh phúc ở đó luôn có tình yêu thương.

3. Viết về tình cảm gia đình, mẫu số 3:

Trong số những thứ tình cảm của con người như tình yêu, tình bạn,… tất cả những thứ tình cảm đó có thể “sớm nở tối tàn” mau đến mau đi, duy chỉ có tình cảm gia đình là thứ tình cảm sâu sắc, gắn bó và thiêng liêng, trân quý nhất, là tình cảm mà chúng ta luôn khao khát, luôn ra sức bảo vệ và gìn giữ.

Gia đình là khái niệm về một cộng đồng người cùng chung sống và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ như hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, tình cảm gia đình chính là tình cảm xuất phát từ những mối quan hệ đó. Đó là sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương lẫn nhau của những người trong gia đình, tình cảm yêu thương đó là tự nguyện, tự giác và không có bất cứ toan tính gì. Từ xa xưa đến nay có biết bao những câu ca dao tục ngữ nói về tình cảm gia đình, nhằm nhắc nhở mọi người luôn trân trọng và gìn giữ tình cảm gia đình, ví dụ như câu “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, hay “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Chúng ta không thể có được tình cảm gia đình ở bất cứ đâu ngoài gia đình của ta, và cũng chẳng tình cảm nào có thể đem so sánh được với tình cảm gia đình, bởi nó là thiêng liêng nhất, đáng quý nhất và cha mẹ chỉ có một mà thôi. Gia đình là tài sản quý giá nhất của mỗi người, có người đi tìm kiếm cả một đời cũng không có được nhưng cũng có người có được rồi lại không biết trân trọng gìn giữ để mất đi, những con người như thế thật đáng trách nhưng cũng đáng thương. Tình cảm gia đình có sâu sắc, bền chặt mới gây dựng được sự đoàn kết, yêu thương và hạnh phúc gia đình, những gia đình hạnh phúc sẽ cấu thành nên một xã hội tốt đẹp.

Tình cảm gia đình không phải là thứ gì đó quá xa vời mà nó luôn nằm trong tay của chúng ta, từng hành động lời nói hàng ngày của chúng ta đều có thể trở thành tình cảm gia đình nếu đó là những hành động quan tâm chia sẻ, lời nói yêu thương trao đến những người thân trong gia đình.

Có rất nhiều bài văn hay viết về chủ đề gia đình, bên cạnh bài Viết về tình cảm gia đình, các em có thể tham khảo thêm Kể về gia đình, ông bà, anh em, Tả cảnh sinh hoạt gia đình em vào một buổi tối, Em hãy kể chuyện về gia đình em vào một chiều thứ bảy, Tả lại buổi sum họp của gia đình em để có thêm những thông tin và ý tưởng thú vị cho bài viết của mình,

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-ve-tinh-cam-gia-dinh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp