VssID là gì? Cách tải, cài đặt và đăng nhập bảo hiểm xã hội số VssID

0
89
Rate this post

Cùng tìm hiểu VssID là gì? Cách tải, cài đặt và đăng nhập bảo hiểm xã hội số VssID

những thông tin cập nhật cần biết về ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số. Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng, đăng nhập tài khoản nhanh nhất.

Ứng dụng VssIDBảo hiểm xã hội số là một sản phẩm chuyển đổi số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng mới được cung cấp trên kho App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android).

Bạn đang xem: VssID là gì? Cách tải, cài đặt và đăng nhập bảo hiểm xã hội số VssID

Vì vậy hiện nay VssID chưa có phiên bản máy tính. Tuy nhiên người dùng có thể đăng ký tài khoản ứng dụng VssID tại trang web dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Nội dung chính

VssID là gì?

VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụnghttps://www.ntdvn.net/van-hoa/phuong-hoang-lua-loai-chim-than-bao-hieu-su-huy-diet-va-hoi-sinh-57803.html trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu các thông tin như:

 • Thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
 • Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

Ứng dụng VssID hiện cung cấp các thông tin tiện ích như:

 • Thẻ Bảo hiểm y tế, theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Tra cứu các thông tin: Mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
 • Và dịch vụ hỗ trợ 24/7…

Cài ứng dụng VssID có phải là yêu cầu bắt buộc không?

Ứng dụng VssID không phải là yêu cầu bắt buộc người lao động phải cài. Tuy nhiên việc cài đặt VssID là quyền lợi của chính người tham gia BHXH, BHYT.

Mọi người có thể cài đặt ứng dụng này để sử dụng thuận lợi các dịch vụ công trực tuyến, giám sát tốt hơn việc đóng BHXH của doanh nghiệp với người lao động.


Cách cài đặt VssID

Để cài đặt VssID, người tra cứu truy cập kho ứng dụng, có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Android và iOS. Các bước thực hiện như sau:

1. Tải VssiD

Mở kho ứng dụng (trên Appstore hoặc CHplay), tìm và tải VssID cho điện thoại theo link dưới đây:

  2. Đăng ký VssID 

  Sau khi cài đặt thành công, người dùng mở ứng dụng và đồng ý với các điều khoản sử dụng.

  • Nếu đã có tài khoản, người tra cứu nhập thông tin rồi đăng nhập.
  • Trường hợp chưa có tài khoản, chọn Đăng ký ngay và điền thông tin cần thiết theo yêu cầu.

  Lưu ý: Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên

  Video hướng dẫn cài đặt VssID


  Hướng dẫn sử dụng VssID

  • Hướng dẫn sử dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số (phần 1)

  • Hướng dẫn sử dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số (phần 2)


  Đăng ký VssID trên máy tính

  Cách thức đăng ký tài khoản VssID cơ bản nhất là thực hiện trên trang web dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

  Lưu ý khi đăng ký tài khoản VssID, người dân sẽ cần mã số BHXH.

  • Trên dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, hãy bấm nút “Đăng ký” trên góc phải màn hình, đánh dấu chọn “Cá nhân”, rồi bấm “Tiếp”.
  • Bước tiếp theo, người dân thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu, bao gồm họ tên, mã số BHXH, số điện thoại, ảnh thẻ, ảnh chụp giấy tờ tùy thân mặt trước và mặt sau…
  • Để hoàn tất, người dân chọn cơ quan BHXH tiếp nhận, chọn hình thức nộp hồ sơ, rồi bấm nút “Ghi nhận”.
  • Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị bản tờ khai. Hãy in tờ khai này, ký tên, ghi rõ họ tên và nộp cho cơ quan BHXH theo phương thức đã chọn. Khi nộp hồ sơ, người dân cần xuất trình CMND, hoặc thẻ CCCD, hoặc Hộ chiếu.
  • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng. Người đăng ký sẽ nhận được thông báo chấp thuận kèm thông tin tài khoản giao dịch BHXH điện tử trong địa chỉ email (nếu có), và gửi tin nhắn về số điện thoại nếu đủ hồ sơ.

  Video hướng dẫn đăng ký tài khoản VssID


  Cách sử dụng VssID: Nếu có tài khoản giao dịch điện tử với BHXH

  1. Đăng nhập VssID

  1.1. Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

  1.2. Đổi mật khẩu

  Để bảo vệ thông tin của cá nhân, người sử dụng nên đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên. Cách thay đổi mật khẩu như sau:

  • Chọn phần có 03 dấu ngạch ngang phía trái bên trên màn hình.
  • Chọn đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.
  • Nhấn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại người dùng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác thực việc đổi mật khẩu.

  Trong phần Cài đặt bạn có thể tăng chế độ bảo mật cho ứng dụng VssID bằng việc bật xác thực khuôn mặt thì mới có thể truy cập được vào ứng dụng để tra cứu.

  2. Tra cứu thông tin quản lý cá nhân

  Cũng trong phần hiển thị đổi mật khẩu, người dùng sẽ thấy chức năng Quản lý cá nhân bao gồm các thông tin như: Mã số BHXH; Họ và tên; Ngày sinh; CMND/CCCD/Hộ chiếu; Số điện thoại; Địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng.

  Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình.

  Chọn mục Quản lý cá nhân để tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng.
  Chọn mục Quản lý cá nhân để tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID.

  Trên màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

  Chọn tiếp loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấp vào mục bạn muốn tra cứu.

  3. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm

  Để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm, người dùng chọn quản lý cá nhân. Màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

  • Bước 1: Lựa chọn loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấn trực tiếp trên màn hình.
  • Bước 2: Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm (như hình minh họa phía dưới). Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.
  Xem thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số.
  Xem thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID.
  Tra cứu thẻ Bảo hiểm trên ứng dụng VssID.
  Tra cứu thẻ Bảo hiểm trên ứng dụng VssID.

  4. Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm

  Với chức năng này, người dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin về các chế độ BHXH đã hưởng. Tương tự như trên, chọn mục quản lý cá nhân rồi nhấn chọn mục Thông tin hưởng.

  Tại đây, tùy thuộc vào thông tin hưởng mà lựa chọn các mục như chế độ BHXH một lần, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ BHXH hàng tháng, chế độ BHTN.

  5. Thẻ BHYT, sổ khám chữa bệnh

  Người dùng có thể xem được chi tiết thẻ BHYT của bản thân, sổ khám chữa bệnh cung cấp thông tin khám, chữa bệnh hàng năm.

  Ứng dụng VssID: Chức năng Sổ khám chữa bệnh cung cấp toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.
  Ứng dụng VssID: Chức năng Sổ khám chữa bệnh cung cấp toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.

  Có thể sử dụng nhiều tài khoản để đăng nhập VssID không?

  Bởi vì mỗi cá nhân có 01 mã số BHXH nên khi sử dụng ứng dụng VssID, người dùng chỉ sử dụng 01 tên đăng nhập (tài khoản) là mã số BHXH của mình.

  Ở cùng một thời điểm, người sử dụng VssID chỉ được đăng nhập 01 tài khoản trên một thiết bị. Trường hợp đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.

  Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký trước đó. Đồng thời, tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

  Dùng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh được chưa?

  Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

  Theo đó, người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

  Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng BHXH số VssID. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Vssid phiên bản web đã có chưa?

  Hiện nay Bảo hiểm xã hội số chưa có phiên bản trên máy tính, web (chỉ có phiên bản app điện thoại). Tuy nhiên, nếu thật sự muốn dùng Vssid trên máy tính, bạn có thể dùng phần mềm giả lập ứng dụng điện thoại trên máy tính (BlueStacks).

  Dù vậy, bạn có thể tra cứu các thông tin tài khoản Vssid trên máy tính theo hướng dẫn như sau:

  1. Truy cập vào link sau: Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  2. Tại trang chủ của Công dịch vụ công BHXH, nhấn vào mục Đăng nhập ở góc bên phải phía trên màn hình.
  3. Lúc này cửa sổ Đăng nhập xuất hiện trên màn hình, hãy lựa chọn tài khoản Cá nhân hoặc Tổ chức.
   Sau đó, nhập Tên đăng nhập và Mật khẩu tài khoản VssID của bạn, rồi nhập mã Kiểm tra.
  4. Khi đã nhập đầy đủ thông tin, thì hãy click chuột vào nút Đăng nhập.
  5. Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, thì lúc này các bạn có thể xem thông tin về tài khoản, đăng ký tài khoản cho con, tra cứu hồ sơ BHXH,…

  Tài liệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

  Phiên bản VssID 1.5.5: Xác thực mã OTP khi đăng ký trên ứng dụng

  BHXH Việt Nam vừa cung cấp phiên bản VssID mới (VssID 1.5.5), trong đó bổ sung thêm một số tính năng.

  Cụ thể, phiên bản VssID 1.5.5 đã bổ sung:

  • Nhập OTP khi gửi tờ khai đăng ký.
  • Thực hiện xác thực thông tin công dân với Cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư đối với trường hợp kê khai đăng ký tài khoản bằng số CCCD.
  • Bổ sung một số lưu ý khi đăng ký tài khoản.
  • Bổ sung Hướng dẫn sử dụng trong phần Trợ giúp.
  • Khắc phục lỗi phiên bản trước.

  Như vậy, phiên bản VssID 1.5.5 này nếu người sử dụng tạo tài khoản VssID trên ứng dụng. Khi đến bước gửi tờ khai sẽ xuất hiện một cửa sổ, yêu cầu người dùng nhập mã xác thực OTP qua số điện thoại đã đăng ký.

  Thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng việc đăng ký VssID không xác thực mã OTP qua số điện thoại, gây ra tình trạng lấy nhầm số điện thoại, gây khó khăn cho người chủ sở hữu số điện thoại. Đây được xem là bản cập nhật, nhằm khắc phục tình trạng nhập nhầm số điện thoại, đảm bảo số điện thoại đăng ký là chính chủ.


  Những điều cần biết khi sử dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số

  Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam giới thiệu Những điều cần biết khi sử dụng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số

  Điều kiện để sử dụng ứng dụng VssID là gì?

  Để sử dụng ứng dụng VssID bạn cần đáp ứng đủ đồng thời các điều kiện sau:

  • Có tài khoản giao dịch điện tử (dành cho cá nhân) với cơ quan Bảo hiểm xã hội.
  • Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên hoặc theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo từng thời điểm (chúng tôi sẽ có thông báo khi có thay đổi).
  • Bạn có thể tải ứng dụng (tìm kiếm theo từ khóa VssID) trên kho ứng dụng Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, hoặc kho ứng dụng AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

  Làm thế nào để có tài khoản đăng nhập và sử dụng VssID?

  Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, bạn truy cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo các bước sau:

  1. Chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho cá nhân, nhấn Tiếp tục để hiển thị màn hình kê khai đăng ký.
  2. Tại màn hình kê khai, bạn tải lên ảnh chân dung (3×4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.
  3. Hoàn thành việc kê khai thông tin đăng ký

  Sau khi kê khai các thông tin bắt buộc, bạn nhấn vào nút Ghi nhận để hoàn thành việc kê khai thông tin vào tờ khai đăng ký.

  Lưu ý:

  • Điền đúng số điện thoại di động để nhận thông tin đăng ký (tài khoản và mật khẩu) và mã OTP cho các giao dịch sau này.
  • Sau khi kê khai xong tờ khai, bạn tiến hành In, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH mà bạn đã chọn ở trên. Khi nộp hồ sơ, bạn xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

  Đã hoàn thành tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhưng chưa nhận được thông tin tài khoản?

  Sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

  Tôi có thể tìm thấy mã số BHXH của mình ở đâu?

  Mã số Bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số bảo hiểm hiểm xã hội được in trên Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc 10 số cuối cùng được in trên Thẻ Bảo hiểm y tế. Bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID (vào chức năng Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH) hoặc trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx).

  Có thể cùng lúc sử dụng một (01) tài khoản để đăng nhập vào VssID ở từ hai (02) thiết bị trở lên không?

  Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo. Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó. Đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Với chức năng này, sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng lúc.

  Nếu nhập sai mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, tài khoản của tôi có bị khóa không?

  Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

  Tôi phải làm gì nếu quên Mật khẩu đăng nhập ứng dụng?

  Bạn có thể chọn chức năng Quên mật khẩu trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.


  Trên đây là tổng hợp các thông tin về ứng dụng VssID. NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật phiên bản mới và các tính năng mới của ứng dụng bảo hiểm xã hội số.

  Có thể bạn quan tâm:

  ?


  Xem thêm VssID là gì? Cách tải, cài đặt và đăng nhập bảo hiểm xã hội số VssID

  những thông tin cập nhật cần biết về ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số. Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng, đăng nhập tài khoản nhanh nhất.

  Ứng dụng VssIDBảo hiểm xã hội số là một sản phẩm chuyển đổi số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng mới được cung cấp trên kho App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android).

  Vì vậy hiện nay VssID chưa có phiên bản máy tính. Tuy nhiên người dùng có thể đăng ký tài khoản ứng dụng VssID tại trang web dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

  VssID là gì?

  VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụnghttps://www.ntdvn.net/van-hoa/phuong-hoang-lua-loai-chim-than-bao-hieu-su-huy-diet-va-hoi-sinh-57803.html trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu các thông tin như:

  • Thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
  • Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

  Ứng dụng VssID hiện cung cấp các thông tin tiện ích như:

  • Thẻ Bảo hiểm y tế, theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tra cứu các thông tin: Mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
  • Và dịch vụ hỗ trợ 24/7…

  Cài ứng dụng VssID có phải là yêu cầu bắt buộc không?

  Ứng dụng VssID không phải là yêu cầu bắt buộc người lao động phải cài. Tuy nhiên việc cài đặt VssID là quyền lợi của chính người tham gia BHXH, BHYT.

  Mọi người có thể cài đặt ứng dụng này để sử dụng thuận lợi các dịch vụ công trực tuyến, giám sát tốt hơn việc đóng BHXH của doanh nghiệp với người lao động.


  Cách cài đặt VssID

  Để cài đặt VssID, người tra cứu truy cập kho ứng dụng, có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Android và iOS. Các bước thực hiện như sau:

  1. Tải VssiD

  Mở kho ứng dụng (trên Appstore hoặc CHplay), tìm và tải VssID cho điện thoại theo link dưới đây:

   2. Đăng ký VssID 

   Sau khi cài đặt thành công, người dùng mở ứng dụng và đồng ý với các điều khoản sử dụng.

   • Nếu đã có tài khoản, người tra cứu nhập thông tin rồi đăng nhập.
   • Trường hợp chưa có tài khoản, chọn Đăng ký ngay và điền thông tin cần thiết theo yêu cầu.

   Lưu ý: Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên

   Video hướng dẫn cài đặt VssID


   Hướng dẫn sử dụng VssID

   • Hướng dẫn sử dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số (phần 1)

   • Hướng dẫn sử dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số (phần 2)


   Đăng ký VssID trên máy tính

   Cách thức đăng ký tài khoản VssID cơ bản nhất là thực hiện trên trang web dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

   Lưu ý khi đăng ký tài khoản VssID, người dân sẽ cần mã số BHXH.

   • Trên dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, hãy bấm nút “Đăng ký” trên góc phải màn hình, đánh dấu chọn “Cá nhân”, rồi bấm “Tiếp”.
   • Bước tiếp theo, người dân thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu, bao gồm họ tên, mã số BHXH, số điện thoại, ảnh thẻ, ảnh chụp giấy tờ tùy thân mặt trước và mặt sau…
   • Để hoàn tất, người dân chọn cơ quan BHXH tiếp nhận, chọn hình thức nộp hồ sơ, rồi bấm nút “Ghi nhận”.
   • Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị bản tờ khai. Hãy in tờ khai này, ký tên, ghi rõ họ tên và nộp cho cơ quan BHXH theo phương thức đã chọn. Khi nộp hồ sơ, người dân cần xuất trình CMND, hoặc thẻ CCCD, hoặc Hộ chiếu.
   • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.
   • Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng. Người đăng ký sẽ nhận được thông báo chấp thuận kèm thông tin tài khoản giao dịch BHXH điện tử trong địa chỉ email (nếu có), và gửi tin nhắn về số điện thoại nếu đủ hồ sơ.

   Video hướng dẫn đăng ký tài khoản VssID


   Cách sử dụng VssID: Nếu có tài khoản giao dịch điện tử với BHXH

   1. Đăng nhập VssID

   1.1. Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

   1.2. Đổi mật khẩu

   Để bảo vệ thông tin của cá nhân, người sử dụng nên đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên. Cách thay đổi mật khẩu như sau:

   • Chọn phần có 03 dấu ngạch ngang phía trái bên trên màn hình.
   • Chọn đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.
   • Nhấn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại người dùng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác thực việc đổi mật khẩu.

   Trong phần Cài đặt bạn có thể tăng chế độ bảo mật cho ứng dụng VssID bằng việc bật xác thực khuôn mặt thì mới có thể truy cập được vào ứng dụng để tra cứu.

   2. Tra cứu thông tin quản lý cá nhân

   Cũng trong phần hiển thị đổi mật khẩu, người dùng sẽ thấy chức năng Quản lý cá nhân bao gồm các thông tin như: Mã số BHXH; Họ và tên; Ngày sinh; CMND/CCCD/Hộ chiếu; Số điện thoại; Địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng.

   Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình.

   Chọn mục Quản lý cá nhân để tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng.
   Chọn mục Quản lý cá nhân để tra cứu thông tin tham gia Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID.

   Trên màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

   Chọn tiếp loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấp vào mục bạn muốn tra cứu.

   3. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm

   Để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm, người dùng chọn quản lý cá nhân. Màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

   • Bước 1: Lựa chọn loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấn trực tiếp trên màn hình.
   • Bước 2: Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm (như hình minh họa phía dưới). Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.
   Xem thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số.
   Xem thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID.
   Tra cứu thẻ Bảo hiểm trên ứng dụng VssID.
   Tra cứu thẻ Bảo hiểm trên ứng dụng VssID.

   4. Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm

   Với chức năng này, người dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin về các chế độ BHXH đã hưởng. Tương tự như trên, chọn mục quản lý cá nhân rồi nhấn chọn mục Thông tin hưởng.

   Tại đây, tùy thuộc vào thông tin hưởng mà lựa chọn các mục như chế độ BHXH một lần, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ BHXH hàng tháng, chế độ BHTN.

   5. Thẻ BHYT, sổ khám chữa bệnh

   Người dùng có thể xem được chi tiết thẻ BHYT của bản thân, sổ khám chữa bệnh cung cấp thông tin khám, chữa bệnh hàng năm.

   Ứng dụng VssID: Chức năng Sổ khám chữa bệnh cung cấp toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.
   Ứng dụng VssID: Chức năng Sổ khám chữa bệnh cung cấp toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.

   Có thể sử dụng nhiều tài khoản để đăng nhập VssID không?

   Bởi vì mỗi cá nhân có 01 mã số BHXH nên khi sử dụng ứng dụng VssID, người dùng chỉ sử dụng 01 tên đăng nhập (tài khoản) là mã số BHXH của mình.

   Ở cùng một thời điểm, người sử dụng VssID chỉ được đăng nhập 01 tài khoản trên một thiết bị. Trường hợp đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.

   Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký trước đó. Đồng thời, tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

   Dùng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh được chưa?

   Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

   Theo đó, người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

   Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng BHXH số VssID. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

   Vssid phiên bản web đã có chưa?

   Hiện nay Bảo hiểm xã hội số chưa có phiên bản trên máy tính, web (chỉ có phiên bản app điện thoại). Tuy nhiên, nếu thật sự muốn dùng Vssid trên máy tính, bạn có thể dùng phần mềm giả lập ứng dụng điện thoại trên máy tính (BlueStacks).

   Dù vậy, bạn có thể tra cứu các thông tin tài khoản Vssid trên máy tính theo hướng dẫn như sau:

   1. Truy cập vào link sau: Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
   2. Tại trang chủ của Công dịch vụ công BHXH, nhấn vào mục Đăng nhập ở góc bên phải phía trên màn hình.
   3. Lúc này cửa sổ Đăng nhập xuất hiện trên màn hình, hãy lựa chọn tài khoản Cá nhân hoặc Tổ chức.
    Sau đó, nhập Tên đăng nhập và Mật khẩu tài khoản VssID của bạn, rồi nhập mã Kiểm tra.
   4. Khi đã nhập đầy đủ thông tin, thì hãy click chuột vào nút Đăng nhập.
   5. Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, thì lúc này các bạn có thể xem thông tin về tài khoản, đăng ký tài khoản cho con, tra cứu hồ sơ BHXH,…

   Tài liệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

   Phiên bản VssID 1.5.5: Xác thực mã OTP khi đăng ký trên ứng dụng

   BHXH Việt Nam vừa cung cấp phiên bản VssID mới (VssID 1.5.5), trong đó bổ sung thêm một số tính năng.

   Cụ thể, phiên bản VssID 1.5.5 đã bổ sung:

   • Nhập OTP khi gửi tờ khai đăng ký.
   • Thực hiện xác thực thông tin công dân với Cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư đối với trường hợp kê khai đăng ký tài khoản bằng số CCCD.
   • Bổ sung một số lưu ý khi đăng ký tài khoản.
   • Bổ sung Hướng dẫn sử dụng trong phần Trợ giúp.
   • Khắc phục lỗi phiên bản trước.

   Như vậy, phiên bản VssID 1.5.5 này nếu người sử dụng tạo tài khoản VssID trên ứng dụng. Khi đến bước gửi tờ khai sẽ xuất hiện một cửa sổ, yêu cầu người dùng nhập mã xác thực OTP qua số điện thoại đã đăng ký.

   Thời gian qua có nhiều ý kiến cho rằng việc đăng ký VssID không xác thực mã OTP qua số điện thoại, gây ra tình trạng lấy nhầm số điện thoại, gây khó khăn cho người chủ sở hữu số điện thoại. Đây được xem là bản cập nhật, nhằm khắc phục tình trạng nhập nhầm số điện thoại, đảm bảo số điện thoại đăng ký là chính chủ.


   Những điều cần biết khi sử dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số

   Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam giới thiệu Những điều cần biết khi sử dụng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số

   Điều kiện để sử dụng ứng dụng VssID là gì?

   Để sử dụng ứng dụng VssID bạn cần đáp ứng đủ đồng thời các điều kiện sau:

   • Có tài khoản giao dịch điện tử (dành cho cá nhân) với cơ quan Bảo hiểm xã hội.
   • Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên hoặc theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo từng thời điểm (chúng tôi sẽ có thông báo khi có thay đổi).
   • Bạn có thể tải ứng dụng (tìm kiếm theo từ khóa VssID) trên kho ứng dụng Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, hoặc kho ứng dụng AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

   Làm thế nào để có tài khoản đăng nhập và sử dụng VssID?

   Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, bạn truy cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo các bước sau:

   1. Chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho cá nhân, nhấn Tiếp tục để hiển thị màn hình kê khai đăng ký.
   2. Tại màn hình kê khai, bạn tải lên ảnh chân dung (3×4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.
   3. Hoàn thành việc kê khai thông tin đăng ký

   Sau khi kê khai các thông tin bắt buộc, bạn nhấn vào nút Ghi nhận để hoàn thành việc kê khai thông tin vào tờ khai đăng ký.

   Lưu ý:

   • Điền đúng số điện thoại di động để nhận thông tin đăng ký (tài khoản và mật khẩu) và mã OTP cho các giao dịch sau này.
   • Sau khi kê khai xong tờ khai, bạn tiến hành In, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan BHXH mà bạn đã chọn ở trên. Khi nộp hồ sơ, bạn xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

   Đã hoàn thành tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhưng chưa nhận được thông tin tài khoản?

   Sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

   • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.
   • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

   Tôi có thể tìm thấy mã số BHXH của mình ở đâu?

   Mã số Bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số bảo hiểm hiểm xã hội được in trên Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc 10 số cuối cùng được in trên Thẻ Bảo hiểm y tế. Bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID (vào chức năng Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH) hoặc trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx).

   Có thể cùng lúc sử dụng một (01) tài khoản để đăng nhập vào VssID ở từ hai (02) thiết bị trở lên không?

   Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo. Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó. Đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Với chức năng này, sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng lúc.

   Nếu nhập sai mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, tài khoản của tôi có bị khóa không?

   Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

   Tôi phải làm gì nếu quên Mật khẩu đăng nhập ứng dụng?

   Bạn có thể chọn chức năng Quên mật khẩu trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.


   Trên đây là tổng hợp các thông tin về ứng dụng VssID. NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật phiên bản mới và các tính năng mới của ứng dụng bảo hiểm xã hội số.

   Có thể bạn quan tâm:

   ?


   Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
   Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
   https://thcs-thptlongphu.edu.vn/vssid-la-gi-cach-tai-cai-dat-va-dang-nhap-bao-hiem-xa-hoi-so-vssid/

   Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

   Chuyên mục: Tổng hợp