WinUI là gì?

0
80
Rate this post

WinUI là gì?

WinUI là một lớp giao diện người dùng chứa các tính năng điều khiển và phong cách hiện đại để xây dựng những ứng dụng Windows. Là lớp giao diện người dùng gốc trong Windows, WinUI là hiện thân của Fluent Design, mang lại cho mỗi ứng dụng Windows cảm giác mãn nhãn mà khách hàng mong đợi.

WinUI 2 là một thư viện các tính năng điều khiển và phong cách hiện có sẵn để sử dụng trong bất kỳ ứng dụng UWP nào. Nó cung cấp các tính năng điều khiển thú vị, linh hoạt, hiện đại như NavigationView TeachingTip.

WinUI 3 là phiên bản tiếp theo của WinUI framework, ra mắt vào cuối năm nay. Nó mở rộng đáng kể WinUI thành một framework UX đầy đủ, làm cho WinUI có sẵn cho tất cả các loại ứng dụng Windows – từ Win32 đến UWP – để sử dụng làm lớp giao diện người dùng. Trong tương lai, mọi ứng dụng Windows giờ đây sẽ có thể tận dụng các tính năng điều khiển hiện đại, hoạt động bất kể phiên bản Windows mà chúng đang chạy.

Bạn đang xem: WinUI là gì?

WinUI là một lớp giao diện người dùng chứa các tính năng điều khiển và phong cách hiện đại để xây dựng những ứng dụng Windows
WinUI là một lớp giao diện người dùng chứa các tính năng điều khiển và phong cách hiện đại để xây dựng những ứng dụng Windows

Ai có thể sử dụng WinUI?

Mặc dù WinUI 2 chỉ tương thích với UWP XAML, nhưng WinUI 3 sẽ hoạt động với mọi loại ứng dụng Windows! WinUI 3 có thể được sử dụng trực tiếp làm lớp giao diện người dùng cho các ứng dụng Win32 và UWP. Hoặc nó có thể được sử dụng để hiện đại hóa dần dần giao diện người dùng của ứng dụng Win32, sử dụng XAML Islands để kết hợp với các công nghệ sau:

  • WPF
  • WinForms
  • MFC
  • ComCtl32

WinUI cũng đóng vai trò là bệ đỡ cho các công nghệ đa nền tảng, cung cấp trải nghiệm Windows nguyên bản tuyệt vời. React Native for Windows, Xamarin.Forms và Uno Platform khai thác sức mạnh của WinUI ngay hôm nay – nếu bạn hiện đang sử dụng các nền tảng đó, tức là bạn đã sử dụng WinUI!

Các chức năng điều khiển và tính năng của WinUI

Sử dụng bảng dưới đây để xem WinUI so với công nghệ yêu thích của bạn như thế nào nhé!

Giải thích các biểu tượng:

  • – Khả năng/tính năng được bao gồm
  • * – Sắp có trong phiên bản WinUI 3 tương lai
  • ** – Đang trong quá trình tiến hành
Khả năng/tính năng WinUI 3 UWP XAML & WinUI 2 WPF WinForms MFC
Các loại ứng dụng Windows được hỗ trợ UWP and Win32 UWP Win32 Win32 Win32
Các phiên bản Windows được hỗ trợ Windows 10 (1803+) Windows 10 (1703+) Windows XP trở lên Windows XP trở lên Windows XP trở lên
Được hỗ trợ trên tất cả các dòng thiết bị Windows ✓*
C/C++ gốc
Hỗ trợ .NET 5
WebView2
(Công cụ dựa trên Chromium)
✓** ✓**
Tính năng kiểm soát Fluent Design tích hợp
Hỗ trợ tích hợp cho đầu vào hiện đại
(ví dụ: cảm ứng, bút, gamepad)
Sử dụng phiên bản DirectX mới nhất cho hiệu suất đồ họa
Liên kết dữ liệu hiệu suất cao
(x:Bind)
Xác thực đầu vào

Các ứng dụng UWP

Các ứng dụng UWP hiện đại, linh hoạt và tích hợp dễ dàng với WinUI. WinUI 3 cung cấp nhiều cải tiến và hiện đại hóa hơn nữa, bao gồm những điều sau:

Các chức năng điều khiển và khả năng mới: WinUI xây dựng dựa trên những gì có sẵn trong UWP và cung cấp cho bạn nhiều thứ hơn thế nữa – bao gồm xác thực đầu vào, WebView dựa trên Chromium hiện đại và toàn bộ các điều khiển dựa trên Fluent Design.

Cập nhật nhanh hơn: Tách khỏi hệ điều hành và được cập nhật thường xuyên, WinUI cung cấp khả năng tương thích ngược và cho phép bạn truy cập vào các bản cập nhật tiên tiến.

Các ứng dụng Win32 và UWP hiện đại, linh hoạt, tích hợp dễ dàng với WinUI
Các ứng dụng Win32 và UWP hiện đại, linh hoạt, tích hợp dễ dàng với WinUI

Các ứng dụng Win32

WinUI có thể được sử dụng với các ứng dụng Win32 theo hai cách khác nhau. Đây là cách thực hiện:

Sử dụng hoàn chỉnh

Bạn có thể sử dụng WinUI 3 làm toàn bộ lớp giao diện người dùng cho ứng dụng desktop của mình, thay thế UI framework chính hiện tại. Phương pháp này đảm bảo rằng toàn bộ ứng dụng hiện đại và nhất quán, trong đó mỗi thành phần của ứng dụng có cùng chức năng và khả năng phong phú.

WinUI 3 – Project Reunion 0.5 Preview hiện đã có sẵn, cho phép bạn sử dụng WinUI để xây dựng ứng dụng Win32.

Sử dụng kết hợp

Với XAML Islands, bạn có thể hiện đại hóa các phần nhất định của ứng dụng bằng WinUI, cho phép bạn áp dụng WinUI theo tốc độ của riêng mình. Bạn có thể lưu trữ bất kỳ tính năng điều khiển UWP tích hợp nào hoặc tạo tùy chọn tùy chỉnh bên trong ứng dụng desktop của mình, cùng với chức năng UWP như WebView hoặc hỗ trợ đầu vào hiện đại. XAML Islands cho phép bạn nâng cấp giao diện của mình ở nơi có tác động mạnh nhất trong ứng dụng.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/winui-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp