Xá Lợi Phật là gì? Vì sao thiêu nghìn độ không cháy?

0
151
Rate this post

Cùng tìm hiểu Xá Lợi Phật là gì? Vì sao thiêu nghìn độ không cháy?

Rất nhiều người trên thế giới đã từng được chiêm ngưỡng những viên xá lợi tại một số ngôi chùa.  Các hạt Xá Lợi được biết đến là những hạt tinh thể với đủ màu sắc long lanh, phát ra ánh sáng như ngọc, rắn như kim cương, dùng búa đập không vỡ, và thiêu dưới lửa ngàn độ cũng không cháy. Những hạt tinh thể này là những gì còn sót lại trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu một nhà tu hành nào đó.

 Xá Lợi có nghĩa là gì?

Xá lợi là từ ngữ phiên âm tiếng Phạn Sarira có nghĩa đen là những hạt cứng. Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo khi Đức Phật Thích-Ca Mâu-Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của Ngài đi hỏa táng, sau khi lửa tàn, họ phát hiện thấy trong thành phần tro còn lại có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng và kích thước khác nhau cứng như thép. Hơn nữa chúng còn lóng lánh và tỏa ra những tia sáng giống như những viên ngọc. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên đứng đựng đầy trong 8 học và 4 đấu nó được đặt tên là Xá Lợi. 

Bạn đang xem: Xá Lợi Phật là gì? Vì sao thiêu nghìn độ không cháy?

(Ảnh cắt từ video RadioSongđep)

Đây được coi là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo về sau này. Trong lịch sử đã có rất nhiều cao tăng là người tu luyện có thành tựu lớn sau khi viên tịch đều để lại Xá lợi .Vào tháng 12 năm 1990, cao tăng Singapore là Hồng Tuyền Pháp Sư đã viên tịch, mọi người tìm được chồng tro cốt của ông có 480 viên Xá Lợi lóng lánh như pha lê, có viên sáng rực lấp lánh như kim cương.

(Ảnh cắt từ video RadioSongđep)

Một trường hợp khác có viên Xá Lợi to như quả trứng vịt là của Pháp Sư Khoan Năng, chủ trì Tây Sơn Tây, tại Thạch am ở huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ông viên tịch vào ngày 27 tháng 09 năm 1989, thọ 93 tuổi.  Sau khi hỏa thiêu người ta tìm thấy trong đống tro tàn có 3 viên Xá Lợi màu xanh lục, đường kính của mỗi viên nên tới 3 đến 4cm .

Những viên ngọc lục bảo Kumārajīva là của cao tăng quốc sư Thời Hậu Tần, Ông là nhà phiên dịch kinh Phật lớn sánh ngang với với Đường Huyền trang. Trước khi viên tịch ông tuyên thệ với mọi người rằng: Nếu kinh thư do ta phiên dịch không có sai lầm, thế thì sau khi thân thể ta hỏa thiêu cái lưỡi sẽ không bị thiêu cháy.

Sau đó không lâu Kumārajīva viện tịch, khi hỏa thiêu quả nhiên thi thể của ông đều cháy hết chỉ có chiếc lưỡi còn nguyên vẹn không bị hư tổn. Hiện nay Xá Lợi của Kumārajīva đang được thờ phụng ở tháp Tháp Cưu Ma La Thập thuộc Thành phố Vũ Uy , tỉnh Cam Túc.

Xá Lợi ngũ sắc tại sao nung nóng hàng ngàn độ mà vẫn không bị cháy?

  • Có chuyên gia nói đó là sỏi sau khi hỏa thiêu sẽ biến thành Xá Lợi

 Nói như vậy cũng không thuyết phục vì nếu đó là sỏi thì nhiều người khác cũng không có, tại sao sau khi hỏa thiêu những người này lại không có xá lợi. Ngoài ra nếu một người khi còn sống mà trong thân thể có nhiều sỏi như thế này thì người đó không thể sống được. Trong khi đó những cao tăng có Xá lợi đại đa số là những người già thân thể khỏe mạnh, tại sao chụp X quang siêu âm lại không tìm thấy bất kỳ dị vật cứng nào?. 

  •  Có người nói Xá lợi là do nguyên nhân ăn chay trong thời gian dài

Ở trên thế giới có hàng trăm ngàn người đã ăn chay, tại sao khi hỏa thiêu cũng không có xá lợi mà chỉ là có ở các cao tăng. Hơn nữa ở Tây Tạng do môi trường Cao Nguyên khắc nghiệt các tăng nhân vì để sinh tồn nên cũng ăn thịt nhưng trong các tăng nhân Tây Tạng số người sau khi thiêu có xá lợi còn nhiều hơn các tăng nhân vốn chị ăn chay. Điều này chứng minh rằng ăn chay và Xá Lợi không có quan hệ tất yếu nào có một cách giải thích về sự hình thành của Xá Lợi.

  • Khoa học giải thích sự hình thành các hạt Xá Lợi

Tiến sĩ Max Planck, người nhận giải Nobel vật lý năm 1918, có kết luận: không có bất cứ vật chất nào tồn tại trên thế giới, và vật chất được cấu tạo từ các lượng tử rung động liên tục. Ở một khía cạnh khác, ta cũng có thể nói rằng năng lượng và vật chất là một và chúng có thể hoán chuyển cho nhau.

Trong cuốn sách Những bàn tay ánh sáng, Tiến sĩ Barbara Ann Brenna cho rằng: Vật chất chỉ đơn giản là năng lượng chuyển động chậm lại hoặc kết tinh lại. Thân thể con người là năng lượng.

Ở đây có thể đưa ra một ví dụ ấy là con người có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ, những ai có thể làm được việc này chính là những vị tăng, những người tu hành chân chính tu luyện thực sự phải là trở về với bản tính chân thật, đồng hóa với đặc tính của vũ trụ. Khi đó năng lượng của vũ trụ có thể kết tinh trong cơ thể của người tu luyện.  Khi năng lượng tích tụ nhiều rồi thì nó có thể thay thế tế bào của cơ thể và biến nó thành vật chất cao năng lượng và vật chất cao năng lượng này chính là Xá Lợi.

Chúng ta có thể xem đây là một cách giải thích về sự hình thành của Xá Lợi. Mặc dù khoa học đã đạt được rất nhiều thành tựu tuy nhiên có rất nhiều điều bí ẩn trong vũ trụ và ngay trên thân thể người mà các chuyên gia chưa thể giải thích được.

Nếu chiểu theo quan niệm hiện đại, những gì liên quan đến tâm linh và tu hành thì còn huyền bí hơn nữa. Nhưng xác thực là chúng hiện hữu và đã được ghi chép trong nhiều sử sách.

Có lẽ chỉ khi chúng ta thay đổi nhận thức thì mới có thể tìm được phương pháp tiếp cận và cảm nhận một cách đúng đắn về phương diện này.

Quá trình nghiên cứu các hạt Xá Lợi của các nhà khoa học

Năm 1966, khi tiến hành sửa chữa Tháp Mộc, chùa Phật Cung, huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (xây dựng vào năm 1056), người ta bất ngờ phát hiện ra hai chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được giấu kín trong 1 bức tượng tại tầng thứ 4 của tháp. Trên 2 xá lợi răng này có đính rất nhiều hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo, tròn, màu đỏ sẫm.

Vài chục năm trở lại đây giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích những hiện tượng huyền bí được nhà Phật nói đến trong kinh điển. Khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng lưu lại các hạt Xá Lợi của các tu sĩ Phật giáo, họ đã gặp phải không ít khó khăn trở ngại.

Tiến sĩ Hoa kỳ Cao Bân cùng một số chuyên gia khác đã một trong hai chiếc răng này. Họ đưa ra kết luận rằng vật chất được tìm trong xá lợi răng có một số tính chất đặc biệt. Bề mặt của nó rất cứng, kết cấu vô cùng chắc chắn và không bị hư hại khi nén dưới áp lực cực đại.

Tiến sĩ Cao Bân cho biết các viên xá lợi này dường như không phải là vật chất đến từ Trái Đất này, nó có đặc tính giống loại kim cương Lonsdale được tìm thấy trong một thiên thể vũ trụ rơi vào Trái Đất; và giá trị mỗi viên lên đến 25 triệu USD.

Bà cho biết, khi lần đầu tiên tham quan xá lợi tại chùa ở Minneapolis Hoa Kỳ, cảm nhận về năng lượng của các viên xá lợi cực kì mạnh mẽ, mặc dù bà không phải là một tín đồ Phật giáo.

Bà nói rằng: Khi vào ngôi chùa tôi lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt, cảm giác như thực sự chính Đức Phật đang ở đó. Cảm giác này không thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Đó là một cảm giác rộng lớn và sâu thẳm, cảm giác yên bình trong tim một cách kỳ lạ. Sự tĩnh lặng này dường như là vô hạn và tôi cảm thấy lúc đó không gian và thời gian như đồng tại và tôi cảm nhận được nguồn năng lượng này toả ra từ các viên xá lợi này. Bà cũng nói rằng chưa bao giờ trải qua cảm giác như vậy ở ngoài đời thường.

Các nhà khảo cổ học cho thấy những ghi chép về những viên Xá lợi là đúng sự thật như ghi chép. Một nhà khảo cổ học người Pháp, ông W.C Peppé, khi tiến hành khảo cổ tại vùng Piprava, phía Nam Népal, đã tìm thấy những viên xá lợi đựng trong một chiếc hộp bằng đá.

Trên hộp có khắc dòng chữ văn tự Brahmi và người ta đã dịch ra được nội dung của nó là Xá lợi này là một phần của Đức Phật, do bộ tộc Sakya nước Savatthi thờ phụng. Khám phá này đã chứng minh những gì được ghi lại trong Kinh Trường A Hàm và rải rác ở những sách kinh điển khác có viết về việc phân chia Xá Lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại sau khi Đức Phật nhập niết bàn là có thật.

 Điều kỳ lạ là trải qua hơn 25 thế kỷ,  Xá Lợi của Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn lấp lánh màu sắc.

Một phần của bộ sưu tập 10.000 xá lợi tại chùa Lư Sơn, Rosemead, California, Hoa Kỳ (
Một phần của bộ sưu tập 10.000 xá lợi tại chùa Lư Sơn, Rosemead, California, Hoa Kỳ (Ảnh qua mahastupa.org)

Hiện tượng nhục thân bất hoại ở Việt Nam

Dưới đây là ảnh chụp nhục thân không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh, tăng nhân Việt Nam sống vào thế kỷ 17. Ảnh do AFP chụp vào ngày 15/6/2001 tại tỉnh Hà Tây ở miền Bắc Việt Nam. Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.

Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.
Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.

Theo Chanhkien.net: Các nhà khoa học Việt Nam nói nhục thân không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh so với những xác ướp ở các nơi trên thế giới là có khác biệt rất lớn. Đó là bởi vì nội tạng của ông vẫn được bảo tồn một cách hoàn hảo, với tim, não và gan đều còn nguyên vẹn. Từ góc độ khoa học, không thể không nói đây là một kỳ tích. Đồng thời cũng thuyết minh thân thể không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh là có khác biệt căn bản với những xác ướp thông thường. Xác ướp là người ta tiến hành xử lý thi thể nên mới bảo trì được. Còn rất nhiều cao tăng (bao gồm nhục thân không bị mục nát của rất nhiều cao tăng Trung Quốc thời cổ đại) lại là do tự thân tu hành nên mới đạt được.

Ngoài ra ,nhiều người có thể đã nghe qua các câu chuyện về thân thể bất hoại trong giới tu luyện ở Trung Quốc. Chẳng hạn như, có thân thể trần thế của một vị thần tại núi Cửu Hoa, thân thể của Từ Minh hòa thượng tại chùa Địa Tạng, và nhiều trường hợp khác nữa. Tuy vậy, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc; nó cũng tồn tại trong thế giới phương Tây.

Vị Thánh Thiên Chúa giáo Bernadette Brown từ trần năm 1879. Vào năm 1909, thi hài của bà được đào lên để chôn cất lại tại nơi khác. Hai bác sĩ đã chứng kiến cảnh khai quật. Họ nhìn thấy thi hài vẫn còn trong trạng thái rất tốt. Nhờ vào chiếc quan tài bảo quản rất tốt mà một nữ tu đã chứng kiến bằng chứng về việc chôn cất 30 năm trước.

Vào tháng 3 năm 2001, thi hài của đức Giáo hoàng John XXIII đã được đào lên vì đức Giáo hoàng tại vị đã quyết định rằng vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ông cần một nơi an nghỉ mới để có đủ chỗ cho rất đông người tới viếng mộ của ngài tại khu hầm mộ của Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Basilica) ở Rome. Thật đáng kinh ngạc là, mặc dù đức Giáo hoàng John XXIII đã qua đời từ 37 năm về trước, thân thể của ngài vẫn còn trong tình trạng rất tốt.

Đã có nhiều ví dụ trong lịch sử về việc thi thể được đào lên rồi đem chôn lại. Người ta không thể phủ định việc các tài liệu xác nhận rằng có nhiều thân thể bất hoại. Có nhiều ghi chép về những người đã được phong thánh vào thời Trung cổ tại Anh, thi hài của họ không bị mục nát bất chấp nhiệt độ và sự ẩm ướt, trong đó bao gồm Thánh Cuthbert, Werburgh, Waltheof, và Guthlac.

Sự tồn tại của các hạt Xá lợi Phật không chỉ biểu đạt cho Đức Hạnh lòng từ bi và Trí Huệ vĩ đại của các bậc Giác Ngộ mà đó còn là minh chứng về những Thần tích của Phật Pháp đối với xã hội hiện đại.

Ngọc Mai

Theo kênh Ngamradiosongdep/ Chanhkien.org/Nguyenuoc.

?


Xem thêm Xá Lợi Phật là gì? Vì sao thiêu nghìn độ không cháy?

Rất nhiều người trên thế giới đã từng được chiêm ngưỡng những viên xá lợi tại một số ngôi chùa.  Các hạt Xá Lợi được biết đến là những hạt tinh thể với đủ màu sắc long lanh, phát ra ánh sáng như ngọc, rắn như kim cương, dùng búa đập không vỡ, và thiêu dưới lửa ngàn độ cũng không cháy. Những hạt tinh thể này là những gì còn sót lại trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu một nhà tu hành nào đó.

 Xá Lợi có nghĩa là gì?

Xá lợi là từ ngữ phiên âm tiếng Phạn Sarira có nghĩa đen là những hạt cứng. Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo khi Đức Phật Thích-Ca Mâu-Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của Ngài đi hỏa táng, sau khi lửa tàn, họ phát hiện thấy trong thành phần tro còn lại có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng và kích thước khác nhau cứng như thép. Hơn nữa chúng còn lóng lánh và tỏa ra những tia sáng giống như những viên ngọc. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên đứng đựng đầy trong 8 học và 4 đấu nó được đặt tên là Xá Lợi. 

(Ảnh cắt từ video RadioSongđep)

Đây được coi là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo về sau này. Trong lịch sử đã có rất nhiều cao tăng là người tu luyện có thành tựu lớn sau khi viên tịch đều để lại Xá lợi .Vào tháng 12 năm 1990, cao tăng Singapore là Hồng Tuyền Pháp Sư đã viên tịch, mọi người tìm được chồng tro cốt của ông có 480 viên Xá Lợi lóng lánh như pha lê, có viên sáng rực lấp lánh như kim cương.

(Ảnh cắt từ video RadioSongđep)

Một trường hợp khác có viên Xá Lợi to như quả trứng vịt là của Pháp Sư Khoan Năng, chủ trì Tây Sơn Tây, tại Thạch am ở huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ông viên tịch vào ngày 27 tháng 09 năm 1989, thọ 93 tuổi.  Sau khi hỏa thiêu người ta tìm thấy trong đống tro tàn có 3 viên Xá Lợi màu xanh lục, đường kính của mỗi viên nên tới 3 đến 4cm .

Những viên ngọc lục bảo Kumārajīva là của cao tăng quốc sư Thời Hậu Tần, Ông là nhà phiên dịch kinh Phật lớn sánh ngang với với Đường Huyền trang. Trước khi viên tịch ông tuyên thệ với mọi người rằng: Nếu kinh thư do ta phiên dịch không có sai lầm, thế thì sau khi thân thể ta hỏa thiêu cái lưỡi sẽ không bị thiêu cháy.

Sau đó không lâu Kumārajīva viện tịch, khi hỏa thiêu quả nhiên thi thể của ông đều cháy hết chỉ có chiếc lưỡi còn nguyên vẹn không bị hư tổn. Hiện nay Xá Lợi của Kumārajīva đang được thờ phụng ở tháp Tháp Cưu Ma La Thập thuộc Thành phố Vũ Uy , tỉnh Cam Túc.

Xá Lợi ngũ sắc tại sao nung nóng hàng ngàn độ mà vẫn không bị cháy?

  • Có chuyên gia nói đó là sỏi sau khi hỏa thiêu sẽ biến thành Xá Lợi

 Nói như vậy cũng không thuyết phục vì nếu đó là sỏi thì nhiều người khác cũng không có, tại sao sau khi hỏa thiêu những người này lại không có xá lợi. Ngoài ra nếu một người khi còn sống mà trong thân thể có nhiều sỏi như thế này thì người đó không thể sống được. Trong khi đó những cao tăng có Xá lợi đại đa số là những người già thân thể khỏe mạnh, tại sao chụp X quang siêu âm lại không tìm thấy bất kỳ dị vật cứng nào?. 

  •  Có người nói Xá lợi là do nguyên nhân ăn chay trong thời gian dài

Ở trên thế giới có hàng trăm ngàn người đã ăn chay, tại sao khi hỏa thiêu cũng không có xá lợi mà chỉ là có ở các cao tăng. Hơn nữa ở Tây Tạng do môi trường Cao Nguyên khắc nghiệt các tăng nhân vì để sinh tồn nên cũng ăn thịt nhưng trong các tăng nhân Tây Tạng số người sau khi thiêu có xá lợi còn nhiều hơn các tăng nhân vốn chị ăn chay. Điều này chứng minh rằng ăn chay và Xá Lợi không có quan hệ tất yếu nào có một cách giải thích về sự hình thành của Xá Lợi.

  • Khoa học giải thích sự hình thành các hạt Xá Lợi

Tiến sĩ Max Planck, người nhận giải Nobel vật lý năm 1918, có kết luận: không có bất cứ vật chất nào tồn tại trên thế giới, và vật chất được cấu tạo từ các lượng tử rung động liên tục. Ở một khía cạnh khác, ta cũng có thể nói rằng năng lượng và vật chất là một và chúng có thể hoán chuyển cho nhau.

Trong cuốn sách Những bàn tay ánh sáng, Tiến sĩ Barbara Ann Brenna cho rằng: Vật chất chỉ đơn giản là năng lượng chuyển động chậm lại hoặc kết tinh lại. Thân thể con người là năng lượng.

Ở đây có thể đưa ra một ví dụ ấy là con người có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ, những ai có thể làm được việc này chính là những vị tăng, những người tu hành chân chính tu luyện thực sự phải là trở về với bản tính chân thật, đồng hóa với đặc tính của vũ trụ. Khi đó năng lượng của vũ trụ có thể kết tinh trong cơ thể của người tu luyện.  Khi năng lượng tích tụ nhiều rồi thì nó có thể thay thế tế bào của cơ thể và biến nó thành vật chất cao năng lượng và vật chất cao năng lượng này chính là Xá Lợi.

Chúng ta có thể xem đây là một cách giải thích về sự hình thành của Xá Lợi. Mặc dù khoa học đã đạt được rất nhiều thành tựu tuy nhiên có rất nhiều điều bí ẩn trong vũ trụ và ngay trên thân thể người mà các chuyên gia chưa thể giải thích được.

Nếu chiểu theo quan niệm hiện đại, những gì liên quan đến tâm linh và tu hành thì còn huyền bí hơn nữa. Nhưng xác thực là chúng hiện hữu và đã được ghi chép trong nhiều sử sách.

Có lẽ chỉ khi chúng ta thay đổi nhận thức thì mới có thể tìm được phương pháp tiếp cận và cảm nhận một cách đúng đắn về phương diện này.

Quá trình nghiên cứu các hạt Xá Lợi của các nhà khoa học

Năm 1966, khi tiến hành sửa chữa Tháp Mộc, chùa Phật Cung, huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (xây dựng vào năm 1056), người ta bất ngờ phát hiện ra hai chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được giấu kín trong 1 bức tượng tại tầng thứ 4 của tháp. Trên 2 xá lợi răng này có đính rất nhiều hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo, tròn, màu đỏ sẫm.

Vài chục năm trở lại đây giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích những hiện tượng huyền bí được nhà Phật nói đến trong kinh điển. Khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng lưu lại các hạt Xá Lợi của các tu sĩ Phật giáo, họ đã gặp phải không ít khó khăn trở ngại.

Tiến sĩ Hoa kỳ Cao Bân cùng một số chuyên gia khác đã một trong hai chiếc răng này. Họ đưa ra kết luận rằng vật chất được tìm trong xá lợi răng có một số tính chất đặc biệt. Bề mặt của nó rất cứng, kết cấu vô cùng chắc chắn và không bị hư hại khi nén dưới áp lực cực đại.

Tiến sĩ Cao Bân cho biết các viên xá lợi này dường như không phải là vật chất đến từ Trái Đất này, nó có đặc tính giống loại kim cương Lonsdale được tìm thấy trong một thiên thể vũ trụ rơi vào Trái Đất; và giá trị mỗi viên lên đến 25 triệu USD.

Bà cho biết, khi lần đầu tiên tham quan xá lợi tại chùa ở Minneapolis Hoa Kỳ, cảm nhận về năng lượng của các viên xá lợi cực kì mạnh mẽ, mặc dù bà không phải là một tín đồ Phật giáo.

Bà nói rằng: Khi vào ngôi chùa tôi lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt, cảm giác như thực sự chính Đức Phật đang ở đó. Cảm giác này không thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Đó là một cảm giác rộng lớn và sâu thẳm, cảm giác yên bình trong tim một cách kỳ lạ. Sự tĩnh lặng này dường như là vô hạn và tôi cảm thấy lúc đó không gian và thời gian như đồng tại và tôi cảm nhận được nguồn năng lượng này toả ra từ các viên xá lợi này. Bà cũng nói rằng chưa bao giờ trải qua cảm giác như vậy ở ngoài đời thường.

Các nhà khảo cổ học cho thấy những ghi chép về những viên Xá lợi là đúng sự thật như ghi chép. Một nhà khảo cổ học người Pháp, ông W.C Peppé, khi tiến hành khảo cổ tại vùng Piprava, phía Nam Népal, đã tìm thấy những viên xá lợi đựng trong một chiếc hộp bằng đá.

Trên hộp có khắc dòng chữ văn tự Brahmi và người ta đã dịch ra được nội dung của nó là Xá lợi này là một phần của Đức Phật, do bộ tộc Sakya nước Savatthi thờ phụng. Khám phá này đã chứng minh những gì được ghi lại trong Kinh Trường A Hàm và rải rác ở những sách kinh điển khác có viết về việc phân chia Xá Lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại sau khi Đức Phật nhập niết bàn là có thật.

 Điều kỳ lạ là trải qua hơn 25 thế kỷ,  Xá Lợi của Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn lấp lánh màu sắc.

Một phần của bộ sưu tập 10.000 xá lợi tại chùa Lư Sơn, Rosemead, California, Hoa Kỳ (
Một phần của bộ sưu tập 10.000 xá lợi tại chùa Lư Sơn, Rosemead, California, Hoa Kỳ (Ảnh qua mahastupa.org)

Hiện tượng nhục thân bất hoại ở Việt Nam

Dưới đây là ảnh chụp nhục thân không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh, tăng nhân Việt Nam sống vào thế kỷ 17. Ảnh do AFP chụp vào ngày 15/6/2001 tại tỉnh Hà Tây ở miền Bắc Việt Nam. Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.

Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.
Vị tăng nhân vẫn giữ nguyên tư thế xếp bằng đả tọa của người tu hành, biểu thị rõ ông đã viên tịch khi ngồi tọa thiền.

Theo Chanhkien.net: Các nhà khoa học Việt Nam nói nhục thân không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh so với những xác ướp ở các nơi trên thế giới là có khác biệt rất lớn. Đó là bởi vì nội tạng của ông vẫn được bảo tồn một cách hoàn hảo, với tim, não và gan đều còn nguyên vẹn. Từ góc độ khoa học, không thể không nói đây là một kỳ tích. Đồng thời cũng thuyết minh thân thể không bị mục rữa của Vũ Khắc Minh là có khác biệt căn bản với những xác ướp thông thường. Xác ướp là người ta tiến hành xử lý thi thể nên mới bảo trì được. Còn rất nhiều cao tăng (bao gồm nhục thân không bị mục nát của rất nhiều cao tăng Trung Quốc thời cổ đại) lại là do tự thân tu hành nên mới đạt được.

Ngoài ra ,nhiều người có thể đã nghe qua các câu chuyện về thân thể bất hoại trong giới tu luyện ở Trung Quốc. Chẳng hạn như, có thân thể trần thế của một vị thần tại núi Cửu Hoa, thân thể của Từ Minh hòa thượng tại chùa Địa Tạng, và nhiều trường hợp khác nữa. Tuy vậy, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc; nó cũng tồn tại trong thế giới phương Tây.

Vị Thánh Thiên Chúa giáo Bernadette Brown từ trần năm 1879. Vào năm 1909, thi hài của bà được đào lên để chôn cất lại tại nơi khác. Hai bác sĩ đã chứng kiến cảnh khai quật. Họ nhìn thấy thi hài vẫn còn trong trạng thái rất tốt. Nhờ vào chiếc quan tài bảo quản rất tốt mà một nữ tu đã chứng kiến bằng chứng về việc chôn cất 30 năm trước.

Vào tháng 3 năm 2001, thi hài của đức Giáo hoàng John XXIII đã được đào lên vì đức Giáo hoàng tại vị đã quyết định rằng vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ông cần một nơi an nghỉ mới để có đủ chỗ cho rất đông người tới viếng mộ của ngài tại khu hầm mộ của Nhà thờ Thánh Peter (St. Peter’s Basilica) ở Rome. Thật đáng kinh ngạc là, mặc dù đức Giáo hoàng John XXIII đã qua đời từ 37 năm về trước, thân thể của ngài vẫn còn trong tình trạng rất tốt.

Đã có nhiều ví dụ trong lịch sử về việc thi thể được đào lên rồi đem chôn lại. Người ta không thể phủ định việc các tài liệu xác nhận rằng có nhiều thân thể bất hoại. Có nhiều ghi chép về những người đã được phong thánh vào thời Trung cổ tại Anh, thi hài của họ không bị mục nát bất chấp nhiệt độ và sự ẩm ướt, trong đó bao gồm Thánh Cuthbert, Werburgh, Waltheof, và Guthlac.

Sự tồn tại của các hạt Xá lợi Phật không chỉ biểu đạt cho Đức Hạnh lòng từ bi và Trí Huệ vĩ đại của các bậc Giác Ngộ mà đó còn là minh chứng về những Thần tích của Phật Pháp đối với xã hội hiện đại.

Ngọc Mai

Theo kênh Ngamradiosongdep/ Chanhkien.org/Nguyenuoc.

?


Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/xa-loi-phat-la-gi-vi-sao-thieu-nghin-do-khong-chay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp