Xăng RON 97 là gì? Loại xăng mới này có gì đặc biệt mà đắt nhất tại Việt Nam

0
93
Rate this post

Bên cạnh RON 95 và RON 92 hiện nay, một số cửa hàng xăng dầu tại Việt Nam đã bán loại xăng RON 97 với giá 28.500 đồng/lít, đắt nhất tại Việt Nam. Vậy, xăng RON 97 là gì, xăng Ron 97 dùng cho loại xe nào, có gì khác biệt gì so với xăng Ron 92 và Ron 95? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Xăng RON 97

Xăng RON 97 là gì?

Xăng RON 97 là dòng xăng cao cấp, có chỉ số octan cao. Nếu bạn chưa biết thì octane là một tiêu chuẩn đo lường hiệu năng của nhiên liệu, thể hiện cho khả năng chịu nén lớn của nhiên liệu trước khi kích nổ giúp tránh hiện tượng kích nổ sớm của động cơ và giữ cho động cơ vận hành bền bỉ hơn, ổn định hơn.

Bạn đang xem: Xăng RON 97 là gì? Loại xăng mới này có gì đặc biệt mà đắt nhất tại Việt Nam

Chỉ số octan của nhiên liệu xăng càng cao thì càng chất lượng, chỉ số octan cao nhất là 100.

Ở các nước Châu Âu, xăng thường có chỉ số octan từ 95 trở lên như 97, 98 và 99. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là 2 loại xăng RON 92 và RON 95, còn RON 97 mới chỉ xuất hiện ở một vài cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM mà thôi.

Ưu điểm của xăng RON 97

Xăng RON 97 giúp động cơ có thể chịu được sức nén lớn trước khi phát nổ, van đầu vào và kim phun sạch sẽ hơn. Điều này giúp động cơ của xe có công suất tối ưu, vận hành bền bỉ và ổn định hơn.

Xăng RON 97 còn giúp tăng tuổi thọ cho các bộ phận bên trong động cơ như van, piston,…

Loại xăng này còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, tiết kiệm nhiên liệu hơn, đốt cháy được hoàn toàn,…

Xăng Ron 97 dùng cho loại xe nào?

Xăng RON 97 phù hợp với động cơ có hiệu suất và tỷ số nén cao. Theo đó, xăng RON 97 được khuyên dùng cho các dòng xe máy phân khối lớn hay xe ô tô hạng sang, có dung tích động cơ lớn từ 2.500 cc trở lên.

Dù RON 97 có nhiều ưu điểm nhưng không phải loại xe nào cũng hợp với loại xăng này. Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu xem động cơ xe của mình có tương thích hay không trước khi sử dụng.

Phân biệt các loại xăng đang bán phổ biến tại thị trường Việt Nam

Xăng A92 Xăng A95 Xăng sinh học E5
Tỉ số lén Dưới 9,5/1 Trên 9,5/1
Chỉ số octan 92 95
Đặc điểm Có màu xanh lá cây, sử dụng phổ biến cho cả dòng xe máy ga và xe số hiện nay. Có màu vàng và có mùi, thường được dùng cho xe mới, các xe đua,… Là hỗn hợp của 95% xăng A93 và 5% ethanol
Loại xe nên đổ Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate,… Không được sử dụng nhiều cho các xe ga, xe mô tô có tỷ số nén cao.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được xăng RON 97 là gì, loại xe nào nên đổ xăng RON 97…

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/xang-ron-97-la-gi-loai-xang-moi-nay-co-gi-dac-biet-ma-dat-nhat-tai-viet-nam/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp