Bốc bát họ là gì? Luật chơi bốc bát họ và những điều người chơi nên tránh?

0
57
Rate this post

Cùng tìm hiểu bốc bát họ là gì? Luật chơi bốc bát họ và những điều người chơi nên tránh.

Bốc bát họ là gì? Bản chất của bốc bát họ

Định nghĩa bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức vay tín dụng không cần thế chấp tài sản và cũng không cần đặt đọc bất kỳ tài sản nào khác kể cả giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên đây là thức tín dụng đen với mức lãi suất cao ngất ngưởng có thể nói là cao cắt cổ. Lãi suất khi bốc bát họ được tính trả theo từng ngày, từng tháng tùy vào từng nơi.

Thường mức vay thấp nhất khi bốc bát họ là 10 triệu , tuy nhiên bạn chỉ được nhận 8 triệu thôi, còn 2 triệu sẽ bị trừ vào tiền lãi trong tháng đó. Và tháng sau bạn vẫn phải trả đủ 10 triệu . Tương tự “bốc bát họ” 20 triệu cầm về 16 triệu, và bạn phải đóng 400k/1 ngày, trong thời gian quy định, bốc bát họ 15 triệu cầm về 12 triệu, bạn phải đóng 300k/1 ngày, trong thời gian quy định  tùy vào loại “bát họ” mà người vay muốn bốc.

Phân tích bản chất của bốc bát họ

Bốc bát họ chính là một hình thức cho vay nặng lãi với thủ tục vay tiền nhanh chóng.

Cách thức vay cũng như lãi suất không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của pháp luật, mà do cá nhân, tổ chức cho vay theo hình thức bốc bát họ quy định nên việc giải ngân tiền vay thường diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian như khi vay tiền ngân hàng.

Do vậy, khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã tìm đến các cá nhân, tổ chức bốc bát họ để nhanh có tiền giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Đi kèm với việc giải ngân nhanh là mức lãi cao ngất ngưởng được tính trên được tính theo ngày hoặc theo tháng tùy thuộc vào từng nơi cho vay.

Ví dụ: Một người bốc bát họ 10 triệu thì chỉ được cầm về 8 triệu do bị trừ luôn 2 triệu tiền lãi. Như vậy, số tiền lãi bị giữ lại là 20%/thời gian vay.

Bốc bát họ là hình thức vay ngắn hạn nên bên cho vay thường đặt ra thời hạn trả nợ từ khoảng 30 – 50. Khi đến hạn, người vay phải trả đủ cả 10 triệu đã bốc bát họ.

Trường hợp quá hạn mà người vay không trả hoặc không trả đủ, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con dẫn tới việc vay 10 triệu nhưng số tiền phải trả có thể lên đến vài chục triệu.

Những câu hỏi liên quan đến bốc bát họ

Bốc bát họ có cần cầm cố, thế chấp giấy tờ gì không?

Bốc bát học là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp nhà đất mà lại có thể nhận tiền một cách nhanh chóng.

Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau:

– Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe.

– Bản photo sổ hộ khẩu.

Đồng thời người vay còn phải ký vào các giấy tờ bốc họ mà bên cho vay yêu cầu rồi mới được nhận tiền. Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu được hết nợ.

Mặc dù việc vay theo hình thức bốc bát họ không cần thế chấp, cầm cố tài sản nhưng người vay cũng khó có thể trốn nợ. Bởi những người đứng đầu các tổ chức bốc bát họ thường là những người có máu mặt, tiếng tăm và có vốn lớn. Họ có rất nhiều cách để buộc người vay phải trả nợ cho mình.

Bốc bát họ tiềm ẩn những rủi ro gì cho người vay?

Trước khi quyết định tham gia vào bốc bát họ, người vay nên nắm được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình trong trường hợp không trả hết nợ.

Như đã biết, bốc bát họ là hình thức vay lãi suất vô cùng cao, đồng thời người vay còn sẽ phải chạy tiền để trả trong thời gian ngắn. Do đó, không phải ai cũng có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn.

Chính vì vậy, người vay phải tính đến khả năng trả nợ và mức độ cần thiết của việc vay tiền trước khi đưa ra quyết định vay theo hình thức bốc bát họ.

Nếu chưa cần tiền gấp thì người vay nên tìm kiếm các nguồn vay khác đảm bảo mà lãi suất thấp như vay bạn bè, ngân hàng,…

Vội vay tiền theo kiểu bốc bát họ mà không trả được thì tiền lãi sẽ bị tính rất cao, vay ít nhưng tiền thực tế phải trả lại gấp nhiều lần. Cùng với đó, bên cho vay còn dùng nhiều hình thức khác nhau để đe dọa, uy hiếp tinh thần con nợ nhằm đòi lại tiền. Có khi còn đến nhà đập phá, lấy tài sản có giá trị trong nhà để trừ nợ.

Chính vì vậy người vay cần cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia vào hình thức cho vay bát họ.

boc bat ho la gi 01 Bốc bát họ có phạm pháp không? (Ảnh minh họa)

Cho vay theo kiểu bốc bát họ có đang phạm pháp không?

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định”.

Theo đó, pháp luật cho phép các bên được tự thỏa thuận về lãi suất vay có giới hạn mức tối đa là 20%/năm.

Tuy nhiên các tổ chức cho vay theo kiểu bốc bát họ đang đẩy tiền lãi lên 20%/30 – 50 ngày, tương đương 160 – 240%/năm. Với lãi vay vượt mức 100%/năm, người cho vay có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, bên cho vay nặng lãi có thể phải chịu hình phạt nặng nhất là phạt tù đến 03 năm, thậm chí còn bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Ngoài việc bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bên cho vay nếu có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc dùng vũ lực đối với người vay để gây sức ép hoặc lấy tài sản trừ nợ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

+ Tội gây rối trật tự công cộng.

+ Tội cưỡng đoạt tài sản.

+ Tội cướp tài sản.

Luật chơi bốc bát họ như thế nào

Để hiểu luật chơi cũng như cách thức chơi của Bốc bát họ thì chúng ta cần phải hiểu về 2 khái niệm đó là Luật bốc họ và Luật thu họ

Luật bốc bát họ là gì ?

Luật bốc họ được hiểu một cách đơn giản đó là những điều kiện cũng như quy định bên cho vay với số tiền gốc. Thông thường luật bốc họ sẽ được quy định là vay 10 cầm 8. Nghĩa là Nếu bạn vay 10 triệu thì bạn chỉ cầm được 8 triệu, 2 triệu sẽ là tiền lãi có tháng đầu tiên bạn phải trả , và số tiền này sẽ được thu ngay sau khi người vay tiền nhận tiền vay. Mức vay tối thiểu là từ 10 triệu trở lên. Người vay tiền có quyền lựa chọn khoản vay phù hợp với mình

Thời gian vay Bốc bát họ rất ngắn thường chỉ là 50 ngày kể từ ngày vay tiền và số tiền lãi khá cao cho nên các bạn cân nhắc khi bốc bát họ nhé

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bốc bát họ chúng ta cùng xem ví dụ dưới đây nhé :

  • Nếu bạn bốc 12 triệu thì số tiền thực chất bạn nhận được đó là 10 triệu còn 2 triệu sẽ được bên cho vay giữ lấy đó làm lãi suất tháng đầu tiên cho khoản tiền là 12 triệu. Và 1 tháng tiếp theo bạn sẽ phải trả tộng cộng là 12 triệu cho 30 ngày của tháng thứ 2.
  • Nếu số tiền bạn vay là 30 triệu. Bạn sẽ nhận về là 24 triệu. Số tiền 6 triệu sẽ bị khấu trừ làm tiền lãi cho 1 tháng bạn vay. Tức là trung bình sẽ phải trả số tiền lãi cụ thể là 600.000/ngày. Thời hạn trả trung bình sẽ là khoảng 50 ngày.

Ngoài ra với những người có nhu cầu vay lớn hơn . Thì  tổ chức cho vay bát họ sẽ cần đưa ra nhiều quy định khắt khe hơn. Và Họ sẽ thu giữ các giấy tờ đảm bảo, thông tin địa chỉ nhà , nơi làm việc… Để đảm bảo rằng họ có thể thu hồi khoản vay.

Luật thu họ là gì?

Luật thu họ được hiểu đơn rất đơn giản đó là số tiền lãi mà tổ chức cho vay bốc bát họ yêu cầu bạn phải nộp theo ngày. Số tiền lãi này sẽ được phụ thuộc vào số tiền gốc bạn vay và được tính theo tỷ lệ như sau:

  • Nếu bạn vay 20 triệu sẽ nhận về 16 triệu , 4 triệu sẽ là tiền lãi trong tháng đầu tiền. Trong 50 ngày kế tiếp, số tiền lãi bạn phải trả theo ngày sẽ là 400.000/ngày.
  • Nếu bạn vay 30 triệu sẽ nhận về 24 triệu, 6 triệu sẽ là tiền lãi trong tháng đầu tiền. Trong 50 ngày kế tiếp, số tiền lãi bạn phải trả theo ngày sẽ là 600.000/ngày.

Nhìn chung thì bạn cần phải trả tiền lãi và gốc trong vòng 1 tháng 20 ngày. Số tiền lãi sẽ được tính theo tỷ lệ 1:10 của số tiền lãi tháng đầu tiên. Số tiền lãi bạn phải nộp mỗi ngày sẽ là rất cao so với các hình thức vay khác.

Điều kiện để tham gia bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức tín dụng đen . Chính vì vậy khi vay theo hình thức này thì sẽ rất khác so với việc bạn vay tại ngân hàng , đó là bạn sẽ không cần phải làm hồ sơ vay, không cần phải chứng minh thu nhập , không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo … Mà bạn cần phải cung cấp các giấy tờ sau cho chủ bốc bát họ

  • Điều đầu tiên bạn phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước, hoặc bằng lái xe…
  • Hộ khẩu cho bên vay.
  • Ký vào các giấy tờ bốc họ.

Sau khi đã nhận các giấy tờ bạn cung cấp thì bên cho vay sẽ xác minh các thông tin của bạn như địa chỉ nhà, địa chỉ cơ quan làm việc để đảo bảo cho việc thu hồi nợ được dễ dàng. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng bốc bát họ là hình thức cho vay có thủ tục đơn giản giải ngân nhanh chóng chỉ 2 đến 3 tiếng là người vay đã nhận được tiền

Tất cả các giấy tờ bạn cung cấp thì sẽ được bên cho vay giữ lại cho đến khi bạn thanh toán hết khoản nợ. Cũng như đảm bảo cho việc thu hồi nợ hàng ngày của bên vay

Người đứng đầu tổ chức bốc bát họ là ai?

Người đứng đầu tổ chức bốc bát họ thường là những người có máu mặt , có tiếng tăm và có vốn lớn. Thường sẽ là dân anh chị có tiếng trong thế giới ngầm cũng như có tiếng nói trong tổ chức mới đứng ra để cho vay bốc bát họ. Những người này sẽ không sợ con nợ bỏ chạy , hoặc không trả nợ được. Bởi họ sẽ có nhiều biện pháp cũng như cách thức để thu hồi được khoản vay.

Người bốc họ nếu không trả lãi và gốc đúng hạn sẽ bị tổ chức bốc bát họ khủng bố theo nhiều cách khác nhau cho đến khi hoàn thành xong khoản vay.

Rủi ro gì khi bốc bát họ?

Bốc bát họ là hình thức cho vay với lãi suất cao cắt cổ bởi vậy khi người vay tiền vay theo hình thức này sẽ gặp rủi ro rất lớn. Bởi thời gian vay ngắn cũng như lãi suất theo ngày quá cao sẽ khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng không có khả năng chi trả.

Ví dụ như : Nếu bạn bốc bát họ đến 100 triệu thì với cách tính lãi suất được đề cập ở trên thì mỗi ngày bạn sẽ phải chịu mức lãi suất là 2 triệu . Đây là con số không hề nhỏ khiến cho người vay không thể chi trả nổi , nếu họ có mức thu nhập dưới 1 triệu 1 ngày . Qua thời gian sẽ khiến cho khoản vay của họ đẻ “lãi mẹ chồng lãi con

Khi mà không có khả năng trả nợ thì họ sẽ phải đối mặc với việc bị siết nợ đó là các tài sản đang giá sẽ bị các tổ chức bốc bát họ sẽ thu hồi để cho đến khi bằng với số tiền người vay đã vay. Các hình thức đòi nợ này đều vi phạm pháp luật cho nên dễ để lại hậu quả khôn lường.

Những Lưu ý khi bốc bát họ

Việc tham gia bốc bát họ tiềm tàng những rủi ro rất cao . Vậy nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi bốc bát họ nhé bởi lãi suất cao ngất ngưởng thường sẽ cao hơn từ 20%- 40% so với việc bạn vay thông thường nhé.

Bạn cần cân nhắc về khoản vay sao cho phù hợp với khả năng chi trả của bản thân, đừng vì thủ tục đơn giản , giải ngân nhanh chóng mà vay với mức không tưởng khiến cho bạn lâm vào cảnh không có khả năng chi trả.

Qua bài viết trên, đã giúp các bạn hiểu rõ bốc bát họ là gì? Bản chất bốc bát họ? Luật chơi bốc bát họ như thế nào? Các trường hợp không được đề nghị đặc xá. Các bạn có thể truy cập website để tìm hiểu những bài viết hay, hữu ích phục vụ cho quá trình thi cử của mình.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/boc-bat-ho-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp