Chữ S viết hoa – Cách viết chữ S thường và hoa

0
146
Rate this post

Chữ S viết hoa – Cách viết chữ S thường và hoa

Cách viết chữ s thường và hoa không quá khó. Do vậy, bé nhà bạn hoàn toàn có thể viết được chữ s thường và hoa đẹp. Song, trước tiên, bạn phải hướng dẫn cho bé kỹ thuật viết khoa học. Có như thế việc học chữ của con bạn mới nhanh và hiệu quả.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách viết chữ cái khác. Trong cùng nhóm luyện chữ: Cách viết chữ e thường và hoa, Cách viết chữ x thường và hoa. Cách viết chữ c thường và hoa, cách viết chữ r thường và hoa.

– Độ lớn cỡ chữ, kích thước chữ

– Cấu tạo nét của chữ

Chữ S viết hoa
Chữ S viết hoa

Cách viết chữ S thường

Đặc điểm:

Chữ s thường cao hơn 2 li một tí (3 đường kẻ ngang). Để viết chữ s thường, bé chỉ cần viết một nét.

Cấu tạo:

Chữ s thường được cấu tạo từ hai nét cơ bản (thẳng xiên và cong phải). Nhưng có biến điệu. Trong đó, ở cuối nét thẳng xiên có vòng xoắn nhỏ.

Cách viết chữ s thường:

Để bắt đầu viết chữ s thường, bé hãy đặt bút ở đường kẻ 1. Sau đó viết nét thẳng xiên. Phía trên hơi lượn sang trái tạo vòng xoắn nhỏ (cao hơn đường kẻ 3 một chút). Tiếp tục đưa bút viết nét cong phải. Cuối cùng dừng bút ở khoảng giữa đường kẻ 1 và đường kẻ 2 (gần nét thẳng xiên). Như vậy, bé đã hoàn thành xong chữ s thường rồi đấy!

Để viết thành thạo, bé cần luyện tập thường xuyên. Vì không phải ai cũng có thể làm tốt ngay từ lần đầu.

Cách viết chữ S hoa

Đặc điểm:

Chữ S hoa cao 5 li (6 đường kẻ ngang). Để viết chữ S hoa, bé cũng chỉ cần viết 1 nét.

Cấu tạo:

Chữ S hoa là sự kết hợp của 2 nét cơ bản (cong dưới và móc ngược trái). Hai nét này nối liền nhau, tạo vòng xoắn to ở đầu chữ. Ở cuối nét, móc lượn vào trong.

Các bước viết chữ S hoa:

Hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ 6. Viết nét cong dưới lượn trở lên đường kẻ 6. Sau đó chuyển hướng bút lượn sang trái. Viết tiếp nét móc ngược trái tạo vòng xoắn to. Cuối nét móc lượn vào trong. Dừng bút trên đường kẻ 2.

Cách viết chữ S thường và hoa
Cách viết chữ S thường và hoa

Cách luyện viết chữ hoa sáng tạo

Cách luyện viết chữ hoa sáng tạo với các nét nghiêng

Với các nét nghiêng khi viết chữ hoa sáng tạo, sẽ được viết bằng nét thanh. Nét chữ này sẽ xuất phát từ điểm đặt bút khoảng 2,5 ô ly.

Khi viết nét nghiêng sáng tạo, bạn cần đưa nét xiên thanh đi xuống. Sau đó, tạo một nét cong và một vòng tròn đi lên tới 2 ô ly.

Điểm dừng bút khi viết chữ hoa nét nghiêng sáng tạo là 1 ô ly. Đặc biệt lưu ý, để viết được nét này, cần đưa bút một cách mềm mại, uyển chuyển. Trong quá trình viết, không được đưa nét đứt quãng mà phải viết liền mạch các nét. Tất cả các nét nghiêng phải xiên theo một hướng.

Nét nghiêng khi viết hoa sáng tạo là nét cơ bản và dễ dàng để sáng tạo khi viết nhất. Để có thể viết đẹp, đừng quên là phải luyện tập thật nhiều để nét được đều đặn và mềm mại nhé!

Cách luyện viết chữ hoa sáng tạo với các nét cong

Khi viết các nét cong với các nhóm chữ như: S, L, C, G… cần phải luyện tập đều đặn để các nét cong được tròn và cân đối.

Ví dụ với chữ C khi viết hoa sáng tạo. Phần đầu nên viết rộng hơn so với chữ C thường. Vì là viết sáng tạo, bạn có thể thêm nút thắt của phần đầu chữ C. Phần chân chữ C có thể tạo thêm một vòng tròn và nét hất đi lên. Hoặc có thể tạo thêm phần đuôi cho chữ này. Những phần thêm thắt này giống như một cách trang trí cho chữ. Hay còn gọi là cách viết chữ hoa sáng tạo.

Với các chữ S, L, G hoặc các chữ như chữ T, chữ E. Đây đều là chữ nét cong và đều viết được kiểu chữ hoa sáng tạo.

Luyện viết chữ đẹp
Luyện viết chữ đẹp

Cách luyện viết chữ hoa sáng tạo với các nét đứng

Cách viết chữ hoa sáng tạo với các nét đứng cũng giống với cách viết sáng tạo nét nghiêng. Các nét đứng viết được chữ sáng tạo là các chữ như: B, D, P, R.

Với chữ P, bạn có thể viết phần đầu của chữ đó to hơn một chút. Khi thêm phần chân cho chữ P, chữ P sẽ biến thành chữ R. Khi thêm phần bụng, sẽ tạo ra chữ B sáng tạo.

Cách luyện viết chữ hoa sáng tạo với các nét khuyết dưới

Ngoài các nét chữ trên, nét khuyết dưới cũng có thể viết kiểu cách, sáng tạo được.

Với các nét khuyết, điểm dừng bút sẽ được kéo lên đến dòng kẻ ô ly thứ 2. Sau đó, bạn ấn nhẹ để tạo ra nhị hoa. Cách viết như vậy sẽ tạo ra một nét khuyết dưới theo kiểu chữ sáng tạo.

Các nét khuyết sáng tạo chỉ có thể sử dụng với các chữ g, y. Chỉ 2 chữ này với nét khuyết dưới là tạo ra được chữ viết hoa sáng tạo.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/chu-s-viet-hoa-cach-viet-chu-s-thuong-va-hoa/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp