Động tác khoanh tay trước ngực có ý nghĩa gì trong giao tiếp?

0
125
Rate this post

Động tác khoanh tay trước ngực có ý nghĩa gì trong giao tiếp?

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy một đứa trẻ con khoanh tay trước ngực khi gặp điều gì đó khó chịu, hoặc khi tỏ ra bướng bỉnh, đó chính là lúc nó muốn tạo ra một lá chắn cho bản thân. Tuy nhiên ở người lớn, khi gặp vấn đề bất ổn, người ta không chỉ đơn thuần khoanh tay, thậm trí với nhiều người, đây chỉ là một tư thế giúp cơ thể dễ chịu hơn mà thôi. Chỉ khi hành động này kết hợp với một số dấu hiệu, ví dụ như trong một cuộc đàm thoại, một người đột nhiên khoanh tay, đồng thời nắm chặt bàn tay, thì đó mới là biểu hiện  của sự khó chịu. Bạn hãy nhớ rằng, nhờ phán đoán những thay đổi so với các tư thế chuẩn mực thường thấy mà chúng ta có thể nhận ra khi nào một người cảm thấy khó chịu.

Khoanh tay ở phụ nữ

Đối với phụ nữ, việc khoanh tay trước ngực trong một lần gặp gỡ là biểu hiện của một cuộc nói chuyện tẻ nhạt, hoặc tâm lý bất an, cần dè chừng. Cô ta có thể khoanh một cánh tay phía trước và nắm lấy khuỷu tay của cánh tay kia để tạo thành một rào chắn trước ngực. Trong tiềm thức, cả hai hành vi này đều nhằm mục đích tự vệ và che chắn, nhất là trong những tình huống xã giao gây khó chịu.

Khoanh tay ở nam giới

Tương tự nữ giới, khi cảm giác không an toàn, hoặc thiếu tự tin, cần thủ thế, người đàn ông cũng khoang tay, nhưng bằng một cách khéo léo hơn. Một người đàn ông có thể với tay ngang phía trước người mình để mân mê chiếc đồng hồ hoặc, như thái tử Charles của nước Anh vẫn thường làm khi xuất hiện trước công chúng, với tay ngang người để chỉnh lại tay áo sơ mi hoặc mân mê chiếc khuy măng-sét. Họ cũng có thể chỉnh lại nút thắt cà vạt của mình lâu hơn bình thường vì động tác này cho phép họ dùng cánh tay che khu vực thân trước, nơi có ngực và cổ. Đây là những hình thức che chắn gửi đi thông điệp rằng người này hơi bất an vào thời điểm đó.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng, nhờ phán đoán những thay đổi so với các tư thế chuẩn mực thường thấy mà chúng ta có thể nhận ra khi nào một người cảm thấy khó chịu. Bằng việc đánh giá các tình huống thật kỹ lưỡng, nguyên nhân gây ra sự khó chịu đó có thể cho phép bạn giúp đỡ họ hay ít ra là hiểu họ hơn. Chỉ cần khéo léo thay đổi chủ đề hay nở 1 nụ cười thân thiện cũng có thể xóa tan bầu không khí căng thẳng của cuộc nói chuyện trở nên dễ chịu. Và kết quả đạt được của cuộc nói chuyện cũng sẽ rất tích cực.

Hành động khoanh tay nói lên điều gì?
Hành động khoanh tay nói lên điều gì?

Tại sao khoanh tay lại có thể có hại?

Nghiên cứu về tư thế khoanh tay cho ra những kết quả thú vị. Một nhóm tình nguyện viên được yêu cầu tham dự một loạt buổi học mà không bắt chéo chân, không khoanh tay và ngồi một cách thoải mái. Vào cuối buổi học, mỗi học viên được kiểm tra về mức độ nhớ bài và kiến thức của bài giảng cũng như thái độ đối với giảng viên. Nhóm thứ hai cũng trải qua quá trình tương tự, nhưng họ được yêu cầu khoanh chặt tay trước ngực trong suốt bài giảng. Kết quả cho thấy nhóm khoanh tay học và nhớ được kém hơn 40% so với nhóm không khoanh tay. Nhóm thứ hai cũng có quan điểm tiêu cực hơn về bài giảng và về giảng viên.

Khi khoanh tay, uy tín của bạn giảm đáng kể. Hình thức kiểm tra này đã được tiến hành nhiều năm trước với 1.500 sinh viên trong suốt các bài giảng khác nhau và cũng cho kết quả gần như tương tự. Những bài kiểm tra này tiết lộ rằng khi người nghe khoanh tay, họ không chỉ có suy nghĩ tiêu cực hơn về người nói mà còn chú ý ít hơn đến những gì đang được trình bày. Vì lý do này nên các trung tâm đào tạo nên trang bị ghế ngồi có tay vịn để người học không khoanh tay.

Vài người nói rằng họ có thói quen khoanh tay vì thấy nó thoải mái. Bất kỳ tư thế nào cũng sẽ làm bạn thấy thoải mái khi nó phù hợp với thái độ của bạn; nghĩa là nếu bạn có thái độ tiêu cực, phòng bị hoặc lo lắng, khoanh tay sẽ làm bạn thấy thoải mái. Nếu bạn đang vui vẻ với bạn bè, khoanh tay sẽ làm bạn thấy không ổn. Hãy nhớ rằng với ngôn ngữ cơ thể, ý nghĩa của thông điệp còn phụ thuộc vào người nhận chứ không chỉ người gửi. Bạn có thể thấy “thoải mái” khi khoanh tay, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối phương sẽ có phản ứng tiêu cực lại tư thế đó. Do đó, bài học ở đây rất rõ ràng – tránh khoanh tay trong mọi trường hợp trừ khi ý định của bạn là cho người ta biết bạn không đồng ý hoặc không muốn tham gia. Bạn có thể cảm thấy khoanh tay chỉ đơn giản khiến bạn thoải mái nhưng người khác sẽ cho rằng bạn khó gần.

Nếu bạn nói chuyện với người đối diện mà họ khoanh tay trước ngực thì hành động đó nghĩa là gì?
Nếu bạn nói chuyện với người đối diện mà họ khoanh tay trước ngực thì hành động đó nghĩa là gì?

Cách khoanh tay tiết lộ về tính cách, thói quen, những mối quan hệ của một người

Nếu bạn bắt chéo cánh tay trái của mình qua cánh tay phải

Điều này cho thấy não phải của bạn đã phát triển hơn.

Vì não phải gắn liền với các kỹ năng nhận thức như sáng tạo, cảm xúc và trực giác, nên bản chất bạn là một người nghệ thuật và tinh thần. Bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi tâm trạng trong môi trường của bạn. Bạn rất dễ dàng biết người khác đang nghĩ gì hoặc cảm thấy gì ngay cả khi họ không mở lòng với bạn.

Khi phải đưa ra quyết định, bạn luôn có thể làm theo ý mình. Tuy nhiên, khi tình hình đang rất nguy cấp và nguy cơ cao, bạn sẽ xem xét và đánh giá nghiêm túc mọi thứ.

Nếu bạn thích khoanh tay với bàn tay phải đặt trên cánh tay trái, thì bạn là một người cực kỳ sáng tạo và thích suy nghĩ đột phá. Với bản chất trực quan, bạn hòa hợp với cảm xúc và cảm xúc của mình và có khả năng cảm nhận sự thay đổi của tâm trạng trong môi trường của bạn.

Những người xung quanh cảm thấy may mắn khi có bạn, vì bạn là một biết đồng cảm, nhờ vào khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn và sự cân bằng hoàn hảo về cảm xúc. Bạn luôn cố gắng đảm bảo rằng nhu cầu tình cảm của đối phương được đáp ứng.

Nghề nghiệp: Nghệ thuật, chính trị, âm nhạc, điền kinh hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến sáng tạo và phát minh.

Nếu bạn bắt chéo cánh tay phải của mình qua cánh tay trái

Điều này cho thấy não trái của bạn phát triển hơn.

Vì não trái bị chi phối bởi logic, bạn là một con người lý trí. Bạn siêng năng và có tổ chức. Thành công dễ dàng đến với bạn. Bạn cũng có xu hướng là một người yêu động vật. Trong bất kỳ tình huống nào bạn cho phép, cảm xúc hoặc tình cảm của bạn sẽ chế ngự bạn.

Bạn không sử dụng trực giác để đưa ra quyết định về các vấn đề cá nhân hoặc nghề nghiệp. Thay vào đó, bạn thực hiện phân tích chi tiết để đi đến kết luận. Bạn là người cực kỳ thực tế, thích sử dụng logic hơn trực giác.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng không bao giờ để cảm xúc, tình cảm và trái tim của mình ảnh hưởng đến nhận định của bạn về con người, sự vật và cuộc sống. Bạn phân tích kỹ lưỡng các vấn đề trước khi đi đến kết luận hoặc đưa ra quyết định, cho dù đó là vấn đề cá nhân hay chuyên môn. Cách tiếp cận mọi người hoặc tình huống thanh lịch của bạn khiến mọi người say mê và thu hút họ đến với bạn, trong khi nhiều người cũng có thể cảm thấy yêu bạn.

Bạn bè của bạn biết bạn là một người thông minh, dí dỏm và một người có thể khiến mọi người cười. Bạn có khả năng nhìn nhận và bạn độ bén đến khó tin. Bạn gây ấn tượng với mọi người với những đường nét duyên dáng và tính cách vô cùng tuyệt vời, đó cũng là lý do chính khiến đối tác kết nối với bạn dễ dàng và tham gia vào những cuộc trò chuyện.

Nghề nghiệp : Luật sư hoặc làm trong lĩnh vực ngân hàng hoặc một nhà khoa học.

Cả hai tay đặt trên cánh tay đối diện

Điều này có nghĩa là não trái và não phải đều không chiếm ưu thế.

Khi bạn khoanh tay để cả hai tay đều ra ngoài, điều đó có nghĩa là sự bình đẳng giữa các bên khác nhau của não – não phải và não trái của bạn hoạt động cùng nhau. Kiểu tính cách này sẽ thể hiện những đặc điểm của cả hai tính cách nêu trên. Điều đó có nghĩa là chúng có thể trực quan cũng như logic. Duy trì trạng thái cân bằng như vậy giúp bạn hòa giải những bất đồng cá nhân và nghề nghiệp.

Bạn là người tự tin và tự tin, có định hướng vững chắc trong cuộc sống. Bạn rất tập trung vào những việc mà bạn định làm và rất rõ ràng về loại quyết định mà bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có quyền uy nhưng lại dễ gần, điều này thúc đẩy mọi người tìm đến bạn để được giúp đỡ.

Tính cách thẳng thắn, trung thực và cởi mở của bạn khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn và cũng là lý do họ tôn trọng bạn.

Nghề nghiệp: Phù hợp với bất kỳ ngành nghề nào vì tính chất đa năng của bạn.

Ngoài ra còn có một loại thứ tư, không phổ biến như ba loại còn lại. Họ có xu hướng giấu tay khi họ khoanh tay. Kiểu người này này có là những người hướng nội và thích những nơi yên tĩnh hơn là đi dự tiệc. Bạn thích các nhóm nhỏ và quan tâm đến cách người khác đang làm và sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người cần giúp đỡ. Đôi khi, bạn có thể thay đổi kiểu khoanh tay của mình, hoàn toàn tùy thuộc vào tâm trạng hoặc tình huống. Bạn cũng áp dụng các tư thế khác nhau, phản ánh sự pha trộn của nhiều tính cách.

*******************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dong-tac-khoanh-tay-truoc-nguc-co-y-nghia-gi-trong-giao-tiep/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp