Xiên cộc là gì? Nguồn gốc của xiên cộc

0
110
Rate this post

Xiên cộc là gì?

Xiên cộc hay còn gọi là đóng cọc có nghĩa là đưa cọc xuống lòng đất. Xiên cộc là quá trình khoan móng xuyên qua mặt đất để cung cấp thêm sức mạnh kết cấu cho lớp đất yếu bên dưới. Đóng cọc chuẩn bị mặt bằng để mang những vật nặng, chẳng hạn như một ngôi nhà mới, đường xá hoặc cầu.

Các kỹ sư xây dựng sử dụng cọc  (nhiều bạn ghi sai chính tả là cộc) để đảm bảo nền móng của công trình trước khi họ bắt đầu xây dựng. Đây là một bước quan trọng trong quy trình xây dựng mà các nhà thầu sử dụng để tăng cường độ an toàn và độ tin cậy của dự án. Nếu bạn đang làm việc trong ngành xây dựng, điều cần thiết là phải hiểu biết về các loại và phương pháp đóng cọc khác nhau.

Xiên cộc hay còn gọi là cọc xiên, một thuật ngữ trong xây dựng về việc đưa 1 cột bê tông cao xuống lòng đất để là cọc xây dựng.

Xiên cộc là gì? Cách xiên cộc là lòng đất
Xiên cộc là gì? Cách xiên cộc là lòng đất

Cọc là gì?

Cọc thường là những cọc dài được làm bằng gỗ, thép hoặc bê tông. Hình dạng, chu vi và trọng lượng của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện của đất và nhu cầu của dự án. Ví dụ, cọc có thể cần phải mang tải nâng lên để hỗ trợ các cấu trúc cao hơn, chẳng hạn như tòa nhà chọc trời. Trong trường hợp này, các kỹ sư cần xem xét các lực lật từ gió hoặc sóng. Về cơ bản, móng cọc hoạt động bằng cách phân bổ trọng lượng của công trình nặng trên một diện tích bề mặt rộng hơn.

Khi nào nên xiên cộc

Có một số yếu tố cần xem xét khi sử dụng xiên cộc trong quá trình xây dựng. Mục đích chính là để đảm bảo sự an toàn và sức mạnh của mặt đất trước khi công nhân xây dựng bất cứ thứ gì ở trên. Dưới đây là một vài tình huống khi sử dụng hệ thống xiên cộc có thể cần thiết:

  • Khi mực nước ngầm cao
  • Khi tải trọng nặng của cấu trúc thượng tầng cần hỗ trợ thêm
  • Các loại móng khác đắt hơn hoặc không khả thi
  • Khi đất ở độ sâu nông chịu nén
  • Khi có khả năng bị xói mòn, do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển
  • Khi có kênh hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình
  • Khi không thể đào đất đến độ sâu mong muốn do điều kiện đất xấu
  • Khi không thể giữ khô rãnh móng bằng cách bơm hoặc bằng bất kỳ biện pháp nào khác

Xiên cộc là gì?

Người Mursi, Chai và Tirma có lẽ là những nhóm cuối cùng ở Châu Phi mà phụ nữ vẫn đeo những chiếc đĩa hoặc ‘đĩa’ bằng gốm hoặc đĩa gỗ lớn ở môi dưới. Tấm môi (dhebi a tugoin) đã trở thành đặc điểm phân biệt chính có thể nhìn thấy được của người Mursi và khiến họ trở thành điểm thu hút hàng đầu đối với khách du lịch.

Môi dưới của một cô gái bị cắt bởi mẹ của cô ấy hoặc bởi một người phụ nữ khác trong bộ tộc của cô ấy, khi cô ấy 15 hoặc 16 tuổi. Vết cắt được giữ mở bằng một nút gỗ cho đến khi vết thương lành lại, có thể mất khoảng 3 tháng. Có vẻ như mỗi cô gái đều quyết định kéo dài bao nhiêu môi, bằng cách cắm các nút lớn hơn dần dần trong khoảng thời gian vài tháng. Một số các cô gái kiên trì cho đến khi môi của họ có thể lấy những chiếc đĩa có đường kính từ 12 cm trở lên.

Xiên Cộc là gì? Ý nghĩa của Xiên Cộc với phụ nữ châu Phi?
Xiên Cộc là gì? Ý nghĩa của Xiên Cộc với phụ nữ châu Phi?

Nguồn gốc của xiên cộc

Không rõ phong tục kỳ lạ này ra đời như thế nào. Một giả thuyết cho rằng việc đeo xiên cộc có nguồn gốc là một chủ ý được đưa ra để khiến phụ nữ và các cô gái trẻ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những kẻ buôn bán nô lệ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng kích thước của đĩa môi (càng lớn càng tốt) là dấu hiệu của tầm quan trọng xã hội hoặc sự giàu có trong bộ tộc.

Một phân tích khác chỉ ra rằng kích thước của đĩa môi càng lớn thì của hồi môn mà cô dâu nhận được trong ngày cưới càng lớn. Ví dụ, đĩa môi càng lớn thì bố cô dâu có thể yêu cầu của hồi môn cho con gái mình càng nhiều bò. Nhưng một số nhà nghiên cứu phản đối lý thuyết này, cho rằng hôn nhân của hầu hết các cô gái bộ lạc, cũng như quy mô của hồi môn của họ, đã được sắp xếp từ lâu trước khi họ bị cắt môi.

Những người khác cho rằng xiên cộc chỉ đơn giản là một vật trang trí nhằm tượng trưng cho sức mạnh và lòng tự trọng của người phụ nữ. Tập tục này cũng được mô tả là một dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt xã hội và đến tuổi sinh sản, do đó cho thấy khả năng trở thành vợ của một cô gái.

Tại sao lại đeo xiên cộc?

Theo truyền thống của người Mursi, những người cầu hôn trẻ tuổi phải trả tiền cho cha của cô dâu khi ngỏ lời cầu hôn con gái ông. Hầu hết các cuộc hôn nhân đều được sắp đặt trước, cô dâu tương lai có rất ít hoặc không có tiếng nói trong vấn đề này.

Mặc dù người ta thường nói rằng có một mối tương quan giữa kích thước của đĩa môi của một cô gái trẻ và sự giàu có của cô ấy, nhưng điều này không có gì sai, vì giá của cô dâu tương lai thường được xác định trước buổi lễ bắt đầu.

Những điều thú vị ở Xiên Cộc phụ nữ châu Phi

Khi kích thước của xiên cộc đủ lớn cũng là dấu hiệu để các cô gái lập gia đình. Người đàn ông sẽ trả của hồi môn cho gia đình nhà gái bằng gia súc. Đĩa môi xiên cộc của cô gái càng lớn thì càng có nhiều gia súc.

Xiên cộc của người phụ nữ châu Phi được đàn ông coi là biểu tượng của cái đẹp, người phụ nữ có vành môi to rất tự hào về điều này, đây là biểu tượng trong bản sắc văn hóa từ lâu đời của họ.

Các tấm xiên cộc thường được làm bằng gỗ hoặc đất sét, nhưng chủ yếu là đất sét, có thêm hoa văn họa tiết theo đặc trưng bộ lạc, bản làng nơi họ sinh sống.

*******************

Bạn đang xem: Xiên cộc là gì? Nguồn gốc của xiên cộc

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/xien-coc-la-gi-nguon-goc-cua-xien-coc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp