EMR là gì? Sự khác biệt giữa EMR và EHR là gì?

0
128
Rate this post

EMR là gì?

Định nghĩa EMR

EMR là viết tắt của Electronic Medical Record: Hồ sơ y tế điện tử.

Hồ sơ y tế điện tử (EMR) là một phiên bản kỹ thuật số của tất cả thông tin bạn thường thấy trong bệnh án và các giấy tờ liên quan của cơ sở y tế như: bệnh sử, lịch sử y tế, chẩn đoán, thuốc, ngày tiêm phòng, tiền sử dị ứng, kết quả xét nghiệm và ghi chú của bác sĩ. Nội dung được tư vấn bởi bác sĩ Phòng khám Phú Cường.

EMRs là hồ sơ y tế trực tuyến về dữ liệu y tế và lâm sàng tiêu chuẩn từ văn phòng của một nhà cung cấp, chủ yếu được các nhà cung cấp sử dụng để chẩn đoán và điều trị. Tài liệu toàn diện và chính xác về lịch sử y tế của bệnh nhân, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị trong EMR đảm bảo sự chăm sóc thích hợp trong suốt phòng khám của nhà cung cấp.

EMR không chỉ thay thế cho các bản ghi giấy. Nó có hiệu quả cho phép giao tiếp và phối hợp giữa các thành viên của một nhóm chăm sóc sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân tối ưu.

Sự phát triển tự nhiên của nó bắt đầu vào những năm 1960 khi chúng tôi bắt đầu thấy các hồ sơ y tế “hướng đến vấn đề” (như chúng ta hiểu chúng ngày nay) thay vì chỉ chẩn đoán và điều trị một bác sĩ được cung cấp. Đây là lần đầu tiên các cơ sở bên thứ ba có thể xác minh độc lập chẩn đoán.

Với thời bình minh của kỷ nguyên máy tính, nhiều ứng dụng máy tính đầu tiên đã được sử dụng tại các bệnh viện nhưng ít nơi khác. Máy vi tính đã đạt được lực kéo trong các cơ sở nhỏ hơn và các phòng khám tại cùng một thời gian máy tính đã đạt được lực kéo với công chúng.

Với internet, sự thay đổi trở nên dễ thấy hơn và internet trở thành một công cụ cần thiết để ghi lại và chuyển hồ sơ y tế.

EMR là gì?
EMR là gì?

Sử dụng có ý nghĩa EMR

“Sử dụng có ý nghĩa”, sẽ đạt được những điều sau đây:

 • Cải thiện chất lượng, an toàn, hiệu quả và giảm sự khác biệt về sức khỏe.
 • Thu hút bệnh nhân và gia đình.
 • Cải thiện sự phối hợp chăm sóc và sức khỏe cộng đồng.
 • Duy trì quyền riêng tư và bảo mật thông tin sức khỏe của bệnh nhân.

Mặc dù hồ sơ y tế bệnh nhân toàn diện hơn và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, các cải tiến và nâng cấp hệ thống liên tục tăng cường công việc phòng khám và tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Ưu điểm của EMR

Lợi ích của EMR cho người bệnh

 • Ít lỗi hơn về hồ sơ y tế.
 • Đánh giá và chăm sóc nhanh hơn từ các chuyên gia y tế.
 • Dữ liệu và kết quả được theo dõi theo thời gian.
 • Cải thiện chẩn đoán sức khỏe, điều trị và chất lượng chăm sóc tổng thể.
 • Xác định bệnh nhân đến thăm khám và sàng lọc phòng ngừa.
 • Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu bệnh nhân.
 • Giảm các lỗi bệnh nhân và cải thiện chăm sóc bệnh nhân.
 • Bật các quyết định dựa trên bằng chứng tại điểm chăm sóc.
 • Thông tin tiếp theo sau một lần truy cập như hướng dẫn tự chăm sóc, lời nhắc cho các dịch vụ chăm sóc theo dõi khác và liên kết đến tài nguyên web.
 • Truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân để xem thuốc và theo kịp với những thay đổi lối sống đã cải thiện sức khỏe của họ.

Lợi ích của EMR cho cơ sở y tế

 • Tiết kiệm không gian bằng cách loại bỏ các bản ghi giấy cần được lưu trữ, quản lý và truy xuất.
 • Tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng số lượng bệnh nhân được phục vụ mỗi ngày.
 • Giảm thiểu khó khăn về quản trị và chi phí hoạt động.
 • Giao diện dễ dàng với các bệnh viện, nhà thuốc, phòng thí nghiệm và hệ thống y tế tiểu bang.
 • Các bản ghi điện tử có thể tùy chỉnh và có thể mở rộng.
 • Thu thập và phân tích dữ liệu bệnh nhân cho phép tiếp cận cộng đồng dân số kín đáo.
 • Cung cấp cảnh báo lâm sàng và nhắc nhở.
 • Cải thiện tài liệu và mã hóa.
 • Tăng cường nghiên cứu và giám sát để cải thiện chất lượng lâm sàng.
 • Cung cấp các biện pháp bảo vệ tích hợp chống lại các cách điều trị quy định có thể dẫn đến các tác dụng phụ.
 • Theo dõi tin nhắn điện tử cho nhân viên, các bác sĩ lâm sàng khác, bệnh viện, phòng thí nghiệm, v.v.
 • Liên kết đến các hệ thống y tế công cộng như cơ quan đăng ký và cơ sở dữ liệu bệnh truyền nhiễm.
 • EMR không chỉ chứa thông tin mà chúng “tính toán” nó bằng cách điều khiển thông tin một cách có lợi.

Ưu điểm của EMR
Ưu điểm của EMR

Ví dụ

EMR tự động kiểm tra các vấn đề bất cứ khi nào một loại thuốc mới được quy định cho bệnh nhân và cảnh báo xung đột tiềm năng với các loại thuốc hoặc tình trạng sức khỏe khác của bệnh nhân.

EMR có thể giúp các nhà cung cấp nhanh chóng và có hệ thống xác định và sửa chữa các vấn đề hoạt động. Trong một thiết lập dựa trên giấy, việc xác định các vấn đề như vậy là khó khăn hơn nhiều, và sửa chữa chúng có thể mất nhiều năm.

Ngoài các hệ thống cải tiến và chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân, cũng có những lợi thế về tài chính đối với EMR. Chi phí hoạt động của một phòng khám và chi phí lao động làm thêm giờ được giảm do hiệu quả tổng thể của quy trình làm việc.

Ngoài ra, khả năng xử lý thanh toán bệnh nhân chính xác và hiệu quả hơn sẽ cải thiện lợi nhuận của phòng khám.

Bất kỳ nhược điểm của hồ sơ y tế điện tử không nhất thiết phải trong hệ thống chính nó, nhưng trong những thách thức ban đầu (và tự nhiên) của đầu tư, chuẩn bị và đào tạo trong hệ thống.

Một hệ thống EMR là gì?

Hệ thống EMR cung cấp một loạt các chức năng và giao diện người dùng, và trở thành trung tâm của tất cả các hoạt động lâm sàng trong văn phòng.

Hệ thống EMR được sử dụng hàng ngày để xử lý thanh toán và yêu cầu bảo hiểm, lên lịch cho bệnh nhân, chia sẻ thông tin với các nhân viên khác trong phòng khám, thêm bệnh nhân mới, cũng như cập nhật và ghi lại thông tin bệnh nhân.

Các hệ thống phần mềm EMR cũng cho phép các phòng khám tích hợp hoàn toàn các thay đổi về quy định và hoàn trả của việc xác nhận sử dụng có ý nghĩa, các yêu cầu của ICD-10 và HIPAA 5010.

Thực hiện một hệ thống EMR là tùy chỉnh cho mỗi phòng khám dựa trên nhu cầu phòng khám, yêu cầu tùy biến, nhân viên phòng khám sẵn có, và nhân viên phần mềm SMR sẵn có.

Mỗi lần triển khai đều có dòng thời gian riêng với chuyên gia triển khai chuyên dụng được chỉ định cho phòng khám của bạn và họ sẽ giúp hướng dẫn bạn toàn bộ dự án của bạn.

EMR có thể hiển thị nội dung gì?

Bệnh sử, lịch sử y tế, chẩn đoán, thuốc, ngày tiêm phòng, tiền sử dị ứng, kết quả xét nghiệm và ghi chú của bác sĩ. Mọi thông tin đều có thể xem trong EMR.

EHR là gì?

Định nghĩa EHR

EHR (Electric Health Record) gần giống như EMR nhưng thông tin về bệnh nhân vượt xa giới hạn trong một cơ sở y tế. EHR là một bộ sưu tập dữ liệu sức khoẻ của một cá nhân, thu thập từ tất cả các bác sĩ tham gia chăm sóc bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Hồ sơ sức khoẻ toàn diện này cũng có thể được chia sẻ với các cơ sở y tế khác nhau vì nó được tạo ra bởi chính các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau, do đó thông tin sẽ đầy đủ hơn, hữu ích hơn trong chẩn đoán và điều trị so với EMR.

Lợi ích của EHR

 • Có thể được chia sẻ thông tin chẩn đoán, điều trị của một bệnh nhân giữa các cơ sở y tế với nhau
 • Bệnh nhân tham gia tích cực hơn vào việc chăm sóc của họ khi họ có thể xem hồ sơ sức khỏe của mình
 • Cho phép giám sát sức khỏe liên tục bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau
 • Việc chăm sóc sức khoẻ liên tục được đảm bảo vì thông tin sức khỏe của bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận
 • Không giống như EMR, những hồ sơ này thực sự không cần giấy tờ

Sự khác biệt giữa EMR và EHR là gì?

Trong khi EMR chứa thông tin toàn diện và hồ sơ về lịch sử bệnh nhân với một nhà cung cấp, hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) chứa tất cả những điều này và có thể chia sẻ được giữa các nhà cung cấp được ủy quyền, tổ chức y tế và phòng khám.

EHR vượt ra ngoài thông tin từ một nhà cung cấp và bao gồm một lịch sử bệnh nhân toàn diện có thể được chia sẻ giữa tất cả các nhà cung cấp để giúp phối hợp chăm sóc cho bệnh nhân.

Các hệ thống EMR và EHR đều là những công cụ có lợi cho các phòng khám – dưới đây là một số khác biệt chính giữa các hệ thống EMR và EHR.

So sánh EMR với EHR

EMR EHR
Phiên bản kỹ thuật số của biểu đồ bệnh nhân. Hồ sơ kỹ thuật số của tất cả thông tin sức khỏe của bệnh nhân.
Hồ sơ bệnh nhân không dễ dàng đi ra ngoài thực hành và có thể cần phải được in. Cho phép thông tin y tế của bệnh nhân di chuyển cùng họ đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chuyên gia khác.
Chủ yếu được sử dụng bởi một nhà cung cấp để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc. Được truy cập bởi bất kỳ nhà cung cấp nào để ra quyết định, chẩn đoán và chăm sóc ngoài văn phòng của một nhà cung cấp.

Cả hai đều cần thiết cho việc chăm sóc liên tục cho một bệnh nhân. EMR cung cấp hồ sơ chăm sóc toàn diện trong một thực tế và EHR làm cho dịch vụ chăm sóc đó có thể tiếp cận được với nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngay cả bệnh viện, nếu và khi cần thiết.

Sự khác biệt giữa EMR và EHR là gì?
Sự khác biệt giữa EMR và EHR là gì?

EMR và EHR cái nào tốt hơn?

Có thể nói EHR là phiên bản cao cấp hơn EMR. Nó thậm chí có thể chia sẻ hồ sơ bệnh nhân giữa các bệnh viện, để tiện theo dõi điều trị. EMR chỉ là hệ thống nội bộ 1 đơn vị sử dụng hồ sơ.

PHR là gì?

Định nghĩa PHR

PHR (Personal Health Record) được quản lý bởi chính bệnh nhân. Điều này cho phép họ duy trì một bản ghi về dị ứng, thuốc men, điều trị, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh gia đình và nhiều hơn nữa. PHR được thiết lập bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc bản thân bệnh nhân, cho sự tham gia của bệnh nhân hoặc sử dụng cá nhân. Bệnh nhân có thể tích cực tham gia chăm sóc sức khoẻ của họ và được trao quyền nhiều hơn để đưa ra quyết định về sức khỏe của họ khi họ có tất cả các thông tin quan trọng có sẵn.

Giống như EHR, bệnh nhân cũng có thể chọn chia sẻ thông tin này với bác sĩ của họ khi cần. Thông tin trong PHR thường bao gồm sự kết hợp thông tin lâm sàng từ các lần khám bác sĩ, kết quả sức khoẻ và kết quả xét nghiệm và dữ liệu mà họ có thể tự theo dõi từ thiết bị theo dõi tại nhà hoặc các thiết bị y tế đeo trên người.

Lợi ích của PHR

 • Trao quyền cho người bệnh tham gia tích cực, qua đó cải thiện kết quả sức khỏe.
 • Dữ liệu y tế trong PHR cung cấp cho các bác sĩ hiểu biết toàn diện về sức khỏe của bệnh nhân, bao gồm các chi tiết về lịch sử y tế gia đình và các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân
 • Cho phép chăm sóc tại nhà hiệu quả hơn và theo dõi từ xa vì bệnh nhân có thể chủ động cung cấp thông tin cập nhật cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ
 • Cho phép tất cả các bác sĩ của bệnh nhân làm việc cùng nhau như một nhóm, giúp giảm thiểu các biến chứng về sức khỏe
 • Thông tin trong PHR có thể được coi là kết hợp dữ liệu sức khỏe do bệnh nhân tạo ra với EHR.

Lợi ích của PHR
Lợi ích của PHR

Tương lai của dữ liệu sức khỏe điện tử là gì?

Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế đều xây dựng các hệ thống EMR để lưu trữ và quản lý dữ liệu bệnh nhân. Nhưng để có thể chia sẽ, tham khảo thông tin của bệnh nhân một yêu cầu quan trọng là cần có một định hướng để thống nhất sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật số (như sử dụng HL7).

Hiện nay, nhiều quốc gia đã tập trung nguồn lực để xây dựng và sử dụng hệ thống EHR vì bên cạnh tạo sự thân thiện với bệnh nhân trong theo dõi sức khoẻ của chính mình, EHR sẽ góp phần minh bạch và giải quyết một số khoảng trống của hệ thống EMR. Nhất là giúp giới hạn sai sót trong việc ra quyết định vì nó giúp các nhà cung cấp hiểu rõ hơn về bệnh sử và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

PHR đã tiến thêm một bước xa hơn để đảm bảo việc sử dụng dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân có ý nghĩa, bổ sung của sự tham gia của bệnh nhân vì dữ liệu y tế được quản lý và sở hữu bởi họ. PHR cung cấp cho bác sĩ cái nhìn sâu sắc về sức khỏe của bệnh nhân, cho phép hiểu rõ hơn về sức khỏe của bệnh nhân, giúp cải thiện kết quả sức khỏe.

Như vậy, để EHR trở thành hiện thực và phát huy tác dụng thì các bệnh viện và các cơ sở y tế phải xây dựng EMR, điều quan trọng là EMR của các cơ sở y tế phải có dữ liệu đầu ra có cùng ngôn ngữ số để có thể hoà vào EHR, thống nhất các chuẩn dữ liệu theo DICOM và HL7.  HL7 là chuẩn dành riêng cho việc trao đổi thông tin y tế đã được tổ chức HL7 (viết tắt của Health Level 7) phát triển vào năm 1987 với phiên bản đầu tiên. Tiếp tục các phiên bản 2.0 và 3.0 lần lượt ra đời và hiện đang tiếp tục được cập nhật và phát triển. Với phiên bản 3.x, các nghiên cứu trên thế giới đã xây dựng được hàng trăm nghìn các bản tin, xây dưng được các định dạng cho dữ liệu cũng như liên tiếp cập nhật các mô hình tham chiếu (RIM) cho HL7.

Với cấu trúc chuẩn này, mạng y tế đặc trưng cho phép các mỗi bệnh nhân có một bản ghi đầy đủ với toàn bộ các hồ sơ bệnh lý, các tiền sử bệnh lý, các chống chỉ định thuốc cũng như các phương pháp đã được điều trị trước đó… Và điều này cho phép các bệnh viện khác nhau có đầy đủ cơ sở khoa học để có thể điều trị một cách hiệu quả nhất cho bệnh nhân, đồng thời giảm thiểu mọi chi phí phát sinh không cần thiết cho người bệnh. Có thể nói, với giao thức trao đổi thông tin y tế thông qua chuẩn HL7, mạng y tế đã đem lại một hiệu quả vô cùng lớn không chỉ cho việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng mà còn góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế tại các nước.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/emr-la-gi-su-khac-biet-giua-emr-va-ehr-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp