File TEX là gì? Cách mở file TEX

0
71
Rate this post

File có phần mở rộng TEX rất có thể là file LaTeX Source Document tạo bởi LaTeX, được sử dụng để xác định cấu trúc của một cuốn sách hoặc tài liệu khác, chẳng hạn như có đặt nó thành định dạng bài báo, định dạng thư, v.v… hay không.

File TEX là gì?

Các file LaTeX Source Document ở dạng plain text và có thể không chỉ bao gồm các ký tự văn bản mà còn bao gồm những ký hiệu và biểu thức toán học.

File TEX thay vào đó có thể là file Texture. Đây là những image mà một số video game sử dụng để lưu trữ kết cấu của các đối tượng, giúp chúng xuất hiện khác với các đối tượng 2D hoặc 3D khác. Dead Rising 2 và Serious Sam là hai ví dụ về video game sử dụng file TEX.

Bạn đang xem: File TEX là gì? Cách mở file TEX

File có phần mở rộng TEX rất có thể là file LaTeX Source Document tạo bởi LaTeX
File có phần mở rộng TEX rất có thể là file LaTeX Source Document tạo bởi LaTeX

Lưu ý: Có thể dễ nhầm giữa file TEX với file văn bản, nhưng chúng không giống nhau.

  Cách mở file TEX

  Các file LaTeX Source Document sử dụng phần mở rộng file TEX có thể được xem và chỉnh sửa trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào vì chúng chỉ là các file plain text. Notepad trong Windows, Notepad++ và Vim là một số ví dụ về các chương trình soạn thảo.

  Mặc dù các file TEX hoàn toàn tương thích với trình soạn thảo, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trong ngữ cảnh của một chương trình được thiết kế đặc biệt để làm việc với các tài liệu LaTeX. Trên Windows, macOS và Linux, điều này có thể bao gồm TeXworks hoặc Texmaker. Thay vào đó, người dùng Windows có thể sử dụng LEd (LaTeX Editor) làm trình xem và chỉnh sửa file TEX hoặc proTeXt.

  Mẹo: Một số file LaTeX Document sử dụng phần mở rộng file LTX thay thế nhưng chúng có thể mở bằng các chương trình phần mềm tương tự hoạt động với file TEX.

  Các file Texture sử dụng phần mở rộng file TEX có thể mở bằng trình xem hình ảnh thông thường như IrfanView, nhưng trước tiên bạn có thể phải đổi tên file thành thứ mà chương trình hỗ trợ, như PNG hoặc JPG.

  Nếu trình mở file hình ảnh thông thường không đọc được file, bạn có thể thử một chương trình dành riêng cho việc mở file Texture của video game. Ví dụ, Dead Rising 2 Tools sẽ có thể mở các file TEX được sử dụng với game đó (mặc dù trước tiên bạn có thể phải đổi tên để sử dụng phần mở rộng file .BIG để phần mềm nhận ra nó).

  Bạn có thể gặp may khi sử dụng một chương trình của Croteam, nhà phát triển tạo ra Serious Sam, để mở loại file TEX.

  Vì một số file texture TEX thực sự được lưu ở định dạng file DirectDraw Surface (DDS), nên một công cụ như XnView MP, Windows Texture Viewer hoặc GIMP có thể mở file. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể chỉ hoạt động nếu bạn đổi tên file *.TEX để có phần mở rộng *.DDS để các chương trình đó thực sự có thể nhận ra file.

  Lưu ý: Windows Texture Viewer được tải xuống dưới dạng file RAR và bạn sẽ cần một trình giải nén file như 7-Zip để mở. Để sử dụng file DDS với GIMP, cần có DDS Plugin.

  Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
  Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
  https://thcs-thptlongphu.edu.vn/file-tex-la-gi-cach-mo-file-tex/

  Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp