Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

0
67
Rate this post

y nghia nhan de vo nhat

Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt
 

I. Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, mẫu 1 (Chuẩn)

Nhan đề “vợ nhặt” là một nhan đề độc đáo, thu hút sự tò mò của độc giả. Thông thường, người ta sử dụng từ “nhặt” để biểu lộ hành động cầm một vật gì đó đã được lựa chọn. Đồng thời, lấy vợ là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời người đàn ông. Song ở đây, tác giả đã tạo ra một kết hợp từ lạ “vợ nhặt” vừa mang tính hài hước, bông đùa lại thể hiện sự chua xót. Nhan đề đặc biệt này đã khắc họa một tình huống trớ trêu “nhặt được vợ”. Tác giả đã gói gọn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm trong nhan đề chỉ vỏn vẹn hai chữ này: phản ánh tình cảnh của người nông dân trong nạn đói năm 1945 – vì đói mà người ta có thể theo không về làm vợ đồng thời ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất, sức sống cũng như khao khát hạnh phúc gia đình của con người, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

II. Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, mẫu 2: 

Nhan đề Vợ nhặt thâu tóm giá trị nội dung tư tưởng tác phẩm. “Nhặt” đi với những thứ không ra gì. Thân phận con người bị rẻ rúng như cái rơm, cái rác, có thể “nhặt” ở bất kì đâu, bất kì lúc nào. Nhưng “vợ” lại là sự trân trọng. Người vợ có vị trí trung tâm xây dựng tổ ấm. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, còn ở đây Tràng “nhặt” vợ. Đó thực chất là sự khốn cùng của hoàn cảnh.

Như vậy, nhan đề Vợ nhặt vừa thể hiện thảm cảnh của người dân trong nạn đói 1945 vừa bộc lộ sự cưu mang, đùm bọc và khát vọng, sức mạnh hướng tới cuộc sống, tổ ấm, niềm tin của con người trong cảnh khốn cùng.

—————-HẾT—————–

Nếu em còn băn khoăn về ý nghĩa nhan đề của các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12, hãy đọc thêm các bài viết: Ý nghĩa nhan đề Vợ chồng A Phủ, Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu, Ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa. Chúc các em học tốt!

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/y-nghia-nhan-de-vo-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp