Hiệu ứng Domino là gì? Cách áp dụng hiệu ứng Domino hiệu quả

0
139
Rate this post

Hiệu ứng Domino cái tên không con xa lạ với nhiều người, được hiểu đơn giản khi bạn thực hiện thay đổi đối với một hành vi, thói quen nào đó sẽ khởi động kích hoạt phản ứng dây chuyền, chuỗi phản ứng và thay đổi hành vi, thói quen trong nhiều việc các và hành vi liên quan. Để tìm hiểu kỹ về hiệu ứng Domino là gì? Hiệu ứng Domino có những ứng dụng nào trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Hiện tượng Domino là gì?

Bạn có phải là “con rối” của hiệu ứng tâm lý domino?

Hiệu ứng domino là một phản ứng chuỗi xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính. Hiệu ứng này thường được sử dụng trong trò chơi xếp quân domino, nó cũng được biết tới thông qua thuyết domino, học thuyết chính trị hay được đề cập trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam.

Khi xếp các quân cờ domino đứng cạnh nhau với khoảng cách giữa hai quân cờ không quá xa, ta có thể đẩy đổ một quân cờ domino đầu tiên, quân cờ đó sẽ đổ vào quân cờ đứng cạnh khiến nó đổ theo, quá trình này tiếp diễn đến khi toàn bộ loạt quân cờ domino đều đổ. Các thay đổi đối với những quân cờ là giống nhau, vì vậy chúng tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính, điều này có được khi ta coi hệ quân cờ domino là độc lập và sự thay đổi của hệ chỉ gây ra bởi tác động tới quân cờ đầu tiên, điều này khác với hiệu ứng cánh bướm khi thay đổi của hệ còn phụ thuộc nhiều điều kiện khác và vì thế chúng là phi tuyến tính.

Hội chứng Domino được hiểu đơn giản đó là việc thay đổi hành vi, thói quen nào đó của con người cũng sẽ tác động và làm thay đổi những hành vi thói quen khác có liên quan.  Hiệu ứng khẳng định rằng khi thay đổi một hành vi bất kỳ nào đó thì nó sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời tạo ra một sự chuyển đổi trong hệ thống các hành vi liên quan.

Domino chính là một phản ứng chuỗi xảy ra khi có một sự thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những điều thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó giúp lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo thành một chuỗi thay đổi tuyến tính. Hiệu ứng Domino còn được biết đến thông qua thuyết domino, một học thuyết chính trị được đề cập trong giai đoạn thời chiến tranh Việt Nam. Hiệu ứng Domino cũng khẳng định rằng khi bạn thay đổi một hành vi bất kỳ nào đó thì nó sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời tạo ra một sự chuyển đổi trong các hành vi liên quan.

– Ví dụ bạn có ý niệm “phải dọn phòng gọn gàng”, từ ý niệm này bạn bắt đầu bắt tay vào công việc “dọn dẹp” quét phòng và sắp xếp lại kệ sách, sau đó gấp lại chăn gối, gấp lại tủ quần áo, sắp xếp ảnh treo tường, lau cửa sổ, lau sàn, trang trí kệ đầu giường…

Bạn đang xem: Hiệu ứng Domino là gì? Cách áp dụng hiệu ứng Domino hiệu quả

– Bạn thấy đó, những hành vi sau đó của bạn chính là chuỗi hành vi tiếp theo và tiếp nối, nhất quán với hai hành vi lúc ban đầu của bạn. Nó giống như quân bài Domino, một hành vi được thực hiện sẽ kéo theo những hành vi khác, tạo thành một chuỗi hành vi cụ thể. Cứ như vậy hành vi tiếp theo tiếp nối hành vi hiện tại, và bạn đã đánh đổ được quân bài Domino “dọn dẹp phòng gọn gàng”.

2. Vì sao Domino hiệu ứng xuất hiện trong cuộc sống?

Hiệu ứng domino do Covid-19: Các công ty công nghệ Hàn Quốc, Apple quay  cuồng

Lý do thứ nhất: Hành vi của con người luôn gắn liền với cuộc sống

Mối quan hệ mật thiết giữa hành vi của con người với cuộc sống là điều không thể chối bỏ, khi mà chỉ riêng môi trường không gian cuộc sống thôi cũng đã tác động đến hành vi của con người, trong khi cuộc sống bao gồm rất nhiều thứ như các mối quan hệ xã hội, các khía cạnh công việc, gia đình. Chúng có mối liên  hệ và ảnh hưởng vô cùng bất ngờ đến chính cuộc sống và hành vi của con người, cho dù bạn có sự tính toán lường trước như thế nào.

Lý do thứ hai: Con người luôn có xu hướng trân trọng mục tiêu của mình và tuân thủ theo nó một cách nhất quán

Những nguyên lý cốt lõi về sự tuân thủ và nhất quán trong hành vi con người đã được hiệu ứng Domino “tận dụng” một cách triệt để. Nghĩa là khi một người cam kết với chính mình cần phải thực hiện được ý tưởng hoặc mục tiêu nào đó đã được đề ra, thì họ sẽ có xu hướng trân trọng những mục tiêu ấy và “gắn” suy nghĩ, hành vi của mình vào những yếu tố xung quanh một cách dần dần để cuối cùng đạt được mục tiêu trước đó giống như từng quân bài Domino đổ.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn đặt ra mục tiêu “mình phải dọn phòng gọn gàng”, thì ngay từ khi bắt đầu dọn dẹp bạn đã gắn hành vi và suy nghĩ của mình vào mục tiêu đó. Đến ngày thứ 2, thứ 3… dần dần chính bạn sẽ tự cam kết và chấp nhận hình ảnh căn phòng gọn gàng hiện tại, từ đó tự điều chỉnh hành vi “dọn phòng gọn gàng” của mình xây dựng niềm tin cho chính bạn.

Đây được đánh giá là sản phẩm phụ của Domino, vừa giúp con người thay đổi hành vi thành thói quen vừa giúp con người tự xây dựng và dịch chuyển niềm tin của mình. Giống như những quân bài Domino, mỗi một quân bài đổ xuống, bạn sẽ càng xây dựng cho mình hành vi quen thuộc hơn và có niềm tin bền vững hơn sau mỗi hành vi.

3. Nguyên tắc áp dụng hiệu quả hiện tượng domino

Ya está en camino un efecto dominó en la UE?

Phản ứng Domino không chỉ đơn thuần là một hiện tượng xảy với bạn mà nó còn là một thứ bạn có thể tự tạo. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một chuỗi các thói quen tích cực bằng cách khởi động từ thói quen đầu tiên. Bằng cách xây dựng những hành vi mới có thể kéo theo một cách tự nhiên những hành động tích cực tiếp theo hiệu hứng.

Thực hiện hành động nào đó liên tục hàng ngày

Việc thực hiện một hành động hằng ngày, lặp lại như một hành vi nhỏ và làm nó liên tục, nhất quán. Điều này không chỉ khiến bạn hài lòng, mà còn cho thấy bạn hoàn toàn có thể trở thành người mà bạn hướng đến. Thông thường bạn hãy bắt đầu thực hiện với những việc mà bạn cảm thấy có động lực làm nhất, ví dụ như một hành vi nhỏ và thực hiện nó một cách liên tục và nhất quán. Điều này sẽ giúp bạn có thể trở thành một người mà bạn mong muốn, không quan trọng việc quân domino nào đổ đầu tiên, miễn là có một quân bị đổ.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Việc bạn duy trì động lực và ngay lập tức chuyển sang nhiệm vụ mới mà đã hoàn thành trước đó. Hãy để việc hoàn thành một nhiệm vụ trước đó đưa bạn trực tiếp vào hành vi tiếp theo và lặp lại. Với mỗi lần lặp lại như vậy, bạn sẽ trở nên quyết tâm hơn, hành động sau quyết liệt hơn.

Chia nhỏ mọi thứ để có thể kiểm soát được

Việc chia nhỏ công việc phù hợp với mình, bóc tách nó ra để quản lý nó sẽ dễ kiểm soát hơn. Cũng như việc bạn thử nghiệm những thói quen mới, thay vì dồn tất làm hết nó thì hãy tập trung vào từng mảng nhỏ để kiểm soát được nó và hoàn thành trong khả năng của mình.

4. Bí quyết để ứng dụng Domino vào xây dựng thói quen

L'effet domino… – l'Amour est une personne…❤️

Từ những  kiến thức chung về hiệu ứng Domino cũng như những nguyên tắc ứng dụng vào cuộc sống. Để thay đổi một thói quen, sự lan tỏa thì hiệu ứng domino rất quan trọng. Song để nắm vững và xây dựng  thói quen đó thì là cả một quá trình rẻn luyện. Cùng tìm hiểu bí quyết để ứng dụng hiệu quả tác dụng hiệu ứng domino vào xây dựng thói quen.

Bắt đầu từ những điều bạn thích và có cảm hứng làm nhất

Trên thực tế hiệu ứng domino trong tâm lý là điều rất phổ biến, do vậy để tận dụng nó phục vụ cho cuộc sống thì bạn hãy bắt đầu với việc mà mình yêu thích nhất. Lấy ví dụ từ thói quen đọc sách nhé! Sẽ rất khó để bạn ngay lập tức yêu thích và kiên nhẫn đọc một quyển sách được. Thế nhưng hãy lật đến mục lục và chọn ra cho mình chương sách gây ấn tượng với bạn nhất. Hãy bắt đầu đọc từ chương ấy. Điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn mà còn bắt đầu khiến bạn kiên nhẫn đọc hết. Quân cờ đầu tiên trong hiệu ứng Domino mà không đổ thì làm sao có thể xây dựng được cả một chuỗi quân bài đổ được đúng không nào!

Giữ cảm hứng đó và chuyển ngay sang hoạt động khiến bạn có hứng khác

Lật đến chương bạn thích rồi hãy thúc đẩy bản thân mình phải đọc được hết chương sách đó, hoàn thành chương đó trước khi hoàn thành đọc hết một cuốn sách. Một khi đã có hứng thú với chương sách đó rồi bạn hoàn toàn có thể chuyển ngay tới chương mới trước khi bị “tụt hứng”. Từng ngày lặp lại  như vậy sẽ rất nhanh thôi bạn sẽ hình thành thói quen đọc sách của mình. Đừng quá vội vàng, có thể bạn đọc xong chương sách đó rồi, bạn có thể cho phép mình được “nghỉ” trước khi bắt tay vào chương sách mới. Hiệu ứng Domino bạn đâu quan tâm kết quả nhiều đâu, thứ cuốn bạn vào hiệu ứng đó chính là quá trình “đổ” của từng quân bài ấy chứ. Hãy cố gắng duy trì guồng “đổ” đó nhé.

Chia nhỏ công việc để dễ thực hiện hơn, nhất là khi bạn nghi ngờ hành động của mình.

“Tích tiểu thành đại” câu này cũng không có sai trong trường hợp này. Nếu đọc liền mạch một quyển sách, trừ khi bạn phải yêu thích nó vô cùng hoặc đã có thói quen đọc sách trước đó mới có thể hoàn thành, nhưng nếu là mới bắt đầu thói quen đọc sách thì rất khó. Hãy chia nhỏ việc đọc cả cuốn sách ra thành đọc từng chương và học cách kiểm soát hành vi, thói quen đó.

Hãy nhớ đừng quá vội vàng, có thể bạn đọc xong chương sách đó rồi, bạn có thể cho phép mình được “nghỉ” trước khi bắt tay vào chương sách mới. Domino đâu quan tâm kết quả nhiều đâu, thứ cuốn bạn vào hiệu ứng đó chính là quá trình “đổ” của từng quân bài ấy chứ. Hãy cố gắng duy trì guồng “đổ” đó nhé.

5. Nỗi sợ hiệu ứng domino trên mạng xã hội

Thận trọng với hiệu ứng domino tự tử, làm thế nào để ngăn chặn? | Báo Dân  trí

Những năm gần đây, mạng Internet mới thực sự phát triển. Ngoài mặt tích cực là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại thì mặt tiêu cực của nó chính là nơi khởi nguồn của nỗi sợ mang tên bạo lực mạng.

Bạo lực mạng là hành động tra tấn bằng tinh thần đối với một cá nhân bằng cách sử dụng mạng Internet. Chỉ với một thiết bị có kết nối Internet, ai cũng có thể bắt nạt người khác qua mạng. Về bản chất, bạo lực mạng giống với bắt nạt thể xác thông thường, cũng là một hay nhiều người khoẻ hơn quấy rối, tấn công những kẻ yếu thế hơn. Nhưng nếu bắt nạt thông thường cần khoảng cách nhất định để thực hiện, thì bắt nạt qua mạng chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet, và khoảng cách để bắt nạt chỉ qua cái màn hình. Hơn nữa, sự lan truyền của thông tin vô cùng nhanh và rất khó để làm rõ ranh tính của “hung thủ”

Bắt nạt qua mạng là “con dao vô hình” với độ sát thương lớn vào tinh thần, để lại vô cùng nhiều hậu quả khủng khiếp, đặc biệt là với thế hệ thanh thiếu niên, những người sử dụng mạng Internet nhiều nhất và cũng có tinh thần chưa đủ vững chãi để vượt qua nỗi ám ảnh. Nó có thể gây chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, thậm chí tệ hơn là tự tử. Nạn nhân thường do những cú “sốc tinh thần” quá lớn mà mất đi sự tự tin, tự giam cầm bản thân, buồn bã, lo âu, tức giận, họ bị tổn thương lòng tự trọng, bị bôi nhọ nhân phẩm, danh dự, bị xâm phạm đời tư cá nhân.

Mạng Internet là công cụ rất quyền lực, nó cung cấp những vỏ bọc để người ta có thể ẩn mình và nói ra những điều không suy nghĩ. Mọi người không thể hiểu được cảm xúc của những người đang bị giày vò bởi cộng đồng mạng, và chính chúng ta cũng không thể lường trước được tương lai liệu mình có trở thành nạn nhân hay không. Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi gõ phím, hãy biến những thông điệp tích cực thành một làn sóng nhờ chính gốc rễ của hiện tượng – “Hiệu ứng Domino” và đánh bật những điều tiêu cực, mặt tối của Internet.

Video về hiệu ứng domino

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết được hiệu ứng Domino là gì? Hiệu ứng Domino có những ứng dụng nào trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/hieu-ung-domino-la-gi-cach-ap-dung-hieu-ung-domino-hieu-qua/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp