Lòng biết ơn là gì? Chúng ta nên biết ơn những ai?

0
104
Rate this post

Lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là một trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống, xuất phát từ tình yêu và hy vọng. Lòng biết ơn là một cảm giác đẹp, một tâm lý lành mạnh, một lương tâm và một động lực. Với lòng biết ơn, cuộc sống sẽ được nuôi dưỡng và ánh sáng tinh khiết sẽ luôn lóe lên.

Lòng biết ơn là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, giúp đỡ của người khác với mình. Lòng biết ơn được biểu hiện ở cả trong suy nghĩ lẫn những hành động từ cụ thể đến lớn lao. Đó là suy nghĩ, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo đáp công ơn của bản thân với những người có ơn với mình.

Lòng biết ơn là gì?
Lòng biết ơn là gì?

Tại sao phải có lòng biết ơn trong cuộc sống?

Bạn có biết rằng, lòng biết ơn là một thứ năng lượng kỳ diệu có sức mạnh chữa lành & thu hút đến bạn những gì bạn mong muốn. Bên cạnh đó, lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác.

Lòng biết ơn sâu thẳm – biết ơn trong tuệ giác ấy, được Thiền sư Thích Nhất Hạnh ví dụ rất dễ hiểu: “Nếu bạn thực sự tiếp xúc với một miếng cà rốt, bạn sẽ tiếp xúc được với đất, với mưa, với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng đồng thời tiếp xúc được với đất Mẹ.

Ăn như thế, bạn cảm thấy mình đang thực sự tiếp xúc với sự sống, với gốc rễ của mình. Và đó là thiền quán. Nếu ta nhai mỗi miếng thức ăn theo cách đó, ta sẽ có lòng biết ơn. Và chừng nào còn biết ơn, chừng đó ta còn hạnh phúc”.

Biết ơn cha mẹ, biết ơn món quà của thiên nhiên, biết ơn những món ăn ngọt ngào, biết ơn sự ấm áp của quần áo, biết ơn hoa lá, cỏ cây và côn trùng, biết ơn về nghịch cảnh đau khổ, biết ơn cả đối thủ… Hãy biết ơn cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất, và bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc thực sự.

Chỉ những người biết ơn mới có thể gặt hái được nhiều hạnh phúc hơn trong cuộc sống và họ cũng có thể từ bỏ sự đổ lỗi vô nghĩa. Những người biết ơn sẽ tràn đầy sức sống, cởi mở và khôn ngoan, họ luôn nhận được may mắn và cuộc sống ít gặp rắc rối.

Chúng ta nên biết ơn những ai?

Lòng biết ơn là một trong những điều cơ bản và là bài học vỡ lòng cho cả những bạn nhỏ và cả người lớn. Sự biết ơn có thể giúp hình thành nhân phẩm cao đẹp và có thể lan tỏa những điều tích cực. Vậy thì trong đời sống hằng ngày chúng ta nên biết ơn những ai? Nut Corner sẽ bật mí cho bạn rõ ngay sau đây nhé!

Lòng biết ơn đối với cha mẹ

Điều đầu tiên mà một con người khi được sinh ra là cần phải biết ơn cha mẹ, những người đã ban cho ta sự sống. Lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành thường được gọi là “Hiếu”. Chữ “Hiếu” là thứ đầu tiên và là điều đáng trân trọng nhất của một con người bởi những gì mà họ đã hy sinh cho chúng ta.

Đầu tiên họ cho ta sự khởi đầu, sau đó không ngại hy sinh gian khổ để nuôi chúng ta lớn, chuẩn bị đầy đủ một hành trang cho ta sau này. Những hy sinh này quả thật rất to lớn, không có lời nào có thể tả hết, ông cha ta có câu:

“ Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Chỉ bấy nhiêu thôi đã cho ta biết được công cha nghĩa mẹ cao dày như thế nào rồi. Vì vậy muốn thành người tài hiền đức thì trước tiên phải có lòng biết ơn với cha mẹ. Phải yêu thương, đối đãi với họ thật tốt, phải kính trọng chăm sóc họ khi khó khăn và lúc về già. Có như vậy thì mới được gọi là một con người có đức, mới có thể trở thành một người vĩ đại và thành công.

Tuy nhiên, điều này lại thường bị lờ đi vì có những người coi sự hy sinh của bố mẹ là điều hiển nhiên. Họ phải yêu thương bạn đến nhường nào mới chấp nhận hy sinh như vậy, mắc cho con mình có là một đứa ngỗ nghịch thì bố mẹ luôn là người tha thứ.

Họ luôn sẵn sàng tha thứ, chấp nhận mọi lỗi lầm và dang rộng vòng tay chào đón chúng ta. Các bạn nên nhớ một điều: “ Ngoài cha mẹ ra, không ai cho không bạn bất cứ cái gì”. Vì vậy nếu còn bố mẹ thì hãy báo hiếu cho họ, kẻo sau này lại hối hận thì cũng muộn màng rồi.

Lòng biết ơn đối với các anh hùng dân tộc

Lòng biết ơn tiếp theo đó là dành cho những người lính, những người anh hùng dân tộc đã hy sinh. Đất nước chúng ta là một đất nước với những trang lịch sử dày của những cuộc xâm chiếm, của những lần bị đô hộ bị trở thành thuộc địa.

Thế nhưng, cha ông ta từ xa xưa cho đến bao giờ vẫn không ngừng viết lên những lịch sử hào hùng bằng những trận đánh oanh liệt để hy vọng mang lại cuộc sống ấm no cho dân chúng. Vì vậy chúng ta cần phải biết tôn trọng và biết ơn những người đã ngã xuống cho nên độc lập, ấm no ngày hôm nay.

Họ đã bỏ lại biết bao nhiêu ước mơ, bao nhiêu hoài bão bao nhiêu máu và cả  nước mắt để đổi lấy từng thước đất bình yên hôm nay. Là một người con máu đỏ da vàng thì phải biết cảm ơn những sự hy sinh to lớn đó, mà cố gắng sống thật tốt, xây dựng và bảo vệ đất nước này thật tốt.

Lòng biết ơn đối với thầy cô

Thầy cô giáo được xem là những người cha người mẹ thứ 2 của chúng ta, họ là những người mang đến những kiến thức tốt đẹp. Vì vậy chúng ta cũng phải có lòng biết ơn đến thầy cô, bởi một người muốn thành công thì phải nhớ đến ai là người đã chỉ dạy cho mình.

Với những người quên đi mất sự miệt mài, công sức lớn lao của quý thầy cô thì sẽ không thể nào công thành danh toại được. Thầy cô là những người lái đò đưa ta đến bến bờ của tri thức và nhờ những tri thức cao đẹp đó chúng ta mới có thể thành công.

Nếu không biết tình yêu thương, quý trọng thầy cô thì khác nào kẻ “ăn cháo đá bát” tồi tệ hay sao? Thầy cô là cốt lõi trong việc hình thành tri thức và nhân phẩm của một con người, là một tượng đài to lớn mà con người cần học tập và noi theo. Vì vậy, cần tôn trọng thầy cô, thể hiện lòng biết ơn bằng cách học tập thật tốt, hoặc tặng hoa vào ngày 20.11,….

Lòng biết ơn đối với những người giúp đỡ chúng ta

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ luôn gặp những vấn đề khó khăn mà bản thân không thể giải quyết. Những lúc như vậy nếu có người sẵn sàng đứng ra giúp đỡ thì bạn cần phải biết ơn họ.

Lòng biết ơn này là lời cảm ơn đến những gì họ đã làm, cảm ơn họ đã đến và giúp ta khỏi hố sâu của sự khó khăn này. Không phải ai của cũng sẽ sẵn sàng đứng ra để giúp đỡ một người, nếu họ đã giúp đỡ mình nghĩa là họ rất trân quý mình. Vậy thì không lí do gì mà chúng ta không biết ơn và nói lời cảm ơn với những người như vậy.

Dù họ có giúp mình việc lớn lao hay việc nhỏ bé đi nước cũng phải biết ơn và tỏ lòng kính trọng họ. Và hãy báo đáp họ nếu như chúng ta có khả năng khi những lúc họ gặp khó khăn, điều này sẽ giúp lan tỏa niềm vui và năng lượng tích cực trong xã hội.

Chúng ta nên biết ơn những ai?
Chúng ta nên biết ơn những ai?

Sức mạnh và ý nghĩa của lòng biết ơn

Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn như thế nào? Trong cuộc sống ai trong chúng ta cũng cần có những mối quan hệ ấm áp, nghĩa tình, gắn bó, không chỉ là với gia đình, người thân mà còn là thầy cô, bạn bè, những người chúng ta đã, đang và sẽ gặp. Thầy cô cho ta tri thức, chỉ bảo ta, do vậy thông qua những bài học giản dị mà ý nghĩa, chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày. Cùng với đó, bạn bè là điểm tựa không thể thiếu vì họ luôn cùng ta vượt qua bao ngàn thăng trầm trong đời. Bởi thế, chúng ta luôn cần mang trong mình lòng biết ơn mỗi ngày với cuộc sống.

Lòng biết ơn nuôi dưỡng sự đồng cảm

Một người đã nhận thức sâu sắc và trân trọng những gì mình đang có trong khi người khác thì không, đó chính là lòng biết ơn. Việc mà cảm thấy biết ơn vì có đồ ăn ngon, có thể làm việc, có sức khỏe,.. chính là nguồn cảm hứng để bạn có thể giúp đỡ, che chở, quan tâm tới những người khác. Lan tỏa lòng biết ơn sẽ khiến bạn ý thức sâu sắc về cảm xúc cùng như nỗi đau của người khác.

Lòng biết ơn nuôi dưỡng khả năng phục hồi

Sự thật, lòng biết ơn đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa rối loạn stress sau chấn thương ở các cựu chiến binh sau chiến tranh Việt Nam và sau vụ tấn công khủng bố ngày 9/11. Bằng việc thực hành lòng biết ơn, bạn đã tự mình xây dựng cơ bắp bên trong của bạn, cho phép bạn quản lý những khó khăn trong cuộc sống với những chấn thương cảm xúc.

Những lợi ích của lòng biết ơn

Cải thiện sức khỏe

Theo những nghiên cứu khoa học thì việc duy trì và thực hành thói quen biết ơn sẽ làm con người cảm thấy vui vẻ và khoẻ mạnh hơn. Kèm với chế độ ăn điều độ, khám sức khỏe thường xuyên và tập thể dục có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ.

Ngoài những tác động tích cực về thể chất thì lòng biết ơn còn có những lợi ích về mặt tinh thần. Việc giảm bớt những suy nghĩ trạng thái tiêu cực như tức giận, oán hận, ghen tị,…. sẽ làm giảm đi các bệnh về não, giúp não và tim khỏe mạnh hơn. Việc thực hành và duy trì lòng biết ơn sẽ giúp giảm đi rất nhiều năng lượng tiêu cực và giả tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm.

Nâng cao sự tự tin

Một trong những nghiên cứu để chỉ ra mối liên hệ giữa lòng biết ơn và sự tự tin được thực hiện ở những vận động viên. Khi vận động viên cảm thấy biết ơn với những người thầy người cô huấn luận viên của mình, thì có sẽ tự tin, nỗ lực cao hơn từ đó đạt được hiệu suất tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi bạn không thấy ghen tị với những người có tiền mà thay vào đó là sự biết ơn thì bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn để thành công nhiều hơn họ. Từ đó, sự biết ơn có thể làm tăng khả năng tự tin giúp chúng ta thành công hơn trong mọi công việc.

Nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần

Lòng biết ơn được biết đến như là một liều thuốc tốt trong việc điều trị những vết thương của “quá khứ”. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thương binh từng phục vụ chiến tranh tại Việt Nam có lòng biết ơn cao sẽ có tỷ lệ mắc chứng rối loạn tâm lý sau chấn thương ít hơn những người khác. Những nhận thức về việc biết ơn những gì bạn may mắn đang có sẽ làm giảm đi những suy nghĩ căng thẳng về sự xui xẻo trong quá khứ.

Củng cố và mở rộng mối quan hệ

Việc thể hiện lòng biết ơn hay nói lời cảm ơn không những chỉ giúp thể hiện tinh thần và đạo đức tốt, nó còn còn giúp kết bạn và thắt chặt mối quan hệ hơn. Khi một người giúp đỡ người khác và nhận được lời cảm ơn, họ sẽ thấy vui vẻ và thân thiện hơn với người kia. Việc cảm ơn sẽ cho phép bạn tiến đến giữ mối quan hệ keo sơn gắn bó lâu dài hơn cũng như sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới mẻ hơn.

Gia tăng sự đồng cảm, giảm bớt thái độ thù địch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lòng biết ơn được đặc trưng bởi những người có cư xử đúng mực dù cho những người xung quanh đối xử kém với họ. Điều này sẽ giúp các mối quan hệ không bị đổ vỡ cũng như tránh được những xung đột không đáng có. Vì vậy một người có lòng biết ơn sẽ dễ đồng cảm và ít gây thù chuốc oán hơn.

Làm cho cuộc sống thêm phong phú

Việc biết ơn yêu đời sẽ làm cuộc sống bạn dần trở nên phong phú và muôn màu muôn vẻ hơn. Khi một người có lòng biết ơn, họ sẽ cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những điều nhỏ nhặt để từ đó yêu thêm từng giây từng phút được sống hơn. Họ sẽ có thời gian yêu cũng như khám phá thế giới rộng lớn này, từ đó giúp cuộc sống an nhiên và phong phú hơn.

Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2011 cho biết sự ảnh hưởng tích cực của lòng biết ơn đối với giấc ngủ. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày để viết hoặc nghĩ về sự biết ơn trong ngày đó, bạn sẽ ngủ ngon và sâu hơn. Khi nghĩ về sự biết ơn, não sẽ tiết ra chất giúp xoá đi những suy nghĩ tiêu cực, làm cho hệ thần kinh thư giãn và ngủ ngon hơn.

Sự quý giá của lòng biết ơn
Sự quý giá của lòng biết ơn

Những câu nói hay về lòng biết ơn

Và đã có rất nhiều người ý thức được tầm quan trọng của việc thể hiện lòng biết ơn trong cuộc sống. Từ đó có rất nhiều câu nói của các bậc vĩ nhân trong việc đề cao sự biết ơn trong đời sống thường ngày. Mời các bạn cùng Nut Corner tìm hiểu những câu nói về lòng biết ơn cực hay mà bạn không thể bỏ lỡ sau:

 • Đừng bao giờ quá bận rộn để quên nói làm “làm ơn” hay “cảm ơn”. (Khuyết Danh)
 • “Cảm ơn” có thể khiến chúng ta trưởng thành, báo ân có thể giúp chúng ta thành tựu. (Hải Đào Pháp Sư)
 • Hãy biết ơn những người làm chúng ta hạnh phúc vì họ là những người làm vườn đầy duyên dáng khiến tâm hồn chúng ta nở hoa. (Marcel Proust)
 • Trái tim không biết ơn sẽ không tìm được sự hạnh phúc. Khi chúng ta có lòng biết ơn, sẽ tìm thấy hạnh phúc từng giờ. (Henry Ward Beecher)
 • Hãy biết ơn những gì bạn đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Nếu luôn luôn nhìn thấy những gì mình không có thì bạn sẽ không bao giờ có đủ được. (Frank A. Clark)
 • Lòng biết ơn là thành phần đơn quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc và tròn đẩy. (Jack Canfield)
 • Hãy trau dồi thói quen biết ơn mọi điều tốt lành đến với bạn, và hãy cảm tạ thật thường xuyên. Bởi vì mọi điều đều giúp bạn tiến lên phía trước. Hãy đem mọi thứ đặt trong lòng biết ơn. (Ralph Waldol Ememson)
 • Khi diễn tả lòng biết ơn của mình, chúng ta đừng quên rằng ý nghĩa cao nhất của lòng biết ơn không nằm ở những lời cảm ơn ta thốt ra, nhưng nằm ở hành động ta sống với lòng biết ơn đó. (Cố Tổng thống Mỹ Kennedy)
 • Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. (Sưu tầm)
 • Cảm ơn là lời cầu nguyện tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể dùng. Tôi nói từ này rất nhiều lần. Lời cảm ơn thể hiện lòng biết ơn, sự khiêm tốn và hiểu biết. (Alice Walker)
 • Nếu thực sự có lòng biết ơn, bạn sẽ làm gì? Hãy chia sẻ với mọi người. (W.Clement Stone)
 • Ta hãy dành một giây phút nào đó để báo hiếu và tỏ lòng kính trọng với người ta gọi là Mẹ, dù rằng một số người có thể sẽ không nói điều đó thẳng thắn với mẹ mình. Chẳng điều gì có thể thay thế mẹ được. Hãy trân trọng từng giây phút dẫu rằng đôi khi mẹ không phải là người ta hiểu nhất trong những người bạn của ta, có thể không đồng ý với những suy nghĩ của chúng ta, nhưng người ấy vẫn là mẹ bạn. (Hạt giống tâm hồn – Tập 2)
 • Khi phải đối mặt với áp lực và những điều không may mắn, lòng biết ơn giúp chúng ta giải quyết vấn đề và điều chỉnh thái độ theo hướng lành mạnh hơn. (Nhật ký biết ơn – Đặng Trâm)
 • Liều thuốc giải cho nỗi khổ đau của bạn không phải là một công nghệ tiên tiến, một xu hướng dinh dưỡng mới, hay một cột mốc nào đó phải chạm tới: Liều thuốc giải của bạn nằm ở lòng biết ơn! (Nhật ký biết ơn – Đặng Trâm)
 • Mục đích của cuộc sống này không chỉ là để hạnh phúc, mà còn là để trở nên có ích, đáng trân trọng, để cảm thông và để tạo ra sự thay đổi, rằng bạn đã sống và đã sống thật tốt. (Nhật ký biết ơn – Đặng Trâm)
 • Tôi vẫn luôn nhớ thương những người tôi yêu quý – những người không còn bên tôi nữa, nhưng tôi thấy mình thật thanh thản vì đã rất yêu thương họ. Lòng biết ơn cuối cùng cũng chiến thắng nỗi đau mất mát. (Chicken soup for the soul – Tập 11)

Bí quyết giúp bạn nuôi dưỡng lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một điều rất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, giúp cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Vậy thì làm thế nào để nuôi dưỡng lòng biết ơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết giúp bạn nuôi dưỡng lòng biết ơn:

 • Viết nhật ký mỗi ngày ghi lại những điều đáng trân trọng trong ngày, những điều tốt đẹp và mình biết ơn. Ví dụ như có ai đó đã giúp đỡ mình hay chỉ đơn giản là biết ơn vì đã sống được một ngày trọn vẹn,…
 • Yêu bản thân nhiều hơn cũng là một cách hay để nuôi dưỡng lòng biết ơn, khi bạn biết ơn và yêu thương chính mình thì mới có thể biết ơn và yêu thương người khác.
 • Dành thời gian cho những người thân yêu, gia đình bạn bè nhiều hơn, để cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.
 • Những điều tiêu cực trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cần đối mặt với nó. Phải cố gắng vượt qua dựa và sự biết ơn bố mẹ, thầy cô, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức là điều mà bạn cần phải làm. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, nên cần dùng mạng xã hội vào những mục đích tốt như tôn vinh những hành động đẹp, thể hiện sự kính trọng,…
 • Biết giá trị của những điều nhỏ bé, không coi thường những điều nhỏ trong cuộc sống là một cách tốt để bạn học cách biết ơn mọi người.
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện nhiệt tình để lan tỏa những năng lượng tích cực, để giúp đỡ được nhiều người hơn
 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khoẻ cũng giúp bạn nuôi dưỡng được lòng biết ơn đấy.
 • Thể hiện tình yêu, sự đánh giá cao với người thân yêu, luôn tôn trọng những suy nghĩ và quyết định của họ là điều bạn một người có lòng biết ơn nên làm.

Cách thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày

Vậy thì nên thực hành lòng biết ơn mỗi ngày như thế nào cho đúng và tốt nhất? Sau đây là một vài cách thực hành sự biết ơn trong cuộc sống hằng ngày giúp bạn trở thành con người của sự biết ơn:

 • Nói lời cảm ơn mỗi sáng là một cách thực hành lòng biết ơn đúng đắn. Đơn giản là cảm ơn một ngày được sống, cảm ơn không khí để thở, cảm ơn những món ăn thức uống, cảm ơn nói che mưa trú nắng và cảm ơn những người đã đến bên ta mỗi ngày,….
 • Cảm ơn những người thân yêu, đặc biệt là cha mẹ của bạn là một trong cách thể hiện lòng biết ơn tốt nhất. Hãy nói lời cảm ơn vì đã sinh ra ta, đã chăm sóc và yêu thương ta vô điều kiện.
 • Buông bỏ những điều không thể, đừng cố dính mắc vào nó, bạn chỉ thêm đau khổ mà thôi. Học cách buông bỏ những thứ phù phiếm, để tập trung vào sự biết ơn những giá trị cốt lõi tinh thần.
 • Ngừng vội vã trong cuộc sống, sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn là cách để bạn thực hành lòng biết ơn tốt nhất. Cuộc sống vốn đã xô bồ, bạn cần tĩnh tâm nhìn nhận các gì cần thiết và cái gì quan trọng để cuộc sống có thể thanh thản hơn.
 • Ý nghĩa lòng biết ơn trong đạo phật là một khái niệm rất nhân văn và sâu sắc. Lòng biết ơn là điều chứng tỏ một hành giả đã tu thành chín quả hay chưa, là điều mà bất cứ người tu nào cũng phải tuân theo.
 • Tránh so sánh bản thân với mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội là một phương diện thực hành sự biết ơn khác. Hãy là chính mình, là duy nhất và ráng sống sao cho tốt cho xứng với thân thể được ban này.

********************

Bạn đang xem: Lòng biết ơn là gì? Chúng ta nên biết ơn những ai?

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/long-biet-on-la-gi-chung-ta-nen-biet-on-nhung-ai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp