Sách là gì? Biểu hiện của việc đọc sách

0
1387
2.3/5 - (3 bình chọn)

Sách là gì?

Sách là những bản in bằng giấy có chứa đựng nhiều nội dung phong phú và hữu ích. Để có thể xuất bản được một quyển sách là quy trình cực kỳ gian nan, cả tác giả và đội ngũ biên tập phải bỏ ra rất nhiều chất xám, công sức và thời gian.

Sách ra đời từ khi loài người có chữ viết, con người có nhu cầu lưu vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống. Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, sách được in với nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhờ vậy mà kiến thức có thể được lưu truyền đến bất kì nơi đâu trên thế giới.

Ý nghĩa của việc đọc sách đối với mỗi người

Đọc sách là hoạt động thường diễn ra hàng ngày của con người. Sách mang lại nhiều giá trị đích thực. Sách là sản phẩm được sáng tạo từ trí tuệ, tâm hồn và kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều thế hệ của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách giúp cung cấp và nâng cao kiến thức, giải tỏa căng thẳng, tin tự trong giao tiếp, hình thành và phong thái làm việc.

Tại sao cần phải đọc sách?
Tại sao cần phải đọc sách?

Cung cấp và nâng cao kiến thức

Sách trước tiên là nguồn tri thức khổng lồ được đúc kết qua nhiều thời kỳ, đem đến cho người đọc đa dạng kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Những cuốn sách lịch sử, văn hóa giúp con người hiểu về quá khứ, chứng kiến những sự kiện, những cuộc đấu tranh anh dũng và công cuộc kiến thiết đất nước của bao thế hệ cha anh. Những cuốn sách khoa học lại giúp cung cấp kiến thức về cách vận hành của thế giới tự nhiên. Và những cuốn sách ngoại ngữ khai phá tiềm năng về ngôn ngữ của mỗi người, từ đó phá bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp con người khám phá thêm nhiều vùng đất mới…Rất nhiều những cuốn sách với đa dạng các lĩnh vực của cuộc sống đang chờ đón chúng ta tìm đến để mở rộng tầm hiểu biết, đưa ta đến với những chân trời mới.

Rèn luyện cách sống

Là kho tàng tổng hợp tất cả kiến thức của nhân loại, sách được coi như một tài sản cực kỳ quý báu và đọc sách chính là cách con người hấp thu những tinh hoa văn hóa, những kiến thức xã hội vô cùng có giá trị. Bạn có thể học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích từ những người đi trước bởi họ chính là những người từng trải, chiêm nghiệm và để lại nhiều bài học quý giá cho thế hệ sau này. Thực tế chỉ ra rằng qua việc được tiếp xúc, được đọc những cuốn sách hay, đã có rất nhiều người thành công trên các lĩnh vực mà họ lựa chọn.

Giải tỏa căng thẳng

Ngoài việc cung cấp cho con người những tri thức, những kinh nghiệm sống mà các thế hệ trước đã tích lũy, đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn, giải tỏa căng thẳng và tạo thêm những màu sắc mới trong tâm hồn mình. Sách có vô vàn kiến thức, nội dung, vì thế các bạn có thể từ từ lựa chọn cho mình những thể loại sách phù hợp để đắm chìm vào nó. Các đầu sách về văn học như là tiểu thuyết, tập truyện ngắn, tản văn,… chính là một trong những nguồn năng lượng tích cực cho mọi người.

Để có thể mua được những quyển sách yêu thích, sự lựa chọn hàng đầu của các “dân mọt” có lẽ là những cửa hàng với hàng ngàn gian sách rộng lớn. Tuy nhiên với những tiện ích mà công nghệ mang lại như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể đặt mua sách bằng hình thức trực tuyến, đặc biệt là qua website hoặc ứng dụng Tiki. Tiki hiện cung cấp tới hơn 50.000 đầu sách với nhiều thể loại khác nhau, xứng đáng với tên gọi “thiên đường của người mê sách”.

Tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử

Đọc sách giúp con người có thêm hiểu biết về mọi điều trong đời sống xã hội, đây là những thứ cơ bản nhưng lại giúp tư duy nhận thức được mở mang rất nhiều. Chưa hết, việc đọc sách giúp chúng ta học hỏi, tích lũy kiến thức để tự tin phát triển bản thân và linh hoạt trong cách ứng xử hàng ngày từ cách dùng từ, dùng câu, dùng biểu cảm trong giao tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ hạn chế được các lỗi sai khi giao tiếp trong các hoàn cảnh khác nhau. Dám chắc rằng việc đọc sách và áp dụng nó trong cách nói chuyện, giao tiếp và ứng xử hàng ngày sẽ khiến bạn có thiện cảm với người khác, từ đó sẽ dẫn đến những sự thuận lợi khác trong cuộc sống.

Cải thiện tác phong làm việc

Mỗi công việc bất kỳ đều có những tài liệu, sách liên quan mà chúng ta thường gọi đó là sách chuyên ngành. Trong chúng có thể có những thứ mà chẳng ai dạy chúng ta trước đó, bắt buộc chúng ta phải đọc để có thêm thông tin, kiến thức, hiểu biết rộng hơn về nghề nghiệp của mình. Khi đã nắm chắc những kiến thức chuyên ngành, tay nghề của bản thân sẽ được nâng cao, từ đó năng suất, chất lượng làm việc sẽ được tăng nhiều lần.

Bên cạnh việc tìm hiểu các đầu sách chuyên ngành nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công việc thì các tựa sách giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy,… cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc cải thiện và nâng cao tác phong làm việc của bản thân.

Ý nghĩa của việc đọc sách đối với mỗi người 
Ý nghĩa của việc đọc sách đối với mỗi người 

Biểu hiện của việc đọc sách

Người thường xuyên đọc sách sẽ biết cách giao tiếp

Đương nhiên rồi, đọc sách nhiều, biết nhiều chuyện nên việc “nhập cuộc” trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày trước, tôi không hiểu nhiều về Đài Loan nhưng sau này đọc được một cuốn sách của một tác giả người Đài Loan sinh sau năm 70; từ đó hiểu được không ít chuyện về quốc gia này.

Tôi còn nhớ trong sách có một đoạn kể về cuộc tuyển cử thị trưởng Đài Bắc, vì để tranh cử mà Trần Thủy Biển đã tạo ra một chiến dịch bán hàng từ thiện, bán một loại mũ len màu xanh đậm. Điều không ngờ là chiếc mũ len ấy bất ngờ lại bán chạy ngoài tưởng tượng khiến tất cả người trẻ đều muốn sở hữu một chiếc.

Người thường xuyên đọc sách sẽ nhìn thấu được sự việc

Đọc sách nhiều sẽ giúp hiểu được những đạo lý và những nguyên lý xuất hiện phía sau một hiện tượng nào đó. Bởi có một số chuyện nhìn có vẻ bình thường nhưng ẩn sau đó là những nguyên lý kinh tế học, tâm lý học… Người có kiến thức sẽ hiểu sâu sắc hơn.

Chẳng hạn, một thương hiệu đồ ăn nhanh bán một chiếc hamburger giá 50.000 nhưng bán theo set tức là một chiếc hamburger và một nước có ga giá 65.000. Khả năng cao bạn sẽ chọn mua theo set vì thấy giá rẻ. Theo “hiệu ứng mỏ neo”, khi nhìn thấy giá của một chiếc hamburger bán lẻ, bạn chỉ coi đó là vật tham khảo và ngay lập tức chọn mua set đồ ăn. Thực ra, đó là một trong những nghệ thuật bán hàng mà thôi và không ít người trong chúng ta đã nhiều lần rơi vào “cái bẫy” này.

Người thường xuyên đọc sách có sự đồng cảm lớn

Đối với những người hay đọc sách, đặc biệt sách văn học, tâm hồn họ tinh tế, nhạy cảm hơn đối với những việc xảy ra xung quanh bản thân. Tiếp thu được cái nhìn sâu sắc đối với những nhân vật trong truyện, họ dễ dàng đặt bản thân mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ cho những người xung quanh. Chính vì thế, trong họ dễ sinh sôi sự đồng cảm với người khác dù có keo kiệt như Grande (Nhân vật trong tiểu thuyết Oyeni Grande của Balzac) hay điên khùng giống Đôn Ki-hô-tê.

Người thường xuyên đọc sách dễ bao dung với những quan điểm khác nhau

Tất nhiên rồi, đọc sách nhiều, dễ đồng cảm, dễ bao dung bởi họ thấy được những quan điểm khác nhau của nhiều tác giả về một chủ đề, và thậm chí quan điểm của họ cũng chẳng giống một tác giả nào cả. Sau khi đọc sách, nhiều người sẽ bắt đầu suy nghĩ về việc tại sao người kia lại có quan điểm như thế còn mình thì không, quan điểm này có đáng học hỏi không… Ngược lại, người không đọc sách nhiều có xu hướng bảo thủ, cố chấp trước quan điểm của người khác.

Người thường xuyên đọc sách có sự ham học hỏi

Ngoài những người thường xuyên đọc sách vì lý do công việc và nâng cao chuyên môn, phần lớn những người thường xuyên đọc sách đều có lý do là họ thích đọc sách, thích tìm hiểu và khám phá một thế giới khác trong sách. Đối với những người này, bên trong họ luôn tồn tại sự hiếu kì rất lớn cho dù ở độ tuổi bao nhiêu. Bởi nói thẳng ra, kiến thức của mỗi chúng ta chỉ như hạt cát ở đại dương mà thôi.

Người thường xuyên đọc sách rất khách quan

Bản chất con người luôn là chủ quan, ích kỉ, đứng về phía lợi ích bản thân; nhưng người đọc sách nhiều sẽ thấu tình đạo lý, biết cách nhìn vấn đề từ vị trí khách quan. Để có cái nhìn khách quan nhất, chắc hẳn người đó đã phải dũng cảm lắm để vứt bỏ những lợi ích cá nhân làm mờ đôi mắt.

Biểu hiện của việc đọc sách
Biểu hiện của việc đọc sách

Thực trạng đọc sách hiện nay

Khi bàn về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, một điều đáng báo động ở đây là người Việt nói chung và sinh viên nói riêng ngày càng ít đọc sách.

Để mất đi nguồn kiến thức vô tận

Việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho con người. Với sinh viên đọc sách để mở rộng tư duy, thu nhặt những kiến thức bổ ích nhất nhằm phục vụ cho cho đời sống. Có thể thấy việc đọc sách của sinh viên càng ngày càng kém. Điều đó được thể hiện rõ rệt qua những biểu hiện như: Lười đọc sách, hạn chế các kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội; chăm chăm lướt mạng xã hội,…

Hiểu giá trị của sách mang lại nhưng không đọc

Mặc dù hầu hết sinh viên điều nhận thức được lợi ích từ việc đọc sách mang lại nhưng vẫn bị cuốn theo những trò chơi vô bổ khác, chưa rèn luyện cho mình thói quen đọc sách. Hay việc đọc sách không được tập trung và dễ bị xao nhãng, đọc không sâu vào từng vấn đề do đó không đem lại hiệu quả cao trong việc đọc sách và dễ dẫn đến tình trạng lười đọc.

Không có thói quen đọc sách một cách khoa học

Nhiều sinh viên vẫn không có một phương pháp đọc sách khoa học dẫn đến dễ chán nản và không mang lại hiệu quả cao trong hành trình chinh phục những tri thức từ sách.

Không có thời gian cho việc đọc sách

Lượng kiến thức trên giảng đường đại học là quá lớn nên thời gian sinh viên dành để cầm một cuốn sách lên đọc là điều rất hiếm thấy. Trong khoảng thời gian đó thì các bạn có thể đầu tư cho các công việc khác như: làm thêm, giải trí hay tham gia hoạt động từ các câu lạc bộ,…

Thực trạng đọc sách hiện nay
Thực trạng đọc sách hiện nay

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch thì thói quen đọc sách của người Việt trung bình đọc 0.8 cuốn đồng nghĩa với việc chưa đọc được 1 cuốn sách/ năm. Thống kê sách bình quân tính trên đầu người tại các thư viện công lập là 0.38 cuốn/ người. Đối với sinh viên thì chủ yếu đọc trong giáo trình, tài liệu học tập trong khung chương trình đào tạo. Trong quá trình học thì sinh viên chỉ tiếp nhận các kiến thức một cách cơ bản, những phương pháp, kỹ năng đọc sách chưa thật sự chưa được chú trọng, rèn luyện.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/sach-la-gi-bieu-hien-cua-viec-doc-sach/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp