Thái Văn Đường là ai? Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, sai trái trên không gian mạng

0
184
Rate this post

Thái Văn Đường là ai?

Thái Văn Đường là một cái tên sẽ được nhắc đến. Dùng các thủ đoạn như đưa tin giật gân, thậm chí, tự nhào lặn các tin có vẻ như thâm cung bí sử kiểu như ông “Võ Văn Thưởng là con của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt!”, hay bà Nguyễn Thị Kim Ngân là con của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh”,.. Thái Văn Đường cũng lừa đảo được kha khá các anh chị nhẹ dạ cả tin trên mạng, ào ạt vào like và chia sẻ các bài viết của anh ta. Tuy nhiên, điều các anh chị đều không biết, một Thái Văn Đường với hơn 70k lượt theo dõi, đăng tải các câu chuyện như kiểu nằm dưới gầm giường lãnh đạo lại đang trốn chui lủi như con chó ở bên Thái để chờ xin tị nạn

Thái Văn Đường (tên đúng là Đường Văn Thái) sinh năm 1982 tại Thôn Hà Lâm 3, Xã Thụy Lâm, Huyện Đông Anh, Hà Nội. Trước năm 2016, Đường làm việc cho Phòng Quản lý đất đai & Giải phóng mặt bằng huyện Đông Anh. Thời gian sau đó, từ 2016 – 2017, theo học Thạc sĩ Quản lý đất đai tại Seoul, Hàn Quốc. Những tưởng đi đông đi tây học cái hay cái hiện đại của nước người ta để không bổ ngang cũng bổ dọc cho nước nhà trông nhờ có ngờ đâu… Đường dần ngả sang giao du, chung lối với các tổ chức phản động chống phá Việt Nam điên cuồng.

Năm 2017, Đường gia nhập tổ chức “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” – nơi tổ hợp của những nhân vật cộm cán như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, linh mục Anton Lê Ngọc Thanh… đội lốt dân chủ, chống phá Nhà nước. Cùng năm này, Đường khởi tạo và tham gia điều hành nhóm “Lều Của Đầy Tớ” trên mạng xã hội Facebook, thường xuyên đăng tải và phát tán những hình ảnh, thông tin sai lệch về nhà cửa, gia thế của các quan chức, lãnh đạo. Vào thời điểm xảy ra sự cố ở Formosa, Thái Văn Đường là một trong những gương mặt nổi cộm, lợi dụng sự cố này để kích động giáo dân gây rối, bạo loạn. Đường cùng bè phái của mình trong “Hội anh em dân chủ” như “Thảo Teresa”, “Hòa TD”, “Lê Mỹ Hạnh”… kích động người dân mang cá chết ra rải đầy đường, chặn phương tiện đi lại trên quốc lộ.

Với bản tính khôn lỏi của mình, Thái Văn Đường nhiều lần bị đồng nghiệp lẫn đồng bọn lên tiếng chỉ trích. Điển hình như Trương Châu Hữu Danh tuần trước đã lên tiếng chỉ trích Thái Văn Đường mượn hơi mình để nổi tiếng. Trước nguy cơ chung đường với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Thái Văn Đường đã nhanh chóng trốn sang Thái để xin tỵ nạn chính trị.

Thái Văn Đường là ai?
Thái Văn Đường là ai?

Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, sai trái trên không gian mạng

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, bất mãn chính trị nhằm bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước ta và cán bộ lãnh đạo địa phương. Cần cảnh giác với những thông tin như vậy, tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

Từ khai thác triệt để thế mạnh mạng xã hội…

Xuất phát từ việc bùng nổ công nghệ thông tin với nhiều ứng dụng tiện lợi trên mạng Internet, trong khi đó, số lượng người dân của nước ta sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng, vì thế, thời gian gần đây, các thế lực thù địch, tổ chức phản động, phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong và ngoài nước đã đưa nhiều thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá Đảng, Nhà nước lên không gian mạng. Sự chống phá của các thế lực thù địch, tổ chức phản động ngày càng tinh vi hơn. Nếu người dân sử dụng mạng xã hội không tỉnh táo sẽ dễ bị cuốn theo những thông tin xấu độc, vô hình trung sẽ a dua, cổ xúy cho những hành vi sai trái.

Âm mưu, thủ đoạn chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị là tìm mọi cách phủ nhận nền tảng tư tưởng, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Từ đó, tạo ra “khoảng trống” về tư tưởng, lý luận nhằm đưa ý thức hệ tư sản thâm nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống tinh thần của nhân dân, tiến tới xoay chuyển quỹ đạo phát triển của Việt Nam đi chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là âm mưu nguy hiểm, thâm độc liên quan trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ Việt Nam.

Để thực hiện âm mưu trên, các thế lực thù địch đã dùng nhiều thủ đoạn chống phá khác nhau như: Tiến hành phân rã về tư tưởng, lý luận bằng cách đan cài những quan điểm mác xít và giả danh mác xít, đúng và sai lẫn lộn, làm cho người đọc mất phương hướng, không phân biệt được đúng – sai, thiện – ác.

Các đối tượng này còn lợi dụng, khoét sâu những thiếu sót trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, cũng như sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên để gây dao động về tư tưởng, gây mất lòng tin, kích động, chia rẽ nội bộ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ở Việt Nam.

Theo ông Lê Hồng Việt, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang: “Các đối tượng thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước ta đã khai thác triệt để thế mạnh từ mạng xã hội để chia sẻ, lan truyền những thông tin xấu độc trên không gian mạng. Điều này rất khó kiểm soát, xử lý triệt để vì có nhiều tài khoản ảo, máy chủ đặt ở nước ngoài”.

Được biết, hiện nay các đối tượng này đã tạo lập rất nhiều website, trang blog, facebook, fanpage, kênh youtube, zalo, tiktok… như “Hội dân oan”, “Hội dân oan Bắc Giang”, “Luật sư Nguyễn Văn Đài và FANS”, “Những người bạn của Đảng Dân Chủ Tự Do VN”… để đăng tải thông tin xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế, xã hội; xuyên tạc, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Một số đối tượng xấu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đã và đang chia sẻ nhiều thông tin không đúng sự thật, nói xấu cán bộ, chính quyền địa phương vào những trang mạng phản động này.… đến nhân danh “chống tiêu cực” để bôi nhọ, nói xấu

Có thể nói, luận điệu của các phần tử phản động, bất mãn, cơ hội chính trị thường gắn với những nội dung đơn kiến nghị của bản thân diễn ra cách đây nhiều năm. Mặc dù, sự việc đã được cơ quan chức năng và chính quyền các cấp giải quyết, trả lời rõ ràng, song họ vẫn cố tình không nhất trí, đòi hỏi vô lý. Từ đó, đưa ra những bình luận mang tính quy kết, chụp mũ, nói xấu Đảng, chế độ.

Những phần tử này luôn lấy danh nghĩa “chống tiêu cực”, tự cho rằng, việc giải quyết không khách quan những kiến nghị của dân là do cơ quan chức năng, chính quyền các cấp tìm mọi cách “trù dập”, “chèn ép”, “cướp bóc” đất đai, tiền bạc của gia đình, bản thân họ. Đây là những luận điệu cũ rích của những kẻ phản động nhằm làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên đối với quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, gần đây, trên trang mạng xã hội xuất hiện đối tượng Đường Văn Thái (SN 1982) tại huyện Đông Anh (TP Hà Nội) hiện đang sống lưu vong tại Thái Lan nhưng lại có những luận điệu xuyên tạc, vu khống, nói xấu một số cán bộ lãnh đạo của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù không có mặt ở tỉnh Bắc Giang, song Đường Văn Thái vẫn “phán” như đúng rồi, khiến cho nhiều người bức xúc trước những hành động xấc xược trên.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, Đường Văn Thái, còn gọi là Thái Văn Đường có thời gian làm hợp đồng tại Phòng Quản lý đất đai & Giải phóng mặt bằng huyện Đông Anh (TP Hà Nội). Năm 2013, thi công chức nhưng không đỗ và nảy sinh bất mãn, Thái xin nghỉ việc.

Từ khi có tư tưởng tiêu cực, bất mãn và nhất là sau khi sang Hàn Quốc du học, Đường Văn Thái đã giao du với nhiều đối tượng xấu, tham gia kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội; phát tán nhiều bài viết, hình ảnh chứa đựng những thông tin không đúng sự thật trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam.

Khi một số đồng bọn bị bắt, biết rất khó tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật, năm 2019, Đường Văn Thái đã tìm cách trốn ra nước ngoài với mục đích xin tị nạn chính trị.

Cũng như các đối tượng phản động, cơ hội chính trị khác, Đường Văn Thái đã lập rất nhiều trang mạng cá nhân với tên gọi khác nhau, như “Đường Văn Thái”, “Thái Văn Đường”… để đăng tải, chia sẻ được nhiều thông tin xuyên tạc, nói xấu cán bộ, chính quyền các cấp. Mục đích cuối cùng là nhằm tạo ra sự hoài nghi trong xã hội, từ đó hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ở nước ta. Bởi vậy, những hành vi, luận điệu xuyên tạc của các đối tượng chống phá trên, trong đó có Thái Văn Đường cần bị đấu tranh, phản bác.

Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, không chia sẻ, bình luận những thông tin trên các trang mạng này. Đây là những luận điệu cũ rích và chắc chắn sẽ bị lạc lõng trong xu thế phát triển mạnh mẽ về KT – XH của nước ta.

Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, sai trái trên không gian mạng
Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, sai trái trên không gian mạng

Trò lố của những con rối lưu vong

Ngắt câu, cắt ý, chẻ chữ, lên giọng giễu cợt, mỉa mai, ám chỉ, xuyên tạc, suy diễn, dạy đời… là những trò lố của một số đối tượng bất mãn, phản động lưu vong.

Lên internet cóp nhặt thông tin, với mớ kiến thức lỗ mỗ, một số đối tượng cố làm ra vẻ hiểu biết, thực hiện những hình thức gọi là “bình luận”, “phân tích”, “hội luận”, “đánh giá”… tình hình chính trị của đất nước nhằm lòe bịp công chúng. Hành vi sai trái của họ đã bị công chúng yêu nước lật tẩy, lên án…

“Bình loạn” kiểu “ếch ngồi đáy giếng”

“Tôi thấy bạn nên xóa kênh và đi học lại, nhất là môn Giáo dục công dân đi bạn ơi!…”. Đó là dòng bình luận của tài khoản có tên “Tu Nguyen” ngay bên dưới một clip trên kênh YouTube của đối tượng Đường Văn Thái (còn gọi là Thái Văn Đường) khi đối tượng này “bình luận” việc người dân Việt Nam xuống đường ăn mừng đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam vô địch SEA Games 31. Lấy chuyện ăn mừng chiến thắng của đội U.23 Việt Nam để suy diễn, xuyên tạc tình hình chính trị của đất nước, luận điệu bất mãn của Đường Văn Thái bị công chúng yêu nước gọi là “bình loạn” kiểu “ếch ngồi đáy giếng”. Đáng tiếc, một bộ phận người dùng mạng xã hội (MXH) do thiếu hiểu biết hoặc tò mò, lại hùa theo những luận điệu sai trái đó. Tuy nhiên, với tinh thần xây dựng, đấu tranh, rất nhiều tài khoản MXH đã góp ý, lên tiếng khuyên Đường Văn Thái hãy tỉnh ngộ, sám hối, quay đầu là bờ. Một số người vì quá bức xúc trước hành vi xúc phạm đất nước, chối bỏ quê hương của Thái, đã thẳng thừng gọi đối tượng này là kẻ phản bội, vô ơn, “qua cầu rút ván”…

Đường Văn Thái chỉ là một trong số những đối tượng người Việt bất mãn, cư trú ở nước ngoài, điên cuồng chống phá đất nước trên không gian mạng.

Sau khi khống chế thành công đại dịch Covid-19, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc huy động nguồn lực để phục hồi kinh tế-xã hội, đất nước ta đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội quan trọng, được dư luận khu vực và thế giới đánh giá cao. Những sự kiện nổi bật, tiêu biểu thời gian gần đây là chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc; SEA Games 31 tổ chức thành công rực rỡ tại Việt Nam; Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII); điều tra, xử lý các đối tượng tham nhũng liên quan đến Công ty Việt Á… Sự thành công rất tốt đẹp của các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng đã góp phần củng cố, nâng tầm vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thể hiện lòng tin, niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước trên khắp các lĩnh vực đời sống xã hội. Hình ảnh cả rừng cờ sao xuống đường mừng chiến thắng; người dân Việt Nam thân thiện, nghĩa tình đón tiếp, phục vụ, cổ vũ đoàn vận động viên của các nước trên khắp các khán đài, khắp các địa phương; hai tiếng Việt Nam được xướng lên đầy trân trọng trên truyền thông quốc tế… đã trở thành cảm hứng chủ lưu trên truyền thông và MXH của người dân cả nước.

Tuy nhiên, chính những dấu ấn rất đáng tự hào của dân tộc đã khiến các thế lực thù địch, những đối tượng bất mãn, phản động lưu vong cay cú. Họ tìm mọi cách cắt ghép, bẻ câu, chẻ chữ… để lấy cớ xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, giễu cợt đồng bào (trong đó có cả người thân, gia đình của chính họ), phỉ báng văn hóa dân tộc, vị thế quốc gia… Có khá nhiều thành phần dạng này, trong đó, những đối tượng có hành vi chống phá liên tục thời gian gần đây có thể nhắc đến là: Đường Văn Thái, Trương Quốc Huy, Nguyễn Văn Đài, Lê Minh Nguyên, Bùi Thanh Hiếu (Người buôn gió)… Họ lập nhiều tài khoản trên MXH, nhất là YouTube, liên tục thực hiện các video có nội dung thù địch, xuyên tạc, chống phá đất nước. Một trong những nội dung được các đối tượng phản động lưu vong tập trung xuyên tạc nhiều nhất là chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc. Đáng tiếc là trong dòng thông tin mang tư tưởng thù địch, chống phá đất nước còn có sự tham gia của một số cá nhân người Mỹ gốc Việt đang làm việc trong hệ thống chính quyền và quân đội Hoa Kỳ. Những luận điệu của họ dưới các hình thức gọi là “phỏng vấn”, “hội luận”, “đàm luận”, “phóng sự cộng đồng”… có nội dung phiến diện, quy chụp vô căn cứ đã trở thành đề tài của một số phương tiện truyền thông phát tiếng Việt có tư tưởng thù địch ở hải ngoại khai thác. Họ thực hiện các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc với mưu đồ chống phá đất nước, phá hoại mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ…

Kiểu kiếm ăn bất chấp đạo lý

Trong một clip đăng tải trên kênh YouTube những ngày qua, Nguyễn Văn Đài, đối tượng đang lưu vong tại Cộng hòa Liên bang Đức, với thái độ huênh hoang kiểu “ngụy hàn lâm”, đã lấy hình ảnh rác thải sinh hoạt để “bình loạn” về tình hình chính trị trong nước. Bằng nhận thức của một người bình thường cũng đủ nhận ra, Nguyễn Văn Đài đang cố tình khoe mẽ, muốn chứng tỏ bản thân là người hiểu biết, kiến thức “uyên thâm”, am hiểu thời cuộc. Thực chất, những thông tin cóp nhặt và mớ kiến thức lỗ mỗ ấy không thể che giấu được sự thật là Nguyễn Văn Đài và những thành phần phản động lưu vong đang phải đương đầu với cuộc sống thường nhật nơi xứ người. Người dùng MXH không khỏi bật cười khi xem clip Nguyễn Văn Đài trò chuyện với “Người buôn gió” Bùi Thanh Hiếu. Trong lúc Đài huênh hoang giới thiệu là đã đến xem “các cơ sở sản xuất của Bùi Thanh Hiếu” ở Đức thì “Người buôn gió” mặt ỉu xìu nói rằng, hoàn toàn không có “cơ sở sản xuất” nào cả, mà Hiếu chỉ là người đang đi làm thuê kiếm ăn. Ngay từ khi còn ở trong nước, tính ảo tưởng, thích khoe mẽ, dương dương tự đắc của Nguyễn Văn Đài đã bị dư luận tẩy chay, lên án, cho đến khi đã lưu vong xứ người, Đài vẫn chứng nào tật ấy. Tương tự, những đối tượng như Đường Văn Thái, Trương Quốc Huy, Hoài An… cũng luôn huênh hoang khoe mẽ kiểu “ngụy hàn lâm”, thực hiện các clip với thái độ trịch thượng, giễu cợt… để bôi nhọ đất nước.

Ai cũng biết, các đối tượng có tư tưởng phản bội quê hương, cho dù là ai, làm gì, sống ở quốc gia, vùng lãnh thổ nào… cũng đều khó ngẩng đầu lên được. Bởi, khó có một nền văn hóa nào, không một tổ chức tiến bộ nào lại dung túng, dung nạp những kẻ vong ân bội nghĩa với nơi chôn nhau cắt rốn. Trên các nền tảng MXH, nhiều tài khoản đã thẳng thắn lên tiếng rằng, đến quê hương, đất nước mình mà còn chối bỏ thì còn sống được ở đâu? Hiện nay, nhiều người trong số đó, để kiếm tiền mưu sinh, những người này đã lập các tài khoản trên MXH, kiếm ăn bằng công việc chửi bới để “câu view”, bất chấp đạo lý. Một số thì được các thế lực thù địch lợi dụng, tận dụng như những con rối…

Ứng xử với “rác” thông tin

Chính sự suy thoái, suy đồi về đạo đức khiến luận điệu của những đối tượng phản động lưu vong chỉ là một thứ “rác” thông tin trên không gian mạng. Nó làm vấy bẩn môi trường truyền thông văn hóa, tiến bộ. Nói như vậy là bởi, hầu hết những đối tượng phản động lưu vong đều có lai lịch chẳng hay ho gì. Chẳng hạn, Đường Văn Thái, từng có thời gian lao động hợp đồng tại Phòng Quản lý đất đai và Giải phóng mặt bằng thuộc UBND huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Dù đã qua đào tạo, có kiến thức chuyên môn nhưng do ý thức rèn luyện, phẩm chất đạo đức kém nên Thái không được tuyển dụng. Tính tự cao, tự đại, tự huyễn hoặc bản thân khiến Thái bất mãn, đưa chân vào con đường chống đối chính quyền Nhà nước. Được các thế lực thù địch lôi kéo, Thái ngày càng lún sâu vào vũng bùn đen tối. Năm 2019, Thái trốn ra nước ngoài, trở thành con rối lưu vong. Cuộc sống khó khăn khiến Đường Văn Thái bất chấp đạo lý, tận dụng mớ kiến thức lỗ mỗ, lên MXH kiếm ăn bằng những trò lố.

Bên cạnh những đối tượng được cho là “có học” thì Trương Quốc Huy chỉ là một tên côn đồ, trình độ văn hóa lớp 7, từng có tiền án tiền sự, đang sống lưu vong tại Mỹ. Dù trình độ ở mức “viết câu văn chưa sạch nước cản” nhưng được tổ chức khủng bố Việt Tân dung nạp, Trương Quốc Huy lập tài khoản N10TV, liên tục thực hiện các video, khua môi múa mép xuyên tạc tình hình đất nước với thái độ lố bịch. Với những trò vô văn hóa đó, Trương Quốc Huy bị ngay kiều bào yêu nước tại Mỹ gọi là “kẻ tâm thần chính trị”. Thực tế là ở nước ngoài hiện nay tồn tại khá nhiều đối tượng đã và đang bị các thế lực thù địch biến thành con rối kiểu như Trương Quốc Huy, Nguyễn Văn Đài…

Với tinh thần lấy xây để chống, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, công chúng yêu nước cần tỉnh táo nhận diện thật-giả, trắng-đen… trên không gian mạng để có thái độ ứng xử đúng mực, đúng đắn. Không ở đâu có thể tốt bằng chính nhà mình, Tổ quốc mình! Không một thế lực phản động nào có thể làm lung lay ý chí của một dân tộc kiên cường như dân tộc Việt Nam! Không luận điệu nào, dù xảo biện, xảo quyệt đến đâu có thể làm đảo lộn chân lý cách mạng và thực tiễn phát triển của đất nước ta hiện nay!

Không gian mạng như một khu vườn mênh mông. Hoa thơm trái ngọt, mình góp sức chăm bẵm để cùng hưởng thụ! Cỏ dại, rác rưởi thì dứt khoát phải nhổ bỏ, dọn sạch.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thai-van-duong-la-ai-canh-giac-voi-nhung-luan-dieu-xuyen-tac-sai-trai-tren-khong-gian-mang/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp