Thánh Valentine là ai? Nguồn gốc cái tên Valentine

0
102
Rate this post

Thánh Valentine là ai?

Ngày lễ tình nhân Valentine vào ngày 14 tháng 2 là ngày lễ đặc biệt dành cho các cặp đôi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về vị Thánh Valentine. Vậy Thánh Valentine là ai?

Thánh Valentine (Saint Valentine) hay Thánh Valentinô (tiếng Ý: San Valentino) của Rome là một vị thánh La Mã sống ở thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên. Thánh Valentine được truy niệm rộng rãi vào ngày 14 tháng 2 và kể từ thời Trung cổ đến nay, vị Thánh này gắn liền với truyền thống của tình yêu lãng mạn.

Thánh Valentine thành Rome (Saint Valentine of Rome) là một vị giám mục trong Đế chế La Mã, ngài đã phụng sự cho các Kitô hữu – những người bị bắt giữ ở đó. Thánh Valentine đã tử đạo và được chôn cất tại một nghĩa trang Kitô giáo trên đường Via Flaminia, gần cầu Ponte Milvio ở phía Bắc của Rome.

Bạn đang xem: Thánh Valentine là ai? Nguồn gốc cái tên Valentine

Ngày vị Thánh này tử đạo là ngày 14 tháng 2 và đây được coi là ngày Lễ Thánh Valentine kể từ năm 496 sau Công nguyên. Chính vì lòng phụng sự vĩ đại của mình mà ngài Valentine đã được phong Thánh sau khi ông qua đời.

Thánh Valentine thực sự là ai?
Thánh Valentine thực sự là ai?

Nguồn gốc cái tên Valentine

Ngày 14/2 được đặt theo tên của Tháng Valentine. Theo New York Times, ngày lễ này dựa trên sự kết hợp giữa hai người đàn ông. Có hai người tên Valentine bị Hoàng đế La Mã Claudius II hành quyết vào ngày 14/2 (mặc dù khác năm) vào thế kỷ thứ 3.

Thời điểm đó, công chúng cho rằng Giáo hội Công giáo có thể đã thành lập Ngày Thánh Valentine để tôn vinh những người đàn ông này, những người mà họ tin là những người tử vì đạo.

Một trong hai người đàn ông là Thánh Valentine của Terni đã bí mật tổ chức đám cưới cho những người lính La Mã trái với mong muốn của hoàng đế, điều đó làm ông trở thành người đại diện cho tình yêu.

Một câu chuyện khác liên quan đến việc thực hành viết thư tình cho người yêu của người hiện đại. Dân gian truyền miệng thông tin Thánh Valentine đã viết lời chúc “lễ tình nhân” đầu tiên cho một cô gái trẻ mà ông đã dạy kèm và đem lòng yêu trong thời gian ông bị cầm tù.

Theo The History Channel, trước khi qua đời, ông đã viết cho bạn gái lá thư có chữ ký “From your Valentine”, đây vẫn là một cụm từ được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Nhưng những giai thoại lãng mạn này chỉ là truyền thuyết. Rất ít thông tin lịch sử được biết về các vị tử đạo có tên là Thánh Valentine. Đến nỗi, vào năm 1969, Giáo hội Công giáo La Mã loại bỏ ngày lễ này khỏi lịch của mình, mặc dù Thánh Valentine vẫn được công nhận là một vị thánh.

Câu chuyện về Thánh Valentine

Trên thực tế, các nhà sử học vẫn chưa xác định được nguồn gốc và nhân thân chính xác của Thánh Valentine. Do vậy, câu chuyện về Thánh Valentine trên thế giới chưa có sự nhất quán nên có nhiều truyền thuyết và câu chuyện khác nhau về vị Thánh này. Dưới đây là hai dị bản phổ biến nhất về Thánh Valentine. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Câu chuyện về Thánh Valentine số 1

Vào thời Trung cổ, hoàng đế Claudius muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh. Ông muốn tất cả đàn ông phải tham gia vào đội quân. Nhưng đa số người dân không muốn chiến tranh, họ không muốn phải chém giết lẫn nhau và phải rời xa gia đình mình. Đã có rất nhiều người không nhập ngũ. Điều này làm hoàng đế Claudius rất giận dữ. Ông ta cho rằng nếu những người đàn ông không lấy vợ thì họ sẽ không phản đối việc tham gia vào quân đội.

Thế là vị hoàng đế Claudius II quyết định không cho phép bất cứ một người đàn ông nào được kết hôn. Những thanh niên trai tráng rất tức giận với cái luật mới này của ông ta. Valentine cũng không ủng hộ luật này. Bởi vì, ông là một linh mục và công việc yêu thích nhất của ông là se duyên cho các cặp tình nhân. Vậy là, sau khi hoàng đế Claudius ban hành điều luật của người thì ông vẫn tiếp tục đứng ra tổ chức các đám cưới và tất nhiên là một cách bí mật. Mà điều này lại dường như là rất thú vị. Ông đã tổ chức đám cưới trong một không gian nhỏ với một cây nến chỉ có cô dâu, chú rể và ông ấy. Ông thì thầm đọc những lời nguyện cho đám cưới trong những tiếng bước chân rình rập của những tên lính hoàng đế.

Vào một đêm khi đang làm đám cưới cho một đôi tình nhân thì ông nghe thấy tiếng bước chân. Thật là kinh hoàng, nhờ ơn Chúa mà đôi tình nhân đã kịp trốn thoát, nhưng ông đã bị bắt (có lẽ tại bước chân của ông đã không còn nhanh nhẹn như trước đây). Valentine bị đưa ra tòa và bị kết án tử hình. Những ngày còn lại trong tù chờ án tử ông cố gắng sống một cách vui vẻ. Mọi việc thật là tuyệt vời. Rất nhiều thanh niên đã đến nhà tù để thăm ông. Họ ném hoa và những lá thư qua cửa sổ cho ông. Họ muốn ông biết rằng họ sẽ luôn luôn tin vào tình yêu. Một cô gái em của người cai tù được anh trai cho phép cô vào nhà tù thăm ông. Họ đã ngồi và nói chuyện với nhau hàng giờ liền. Cô gái đã giúp ông luôn giữ vững được tinh thần. Vào ngày ông phải lên đoạn đầu đài, ông đã chuyển một lá thư cảm ơn đến cô gái vì tình bạn và lòng trung thành mà cô gái đã dành cho ông và ký dưới bức thư dòng chữ: “Tình yêu của Valentine dành cho con”.

Câu chuyện về Thánh Valentine số 2

Một cuốn sách giáo khoa phổ biến mô tả Thánh Valentine là một linh mục của Rome hoặc là cựu Giám mục của Terni, một thị trấn quan trọng của Umbria, ở miền trung nước Ý. Trong khi bị thẩm phán Asterius quản thúc tại gia và đã tra khảo về đức tin của ông, Valentinus (phiên bản tiếng Latin của Valentine) đã thảo luận về tính hợp lệ của Chúa Giêsu.

Thẩm phán đưa Valentinus vào thử nghiệm và mang đến cho anh ta cô con gái mù của thẩm phán. Nếu Valentinus thành công trong việc khôi phục thị lực của cô gái, Asterius sẽ làm bất cứ điều gì ông yêu cầu. Valentinus, cầu nguyện với Chúa, đặt tay lên mắt cô và tầm nhìn của cô gái được phục hồi. Ngay lập tức, thẩm phán khiêm nhường hỏi Valentinus anh nên làm gì.

Valentinus trả lời rằng tất cả các thần tượng xung quanh nhà của thẩm phán nên bị phá vỡ, và thẩm phán nên nhịn ăn trong ba ngày và sau đó trải qua bí tích rửa tội Kitô giáo. Thẩm phán đã vâng lời và kết quả là đã cho giải thoát tất cả các tù nhân Kitô giáo dưới quyền. Thẩm phán, gia đình và bốn mươi bốn thành viên gia đình (thành viên gia đình và người hầu) đã được rửa tội.

Valentinus sau đó đã bị bắt một lần nữa vì tiếp tục truyền giáo và được gửi đến quận Rome, cho chính hoàng đế Claudius Gothicus (Claudius II). Claudius thích ông cho đến khi Valentinus cố gắng thuyết phục Claudius cải đạo theo Kitô giáo, sau đó, Claudius từ chối và kết án Valentinus cho đến chết, ra lệnh rằng Valentinus phải từ bỏ đức tin của mình nếu không ông sẽ bị đánh đập và bị chặt đầu. Valentinus từ chối và lệnh của Claudius được thực hiện bên ngoài Cổng Flaminian ngày 14 tháng 2 năm 269.

Trước khi bị xử tử, Thánh Valentine đã viết một bức thư cho con gái của Asterius và đã ký “Từ Valentine của em” (From your Valentine), được cho là đã “truyền cảm hứng cho những thư tình lãng mạn ngày nay”.

Truyền thuyết Thánh Valentine
Truyền thuyết Thánh Valentine

Vì sao lễ tình nhân trở nên phổ biến?

Hiện nay, Lễ tình nhân là dịp để các cặp tình nhân bày tỏ tình cảm. Nhưng thực tế ngày lễ này trước đây không tượng trưng cho tình yêu cho đến thời Trung cổ. Người làm thay đổi cái nhìn của công chúng với ngày Lễ tình nhân là nhà thơ Geoffrey Chaucer.

Cố học giả Jack B. Oruch, giáo sư tiếng Anh của Đại học Kansas, đã xác định rằng Chaucer là người đầu tiên liên kết tình yêu với Thánh Valentine trong các tác phẩm của ông từ thế kỷ 14, gồm The Parliament of Fowls và The Complaint of Mars.

Do đó, Oruch tuyên bố Chaucer đã “phát minh” ra Lễ tình nhân, giúp ngày lễ trở thành dịp kỷ niệm như chúng ta biết ngày nay.

Vào thời điểm Chaucer viết bài thơ tình, ngày 14/2 cũng tình cờ được coi là ngày đầu tiên của mùa xuân ở Anh, vì đó là thời điểm bắt đầu mùa giao phối của loài chim. Việc này hoàn toàn thích hợp cho lễ kỷ niệm mang ý nghĩa tình cảm.

Trên thực tế, The Parliament of Fowls của Chaucer hoàn toàn nói về những con chim (mặc dù là những con được nhân hóa trong bài thơ) tụ tập để chọn bạn tình. Việc nhân hóa vô hình trung được đại đa số công chúng công nhận và mặc định là bài thơ dùng thể hiện tình cảm.

Từ những bài thơ của Chaucer, đại văn hào Shakespeare sau đó đã phổ biến ngày lễ kỷ niệm này trong các tác phẩm văn học. Chẳng mấy chốc, mọi người bắt đầu viết và trao đổi những bức thư tình để kỷ niệm ngày Lễ tình nhân, theo New York Times.

Giữa thế kỷ 19 đánh dấu sự khởi đầu của việc ngày Lễ tình nhân được thương mại hóa như hiện nay. Đàn ông thời Victoria tán tỉnh phụ nữ bằng hoa. Richard Cadbury đã tạo ra hộp chocolate hình trái tim đầu tiên. Công ty bánh kẹo New England bắt đầu tung ra phiên bản đầu tiên của Conversation Hearts.

Cũng trong khoảng thời gian này, Esther Howland – người được mệnh danh là mẹ đẻ của lễ tình nhân ở Mỹ – lúc đó chỉ ngoài 20 tuổi đã phổ biến phong tục mừng lễ tình nhân kiểu Anh tại xứ cờ Hoa. Bà sáng tạo và tạo ra những tấm thiệp phức tạp có giá cả phải chăng và làm Lễ tình nhân ngày càng ý nghĩa trong mắt nhiều người.

Đầu những năm 1910, một công ty Mỹ bắt đầu phân phối “thiệp ngày lễ tình nhân” chính thức. Từ đó, lịch sử hoàn toàn thay đổi. Ngày lễ tình nhân không chỉ phổ biến ở Mỹ mà lan rộng toàn thế giới.

Vì sao lễ tình nhân trở nên phổ biến?
Vì sao lễ tình nhân trở nên phổ biến?

Ngoài vị thánh tên Valentine, ngày Lễ tình nhân còn có sự xuất hiện của Thần Cupid (Thần Tình yêu) – vị thần mang hình hành đứa trẻ mang đôi cánh thường xuất hiện trong các tấm thiệp, quà tặng liên quan đến Lễ tình nhân.

Trong thần thoại La Mã, Cupid là con trai của Venus, nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Anh nổi tiếng với việc bắn tên vào cả thần thánh và con người, khiến họ yêu nhau ngay lập tức.

Mặc dù không rõ chính xác khi nào thần Cupid được đưa vào câu chuyện ngày Lễ tình nhân, nhưng Cupid là biểu tượng không thể thiếu khác dùng để thể hiện tình yêu giữa các cặp tình nhân.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thanh-valentine-la-ai-nguon-goc-cai-ten-valentine/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp