Thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc yêu cầu những gì?

0
73
Rate this post

Cùng tìm hiểu thiết kế kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc yêu cầu những gì?

Để có thể thiết kế một công trình nhà phố, biệt thự hay bất cứ hạng mục nào, kiến trúc sư cũng như chủ đầu tư cần nắm rõ thiết kế kiến trúc là gì? và yêu cầu trong thiết kế kiến trúc ra sao để từ đó mới có thể triển khai dự án theo đúng yêu cầu cũng như nguyên lý của ngành.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc được hiểu đơn giản là việc sắp đặt, bố trí không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu mạch lạc, cấp diện, cấp thoát nước, thông gió, ánh sáng,… và thời gian để tạo nên một không gian sống đẹp, chất lượng, tiện nghi với đầy đủ công năng, tạo nên môi trường sống thoải mái, dễ chịu, ấm áp và cả niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình.

Nói về thiết kế kiến trúc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những kiến trúc sư sở hữu óc sáng tạo phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ cao, nhưng bên cạnh những tố chất đó, sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng khoa học cũng vô cùng quan trọng. Do vậy, thiết kế kế kiến trúc là một công việc tổng hợp của mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, là việc bố trí, sắp xếp các không gian một cách khoa học, bao gồm: điện nước, kết cấu, ánh sáng,…

Tại sao cần phải có đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc khi xây dựng?

Sáng tạo là một trong những sản phẩm trí tuệ, qua đó mà con người tạo nên những ý tưởng sáng tạo trong kiến trúc nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng, tạo dựng và tô đẹp cho cuộc sống góp phần tôn vinh sự hưng thịnh và thăng hoa của nền văn minh xã hội.  Yêu cầu trong thiết kế kiến trúc được xây dựng nhằm mang đến giá trị cho công trình thiết kế

Yêu cầu trong thiết kế kiến trúc

Thực trạng hiện nay, nhiều công trình nhà ở dân dụng vẫn chưa có một bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng, vì nhiều người vẫn chưa hiểu được giá trị của việc thiết kế kiến trúc, nội thất trong một công trình.

a. Công năng sử dụng: Những người được đào tạo về lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay nội thất luôn được đào tạo bài bản từ công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế.

b. An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật: Ngoài công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật như: kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, cấp thoát nước tốt nhất. Tất cả đều được tính toán một cách rõ ràng, khoa học.

c. Giá trị về thẩm mỹ của mỗi công trình còn thể hiện cá tính của gia chủ, có thể là theo phong cách hiện đại, tân cổ điển hoặc cổ điển.

d. Kinh tế: Phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Phải đáp ứng được các yêu cầu trên thì phải cần có đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm và tài giỏi.

e. Mang lại giá trị xã hội: Các công trình kiến trúc, nội thất phản ánh sự phát triển, văn minh của xã hội qua mỗi thời kỳ phát triển. Một sản phẩm thiết kế kiến trúc đẹp, bền vững góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc đem lại những diện mạo và không gian trang hoàng, sang trọng mà lại tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc của chủ đầu tư.

Những yếu tố cần thiết trong quá trình thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là một cái tên rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nói chung. Và những người đang hoạt động trong nghề thiết kế kiến trúc cũng là một trong những nghành nghề hot được nhiều người quan tâm. Bởi trong lĩnh vực này nó liên quan đến sự sáng tạo, nhanh nhạy và nhạy bén trong việc mang những điều mới mẻ của kiến trúc thế giới áp dụng vào nước ta.

Thiết kế kiến trúc là gì

Thiết kế kiến trúc đẹp là công việc của người thiết kế đòi hỏi có sự tổng hợp hay kết hợp nhiều yếu tố trong đó tạo nên một công trình có ngoại cảnh và nội thất hoàn mỹ cho cuộc sống của gia chủ thêm lý tưởng. Để làm được điều đó thiết kế kiến trúc cần kết hợp các yếu tố như mỹ thuật, tính nghệ thuật và khoa học trong quá trình sắp xếp bố trí không gian kiến trúc…tạo nên một thiết kế kiến trúc đẹp. Những thiết kế đẹp được khách hàng lựa chọn sẽ là hiện thân của sự sáng tạo, khối óc nhanh nhạy thiết kế lên những sản phẩm ấn tượng nhất. Sở hữu một công trình hoàn hảo, thu hút sự chú ý và khiến mọi người trầm trồ cần thể hiện các yếu tố cần thiết sau đây trong một kiến trúc.

Đầu tiên một công trình cần đảm bảo công năng sử dụng. Đây là yếu tố hàng đầu mà bất cứ công trình thiết kế kiến trúc nào cũng phải đảm bảo có. Mỗi loại hình đặc trưng của từng công trình cần đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc và những chức năng khác. Chẳng hạn như công trình nhà ở, biệt thự, căn hộ…thường phục vụ cho mục đích sinh sống và nghỉ dưỡng. Trong khi khách sạn hay quán cafe lại dùng để kinh doanh. Bởi vậy, thiết kế kiến trúc sao cho hợp lý và thoải mái nhất cho khách hàng, đảm bảo không gian dừng chân cho khách nghỉ ngơi và khám phá.

Thiết kế kiến trúc với từng loại hình kiến trúc phải mang đến sự tiện lợi cho đối tượng sử dụng. Trên cơ sở đó các kiến trúc sư xem xét công năng của công trình để quyết định phân chia bố cục hay diện tích trong việc sắp xếp nội thất sao cho hài hòa hợp lý nhất.

Thứ hai là thiết kế kiến trúc đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tính an toàn kỹ thuật là điều khá quan trọng mà người kiến trúc sư luôn quan tâm đến. Các công trình thiết kế đẹp có quy định rõ về các nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc từ cơ bản tới phức tạp. Do vậy, kiến trúc sư cần tuân thủ đúng nguyên tắc để tính toán chi tiết và kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra những con số chính xác về công trình trong bản vẽ kiến trúc của mình. Những con số hiện trên bản vẽ cần có cơ sở và tính toán chính xác hay dựa trên kinh nghiệm thực tế. Có như vậy một công trình bền vững hoàn hảo và đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những sự cố nguy hiểm xảy ra.

Bên cạnh đó công trình lý tưởng còn đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ. Ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu một công trình thiết kế kiến trúc hiện đại và thiết kế kiến trúc nhà đẹp mắt và sang trọng đẳng cấp. Như vậy, kiến trúc sư không thể coi nhẹ tiêu chí thẩm mỹ, và đây cũng là một trong những giá trị to lớn của lĩnh vực thiết kế kiến trúc.

Muốn một công trình hút mắt cuốn hút hay trở nên ấn tượng chúng ta cần sắp xếp các hình khối cân đối bố cục và phối cảnh màu sắc hài hòa kết hợp trang trí đồ dùng đẹp ý nghĩa, hay chọn đồ nội thất đẹp hợp lý… Tuy nhiên, việc sắp xếp bố cục tùy theo phong cách thiết kế cho tổng thể công trình thống nhất. Đặc biệt là thể hiện được tinh thần và nét đẹp đặc trưng cũng như riêng biệt của công trình.

Chi phí đầu tư cần tính toán để tiết kiệm tối đa, đây là vấn đề các chủ đầu tư quan tâm nhất khi thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc. Cách thiết kế khôn ngoan sẽ giúp chủ đầu tư cắt bớt số tiền rót vốn mà vẫn đảm bảo công trình hoàn hảo bền vững và sang trọng trong mọi công trình.

Bên cạnh đó còn mang đến giá trị xã hội tức là một công trình hoàn hảo không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân gia đình mà còn không ảnh hưởng đến tiêu cực tới cộng đồng. Đó là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc công trình ở nước ta. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay một kiến trúc sư có lẽ đã phần nào hiểu được rồi đúng không nào.

Thiết kế kiến trúc với hạng mục cho từng công trình xây dựng

Mỗi công trình có những thiết kế kiến trúc đẹp khác nhau hay lựa chọn vật liệu và trang trí cũng là khác nhau. Đó là chúng ta chưa kể đến vị trí, diện tích hay quy mô công trình…để lựa chọn thiết kế phù hợp nhất. Sau đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn các hạng mục cho thiết kế từng công trình.

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4

Đây là loại hình nhà ở dân dụng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Đối với các gia đình có thu nhập thấp, trung bình hay có ít thành viên thì mẫu nhà cấp 4 này luôn là lựa chọn tối ưu nhất cho họ. Tùy theo số người ở và diện tích xây dựng mà kiến trúc sư bố trí số phòng tương ứng. Phong cách thiết kế sao cho phù hợp và số phong có thể là 3 hay 4 phòng ngủ tạo không gian sinh hoạt thoải mái nhất cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Kiến trúc nhà phố là một kiến trúc nhà phố với mặt tiền sang chảnh tầm ngắm view đẹp luôn là mơ ước của các chủ đầu tư thành thị. Bởi vậy, trong các thiết kế kiến trúc nhà phố, các kiến trúc sư cần tập trung chủ yếu vào ngoại thất sao cho thể hiện hài hòa ấn tượng và thu hút nhất từ cái nhìn đầu tiên.

Kiến trúc cổ điển và tân cổ điển

Kiến trúc cổ điển và tân cổ điển. Đây là phong cách cho những ai yêu sự hoài niệm và truyền thống. Mẫu biệt thự phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển, hiện nay đang được khá nhiều chủ đầu tư yêu thích. Tuy nhiên, đây là mẫu thiết kế có từ khá lâu nên chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp. Đẹp từ bố cục và màu sắc cho tới họa tiết đều có nguyên tắc và tuân thủ các kỹ thuật cơ bản trong thiết kế cổ điển và tân cổ điển.

Kiến trúc cổ điển và tân cổ điển

Điều đó tạo nên một công trình thiết kế kiến trúc thể hiện được sự cổ kính và sang trọng tỉ mỉ nhưng vẫn mang hơi hướng của thiết kế kiến trúc hiện đại cùng vẻ đẹp năng động. nét đẹp trong mẫu thiết kế kiến trúc này thường thể hiện ở các đường nét hoa văn hình khối, phào chỉ …

Thiết kế kiến trúc nhà ống

Thiết kế kiến trúc nhà ống

Mẫu nhà ống là loại hình thiết kế kiến trúc nhà đẹp tại Việt Nam. Đặc biệt tại khu thành thị phố xá đông dân cư, diện tích đất eo hẹp thì việc xây dựng nhà ống là những giải pháp hữu hiệu nhất. Ở mẫu hình nhà ống chúng ta có thể áp dụng nhiều loại hình kiến trúc như cổ điển, tân cổ điển, phá cách hay hiện đại…với các trang trí đa dạng và hài hòa. Hơn nữa là nhà ống không quá cầu kỳ và tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ đầu tư.

Thiết kế kiến trúc nhà hàng và khách sạn

Thiết kế kiến trúc nhà hàng và khách sạn

Đây là nơi tập trung du khách đến từ mọi miền. Vì vậy, ngoài đồ ăn ngon thái độ phục vụ chu đáo thì thiết kế kiến trúc đẹp của nhà hàng khách sạn vô cùng quan trọng. Sở hữu một thiết kế đẹp thu hút được nhiều khách hàng ghé thăm, đồng thời đây cũng là cốt lõi để mọi người nhớ đến và quay trở lại những lần tiếp theo.

Thiết kế kiến trúc quán cafe

Thiết kế kiến trúc quán cafe

Đây là loại hình thiết kế kiến trúc đẹp cần đến sự độc đáo và thú vị riêng. Mang một phong cách thiết kế độc đáo và lạ mắt khiến cho khách không quên và luôn ghé ủng hộ quán. Trong tiêu chuẩn kiến trúc cho thiết kế quán cafe vấn đề quan trọng chính là lựa chọn phong cách thiết kế kiến trúc phù hợp với đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Đồng thời, bạn cần tạo những điểm nhấn riêng biệt cho quán cafe, để khách hàng ghé quán luôn ấn tượng bởi dịch vụ và chất lượng sản phẩm cũng những thú vị từ phong cách trang trí mang đến cho khách hàng.

Qua bài viết ở trên, đã giúp các bạn hiểu rõ thiết kế kiến trúc là gì? Yêu cầu của thiết kế kiến trúc? Lưu ý thiết kế kiến trúc cho từng hạng mục công trình xây dựng. Các bạn có thể truy cập website để tìm đọc những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thiet-ke-kien-truc-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp