Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?

0
97
Rate this post

Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thì ngành gì nhiều tương lai, triển vọng? là 2 trong số rất nhiều các câu hỏi liên quan đến tuyển sinh. Nếu các em cũng đang có cùng thắc mắc tương tự thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời đúng nhất nhé.

Toán Hoá Sinh là khối gì?

Toán Hóa Sinh là ba môn thuộc khối B hay chính xác hơn là Khối B00. Trong đó, môn Toán có thời gian làm bài là 90 phút, hai môn còn lại là Hóa và Sinh có thời gian làm bài đều là 50 phút.

Khối B là khối thi dành cho những thí sinh có nguyện vọng trở thành Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng, Sư phạm,…

Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?
Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?

Dựa trên quy chế thi tuyển sinh cấp đại học, cao đẳng của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp môn khối B không còn bị đóng gói trong 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh truyền thống mà đã được mở rộng và phát triển thành các tổ hợp môn xét tuyển mới. Các tổ hợp sẽ được liệt kê dưới bảng sau:

Tổ hợp

Môn thi

Bạn đang xem: Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?

B00

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Hóa học, Sinh học.

B01

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Lịch sử.

B02

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Địa lý.

B03

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Ngữ Văn.

B04

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Giáo dục công dân.

B05

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Khoa học xã hội.

B08

Bao gồm 3 môn thi là Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Toán Hóa Sinh là môn tự nhiên hay xã hội?

Khối tự nhiên là khối “Bao gồm những môn khoa học điều tra và nghiên cứu hướng đến mục tiêu nhận thức, miêu tả, lý giải và tiên đoán về những hiện tượng kỳ lạ và quy luật tự nhiên, dựa trên những tín hiệu được kiểm chứng chắc chắn”.

Theo cách phân bài thi tốt nghiệp ta có Khối tự nhiên (hay Khối những môn Khoa học Tự Nhiên) là tổng hợp những môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Như vậy: Tổ hợp 3 môn Toán Hóa Sinh là môn tự nhiên các em nhé.

Khối B00 (Toán Hóa Sinh) gồm những ngành nghề nào?

– Khối B là khối có tương đối nhiều những trường Đại học, cũng như thí sinh chọn thi nhiều trên cả nước, đa phần là các ngành về y dược, điều dưỡng, y đa khoa,…

– Dưới đây là các ngành nghề thi khối B và tổ hợp khối B.

STT Tên ngành nghề
1 Dinh dưỡng
2 Dược
3 Điều dưỡng
4 Kỹ thuật y học
5 Quản lí bệnh viện
6 Răng hàm mặt
7 Xét nghiệm y học dự phòng
8 Y học dự phòng
9 Y đa khoa
10 Y học cổ truyền
11 Y tế công cộng
12 Bả vệ thực vật
13 Công nghệ kĩ thuật Trắc địa
14 Công nghệ kĩ thuật tài nguyên nước
15 Công nghệ kĩ thuật địa chất
16 Công nghệ kĩ thuật hóa học
17 Công nghệ may
18 Công nghệ kỹ thuật môi trường
19 Công nghệ sinh học
20 Công nghệ thiết bị trường học
21 Công nghệ chế biến lâm sản
22 Công nghệ sau thu hoạch
23 Công nghệ thực phẩm
24 Công nghệ rau quả và cảnh quan
25 Chăn nuôi
26 Sư phạm hóa học
27 Sư phạm sinh học
28 Chính trị học
29 Khuyến nông
30 Khí tượng học
31 Kĩ thuật trắc địa – bản đồ
32 Khí tượng thủy văn biển
33 Khí tượng học
34 Khoa học môi trường
35 Khoa học cây trồng
36 Khoa học đất
37 Nông nghiệp
38 Nuôi trồng thủy sản
39 Phát triển nông thôn
40 Quản lí tài nguyên rừng
41 Quản lí đất đai
42 Quản lí biển
43 Quản lí tài nguyên và môi trường
44 Lâm nghiệp đô thị
45 Lâm sinh
46 Sinh học
47 Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp
48 Tâm lí học
49 Tâm lí học giáo dục
50 Thủy văn
51 Thú y
52 Dịch vụ thú y

Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?
Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?

Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng?

Dưới đây là 5 nghề triển vọng trong tương lai cho bạn nào chon thi tổ hợp 3 môn Toán Hoá Sinh:

Ngành Bác sĩ

Có thể nói ngành nghề bác sĩ dễ có cơ hội việc làm nhất trong số các ngành khối B. Đây cũng là giấc mơ của rất nhiều bạn học sinh có đam mê với các bộ môn Toán, Hóa, Sinh thuộc khối B00 với mong muốn sau này có thể trở thành một bác sĩ. Ngành học này luôn nhận được một sự ưu ái đặc biệt từ xã hội và được mọi người kính trọng. Họ chính là những người có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nắm giữ tính mạng cho con người. Ngoài ra, bác sĩ cũng chính là một trong những ngành nghề được biết đến với mức thu nhập khá cao và ổn định.

Cũng chính vì có những ưu điểm đặc biệt trên mà nhóm ngành Y – Dược luôn luôn có một mức điểm xét tuyển ở trong hàng top (cần có số điểm cao mới có thể vào được trường đại học mong muốn). Tỉ lệ đăng ký các ngành nghề liên quan đến Y – Dược rất đông: Mỗi năm ở Việt Nam có tới hàng chục ngàn học sinh đăng ký nguyện vọng với mong muốn có thể vào ngành này. Do đó, mức độ cạnh tranh ở ngành này là rất cao, điều này đã trở thành rào cản cho cánh cửa vào đại học của các em học sinh muốn thi ngành này lại ngày càng thu hẹp lại.

Tuy nhiên, nếu các em có một niềm đam mê mãnh liệt và ước mơ được trở thành một Bác sĩ thì hoàn toàn có thể thực hiện được nó. Hãy tập trung vào học tập và tìm ra cho mình một phương pháp học tập khoa học và quản lí thời gian học tập một cách hợp lý, thực hiện giờ giấc ngủ nghỉ sao cho hợp lý để có đủ sức khỏe và kiến thức để cùng nỗ lực với đam mê cháy bỏng ấy. Đó chính là những điều cần thiết để các em có thể đạt được những mơ ước của mình. Tất nhiên việc các em được chọn vào các trường đại học với các ngành Y – dược chỉ là bước đầu trong ước mơ đó. Bởi vì việc học tập của ngành này cực kỳ gian nan, vất vả, đòi hỏi những người kiên trì và chăm chỉ.

Nghề bác sĩ trong tương lai sẽ không ngừng hot bởi sức khỏe con người quan trọng hơn bao giờ hết. Mức sống con người cao lên nên việc tìm cho mình những bác sĩ giỏi là điều hết sức bình thường. Bởi vậy ngành này không cần lo nghĩ về việc làm, ai cũng cần đến y tế. Trong diễn biến tình hình covid – 19 hiện nay thì vấn đề sức khỏe càng được coi trọng. Các em hãy cố gắng hết mình nếu có ước mơ trở thành bác sĩ nhé!

Ngành Công nghệ sinh học

Đây chính là ngành ứng dụng những kiến thức sinh học vào công nghệ để có thể tạo ra các sản phẩm có lợi cho con người hoặc với một năng suất cao. Các sản phẩm của công nghệ sinh học bao gồm: Thực phẩm chức năng hay thuốc hoặc phân bón,…. Để có thể làm ra được những sản phẩm này, học sinh có thể ứng tuyển vào các trường đại học có ngành công nghệ sinh học.

Cơ hội việc làm của ngành này cũng khá rộng mở. Sinh viên ra trường có thể có cơ hội được góp mặt tại một số chức vụ như: Quản lý, điều hành sản xuất sản phẩm tại các công ty Y – Dược hoặc cũng có thể trở thành chuyên viên làm việc trong môi trường công nghệ sinh học, được làm thí nghiệm, nghiên cứu và phân tích các mẫu phẩm, tiến hành làm các xét nghiệm khi nhận lệnh từ các cấp chính quyền. Việc này thường diễn ra chủ yếu trong các thời kỳ mà dịch bệnh hoành hành như dịch Covid – 19 hiện nay.

Sau Y – dược thì công nghệ sinh học là một ngành khá hấp dẫn với những đặc quyền cũng như mức lương xứng đáng.

Ngành Công nghệ thực phẩm

Những thức ăn mà chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Chúng ta đều biết sức khỏe là báu vật quý giá nhất của con người và bên cạnh việc chúng ta được các y bác sĩ khám chữa bệnh thì những người làm việc thuộc ngành công nghệ thực phẩm cũng đóng góp vai trò rất quan trọng. Bởi vậy, ngành công nghệ thực phẩm chính là một trong những ngành có triển vọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người trong tương lai.

Khi ứng dụng công nghệ hiện đại vào kỹ thuật nuôi trồng thực phẩm sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và cải thiện được sức khỏe. Cuộc sống ngày càng phát triển kèm theo đó vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giờ đây được đưa lên hàng đầu. Vậy nên, đây cũng là một ngày hot mà các em có thể cân nhắc khi viết nguyện vọng.

Ngành Thú y

Ngành thú y có lẽ là lĩnh vực được các bạn học sinh khá quan tâm. Mặc dù hiện nay ngành thú y mảng thú cưng ở nước ta vẫn chưa phát triển mạnh, tuy nhiên ngành thú y về các mảng trong nông nghiệp lại được cho là nhiều tiềm năng. Do nước ta là một nước nông nghiệp nên vẫn đang phát triển các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu mảng thú cưng cũng phát triển thì đây có thể sẽ là một thế mạnh cho các bạn học sinh theo khối B.

Ngành Tâm lý học

Khi nhắc đến tâm lý học, nhiều học sinh cho rằng nó là ngành không mấy liên quan đến các môn học khối B. Tuy nhiên những công tác tư vấn tâm lý đang ngày càng trở nên cần thiết ở xã hội hiện đại. Tưởng chừng tâm lý học chỉ là một ngành dành cho những sinh viên ở khối C, tuy nhiên nó đang là một xu hướng của các ngành khối B.

Cuộc sống thay đổi, nỗi lo về đời sống ngày càng tăng nên việc gặp phải áp lực cũng khiến nhiều người mắc bệnh tâm lý. Tâm lý học sẽ giúp họ cân bằng cảm xúc và cuộc sống để bớt phần nào gánh nặng trong tư tưởng. Bởi vậy trong tương lai, tâm lý học có thể sẽ ngày càng phát triển do nhu cầu tăng cao.

Các trường Đại học khối B tại TP.HCM, TP. Thủ Đức

STT Tên trường Đại học
1 ĐH Y Dược TPHCM
2 Khoa Y ĐH Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM
3 ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
4 ĐH Quốc tế – đại học quốc gia TPHCM
5 ĐH Nông Lâm TPHCM
6 ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
7 ĐH Sư Phạm TPHCM
8 ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM
9 ĐH Công Nghiệp TPHCM
10 ĐH Sài Gòn
11 ĐH Tài Nguyên Môi Trường TPHCM
12 ĐH Công Nghệ TPHCM
13 ĐH Tôn Đức Thắng
14 ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TPHCM
15 ĐH Hồng Bàng
16 ĐH Hoa Sen
17 ĐH Công Nghệ Sài gòn
18 ĐH Văn Hiến
19 ĐH Kinh Tế TPHCM
20 ĐH Quốc Tế Sài Gòn
21 ĐH Văn Lang
22 ĐH Giao thông vận tải
23 ĐH Quốc tế Hồng Bàng
24 ĐH CNTT Gia Định
25 ĐH Nguyễn Tất Thành
26 ĐH Hoa Sen
27 ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM
28 ĐH Kinh tế – Tài chính TPHCM
29 ĐH Lao Động Xã hội
30 ĐH Quốc tế
31 ĐH Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM

Các trường Đại học khối B ở miền Nam

STT Trường Đại học
1 ĐH Y Dược Cần Thơ
2 ĐH Đồng Tháp
3 ĐH Trà Vinh
4 ĐH Thủ Dầu Một
5 ĐH Nam Cần Thơ
6 ĐH Võ Trường Toản
7 ĐH Đồng Nai
8 ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu
9 ĐH Bình Dương
10 ĐH Công Nghệ Đồng Nai
11 ĐH Cửu Long
12 ĐH Quốc tế Miền Đông
13 ĐH Xây dựng miền Tây
14 ĐH Tây Đô
15 ĐH Kinh tế công nghiệp Long An
16 ĐH Tiền Giang
17 ĐH Đồng Nai
18 ĐH Võ Trường Toản
19 ĐH Kiên Giang
20 ĐH Lạc Hồng
21 ĐH Sư Phạm kỹ thuật Vĩnh Long

Các trường Đại học khối B ở miền Trung

1 Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng
2 ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng
3 Khoa Công nghệ – ĐH Đà Nẵng
4 ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng
5 ĐH Sư Phạm – ĐH Huế
6 ĐH Nông Lâm – ĐH Huế
7 ĐH Buôn Ma Thuột
8 ĐH Y Khoa Vinh
9 ĐH Công nghiệp Vinh
10 ĐH Quang Trung
11 ĐH Hồng Đức
12 ĐH Đà Lạt
13 ĐH Nha Trang
14 ĐH Quảng Bình
15 ĐH Phạm Văn Đồng
16 ĐH Quảng Nam
17 ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
18 ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng
19 ĐH Sư Phạm Đà Nẵng
20 ĐH Tây Nguyên
21 ĐH Y Dược – ĐH Huế
22 ĐH Quy Nhơn
23 ĐH Kinh tế Nghệ An
24 ĐH Duy Tân
25 ĐH Dân lập Phú Xuân
26 ĐH Công nghệ Vạn Xuân
27 ĐH Hà Tĩnh
28 ĐH Vinh
29 ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh
30 ĐH Khánh Hòa
31 ĐH Phan Châu Trinh
32 ĐH Yersin Đà Lạt

Các trường Đại học khối B ở miền Bắc

1 ĐH Hòa Bình
2 ĐH Y Dược Thái Bình
3 ĐH Y Thái Nguyên
4 ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên
5 ĐH Sư phạm Thái Nguyên
6 ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên
7 ĐH Nông Lâm Thái Nguyên
8 ĐH Y Hải Phòng
9 ĐH Hải Phòng
10 ĐH Dân lập Hải Phòng
11 ĐH Công Nghiệp Việt Trì
12 Phân hiệu ĐH Thái Nguyên tại Lào Cai
13 ĐH Hải Dương
14 ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định
15 ĐH Điều dưỡng Nam Định
16 ĐH Hạ Long
17 ĐH Sao Đỏ
18 ĐH Hùng Vương
19 ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
20 ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương
21 ĐH Tân Trào
22 ĐH Đại Nam
23 ĐH Dân lập Đông Đô
24 ĐH Việt Bắc
25 ĐH Chu Văn An
26 ĐH Hoa Lư
27 ĐH Tây Bắc
28 ĐH Công nghệ Đông Á
29 ĐH Hạ Long
30 ĐH Kinh Bắc
31 ĐH Thành Đông
32 ĐH Trưng Vương

Các trường Đại học khối B ở TP. Hà Nội

1 ĐH Y Hà Nội
2 ĐH Bách Khoa Hà Nội
3 Học việc Y Dược học cổ truyền Việt Nam
4 ĐH Y Tế Công Cộng
5 ĐH Kiến Trúc Hà Nội
6 ĐH Công nghiệp Hà Nội
7 Khoa Y Dược – ĐH Quốc Gia Hà Nội
8 ĐH Giáo dục – ĐH Quốc Gia Hà NỘI
9 ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội
10 ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội
11 ĐH Kinh tế Quốc dâm
12 ĐH Sư phạm Hà Nội 2
13 ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
14 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
15 ĐH Sư phạm Hà Nội
16 ĐH Thủ đô Hà Nội
17 ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội
18 ĐH Mỏ địa chất
19 ĐH Thủy Lợi
20 ĐH Công đoàn
21 Học viện Tài chính
22 Học viện Nông nghiệp
23 ĐH Lâm nghiệp
24 ĐH Giao thông vận tải
25 ĐH Công nghiệp Hà Nội
26 Học việc Công nghệ Bưu chính viễn thông
27 ĐH Ngoại Thương
28 ĐH Đông Đô
29 ĐH Xây dựng
30 ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội
31 ĐH Điện lực
32 Học viện Quản lý giáo dục
33 ĐH Nội Vụ
34 ĐH FPT
35 ĐH Phương Đông
36 ĐH Thăng Long
37 ĐH Công nghệ – ĐHQG Hà Nội
38 ĐH Đại Nam
39 ĐH Hòa Bình
40 ĐH Nguyễn Trãi
41 ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
42 ĐH Quốc tế Bắc Hà
43 ĐH Thành Tây
44 ĐH Thành Đô

Bí quyết để học tốt các môn khối B

Đối với môn Toán

Việc học môn Toán đòi hỏi sự tư duy và logic cao chính vì thế bạn cần phải ghi lại những công thức cơ bản và nâng cao mới có thể hiểu đúng đề và hoàn thành được các dạng bài tập. Việc thực hành thường xuyên các dạng bài tập liên quan tới các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và rèn luyện các bài tập nâng cao hơn sẽ là cách ôn thi đại học môn Toán đạt điểm cao.

Đó cũng chính là những bí quyết ôn thi khối B và các ngành khối B để bạn có thể đạt được hiệu quả cao nhất bằng sự tự rèn luyện và nỗ lực của bản thân. Hãy đặt ra một mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó việc học tập sẽ trở nên chủ động hơn.

Đối với môn Hóa

Bạn cần phải nắm vững các kiến thức về lý thuyết và bài tập thường xuyên làm bài tập, các đề thi THPT Quốc gia. Tự viết lại các phương trình các công thức hóa học, ghi lại những ý quan trọng, các sơ đồ do chính mình làm. Đồng thời học cách áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố… Học cách sử dụng các phương pháp tính toán nhanh.

Đối với môn Sinh

Các bạn không nên học thuộc lòng vì kiến thức môn này rất rộng đồng thời lại đan xen vào nhau nên rất khó nhớ. Vì thế bạn chỉ cần học và ghi nhớ đồng thời hiểu sâu các khái niệm cơ bản để có thể vận dụng linh hoạt vào việc làm bài tập. Đồng thời cần làm bài thật nhiều bài tập trắc nghiệm, làm lại các đề thi từ năm trước.

Cách thức ôn tập: Học kiến thức mới đồng thời luyện các đề thi trắc nghiệm, bổ sung các kiến thức còn yếu kém, tổng hợp ôn tập có chọn lọc…

*************

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp 2 câu hỏi Toán Hoá Sinh là khối gì? Toán Hoá Sinh thi ngành gì nhiều tương lai, triển vọng? Hy vọng sẽ giúp các em trong quá trình lựa chọn khối thi, ngành thi trong thời gian sắp tới.

Tư vấn tuyển sinh

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/toan-hoa-sinh-la-khoi-gi-thi-nganh-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp