Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng hay nhất (15 Mẫu)

0
269
Rate this post

Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng bao gồm dàn ý chi tiết cùng 15 bài mẫu hay nhất được thầy cô chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao sẽ giúp các em có thêm nhiều tư liệu, ý tưởng mới để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng
Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Dàn ý viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

  • Lời mở đầu: Xin chào thầy cô và các bạn, sau đây tôi sẽ trình bày… (vấn đề cần trình bày)
  • Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề sẽ trình bày: ý nghĩa của những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

2. Thân bài:

– Nêu suy nghĩ của em về bản chất và vai trò của những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng: lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

– Nêu một số hoạt động thiện nguyện tiêu biểu: đóng góp tiền của, tham gia hoạt động cứu trợ, xây dựng nhà tình thương,…

– Nêu ý nghĩa của hoạt động thiện nguyện:

  • Giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
  • Góp phần khắc phục những khó khăn, hạn chế do thiên tai, bão lũ đem lại.
  • Lan tỏa sự tích cực, giá trị nhân văn tới cộng đồng.
  • Giữ gìn, tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.
  • Giúp bản thân mỗi người biết yêu thương, thấu hiểu.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị và ý nghĩa của các thiện nguyện vì cộng đồng.

– Lời kết thúc: Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp từ thầy cô và các bạn.

10 Bài mẫu viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng ngắn gọn

Ngày nay, khi các trang mạng xã hội ngày càng phát triển, thì các hoạt động thiện nguyện ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Đó là một tín hiệu tích cực trong xã hội hiện đại ngày nay.

Xung quanh chúng ta, có không ít những hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn. Đó là những người mắc phải khiếm khuyết về cơ thể, gặp khó khăn trong lao động, cuộc sống. Là những người gặp tai nạn, thiên tai dẫ đến mất tài sản, người thân. Là những đứa trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn chẳng được đến trường… Những hoàn cảnh ấy đều thật đáng thương và khát khao được giúp đỡ. Đó chính là lý do mà những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Thông qua các cá nhân, tổ chức, mọi người góp của, góp sức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, mà bao hoàn cảnh bất hạnh được giúp đỡ qua cơn nguy khốn.

Những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng ấy, đã không chỉ giúp đỡ người khó khăn. Mà còn lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng. Đồng thời, khẳng định truyền thống tương thân tương ái bao đời nay của dân tộc ta.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 1

Khi xã hội ngày càng phát triển thì các hoạt động thiện nguyện lại ngày càng được mở rộng và nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều người, em rất ủng hộ với những hoạt động thiết thực, minh bạch và rõ ràng. Vậy hoạt động thiện nguyện là gì? Hoạt động thiện nguyện chính là những hoạt động mà mỗi chúng ta có thể làm để giúp đỡ cho một cá nhân hay một tập thể nào đó đang gặp khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Công việc thiện nguyện được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng được chia ra thành hai cách thức chính: giúp đỡ tự nguyện bằng chính sức mình và chia sẻ về mặt vật chất tới người khác. Nhưng trên hết, chúng ta không nên có suy nghĩ: cứ những hành động khuyên góp, tình nguyện là những hoạt động thiện nguyện. Chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của hai từ “thiện nguyện”. Từ “thiện” là tốt đẹp, thiên lương, còn “nguyện” từ tự nguyện, không bởi sự ép buộc hay xuất phát từ lợi ích cá nhân. Chính vì vậy, hoạt động thiện nguyện là những hoạt động mà con người có thể giúp đỡ nhau bằng cả tấm lòng, cái tâm trong sáng và vì lợi ích chung. Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam ta cũng đã tham gia vào công tác thiện nguyện lớn như: Ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn trong bão lũ bằng cách lập nên quỹ riêng, tổ chức các đoàn thể tới trực tiếp vùng bị thiên tai hỗ trợ người dân… Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh đã diễn ra phức tạp trong thời gian qua, nhiều cá nhân và các đoàn thể cũng đã lập lên nhiều quỹ từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vì bệnh tật hay thất nghiệp. Nhìn chung, hoạt động thiện nguyện ở nước ta đang ngày càng nhiều và phát triển, tuy nhiên chúng ta cần thực sự tỉnh táo và tìm hiểu thật kĩ. Bởi nhiều người lợi dụng lòng thương cảm của mọi người để kêu gọi chuyển khoản giúp đỡ nhưng sau cùng tất cả số tiền đều không tới được đúng đích.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng lớp 7 hay nhất
Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng lớp 7 hay nhất

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 2

Dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa có truyền thống đoàn kết tương thân tương ái sâu sắc và tốt đẹp, biết yêu thương đồng bào, giúp đỡ nhau khi cần thiết, chung sống hòa thuận và sống vì nhau. Chính vì vậy mà các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng cũng trở nên phổ biến giúp cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa thiết thực hơn.

Thiện nguyện hay từ thiện là làm những điều tốt, giúp đỡ người khác xuất phát từ tình yêu thương của bản thân mình. Đó là những hành động quyên góp, hiến tặng vật phẩm, hay giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống với những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ thiện có thể do một cá nhân hoặc một tổ chức đứng ra thực hiện.

Nhưng vì sao cần phải làm việc thiện nguyện? Bởi vì trong cuộc sống luôn có những người có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh hơn chúng ta rất nhiều. Họ chính là những người từ khi sinh ra không được may mắn phải mang tật nguyệt, thiếu hụt đi bộ phận cơ thể. Đất nước ta vỗn phải chịu nỗi đau thương của chiến tranh, chất độc màu da cam đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều đồng bào. Điều đó khiến bao đứa trẻ sinh ra đời mất đi khả năng sinh hoạt như người bình thường, mà phải nằm liệt giường một chỗ cho tới hết đời. Cũng có những người bị ảnh hưởng thần kinh, dẫn đến mất khả năng kiểm soát, hay bị tật nguyền trong quá trình lao động, gặp tai nạn mà mất đi khả năng lao động, sống dựa vào người khác.

Không những vậy, nước ta còn chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt, gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Nhiều gia đình mất mát tất cả chỉ sau một cơn bão. Còn rất nhiều đứa trẻ từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi, hay mồ côi từ bé, sống cuộc sống khó khăn vất vả. Có những đứa trẻ bị HIV, người già thì không nơi nương tựa. Cho dù có nhiều chính sách bảo trợ người bất hạnh đến đâu thì cũng không bao giờ là đủ. Những cơ quan nhà nước cũng chẳng đủ sức giảm thiểu, giúp đỡ hết những người bất hạnh. Việc chăm lo tất cả những số phận bất hạnh là điều khó khăn.

Chính vì vậy, những hành động từ thiện đã trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Những người có cuộc sống đầy đủ, hoàn cảnh tốt hơn sẽ góp phần nhỏ của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chẳng cần những thứ cao sang, chỉ đơn giản là những chiếc quần, áo cũ, cho đến một chút tiền để trang trải cuộc sống. Hoặc đến những thứ to lớn hơn như chiếc xe đạp, vật dụng trong nhà, hay một căn nhà mới. Tất cả những việc làm từ thiện ấy đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt đi gánh nặng của nhà nước.

Vậy làm thiện nguyện thì được điều gì? Điều đầu tiên là để thấy ấm áp trong trái tim mình, khiến tâm mình trở nên thanh thản và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Làm từ thiện cũng chính là làm cho chính bản thân mình. Vì biết đâu giúp người lúc này, sau này chúng ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ ngược lại. Một xã hội giàu lòng yêu thương, sẵn sàng sẻ chia sẻ là xã hội phát triển, văn minh.

Tuy nhiên, có nhiều người làm từ thiện chỉ để kiếm lợi cho bản thân hay đánh bóng tên tuổi của mình. Nó không xuất phát từ tấm lòng của bản thân mỗi người mà trở thành công cụ kiếm lợi bất chính. Những quỹ từ thiện mọc ra khắp nơi, lợi dụng lòng tốt mọi người để chiếm đoạt làm của riêng. Cuộc sống vẫn đang tiếp tục diễn ra, và những hành động như vậy diễn ra ngày càng nhiều, đó đều là những hành động đáng lên án và phê phán.

Tóm lại, từ thiện là hành động đẹp, nó thể hiện tình yêu thương, sẻ chia với mọi người, nó phải xuất phát từ chính tâm của chúng ta. Là những người trẻ tuổi, chủ nhân tương lai đất nước, chúng ta hãy cùng góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, xã hội văn minh và đời sống con người ấm no, hạnh phúc.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 3

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Đó là những ca từ thật đẹp trong sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giản đơn mà sâu sắc, nhẹ nhàng mà đi vào lòng người chính là cách mà người nhạc sĩ ấy gửi gắm đến bao người về quan niệm sống tốt đẹp. Đó là tạo nên cái ấm áp của tình người trong cuộc sống… Và chính bởi tình yêu thương đó đã thôi thúc những “thiên thần” giữa đời thường có những hoạt động từ thiện ấm áp.

Từ thiện chính là những việc làm tốt, việc làm thiện xuất phát từ trái tim mỗi người. Còn những hành động đẹp, giúp đỡ người khác mà không xuất phát từ tâm, có vụ lợi, toan tính thì sẽ không được coi là từ thiện, đó chỉ là sự “bố thí” mà thôi. Từ thiện là những hành động tự nguyện, không có ép buộc. Hoạt động này được thực thông qua việc quyên góp tiền bạc hoặc các vật phẩm có giá trị sử dụng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, những hành động giúp đỡ, an ủi về mặt tinh thần cũng được coi là hình thức từ thiện đặc biệt. Những hành động đó dù không giúp giải quyết khó khăn về vật chất nhưng sẽ giúp cho tinh thần của người nhận trở nên ấm áp hơn và cảm nhận được tình người sâu sắc hơn. Việc làm từ thiện có thể là hành động xuất phát từ những cá nhân đơn lẻ hoặc từ một nhóm người, tập thể, một cộng đồng hoặc cũng có thể thông qua tổ chức nào đó. Dù là xuất phát từ đâu thì hành động này cũng đáng được trân trọng.

Không ai có thể định nghĩa chính xác được hai chữ “yêu thương”, chỉ biết rằng, đó là sự cảm nhận, cảm nhận từ trái tim, từ ánh mắt, từ những sự sẻ chia…tình yêu thương luôn có một sức mạnh vô hình và vô biên nhất, và là điều chia sẻ quý giá nhất, không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Tình yêu thương có thể khơi gợi, nuôi dưỡng và tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho biết bao sự sáng tạo và những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Những ngày cuối tháng 6, Facebook râm ran hình ảnh những cái rổ trọc lốc, nón lá lật ngửa được người dân ở quận 4 đặt trước cửa nhà. Giữa thành phố hoa lệ, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều người chới với. Rất nhiều người ra đi vì Covid-19 nhưng lại không có người thân bên cạnh tiễn biệt, chứng kiến cảnh đó chị Giang Kim Cúc đã nghĩ rằng, tại sao mình không thay mặt cho gia đình các nạn nhân để đưa tiễn họ đoạn đường còn lại. Từ suy nghĩ ấy, dự án “Mai táng 0 đồng” được thành lập và đi vào hoạt động. Trong đội có 40 thành viên, trong đó có 9 thành viên là nữ. Trong những ngày này các thành viên trong đội đã xa nhà nhiều tháng không được về nhà với gia đình. Các thành viên coi nhau như ruột thịt chia sẻ với nhau từng câu chuyện, từng cảm xúc và từng lời động viên. Họ là những người phụ nữ kiên cường trong tháng ngày lịch sử của đất nước, họ cho đi mà không cần nhận lại điều gì. Những “bóng hồng” vẫn ngày đêm túc trực từng cuộc điện thoại, tự tay mai táng cho những người xa lạ và đưa họ về bên gia đình như một niềm an ủi cuối cùng. Có quá nhiều nước mắt và nỗi đau trong những ngày gian khó này. Nhưng, bù lại, tình người chưa bao giờ trỗi dậy mạnh mẽ đến thế. Những “thiên thần” bóng đêm, có thể chẳng ai biết họ là ai, từ đâu đến, đã xuất hiện trước mỗi phận người không may “nằm xuống” trong cơn cuồng phong của đại dịch.

Có lẽ khi giới hạn về sự yêu thương chạm mạnh đến trái tim của con người, nó khiến người ta có đủ niềm tin và nghị lực để làm nhiều điều sáng tạo nhất cho cộng đồng. Với mong muốn có thể giúp được người nghèo khó, bán vé số có thêm được bữa cơm ấm bụng, anh Hoàng Tuấn Anh, ngụ quận Tân Phú đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn từ công ty để sáng chế ra chiếc máy phát gạo tự động. Trong mùa dịch này, rất nhiều người đã mất việc làm hoặc không thể tìm được việc làm duy trì nhu cầu sống cơ bản của mình đó là ăn, thì những máy ATM này có thể giúp người nghèo vượt qua được giai đoạn khó khăn này, trước mắt giúp họ duy trì sự sống. Cũng mong rằng những mạnh thường quân sẽ tiếp sức cho hành động ý nghĩa và nhân văn này để máy có thể thường xuyên tiếp gạo cho người nghèo. Anh chia sẻ “Nhìn những nụ cười, niềm vui của người dân khó khăn khi cầm từng bịch gạo bước ra khỏi cây ATM, nhìn những bao gạo liên tiếp được các mạnh thường quân mang đến, chúng tôi luôn tin tưởng một điều rằng, “dòng chảy” của những hạt gạo sẽ không bao giờ ngừng.”

Máu của ai cũng có màu đỏ, con người ai cũng đều có nhu cầu được hạnh phúc. Con người đều có mong muốn đó giống nhau nhưng chịu số phận khác nhau. Người sung sướng, người nghèo khổ. Người bất hạnh, người may mắn. Việc đi làm từ thiện là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đi từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ. Làm cho tâm mình trở lên thanh thản, làm cho cuộc sống thêm vui vẻ. Làm từ thiện, cũng là làm cho chính bản thân mình.

Tuy vậy không phải ai cũng làm từ cái tâm của mình. Có những người làm từ thiện chỉ vì danh tiếng được lên báo vì sự nổi tiếng của bản thân mình chứ không phải thật sự muốn giúp đỡ. Tuy được gọi là làm việc tốt nhưng việc tốt lại sai cách, làm vì lợi ích riêng của bản thân. Có những bài báo nói về việc dở khóc dở cười của việc quyên góp chẳng hạn quyên góp quần áo như đi dạ tiệc hở hang cho người phụ trên vùng núi. Họ không nghĩ nơi họ muốn giúp đỡ cần gì chỉ biết quyên góp lấy lợi cho họ. Vì vậy việc từ thiện cần được tìm hiểu và tổ chức bài bản để đem lại lợi ích tốt nhất. Bên cạnh đó nhiều người còn vô cảm thờ ơ với những mảnh đời khó khăn xung quanh mình.

Từ thiện là hành động đẹp, mang một nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nó thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia đối với mọi người. Hãy trân quý những tấm lòng cao cả, hãy hành động ngay từ bây giờ để giúp những hoàn cảnh éo le vượt lên nghịch cảnh, số phận để vươn tới những niềm hy vọng, xây dựng một xã hội nơi nơi ngập tràn lòng yêu thương, thấm đượm tình người.

Ngày hôm nay của bạn sẽ là một ngày như thế nào tùy thuộc vào bạn. Cũng giống như công việc của một nhà điêu khắc, bạn phải tự kiến tạo một ngày mới cho mình khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện. Tất cả tùy thuộc vào cách nghĩ của bạn. Bạn sẽ chọn nghĩ gì cho ngày hôm nay? Bạn có chọn yêu thương và cho đi? Và bạn có muốn bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng yêu thương với một câu nói: Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi!

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 4

Đã từ lâu, tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã trở thành truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc ta. Để lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy, nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng đã được tổ chức.

Vậy hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là gì? Có thể hiểu đơn giản, hoạt động thiện nguyện là sự giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Các hoạt động này xuất phát từ tấm lòng yêu thương trong sáng, không vụ lời của con người và mang ý nghĩa tích cực đối với cuộc sống của con người và xã hội.

Chúng ta có thể kể đến một số hoạt động thiện nguyện tiêu biểu. Đó là Tổ chức phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) – một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1982 với mục đích phẫu thuật cho những em bé bị sứt môi, hở hàm ếch. Tính đến nay, tổ chức đã phẫu thuật thành công cho hơn rất nhiều trẻ em trên nhiều quốc gia.

Hội từ thiện Minh Tâm Hà Nội được thành lập vào năm 2014. Đây là hội từ thiện tự nguyện do các thành viên ở khắp mọi nơi với nhiều ngành nghề khác nhau có cùng chung một mục đích chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn. Những hoạt động thiện nguyện không chỉ giúp cho những người có hoàn cảnh kém may mắn có được cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn thúc đẩy họ có thêm động lực và niềm tin để vươn lên trong cuộc sống.

Tóm lại, các hoạt động thiện nguyện có một tầm quan trọng to lớn trong cuộc sống. Vì vậy, con người cần tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 5

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với toàn xã hội. Những việc làm ấy không chỉ mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho bản thân mà còn mang lại ý nghĩa cho cả người cho đi. Đầu tiên, nó mang đến những ý nghĩa tích cực cho những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ có thể là những trẻ em mồ côi hay những người già neo đơn, bị bỏ rơi, những người ăn xin nghèo khổ. Những việc làm ấy sẽ phần nào giúp họ có khả năng tiến đến một tương lai tốt đẹp hơn, có khả năng đến trường, lao động. Với những ánh mắt yêu thương cùng nụ cười cảm thông, chia sẻ sẽ tiếp thêm nhiều sức mạnh giúp họ vượt qua hoàn cảnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về tương lai tươi sáng phía trước với một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chỉ là những người cần giúp đỡ, mà những người trao đi cũng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc. Ý nghĩa cuộc sống không nằm ở thời gian ta sống bao lâu, mà là ta đã đóng góp và cống hiến được cho cuộc đời những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội. Chính vì vậy, bản thân mỗi người chúng ta cần nhận thức được đúng đắn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 6

Trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ. Mỗi ngày, vẫn có những nhà hảo tâm, những người tốt mang những yêu thương đi sẻ chia cho những số phận đó. Đó là hoạt động từ thiện – một trong những hoạt động tích cực đang được lan rộng hiện nay.

Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ người người yếu thế xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương của con người. Ngày nay, hoạt động từ thiện được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau của cả các tổ chức, cá nhân hay tập thể. Đó có thể là quyên góp tiền của cho những hoàn cảnh khó khăn, quyên góp quần áo, sách vở cho những bạn học sinh tại những vùng núi thiếu thốn, là những đợt cứu trợ nhân đạo do thiên tai bão lũ, là những đợt xóa đói giảm nghèo… Những hoạt động từ thiện đầy tính nhân văn này đang ngày càng được xã hội quan tâm và phát triển.

Trong cuộc sống xã hội, dù ở bất cứ quốc gia nào cũng vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Đó có thể những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Đó có thể là nạn nhân của một vụ tai nạn thương tâm. Đó có thể là những con người thiệt thòi ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Đó cũng có thể là những người già neo đơn, những đứa trẻ bị bỏ rơi không ai chăm sóc… Họ không còn đủ khả năng để tự chăm sóc cho bản thân mà cần có sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Dù đất nước có phát triển đến mấy, xã hội có hưng thịnh đến mấy thì cũng không thể bao quát hết được tất cả những số phận ấy. Đâu đó trong cuộc sống vẫn có những con người bị lãng quên, bị chìm đắm trong đói khổ, đau thương. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam ta từ xưa đã răn dạy con cháu đạo lý :

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau được truyền từ đời này qua đời khác, nó như một nét đẹp tiềm ẩn bên trong mỗi con người. Mỗi năm, mỗi tháng hay thậm chí mỗi ngày luôn có những chiến dịch ủng hộ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Ở các trường học đều có những đợt quyên góp ủng hộ các bạn học sinh vùng sâu vùng xa hay những hòm từ thiện 1000 đồng đầy ý nghĩa. Những hành động từ thiện nhỏ bé như thế thôi nhưng lại ẩn chứa tình cảm, sự sẻ chia vô cùng lớn lao.

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi: Làm từ thiện được gì? Những câu hỏi đó đâu có thực sự quan trọng với những người từ thiện. Họ làm từ thiện vì tâm họ bảo phải làm. Họ làm từ thiện để cho tấm lòng được thanh thản, làm để tạo phúc đức cho con cháu về sau. Họ làm để xoa dịu đi những thiếu thốn, những khó khăn bất hạnh trong cuộc đời. Chính những hành động từ thiện thật tâm ấy sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn thể xã hội. Có như vậy, xã hội mới ngày một trở nên tốt đẹp hơn, lành mạnh và văn minh hơn.

Tuy nhiên, hoạt động từ thiện hiện nay vẫn có những vấn đề vô cùng bất cập. Có những người chỉ làm từ thiện để lấy danh nghĩa, lấy sự nổi tiếng về cho bản thân chứ không xuất phát từ thực tâm thiện nguyện. Từ thiện là tốt nhưng từ thiện sai cách, sai đối tượng lại đem đến những điều phản tác dụng. Chắc hẳn chúng ta đã từng đọc được những thông tin dở khóc dở cười với những món đồ từ thiện là những bộ trang phục lòe loẹt, hở hang dành cho những cụ già neo đơn hay những gia đình khó khăn miền núi. Họ làm từ thiện nhưng lại không tìm hiểu xem nơi họ muốn chia sẻ cần gì, muốn gì. Vì vậy, hoạt động từ thiện cần được tổ chức cũng như tìm hiểu một cách bài bản để đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, vẫn có những con người sống vô cảm, thờ ơ với chính những hoàn cảnh khó khăn bên cạnh mình. Những con người ấy cần được giáo dục để thay đổi nhận thức một cách đúng đắn hơn.

Mỗi người trong chúng ta mở rộng tấm lòng mình hơn để thấy cuộc đời này vẫn còn rất nhiều những số phận cần giúp đỡ. Sự giúp đỡ ấy không cần phải là những khối tài trợ lớn, những vật phẩm giá trị mà đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ, những lời hỏi thăm động viên từ tấm lòng là đủ.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 7

Tố Hữu đã từng viết trong bài “Một khúc ca”:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

Trong cuộc sống, con người cần có tấm lòng nhân ái. Và những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là rất ý nghĩa, cần thiết.

Trước hết, hoạt động thiện nguyện là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Những hoạt động thiện nguyện giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng phát triển và văn minh hơn.

Con người Việt Nam luôn được biết đến là giàu lòng nhân ái. Chúng ta có cùng chung nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên”, bởi vậy mà vẫn luôn biết giúp đỡ lẫn nhau. Dù là sự chia sẻ về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc…) hay sẻ chia về tinh thần (những lời nói động viên, ánh mắt an ủi…) thì cũng đều đáng để người nhận trân trọng, biết ơn. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện chắc chắn đã quá quen thuộc với thế hệ trẻ Việt Nam. Họ đã bước chân đến những vùng miền xa xôi của tổ quốc để giúp đỡ những người khó khăn (dạy chữ cho trẻ em vùng cao, giúp đỡ người vô gia cư…). Hay những doanh nghiệp sẵn sàng thu mua nông sản để giúp đỡ cho bà con nông dân khi dịch bệnh, thiên tai hoành hành, phá hoại mùa màng và cuộc sống. Cả những phong trào quyên góp, ủng hộ đang diễn ra rộng khắp như “Tết ấm tình thương”, “Quỹ vì người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam”, “Giọt màu hồng trao đi”… đều thể hiện sự đồng cảm và làm cho khoảng cách giữa người với người xích lại gần nhau hơn. Đó đều là những hành động đẹp đẽ, cần được lan tỏa nhiều hơn trong cuộc sống.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Những câu hát trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho người nghe những suy nghĩ sâu sắc về cách sống biết cho đi những yêu thương để nhận lại được hạnh phúc. Thế hệ trẻ hôm nay cần phải tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, sống và cống hiến để cuộc sống trở nên ý nghĩa.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 8

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Thương yêu, giúp đỡ mọi người trong lúc hoạn nạn từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, người có điều kiện giúp đỡ người không may mắn gặp khó khăn để mọi người cùng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Được thực hiện dưới nhiều hình thức, thể loại song từ thiện vật chất là hình thức giúp đỡ trực tiếp, thiết thực nhất và ngày càng được nhân rộng trong cuộc sống ngày nay.

Từ thiện là phong trào xuất phát từ tình thương yêu của con người với con người, bao gồm nhiều hoạt động hướng đến những đối tượng đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống như ủng hộ đồ ăn, lương thực, quần áo cho đồng bào miền trung bị lũ lụt hay ủng hộ quần áo ấm cho trẻ em vùng núi cao khi đông về tiết trời rơi vào những ngày lạnh nhất. Nó không chỉ là sự cho đi những vật chất thông thường mà hơn hết còn thể hiện tình yêu thương, tinh thần nhân đạo cao cả và sự cảm thông chia sẻ sâu sắc giữa người với người.

Chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng từ thiện thực sự là một trong trào tích cực và cần được nhân rộng, phát huy mạnh mẽ trong xã hội bởi tính nhân văn mà nó mang lại. Xã hội là tập hợp của số lượng lớn những mảnh đời gắn kết, tụ tập với nhau và bởi không gian địa rộng lớn cũng như số lượng người đông đúc mà không phải tất cả mọi người đều quen biết với nhau. Các cụ xưa đã có câu “người dưng nước lã” ý muốn nói rằng những con người không quen biết nhau thì không có mối liên hệ gì với nhau và dù cho có làm gì đi chăng nữa thì cũng không gây ảnh hưởng đến đối phương. Vậy mà những con người xa lạ ấy khi nghe tin ai đó trong xã hội gặp nạn cần giúp đỡ thì không tiếc sức người sức của mà giúp đỡ những con người không may ấy, vì một người xa lạ mà chạy đôn chạy đáo, vì một người xa lạ mà không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc của bản thân để giúp đỡ, vì một người xa lạ mà rơi nước mắt xót thương, ấy là sự cao đẹp của từ thiện.

Từ xa xưa Việt Nam ta vốn là một dân tộc trọng tình nghĩa, tình cảm, khi thấy ai đó gặp khó khăn sẽ không dửng dưng quay mặt đi mà sẽ tận tình giúp đỡ hết sức mình, dù mình với người kia không hề quen biết hay dù khó khăn người kia gặp phải có trắc trở thế nào đi chăng nữa. Lẽ dĩ nhiên với người mà chúng ta không hề quen biết, việc chúng ta làm ngơ mà không giúp đỡ họ là việc làm không hề phạm pháp, đôi khi việc chúng ta giúp đỡ họ còn khiến bản thân mang thêm rắc rối không đáng có nữa. Nhưng đối với mọi người dân Việt Nam, việc thấy người khác hoạn nạn mà không giúp đỡ sẽ khiến lương tâm cắn rứt, không được thanh thản, thoải mái, có thể việc giúp đỡ người khác khiến chúng ta vướng thêm rắc rối nhưng sẽ giúp sâu thẳm trong trái tim, tâm hồn chúng ta được thanh thản, vui vẻ. Mặt khác, từ thiện bắt nguồn từ những con người thực sự có tấm lòng lương thiện, thương yêu mọi người, do đó khi từ thiện được phát triển hơn tức là sẽ có thêm nhiều tấm lòng nhân đạo đến với mọi người trong xã hội.

Trong khi bản thân đang gặp khó khăn thì mọi sự giúp đỡ từ người khác dù nhỏ bé cũng rất đáng quý, vì vậy không khó để chúng ta chỉ ra những ví dụ cho sự từ thiện cao đẹp trong cuộc sống. Đó là những bạn học sinh quyên tặng sách vở, quần áo, đồ chơi của mình hay dành ra chút tiền nhỏ trong tiền ăn sáng của mình để nuôi lợn đất ủng hộ các bạn học sinh khác ở những vùng khó khăn. Đó là những con người khi nghe báo đài thấy có trường hợp cần sự giúp đỡ đã không ngần ngại nặc danh mà quyên tặng một số tiền lớn, không cần bất kì sự tung hô, khen ngợi nào. Đó là những bạn sinh viên dù điều kiện kinh tế của chính bản thân còn khó khăn nhưng không ngần ngại giúp đỡ những người khó khăn xung quanh nơi mình sống và học tập. Hay lớn hơn là những tổ chức từ thiện ngày đêm miệt mài lên kế hoạch quyên góp và tìm đến những mảnh đời bất hạnh để tặng họ những món quà nhỏ về vật chất nhưng nặng về ân tình ấy. Không cần bạn phải cho đi số tiền lớn hay những món quà đắt tiền, chỉ cần món quà nhỏ nhưng được thổi vào tình cảm của bạn trong đó là đã giúp cả xã hội tốt đẹp, ấm áp tình người hơn.

Từ thiện thể hiện đạo lí thương người như thể thương thân cao đẹp của dân tộc ta, trong xã hội ngày nay khi cuộc sống của mọi người ngày càng tốt hơn nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, khó khăn thì phong trào từ thiện ngày một lớn mạnh, không chỉ cho đi những món vật chất đơn giản bình thường mà còn lan tỏa tình thương yêu giữa người với người đến toàn xã hội.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 9

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Bởi vậy mà từ xưa đến nay, rất nhiều hoạt động thiện nguyện đã được tổ chức với mục đích cao đẹp.

Đầu tiên, hoạt động thiện nguyện là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Trong cuộc sống, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Có người được sống trong sung sướng, có người phải chịu cảnh khó khăn. Nghịch cảnh xảy ra khiến cho nhiều người trở nên bất hạnh. Vì vậy, các các hoạt động thiện nguyện sẽ đem đến những ý nghĩa to lớn.

Xưa kia thì có phong trào “hũ gạo cứu đói” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động vào năm 1945 khi đất nước phải đương đầu với “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Đến khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, đang trong công cuộc đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cuộc sống của đa số mọi người đã khá giả hơn, nhưng không vì thế mà các giá trị truyền thống tốt đẹp bị mai một mà còn phát huy mạnh mẽ hơn. Đại đa số mọi người đã có cuộc sống ấm no, đầy đủ. Nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống khó khăn, hay những người dân ở ven biển miền Trung thường xuyên phải chịu hậu quả nặng nề từ những trận lụt bão. Họ luôn cần sự chung tay giúp đỡ của tất cả mọi người trên mọi miền Tổ quốc. Nhiều hoạt động thiện nguyện đã được tổ chức như “Vì người nghèo”, “Tất cả vì khúc ruột miền Trung”, “Áo ấm cho em”… đã thu hút được rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, quyên góp của cải vật chất để giúp đỡ những cảnh ngộ éo le này. Trong dịch bệnh, nhiều tổ chức thiện nguyện đã có các chương trình như “Bữa cơm 0 đồng”, “ATM gạo tình thương” hay nhiều hoạt động hỗ trợ của các mạnh thường quân đã giúp đỡ được rất nhiều người.

Như vậy, những hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa tích cực, giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tấm lòng nhân ái giúp lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh, xây dựng xã hội văn minh hơn.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 10

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời cần được giúp đỡ. Ngày nay có các nhà hảo tâm mang tấm lòng yêu thương giúp đỡ những người có hoàn cảnh đó. Hoạt động từ thiện ngày nay một trong những hành động tích cực và yêu thương người đang được lan rộng.

Từ thiện là hoạt động quyên góp và chia sẻ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh kém may mắn, từ thiện xuất phát từ tấm lòng tình yêu thương con người.

Ngày nay hoạt động từ thiện được biểu hiện dưới nhiều hình thức của các cá nhân mỗi ngày hay tổ chức hoặc tập thể ,như là quyên góp tiền cho người nghèo, quyên góp quần áo, thức ăn cho người dân miền núi bị sạt lở lũ lụt. Quyên góp cho những bạn nhỏ tấm gương ham học khó khăn trên vùng núi cao. Có những câu lạc bộ từ thiện được thành lập ví dụ như câu lạc bộ Nét bút xanh ở miền Trung tìm đến các con hẻm nhỏ con đường của Thành Phố Đồng Hới, mang những xuất cơm đến người vô gia cư và lao động nghèo. Những hoạt động từ thiện xuất phát từ tấm lòng của mỗi người. Người xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách”.

Truyền thống yêu thương nhau đã có từ rất lâu đời . Nó được truyền qua từng thế hệ như lời căn dặn của ông cha ta một nét đẹp trong mỗi con người. Việc như làm thùng quyên góp ủng hộ những người khó khăn ở trường hoặc nơi công cộng chỉ cần 1000 hay 2000 đến 5000 có người quyên góp số tiền lớn hơn. Việc tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa sự sẻ chia to lớn đùm bọc nhau nhiều người quyên góp sẽ thành số tiền lớn giúp đỡ hơn.

Làm từ thiện có thể giúp đỡ người khác và giúp bản thân người làm từ thiện cảm thấy thanh thản vui vẻ tâm hồn , tích đức cho con cháu sau này tích đức . Người thì dư giả người thì thiếu thốn các nhà hảo tâm muốn ai cũng muốn quyên góp 1 phần giúp đỡ người nghèo khó tuy khác nhau nhưng chung 1 đất nước là đồng bào anh em của nhau .Những hành động đẹp ấy sẽ lan tỏa tích cực đến toàn xã hội, xã hội sẽ trở nên văn minh tốt đẹp hơn đất nước giàu lòng thương người.

Tuy vậy không phải ai cũng làm từ cái tâm của mình có nhiều bất cập. Có những người làm từ thiện chỉ vì danh tiếng được lên báo vì sự nổi tiếng của bản thân mình chứ không phải thật sự muốn giúp đỡ .Tuy được gọi là làm việc tốt nhưng việc tốt lại sai cách ,làm vì lợi ích riêng của bản thân.Có những bài báo nói về việc dở khóc dở cười của việc quyên góp chẳng hạn quyên góp quần áo như đi dạ tiệc hở hang cho người phụ trên vùng núi . Họ không nghĩ nơi họ muốn giúp đỡ cần gì chỉ biết quyên góp lấy lợi cho họ.Vì vậy việc từ thiện cần được tìm hiểu và tổ chức bài bản để đem lại lợi ích tốt nhất . Bên cạnh đó nhiều người còn vô cảm thờ ơ với những mảnh đời khó khăn xung quanh mình.

Những con người đẹp nhất là những người từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng tranh đấu, từng mất mát, và đã tìm được đường ra khỏi vực sâu. Những người này có lòng cảm kích, sự nhạy cảm và thấu hiểu đối với cuộc đời, cuộc đời đã làm họ tràn đầy sự cảm thông, sự dịu dàng và quan tâm yêu thương sâu sắc.

Đối với học sinh tuy chỉ cần quyên góp vài ngàn cũng đủ chỉ cần có lòng , nếu không có tiền cũng có thể giúp đỡ những người tổ chức từ thiện giúp đỡ phân phát cơm hoặc báo giấy giúp đỡ tấm lòng giúp đỡ của mỗi bạn trẻ. Chỉ cần có tấm lòng có thể tham gia đoàn đội có những hoạt động về giúp đỡ người nghèo khó tham gia hoạt động xã hội.

Cho đi có nghĩa là sẽ được nhận lại nhiều hơn. Mỗi người trong chúng ta cần có tấm lòng thương người giúp đỡ người chung dân tộc. Bạn có thể quyên góp những vật phẩm tuy nhỏ không cần phải là số tiền lớn chỉ cần xuất phát từ tấm lòng là đủ. Có cho đi chắc chắn sẽ nhận lại hãy cho đi giúp đỡ để đời có thêm nhiều ý nghĩa.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 11

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Con người Việt Nam được biết đến với tinh thần tương thân tương ái. Chính vì vậy, những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hoạt động thiện nguyện là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Những hoạt động thiện nguyện sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, đóng góp vào việc xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh riêng. Có người giàu sang nhưng cũng có người nghèo khó. Vì vậy, việc biết chia sẻ sẽ giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Mỗi người cũng cảm thấy tâm hồn trở nên thanh thản và hạnh phúc hơn.

Những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng thường được tổ chức với quy mô lớn, với sự đóng góp từ các mạnh thường quân, có thể giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh trong xã hội hơn. Hằng năm, các chương trình như “Trái tim cho em”, “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế” đã thu hút được rất nhiều mạnh thường quân tham gia đóng góp để giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh. Một ví dụ điển hình như trong năm 2020 – một năm đầy biến động khi đất nước phải chịu ảnh hưởng của làn sóng đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo, thất nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Hàng trăm tấn nông sản của bà con nông dân được người dân cứu trợ thành công. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình…

Có thể khẳng định rằng, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần lan tỏa, tích cực tham gia các hoạt động này.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 12

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì? Em biết không?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”. Trong cuộc sống này, không phải ai cũng may mắn có được cho mình sự đủ đầy, trọn vẹn. Có bao nhiêu người ngoài xã hội kia gặp những khó khăn, trắc trở, bất hạnh trong cuộc đời, dù đã nỗ lực, cố gắng vẫn khó có thể một mình vượt qua. Bởi vậy, vòng tay giúp đỡ, nhân ái của những tấm lòng từ bi, bác ái là điều rất được trân trọng, là những “tấm lòng vàng” với những hành động đầy nhân văn của họ. Hiện nay, khi mạng xã hội đang phát triển, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một vấn đề đáng được quan tâm.

Trước hết, những người sẵn sàng giúp đỡ, yêu thương, san sẻ những khó khăn với đồng loại, họ đáng được ca ngợi bởi tấm lòng “tương thân tương ái” của mình. Lướt facebook một vòng, ta không khỏi gặp những hoàn cảnh thương tâm, trớ trêu của số phận được các nhà hảo tâm kêu gọi giúp đỡ. Đó là hình ảnh người phụ nữ tần tảo ngày đêm cũng không đủ sức nuôi hai đứa con thơ bị chất độc da cam, là hình ảnh em bé ung thư đang ngày ngày chống chọi với căn bệnh, bố mẹ nghèo bán hết của cải cũng chẳng đủ để lộ chữa trị cho em. Đó là hình ảnh em bé vừa sinh ra sáu tháng đã phải đương đầu với căn bệnh Glôcôm quái ác, gia đình bán nhà cửa cũng không đủ hai tỉ để sang Philippines phẫu thuật. Là bao lời thiết tha cùng những câu thơ thấm đẫm lòng người của bao nhiêu tấm lòng tuyệt vời khi xót xa trước cảnh đau thương, khốn cùng của người dân miền Trung khi thiên tai hoành hành tàn ác. Dù cách này hay cách khác, bằng vật chất, tiền bạc, áo quần hay đơn giản chỉ bằng những nút chia sẻ đầy yêu thương, họ đã lan tỏa tình thương, là sứ mệnh tình nguyện của bản thân mình tới những tấm lòng vàng, để họ được chia sẻ, được yêu thương nhiều hơn, lấy động lòng trắc ẩn của mỗi người. Mạng xã hội giờ đây trở thành một công cụ hữu hiệu vô cùng, kết nối con người lại gần nhau hơn. Ta không khỏi xúc động trước sự quyên góp ủng hộ của cộng động, dù chỉ là dành một phần ăn sáng bé nhỏ hay một lý cà phê tối thôi dù dành ra vài chục nghìn hay vài trăm đồng để chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le ấy, đó là những nghĩa cử đầy nhân văn.

Tuy nhiên, không ít người lại lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hoạt động từ thiện nhằm mục đích khác. Họ xem việc kêu gọi từ thiện như một cách đánh bóng, tạo tên tuổi cho bản thân, từ thiện nhằm mục đích tạo lợi ích cho bản thân mình. Mặt khác, một số kẻ còn nhẫn tâm khi lợi dụng những hoàn cảnh thương tâm để thu lợi, chúng copy những dòng kêu gọi của các nhà từ thiện chân chính, đổi số tài khoản của mình rồi sẵn sàng nhận bất kỳ khoản tiền chuyển khoản từ người khác, chúng trục lợi trên lòng thương của con người đầy tàn ác. Một số kẻ khác, trích một phần nhỏ nhận được sau khi kêu gọi từ cộng đồng cho những nạn nhân, phần còn lại giữ cho riêng mình, làm giàu trên sự lừa dối, ích kỷ, cơ hội, vô cảm trước khó khăn của người khác. Nhiều người thậm chí còn xem đó như là một “phong trào”cười cợt trên nỗi đau của người khác, điều này thật đáng lên án.

Chúng ta đã từng không khỏi khâm phục trước những lời kêu gọi đầy tình người và hành động đầy thiết thực của MC Phan Anh hay hoa hậu Phạm Hương kêu gọi đồng nghiệp và người hâm mộ chung tay giúp đỡ người dân miền Trung. Là lời động viên và kêu gọi quyên góp giúp đỡ từ các đồng nghiệp cho một nữ diễn viên trẻ đang phải chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo lại phải đơn thân nuôi con nhỏ. Là những tiếng thơ, những lời văn, lời động viên đầy xúc động của công đồng mạng dành cho những số phận ngang trái đau thương. Nguồn giúp đỡ về vật chất và tinh thần lớn lao ấy mãi mãi sáng ngời trong lòng mỗi người. Thiết nghĩ từ thiện là một việc làm đầy nhân văn và cao cả, vì vậy hãy để nó thật tuyệt vời như chính ý nghĩa mà nó mang lại. Vì vậy, cần có cơ chế quản lý đối với vấn đề này một cách nghiêm túc, tránh tình trạng những kẻ cơ hội ngang nhiên trục lợi. Mỗi chúng ta cần tỉnh táo trước những lời kêu gọi, hãy tìm hiểu thật kỹ, giúp đỡ đúng người, đúng việc, tránh để người khác lợi dụng chính mình, đặc biệt là khi mạng xã hội thông tin tràn lan, gây rối loạn, nhũng nhiễu thông tin.

Hãy trân quý những tấm lòng cao cả, hãy hành động ngay từ bây giờ để giúp những hoàn cảnh éo le vượt lên nghịch cảnh, số phận để vươn tới những niềm hy vọng, xây dựng một xã hội nơi nơi ngập tràn lòng yêu thương, thấm đượm tình người.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 13

Em xin chào cô và các bạn! Trong buổi thực hành nói và nghe, trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng ngày hôm nay, em xin nêu lên suy nghĩ của mình xoay quanh vấn đề này. Mong cô và các bạn cùng theo dõi phần thuyết trình của em!

Từ lâu, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã trở thành truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc ta. Để phát huy, lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy, các cá nhân, tổ chức không quản ngại khó khăn, vất vả để thành lập ra các nhóm, hội gây quỹ, chung tay vì cộng đồng. Đây quả là những hành động thiết thực, cần được biểu dương, khen ngợi!

Cô và các bạn thân mến! Khi được biết đến Tổ chức phẫu thuật nụ cười, em không khỏi xúc động trước tấm lòng rộng lượng của các mạnh thường quân. Tổ chức phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) được thành lập vào năm 1982 với mục đích phẫu thuật cho những em bé bị sứt môi, hở hàm ếch. Tính đến nay, tổ chức đã phẫu thuật thành công cho hơn 100.000 trẻ em trên khắp cả nước. Các em đã có được một khuôn mặt bình thường, không khiếm khuyết.

Qua những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, chúng mới biết thêm bao câu chuyện cảm động về những số phận đau thương. Hoạt động thiện nguyện không chỉ giúp cho những người có hoàn cảnh kém may mắn có được cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn thúc đẩy họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Các bạn hãy cùng mình chung tay vì một xã hội văn minh, hạnh phúc bằng cách tham gia nhiều hơn các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng nhé!

Phần thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 14

Thưa cô và các bạn, trong buổi thực hành nói và nghe ngày hôm nay, em xin trình bày ý kiến của bản thân mình về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Kính mong cô và các bạn cùng lắng nghe!

Chắc hẳn chúng ta đã không ít lần nghe bài ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Bài ca dao trên nói về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân ta. Tinh thần ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của ông cha ngàn đời. Ngày nay, tiếp nối truyền thống ấy, có biết bao những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng được khởi xướng. Những hoạt động ấy đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, tốt đẹp đến tất cả mọi người trong xã hội.

Hàng năm, đất nước phải oằn mình chống chọi với gần chục cơn bão lũ khác nhau. Bão tàn phá biết bao ngôi làng, nhà cửa, gây thiệt hại rất lớn tới tài sản, tính mạng của nhân dân. Để giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả sau bão, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng lên vận động tấm lòng hảo tâm của mọi người trên khắp cả nước. Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng phối hợp cùng các cấp chính quyền và lực lượng chức năng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão gây ra. Những chàng trai trẻ tuổi không ngại khó khăn vất vả, đội mưa giúp dân dọn cây xanh đổ gãy, vệ sinh đường sá, nhà cửa, thu gom rác thải. Đó là minh chứng rõ nhất cho tấm lòng san sẻ, yêu thương của người dân Việt Nam.

Có thể nói, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Hoạt động ấy không chỉ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn có một cuộc sống tốt đẹp mà còn góp phần khắc phục những khó khăn, hạn chế do thiên tai, bão lũ đem lại. Đồng thời, nó còn lan tỏa sự tích cực, giá trị nhân văn tới cộng đồng và giữ gìn, tiếp nối truyền thống tương thân tương ái ngàn đời của ông cha.

Mình hi vọng các bạn ngồi đây sẽ có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Phần thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng – Mẫu 15

Xin chào cô và các bạn, em xin tự giới thiệu em là Hải Đăng. Sau đây em sẽ trình bày ý kiến của mình về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Kính mong cô và các bạn cùng lắng nghe!

Thưa cô và các bạn, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là một trong những việc làm tốt đẹp, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, đoàn kết của dân tộc ta. Việc làm ấy góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn đến mọi người trong cuộc sống.

Từ những quan sát trong đời sống và tìm tòi trên các phương tiện đại chúng, thông tin truyền thông, em nhận thấy rằng bên cạnh các hoạt động khắc phục hậu quả sau bão, cũng có rất nhiều các hoạt động hướng tới trẻ em nghèo và cụ già neo đơn. Đơn cử như hoạt động Thanh niên tình nguyện ở Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mua nhu yếu phẩm giúp người già neo đơn trong thời gian dịch bệnh, quỹ từ thiện và bảo trợ xã hội Thăng Khuyết dành tặng những suất ăn miễn phí cho các trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa.

Những hoạt động ấy không chỉ cho thấy tấm lòng hảo tâm của mạnh thường quân trên khắp cả nước mà còn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội. Ngoài ra, nó còn góp phần giữ gìn, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Mình hi vọng rằng, các bạn có thể góp một phần nhỏ bé của mình bằng cách quyên góp, ủng hộ sách vở, quần áo ấm cho các bạn học sinh, trẻ em nghèo. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta sẽ giúp được một mảnh đời khốn khó đó các bạn ạ!

Phần trình bày của em đến đây là kết thúc! Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe! Em mong sẽ nhận được những lời góp ý của cô và các bạn để bài thuyết trình của em ngày càng hoàn thiện hơn.

********************

Trên đây là 15 bài mẫu Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng hay nhất được thầy cô chọn lọc rất kỹ càng. Hy vọng sẽ là tài liệu quý giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết văn trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

 Trường

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-bai-van-trinh-bay-y-kien-ve-nhung-hoat-dong-thien-nguyen-vi-cong-dong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp