Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống hay nhất (9 Mẫu)

0
257
Rate this post

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống bao gồm dàn ý chi tiết cùng 9 bài mẫu hay nhất được chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao của các em học sinh giỏi sẽ là tài liệu hữu ích giúp hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình thêm sinh động, cuốn hút hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống
Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống

Làm thiện nguyện sẽ giúp mang đến sự bình an, niềm vui và niềm hạnh phúc lan tỏa, giúp bản thân cảm thấy cuộc đời này đáng sống và cảm thấy mình sống có ý nghĩa. Khi ta giúp các em nhỏ ta sẽ nhận được nụ cười của các em, khi giúp các cụ già ta sẽ nhận được sự cảm động, niềm vui và cám ơn. Để cảm nhận rõ hơn các ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống. Thầy cô mời các em tham khảo 9 bài văn mẫu hay nhất dưới đây nhé.

Dàn ý viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống

1. Mở đoạn:

Giới thiệu khái quát suy nghĩ của em về vai trò của những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

2. Thân đoạn:

– Nêu ra những hoạt động thiện nguyện tiêu biểu:

  • Nêu những đóng góp của các hoạt động thiện nguyện.
  • Nêu đối tượng mà các hoạt động thiện nguyện hướng đến.

– Nhấn mạnh một số ý nghĩa quan trọng của hoạt động thiện nguyện.

3. Kết đoạn:

Khẳng định ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 1

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa to lớn đối với xã hội. Việc làm ấy không những mang lại giá trị cho người nhận mà còn cả ý nghĩa cho cả người cho đi. Trước hết, nó mang đến những ý nghĩa tích cực cho những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ có thể là những trẻ em mồ côi, cô đơn, những người già neo đơn, khó khăn, những người ăn xin. Những việc làm ấy sẽ giúp họ trước mắt có được những bữa ăn đầy đủ, những miếng ăn cứu đói qua ngày. Cao hơn, có những việc làm sẽ giúp đỡ họ có khả năng tiến đến một tương lai tốt đẹp hơn, có thể là có khả năng đến trường, có công ăn việc làm ổn định,…Những ánh mắt yêu thương, những nụ cười cảm thông, chia sẻ sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về một tương lai tươi sáng ở phía trước, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một xã hội mà con người giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau chắc hẳn sẽ là một xã hội tốt đẹp, đáng sống. Không chỉ là những người cần giúp đỡ mà những người trao đi cũng cảm nhận được hạnh phúc, được ý nghĩa. Họ đã gieo cho người khác niềm tin, trao cho họ yêu thương, cảm thấy cuộc sống của mình có ích. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở thời gian ta đã sống bao lâu mà là ta đã đóng góp cho cuộc đời được những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội. Vì vậy, bản thân mỗi người cần nhận thức được ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và cần tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 2

Chúng ta không thể tồn tại trong xã hội này với sự lạnh lùng, vô cảm chỉ biết đến bản thân mình. Cuộc sống xung quanh luôn dạy ta cách sống phải biết yêu thương, san sẻ cũng như biết làm những việc thiện nguyện để giúp đời, giúp người. Thiện nguyện là những việc làm giúp người, giúp đời, sẵn sàng san sẻ với hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống để người bất hạnh được vơi đi nỗi thống khổ của họ và trở nên tốt đẹp hơn. Việc làm thiện nguyện có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi người cần cố gắng làm nhiều hơn những việc thiện nguyện để giúp đời, giúp người. Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, việc chúng ta làm thiện nguyện, giúp đỡ người khác làm cuộc sống của họ tốt hơn, gánh nặng lo âu phần nào được giảm bớt. Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của nhiều tấm lòng thiện nguyện là một xã hội mơ ước, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm. Khi chúng ta sống với tinh thần sẵn sàng làm những việc thiện nguyện để giúp người thì không chỉ người được chúng ta giúp đỡ trở nên tốt hơn mà chính bản thân ta cũng trở nên tốt hơn, vui vẻ hơn. Người có lòng làm những việc thiện nguyện là những người luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác. Họ biết bỏ qua cái tôi cá nhân, hướng đến lợi ích chung của mọi người, biết bỏ qua tư lợi cá nhân để phát triển tốt đẹp cái chung. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống ích kỉ, vô cảm, lạnh lùng, chỉ biết đến bản thân mình mà không rung cảm, giúp đỡ người khác. Họ chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi, chỉ muốn lợi ích cho bản thân mình,… Những người này đáng bị chê trách và cần thay đổi bản thân mình nếu muốn tìm được những giá trị tốt đẹp nhất của cuộc sống. Việc thiện nguyện bao đời nay đều đáng được tôn vinh và trở thành nét đẹp của con người trong cuộc sống, mỗi người chúng ta hãy cố gắng làm những việc thiện nguyện ngay từ hôm nay để góp sức làm cho xã hội phát triển tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 3

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời cần được giúp đỡ. Ngày nay có các nhà hảo tâm mang tấm lòng yêu thương giúp đỡ những người có hoàn cảnh đó. Hoạt động từ thiện ngày nay một trong những hành động tích cực và yêu thương người đang được lan rộng. Từ thiện là hoạt động quyên góp và chia sẻ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh kém may mắn , từ thiện xuất phát từ tấm lòng tình yêu thương con người. Ngày nay hoạt động từ thiện được biểu hiện dưới nhiều hình thức của các cá nhân mỗi ngày hay tổ chức hoặc tập thể ,như là quyên góp tiền cho người nghèo ,quyên góp quần áo, thức ăn cho người dân miền núi bị sạt lở lũ lụt. Quyên góp cho những bạn nhỏ tấm gương ham học khó khăn trên vùng núi cao. Việc tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa sự sẻ chia to lớn đùm bọc nhau nhiều người quyên góp sẽ thành số tiền lớn giúp đỡ hơn. Làm từ thiện có thể giúp đỡ người khác và giúp bản thân người làm từ thiện cảm thấy thanh thản vui vẻ tâm hồn , tích đức cho con cháu sau này tích đức . Tuy vậy không phải ai cũng làm từ cái tâm của mình có nhiều bất cập. Có những người làm từ thiện chỉ vì danh tiếng được lên báo vì sự nổi tiếng của bản thân mình chứ không phải thật sự muốn giúp đỡ. Đối với học sinh tuy chỉ cần quyên góp vài ngàn cũng đủ chỉ cần có lòng , nếu không có tiền cũng có thể giúp đỡ những người tổ chức từ thiện giúp đỡ phân phát cơm hoặc báo giấy giúp đỡ tấm lòng giúp đỡ của mỗi bạn trẻ. Chỉ cần có tấm lòng có thể tham gia đoàn đội có những hoạt động về giúp đỡ người nghèo khó tham gia hoạt động xã hội. Cho đi có nghĩa là sẽ được nhận lại nhiều hơn. Mỗi người trong chúng ta cần có tấm lòng thương người giúp đỡ người chung dân tộc. Bạn có thể quyên góp những vật phẩm tuy nhỏ không cần phải là số tiền lớn chỉ cần xuất phát từ tấm lòng là đủ. Có cho đi chắc chắn sẽ nhận lại hãy cho đi giúp đỡ để đời có thêm nhiều ý nghĩa.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 4

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa to lớn đối với xã hội. Việc làm ấy khôngnhững mang lại giá trị cho người nhận mà còn cả ý nghĩa cho cả người cho đi. Trước hết, nó mang đến những ý nghĩa tích cực cho những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ có thể là những trẻ em mồ côi, cô đơn, những người già neo đơn, khó khăn, những người ăn xin. Những việc làm ấy sẽ giúp họ trước mắt có được những bữa ăn đầy đủ, những miếng ăn cứu đói qua ngày. Cao hơn, có những việc làm sẽ giúp đỡ họ có khả năng tiến đến một tương lai tốt đpẹ hơn, có thể là có khả năng đến trường, có công ăn việc làm ổn định,…Những ánh mắt yêu thương, những nụ cười cảm thôg, chia sẻ sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về một tương lai tươi sáng ở phía trước, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một xã hội mà con người giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau chắc hản sẽ là một xã hội tốt đẹp, đáng sống. Không chỉ là những người cần giúp đỡ mà những người trao đi cũng cảm nhận được hạnh phúc, được ý nghĩa. Họ đã gieo cho người khác niềm tin, trao cho họ yêu thương, cảm thấy cuộc sống của mình có ích. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở thời gian ta đã sống bao lâu mà là ta đã đóng góp cho cuộc đời được những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội. Vì vậy, bản thân mỗi người cần nhận thức được ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và cần tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống hay nhất
Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống hay nhất

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 5

Cuộc sống hiện tại còn biết bao những mảnh đời bất hạnh, biết bao người có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy mà những việc làm thiện nguyện là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy những việc làm thiện nguyện là gì? Đó là những việc làm tốt, xuất phát từ tấm lòng tự nguyện của bản thân mỗi người, là cho đi mà không cần nhận lại. Những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Bởi lẽ, trong cuộc sống, còn rất nhiều người có hoàn cảnh éo le, rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia từ mọi người. Những việc làm thiện nguyện dù là nhỏ nhất sẽ góp phần giúp đỡ những người bất hạnh, giúp họ có cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn. Biết yêu thương, giúp đỡ người khác không chỉ khiến người nhận hạnh phúc mà còn giúp người cho cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng, cảm thấy cuộc sống này thêm ý nghĩa.

Những việc làm thiện nguyện sẽ là sợi dây gắn kết con người xích lại gần nhau hơn, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó, là cơ sở để xã hội trở nên tốt đẹp. Không những thế làm những việc thiện nguyện là ta đang sống đúng theo đạo lí “Thương người như thể thương thân” của dân tộc. Làm nhiều việc thiện nguyện, con người ta sẽ sống hạnh phúc, được mọi người yêu thương, kính trọng. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều những việc làm thiện nguyện đẹp đẽ: Những hội từ thiện quyên góp tiền cho trẻ mồ côi, những chương trình thực tế đầy ý nghĩa như: Cặp lá yêu thương, việc tử tế.. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thật đáng buồn khi vẫn còn những hành động xấu, đáng phê phán: Những người vô tâm, thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại, vì lợi ích cá nhân mà tổn thương người khác.. Đó là thái độ sống đáng phê phán và cần được bài trừ. Mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn của công việc thiện nguyện trong cuộc sống, từ đó, biết mở lòng yêu thương giúp đỡ, san sẻ với mọi người xung quanh và hãy nhớ:

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 6

Lá lành đúm lá rách là một trong những phẩm chất đáng quý của những con người có lòng lương thiện để cùng nhau hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một trong những thuật ngữ ngắn gọn nói về việc này chính là “từ thiện”. Đó là những tấm lòng nhân ái, giúp đỡ những người khó khăn và được xuất phát từ chính tâm hồn và trái tim. Như vậy, từ thiện là làm việc tốt, những hành động giúp đỡ người khác để chuộc lợi, khẩu phật tâm xà không được coi là từ thiện. Những hành động của những kẻ lấy lòng chỉ được coi là sự thương hại và bố thí. Từ thiện là những hành động tự nguyện, biết giúp đỡ những người khó khăn dù chỉ là nhỏ nhất. Thậm chí, những lời nói an ủi, biết đồng cảm, lắng nghe cũng là một hành động từ thiện. Mặc dù về mặt vật chất không thể giải quyết được cho người nhận nhưng sẽ giúp họ cảm nhận được thứ tình cảm giản dị mà chân thành. Từ thiện có thể được thực hiện từ một cá nhân hoặc một tập thể cho đi mà không thiết đến nhận lại. Khi đó, việc làm của bạn sẽ đem lại hạnh phúc cho người khác và bạn cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 7

Dân tộc Việt Nam ta đã cùng nhau trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, trải qua biết bao đắng cay ngọt bùi, bởi vậy, tình yêu thương giữa những người đồng bào luôn sâu nặng, gắn kết. Và chính bởi tình yêu thương đó đã thôi thúc những “thiên thần” giữa đời thường có những hoạt động từ thiện ấm áp. Từ thiện là hoạt động chia sẻ, giúp đỡ người người yếu thế xuất phát từ tấm lòng, tình yêu thương của con người. Ngày nay, hoạt động từ thiện được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau của cả các tổ chức, cá nhân hay tập thể. Đó có thể là quyên góp tiền của cho những hoàn cảnh khó khăn, quyên góp quần áo, sách vở cho những bạn học sinh tại những vùng núi thiếu thốn, là những đợt cứu trợ nhân đạo do thiên tai bão lũ, là những đợt xóa đói giảm nghèo… Những hoạt động từ thiện đầy tính nhân văn này đang ngày càng được xã hội quan tâm và phát triển. Hoạt động tốt đẹp ấy khiến cho chính tâm hồn mỗi chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản, bình yên. Những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, được “nhận” về cả giá trị vật chất lẫn tinh thần. Chính những hành động từ thiện thật tâm ấy sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn thể xã hội, xã hội mới ngày một trở nên tốt đẹp hơn, lành mạnh và văn minh hơn. Chúng ta đã từng không khỏi khâm phục trước những lời kêu gọi đầy tình người và hành động đầy thiết thực của MC Phan Anh hay hoa hậu Phạm Hương kêu gọi đồng nghiệp và người hâm mộ chung tay giúp đỡ người dân miên Trung qua mùa lũ lụt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vấn đề từ thiện hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập, nhiều người đã vì muốn trục lợi cho tên tuổi, danh tiếng của mình qua việc từ thiện, hay giúp đỡ người khác theo kiểu “bố thí”, không đặt cái tâm của mình. Để cho việc từ thiện trở nên ý nghĩa hơn, chúng ta cần phải biết chúng ta đang giúp đỡ ai? Họ có hoàn cảnh thế nào? Có nghĩa là phải từ thiện đúng người, đúng lúc. Người xưa vẫn nói “Của cho không bằng cách cho”, bởi vậy khi từ thiện, chúng ta nên đặt tình cảm, sự tôn trọng của mình trong từng món quà, để người đón nhận cảm thấy được yêu thương, san sẻ.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 8

Có một câu hỏi được nhiều người đặt ra rằng: Tại sao mọi người lại làm từ thiện? Chắc hẳn đầu tiên phải là để thấy ấm áp trái tim mình. Làm cho tâm mình trở lên thanh thản, làm cho cuộc sống thêm vui vẻ. Làm từ thiện, cũng là làm cho chính bản thân mình. Giúp người lúc này, biết đâu một mai chúng ta có gặp hoàn cảnh tương tự. Thì cũng có những người khác sẵn sàng ra tay giúp đỡ. Hoặc cũng có thể là tạo phúc cho con cháu sau này. Một xã hội giàu lòng yêu thương, sẵn sàng sẻ chia. Là một xã hội của lòng nhân ái, của sự phát triển. Nhưng, cũng có rất nhiều người làm từ thiện, để kiếm lợi cho bản thân, hay để mình trở lên nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Nó không còn xuất phát từ tấm lòng của bản thân mỗi người nữa. Nó đã trở thành một cách để kiếm lợi bất chính. Những quỹ từ thiện mọc ra ở khắp nơi, lợi dụng lòng tốt của mọi người để chiếm đoạt làm của riêng mình. Rồi những người muốn nổi tiếng, lợi dụng việc từ thiện để làm lăng-xê bản thân. Cuộc sống vẫn tiếp tục, và những hành động như vậy ngày càng nhiều. Còn cả những người, chỉ biết đến bản thân mình, thờ ơ lạnh nhạt với xã hội, đối xử với người xung quanh lãnh đạm. Từ thiện là hành động đẹp, mang một nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nó thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia đối với mọi người. Việc thiện thật ra chẳng hề đòi hỏi nhiều tiền bạc, mà nó xuất phát từ chính tâm của chúng ta. Là những người trẻ tuổi, những chủ nhân tương lai của đất nước. Những hành động nhỏ của chúng ta cũng góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp, một xã hội văn mình, đời sống con người ấm no, hạnh phúc.

Viết đoạn văn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện trong cuộc sống – Mẫu 9

Chúng ta ai cũng chỉ có một đời để sống nên không chỉ sống cho bản thân, gia đình mà rộng hơn chúng ta cần đóng góp cho xã hội để đời sống này thêm ý nghĩa. Hạnh phúc là thế. Từ trong sâu thẩm mỗi người tôi hiểu rằng trong tất cả các bạn ai cũng có trái tim thiện lành vì thế tôi mong các bạn hãy cùng tôi làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Làm thiện nguyện sẽ giúp cho bạn sự bình an, niềm vui và niềm hạnh phúc lan tỏa, giúp cho bạn cảm thấy cuộc đời này đáng sống và cảm thấy mình sống có ý nghĩa. Khi bạn giúp các em nhỏ bạn sẽ nhận được nụ cười của các em, giúp các cụ già sẽ nhận được sự cảm động, niềm vui và cám ơn. Và đâu đó những lúc bạn không may, những lúc bạn chán nản thì những nụ cười đó sẽ khích lệ bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời của mình còn hạnh phúc hơn biết bao người, trái tim bạn sẽ dễ đồng cảm hơn, dễ thấu hiểu hơn và điều chỉnh tâm mình. Từ đó bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Do đó, thật là làm thiện nguyện nói là cho nhưng thật chất là nhận, bạn nhận nhiều hơn rất nhiều, và rồi tâm bạn cũng sẽ bình an hơn, gia đình bạn bình an hơn và công việc bạn cũng tốt hơn.

Cuộc sống còn quá nhiều hoàn cảnh đáng thương, nhiều người còn vì nghiệp mang mà sinh ra tật nguyền, kém may mắn, nhiều trẻ em do nghiệp trước mà sinh ra bị bỏ rơi lang thang, nhiều gia đình còn mang bệnh tật, nhiều em nhỏ muốn cấp sách đến trường mà không có điều kiện, nhiều cụ già tuổi xế chiều mà vẫn phải lang thang hè phố mưu sinh tối vè nằm nép bên mái hiên vì vậy bạn hãy cùng tôi giang rộng đôi tay mình ra để nâng đỡ thêm những mãnh đời khó khăn. Không phải chúng ta giàu, chúng ta mới làm thiện nguyện được mà chúng ta làm ngay cả khi chúng ta chưa giàu vì chúng ta còn may mắn hơn họ. Yêu thương trao đi là yêu thương ở lại, bạn sẽ luôn có nhiều hơn những gì bạn có và bạn ngày càng trở nên hoàn thiện hơn và có nhiều hơn. Khi bạn gieo hạt giống lành này xuống bạn sẽ thấy mình bình an hơn, hạnh phúc hơn, may mắn hơn, vui vẻ hơn và biết san sẻ hơn, yêu thương chân thành hơn.

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-y-nghia-cua-nhung-viec-lam-thien-nguyen-trong-cuoc-song/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp