Top các huấn luyện viên xuất sắc và đỉnh nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh

0
672
Rate this post

Huấn luyện viên đóng vai trò quan trọng trong thành công của một đội bóng. Trong lịch sử Ngoại hạng Anh, đã có những huấn luyện viên vô cùng xuất sắc với khả năng dẫn dắt đội bóng đạt tới đỉnh cao vinh quang. Dưới đây là danh sách các huấn luyện viên hàng đầu lịch sử Ngoại hạng Anh.

Pep Guardiola – Manchester City (2016-nay)

Nếu bạn thường xuyên theo dõi bảng xếp hạng, lịch thi đấu và kết quả Ngoại hạng Anh, chắc chắn đã từng đọc qua cái tên này ít nhất một lần. Pep Guardiola là một trong những huấn luyện viên hàng đầu hiện nay. Từ khi lên nắm quyền, ông đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của Manchester City. Dưới sự chỉ đạo của Pep, Manchester City đã giành được 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh và nhiều danh hiệu khác như FA Cup và League Cup. Guardiola được biết đến nhiều nhất với phong cách chơi tấn công tiki-taka, sắc sảo và khó chịu cho đối phương.

Sir Alex Ferguson – Manchester United (1986-2013)

Sir Alex Ferguson là một trong những huấn luyện viên xuất sắc và thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Ông đã dẫn dắt Manchester United trong hơn 26 năm và giành được rất nhiều giải thưởng, bao gồm 13 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 chức vô địch UEFA Champions League. Ferguson vực dậy một thời đại của Manchester United và được ca ngợi là người đàn ông vĩ đại đã tạo nên “Quỷ đỏ hiện tại”.

Arsène Wenger – Arsenal (1996-2018)

Cầm quân Arsenal trong khoảng thời gian dài 22 năm, Arsène Wenger đã định hình lại câu lạc bộ thành một đội bóng nổi tiếng toàn cầu. Dưới sự lãnh đạo của Wenger, Arsenal đã giành được 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 7 chức vô địch FA Cup. Ông cũng được biết đến với triết lý bóng đá tấn công và sự tin dùng các tài năng trẻ.

Bill Shankly – Liverpool (1959-1974)

Bill Shankly đã thay đổi hoàn toàn Liverpool khi ông đảm nhận vai trò huấn luyện viên từ năm 1959. Liverpool dưới sự lãnh đạo của Shankly đã trở thành một trong những câu lạc bộ mạnh nhất ở Anh và giành được 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 chức vô địch UEFA Cup. Shankly là người đã xây dựng nền tảng cho thành công của Liverpool trong giai đoạn sau này.

José Mourinho – Chelsea (2004-2007 & 2013-2015)

José Mourinho đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp huấn luyện của mình khi ông dẫn dắt Chelsea ở cả hai giai đoạn khác nhau. Dưới sự chỉ đạo của Mourinho, Chelsea đã giành được 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 chức vô địch League Cup. Mourinho được biết đến với phong cách huấn luyện khá tự tin và tài năng trong việc xây dựng đội hình mạnh mẽ.

Matt Busby – Manchester United (1945-1969)

Matt Busby chứng minh được tài năng xuất chúng của mình khi cai quản Manchester United trong gần 25 năm. Ông đã dẫn dắt câu lạc bộ này đi lên trở thành một đội bóng đáng gờm, đạt được 5 chiếc cúp vô địch Ngoại hạng Anh và giành được 1 danh hiệu European Cup. Busby cũng nổi tiếng với việc phát triển và sử dụng các cầu thủ trẻ như George Best và Bobby Charlton.

Brian Clough – Nottingham Forest (1975-1993)

Brian Clough và Nottingham Forest đã cùng nhau tạo nên kỳ tích những năm 1970 – 1980. Dưới sự lãnh đạo của ông, đội bóng này đã giành được hai chức vô địch Ngoại hạng Anh (1977-78, 1978-79) và đạt đến đỉnh cao khi giành ba danh hiệu European Cup liên tiếp (1978-79, 1979-80, 1980-81). Clough đã cho thấy tài năng và sự sáng tạo của mình trong việc xây dựng một đội bóng vượt trội.

Herbert Chapman – Huddersfield Town và Arsenal (1921-1925 & 1925-1934)

Cách đây nhiều thập kỷ, Herbert Chapman đã ghi dấu ấn cá nhân trong lĩnh vực huấn luyện và là hình mẫu lý tưởng của nhiều chiến lược gia bây giờ. Ông đã chỉ đạo Huddersfield Town vô địch giải đấu Ngoại hạng Anh ba lần và giành được một danh hiệu FA Cup. Sau đó, Chapman chuyển sang tiếp quản Arsenal và làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của câu lạc bộ, giành được hai chức vô địch Ngoại hạng Anh và giúp Arsenal trở thành đội bóng vĩ đại trong thập kỷ 1930.

Trên đây chỉ là một vài cái tên xuất sắc và đỉnh nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh. Mỗi huấn luyện viên đều đã để lại dấu ấn và đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá Anh.