Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học hay nhất (12 Mẫu)

0
161
Rate this post

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học lớp 7 ngắn gọn, hay nhất bao gồm dàn ý chi tiết cùng 12 bài văn mẫu được biên soạn và chọn lọc từ các bài nghị luận xã hội về tự học đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học lớp 7 ngắn gọn
Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học lớp 7 ngắn gọn

Dàn ý viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về tinh thần tự học. Khái quát suy nghĩ, nhận định cá nhân về vấn đề này (tích cực, cần học tập,…).

2. Thân bài

– Giải thích khái niệm:

 • Tự học là gì? Tự tìm tòi, học tập những điều mà bản thân có nhu cầu hiểu biết nhằm làm rõ vấn đề, thu gặt và chiếm lĩnh tri thức mà không cần sự đốc thúc hay kiểm tra từ người khác.
 • Tinh thần tự học là tinh thần khát khao tri thức, chủ động học tập và rèn luyện bền bỉ, không ngại khó khăn, vất vả.

– Vai trò của việc tự học:

 • Rèn luyện và phát triển tư duy.
 • Tiếp thu và làm chủ kiến thức nhanh chóng.
 • Phát triển kĩ năng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin.
 • Góp nhặt và tích lũy được nhiều kiến thức.
 • Xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền bỉ và nghị lực vượt khó….

– Lời khuyên:

 • Mỗi cá nhân nên xây dựng cho mình tinh thần tự học.
 • Không nên tiếp nhận kiến thức một cách thụ động mà nên tự kiểm chứng, tìm hiểu thêm để làm phong phú chúng.
 • Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn hoặc theo hệ thống để đạt hiệu quả cao hơn
 • Học cách tư duy và chủ động tiếp cận nguồn tri thức….

3. Kết bài

Khẳng định lại suy nghĩ, nhận định của cá nhân về tinh thần tự học. Đúc kết bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học
Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 1

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật phát triển thì việc học tập cũng phát triển theo. Chính vì vậy giới học sinh chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân. Nhưng dù là phương pháp học thế nào thì ý thức tự học của mỗi người vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình.

Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học.

Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 2

Nhà bác học vĩ đại Đác-Uyn, người khiến nhân loại sững sờ trước bộ óc vĩ đại của ông, đã rất khiêm tốn khi phát biểu: “Tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được nhờ tự học”, ý kiến đó đã khẳng định tầm quan trọng của tự học đối với mỗi cá nhân. Học tập là hoạt động thu nhận kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm từ trong sách vở, nhà trường và ngoài xã hội. Song, việc học không đơn giản chỉ là tiếp thu kiến thức một cách máy móc, sách vở mà còn gắn với ý thức của người học về việc biến những kiến thức ấy thành kĩ năng, vốn sống, là hành trang mang theo suốt đời của mỗi người đó chính là tinh thần tự học.

Tự học chính là ý thức học, là sự chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ có tinh thần tự học, chúng ta có thể chủ động ghi nhớ các bài học trên lớp, tiết kiệm được thời gian. Và nhờ tự học, ta có thể biến lý thuyết thành thực hành để nắm vững hơn vừa lý thuyết vừa hình thành kĩ năng. Chủ động trong việc học giúp chúng ta tìm được cách học tốt mang lại hiệu quả cao cho chính mình. Ví như Đacuyn, Bác Hồ, Bill Gates…nhờ tự học mà đi đến vinh quang.

Thực tế ngày nay cho thấy nhiều bạn học sinh còn quá lệ thuộc vào bài giảng của các thầy cô giáo, học và ghi chép lại một cách thụ động, máy móc, lười suy nghĩ, thuộc bài nhưng không hiểu được nội dung, học xong quên ngay, không áp dụng được những kiến thức đã đạt được vào thực tế cuộc sống… dẫn đến kết quả không cao thậm chí còn để lại nhiều tiêu cực trong môi trường giáo dục. Vì vậy, đề đạt được kết quả tốt, để thành công, để vững vàng bước vào đời, mỗi học sinh chúng ta cần phải nỗ lực tự học, bởi “life long learning” – học tập là công việc suốt đời, học không ngừng nghỉ, đủ ý chí và sức mạnh, niềm tin vào bản thân đề chạm đích thành công.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 3

Muốn thành công không có con đường nào khác ngoài con đường học tập. Vậy nên, ý thức tự giác trong học tập rất cần cho đời sống, nhất là đối với học sinh.

Ý thức trong học tập là biết tự giác và nhận thức rằng học tập là một điều tốt, có ích lợi cho cá nhân và xã hội. Nó thể hiện qua hành động và việc làm khi ta đang rỗi rảnh và khi đang có thời gian đáng ra ta phải nghỉ ngơi thì lại lấy bài ra để học, ôn lại sao cho thuộc bài.

So với thế hệ trước đây thì thái độ học tập của học sinh ngày nay đang dần trở nên yếu kém hơn. Điều đó được thể hiện qua lượng tri thức ta tiếp thu hằng ngày và sự chú ý nghe giảng bài của học sinh. Việc học sinh không tự giác làm bài trước khi đến lớp. Trong lớp học, học sinh không tập trung trong mà làm việc riêng như nói chuyện nhiều, ăn vụng, quay cóp, xem tài liệu, làm mất trật tự trường lớp. Đặc biệt, các vụ học sinh đánh nhau ngày càng gia tăng, nhiều em phải bị nhà trường buộc thôi học vì đánh nhau.

Nguyên nhân xuất phát từ việc xã hội ngày càng phát triển, có quá nhiều “cám dỗ” dành cho giới trẻ như game, các trạng mạng xã hội: Facebook, Twice, Messenger… đã ảnh hưởng ít nhiều đến năng lực và kết quả học tập của các học sinh ngày nay. Nhiều thầy và cô giáo không có đạo đức tốt, luôn la mắng, nói tục, chửi bới các em học sinh khi học sinh là không làm đúng theo ta muốn của mình. Hậu quả là kết quả học tập của các em ngày càng sa sút, việc học trở nên đáng sợ và các học sinh có cảm giác chán nản khi đến lớp.

Rất ít ai thành công mà bỏ bê việc học. Ta thường nghe người khác nói về thành thích của mình và tất cả đề nhờ học tập để đạt kết quả. Vậy nên muốn thành công thì từ bây giờ ta phải kiên trì học tập. Tự giác trong học tập giúp bạn chủ động, sáng tạo hơn và không ngừng tiến bộ trên con đường học thức. Ngoài ra, tự mình học tập, tự mình làm việc là một quá trình tất yếu nếu bạn khát vọng làm được những những điều lớn lao trong cuộc sống này. Đồng thời nó còn thể hiện tính tự lập, tự chủ, ý chí kiên cường, bền bỉ và những phẩm chất tốt đẹp khác của con người.

Mỗi người, đặc biệt là học sinh – những chủ nhân tương lai của đất cần cố gắng rèn luyện tinh thần tự giác trong học tập: “Học, học nữa, học mãi” (Lê-nin).

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 4

Tinh thần tự giác trong học tập vô cùng quan trọng, nếu không tự giác học tập, không có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ bỏ dở giữa chừng. Bởi thế, nếu lười biếng trong học tập nhất định chúng ta sẽ thất bại, trở thành người tầm thường trong cuộc sống.

Việc học ở trường lớp chỉ là một phần của quá trình học tập của con người. Học từ cuộc sống mới mang lại cho con người hiểu biết lớn. Nếu không biết tự giác trong học tập sẽ không thể hiểu biết thế giới, thành thạo công việc và thành công được.

Học hành là nhiệm vụ gian khó. Việc tiếp thu kiến thức và nắm vững kiến thức không phải là dễ dàng. Bởi thế, phải luôn biết tự giác. Tự giác học tập giúp con người có nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách, vượt qua thất bại, củng cố niềm tin và tiến tới thành công trong công việc.

Không ai chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn ngoài chính bạn. Tự giác trong học tập giúp bạn không ngừng tiến bộ. Cha mẹ, thầy cô ngoài việc giáo dục bạn còn phải lo bao nhiêu công việc khác, không ai có thể ở bên cạnh bạn để nhắc nhở bạn học tập mọi lúc mọi nơi. Tự nhắc nhở mình học tập và tự rèn luyện là yếu tố quan trọng để phát triển bản thân.

Tự giác trong học tập thể hiện tính tự lập, một phẩm chất cần có ở con người. Ai biết tự lập làm việc sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ. Ai lười biếng, ỷ lại, dựa dẫm vào người khác sẽ bị mọi người khinh thường, chỉ trích.

Tự giác trong học tập sẽ thành công. Không tự giác nhất định sẽ thất bại.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 5

Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể áp dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài, giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu.

Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những kiến thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người…Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải phù hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người.

Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và học hỏi. Bởi không có con đường nào đến với thành công ngắn hơn con đường học tập. Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động tìm hiểu kiến thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 6

“Người không học như ngọc không mài”, chúng ta không thể thành tài nếu không cố gắng tự mình học hỏi, trau dồi bản thân. Có thể thấy, tinh thần tự học có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi cá nhân. Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích từ sách vở và nhiều nguồn khác nhau, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Tự học là một thói quen, đức tính tốt mà chúng ta cần rèn luyện nếu muốn phát triển bản thân mình cũng như cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

Kiến thức luôn bao la và vô tận, ẩn chứa nhiều điều thú vị chờ đợi con người khám phá, việc chúng ta tự học, tự mày mò tìm hiểu sẽ giúp cho ta nắm bắt được nhiều hơn, chủ động hơn trong việc học tập. Ngoài ra việc tự học còn giúp ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Người biết cách tự học, tự tìm tòi mở mang kiến thức là những người có tính kiên trì, nhẫn nại và sẽ rèn luyện được nhiều đức tính khác tốt đẹp, có lợi cho bản thân.

Là một học sinh, ngoài việc học trên lớp, học trong sách vở, chúng ta cần phải biết cách tự học, trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Không ai sinh ra đã hoàn hảo, cũng như không ai không học mà thành tài. Việc tự học bao đời nay vẫn luôn quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với con người. Hãy tự giác và chủ động trong việc học tập của chính mình.

Viết bài văn nghị luận xã hội về vai trò của việc tự học
Viết bài văn nghị luận xã hội về vai trò của việc tự học

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 7

Trong cuộc sống, chúng ta phải có tinh thần tự học vì việc học tập có tầm quan trọng rất lớn đối với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu trí thức cao trong giai đoạn đổi mới của đất nước hiện nay. Một trong những phương pháp học tập hiệu quả là người học phải có tinh thần tự học.

Tinh thần là thái độ, ý nghĩ định hướng cho hành động của con người. Tự học là chủ động học tập, thực hành, tự thu thập kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “tinh thần tự học” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kiến thức, luyện tập kỹ năng. Người có tinh thần tự học là những người chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ trọng tâm bài học, tự giác làm bài tập và chủ động tìm kiếm thêm các tài liệu hay bài tập có liên quan để mở rộng kiến thức. Phương pháp tự học chắc chắn sẽ mang lại nền tảng kiến thức vững chắc và những kết quả học tập tốt, hoàn toàn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác.

Tự học giúp chúng ta chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình mà không bị phụ thuộc vào bất cứ ai. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Tuy nhiên, vẫn phải kể đến những người có ý thức học kém. Có một bộ phận học sinh hiện nay vẫn lười học, ham chơi, bỏ bê việc học thậm chí bỏ hẳn cả việc học. Có nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của cuộc đời, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn đến hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta sẽ có ý thức tự giác hơn trong quá trình học tập và sẽ đạt được kết quả cao. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một tinh thần tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 8

Học tập là cả một quá trình dài, luôn sát cánh bên ta từ khi sinh ra đến cuối đời, ta học những bước đi đầu tiên, học nói, học kiến thức, học làm việc… Đặc biệt trong thời đại hiện nay, ý thức học tập của con người ngày càng phải được nâng cao, bởi ý thức học tập của từng người sẽ quyết định tương lai sau này cho chính bản thân họ. Ý thức học tập là quá trình nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập, từ đó lĩnh hội các kiến thức học tập áp dụng vào cuộc sống.

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, ý thức của nhiều học sinh cũng càng được nâng cao, nhiều người có sự chủ động, luôn chịu khó, chăm chỉ, tìm tòi cái mới để bắt kịp với xu hướng của thời đại, và không để bị lạc hậu bị tụt lùi về phía sau. Tự học sẽ giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người biết tự học là người có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mình, những người này sẽ đi nhanh đến thành công hơn.

Tuy nhiên, vẫn phải kể đến những người có ý thức học kém. Có một bộ phận học sinh hiện nay vẫn lười học, ham chơi, bỏ bê việc học thậm chí bỏ hẳn cả việc học. Có nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của cuộc đời, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn đến hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung. Khi việc học không được chú tâm, thì bản thân người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn sau này bởi họ sẽ gặp nhiều lỗ hổng trong kiến thức.

Là một học sinh, chúng ta cần phải biết được tầm quan trọng của việc học đối với chúng ta như thế nào. Hãy lên kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian cách học, cách sinh hoạt làm sao cho khoa học để từ đó chúng ra có thể đạt được hiệu quả nhất trong học tập cũng như công việc.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 9

Chúng ta có thể dựa dẫm vào người khác để thành tài được không? Không! Chúng ta có thể không học mà giỏi giang được không? Không! Chắc hẳn những câu hỏi và câu trả lời bên trai ai cũng rõ. Chính vì thế, chúng ta phải rèn luyện cho bản thân một tinh thần tự học nếu muốn thành tài, nếu muốn giỏi giang, nếu muốn cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện, trau dồi bản thân, thu nhận kiến thức và hình thành kỹ sống. Tự học là một ý thức tự giác vô cùng tích cực mà mỗi người cần rèn luyện. Người có tinh thần tự học sẽ ý thức được cao hơn vai trò và trách nhiệm của sự học, từ đó tìm ra cho mình mục đích chân chính của tri thức. Tự học giúp chúng ta tiếp nhận kiến thức bằng niềm đam mê, hứng thú, chủ động. Còn giúp chúng ta có thói quen không dựa dẫm vào những thứ có sẵn, mà còn giúp ta sáng tạo, linh hoạt hơn trong mọi việc.

Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn sẽ có cách xử lí tối ưu nhất để tránh hậu quả xấu. Người biết tự học là người có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mình, sẽ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp khác và từ đó con đường đi đến thành công sẽ được rộng mở hơn.

Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống ngày nay vẫn còn có nhiều bạn học sinh còn quá lệ thuộc vào bài giảng của các thầy cô giáo, học và ghi chép lại một cách thụ động, máy móc, lười suy nghĩ, thuộc bài nhưng không hiểu được nội dung, học xong quên ngay, không áp dụng được những kiến thức đã đạt được vào thực tế cuộc sống… dẫn đến kết quả không cao thậm chí còn để lại nhiều tiêu cực trong môi trường giáo dục.

Chúng ta ai cũng hiểu được vai trò to lớn của giáo dục, của kiến thức đối với bản thân mình, chính vì thế chúng ta cần tự giác học tập, trau dồi bản thân hơn nữa để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 10

Con người muốn thành tài thì phải học. Học ở mọi lúc mọi nơi, học ở những người tài giỏi hơn mình. Nhưng điều quan trọng nhất giúp con người giỏi giang hơn chính là ở tinh thần tự học. Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai.

Trên thế giới có rất nhiều người đã thành công nhờ phương pháp tự học của bản thân. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, giải quyết vấn đề nhanh chóng chính xác và được coi là chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, việc tự học còn giúp con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn, áp dụng kiến thức vào thực tiễn tốt hơn và những thành quả của việc tự học mang lại cho chúng ta sẽ ngọt ngào, rực rỡ hơn, bản thân ta sẽ tiến bộ vượt bậc hơn. Hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, mỗi người cần có cho mình một phương pháp học tập hợp lí, tích cực tìm tòi những kiến thức hay ho ở xung quanh mình và tổng hợp chúng thành bài học cho riêng mình. Chúng ta phải giữ cho bản thân một sự tự giác, say mê trong học tập thì mới có thể đạt kết quả cao.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học; còn lười biếng trong học tập hoặc học tủ, học vẹt, học đối phó với thầy cô. Lại có những người chỉ mải mê học lí thuyết, học theo người khác mà không có định hướng rõ ràng cho bản thân,… Những người này cần xem xét lại thái độ và hành vi học tập của mình nếu muốn tiến bộ và tốt hơn. Chúng ta hãy tự giác học tập ngay từ hôm nay để trở thành người có ích cho xã hội, góp phần làm phát triển xã hội lên tầm cao mới.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 11

Ý thức giúp con người có những hành động chính xác, chuẩn mực, không chỉ giúp chúng ta tạo ra của cải vật chất mà còn giúp ta rèn luyện một tâm hồn đa dạng màu sắc. Một trong những ý thức quan trọng mà ta cần rèn luyện chính là tinh thần tự học. Tự học là việc mỗi cá nhân sử dụng quỹ thời gian của mình để tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tự học giúp chúng ta chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình mà không bị phụ thuộc vào bất cứ ai. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình.

Ngoài ra nó còn giúp ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học ngoài việc giúp chúng ta có thêm kiến thức còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì đó là một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng thì mới cho kết quả tốt như mong muốn. Bên cạnh những tấm gương, những con người có tinh thần tự học đáng khen ngợi thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang tầm hiểu biết. Lại có những người học hỏi được nửa chừng thì bỏ dở, không đến được vạch đích,… những người này khó có được thành công và sẽ sớm bị xã hội đào thải.

Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Mỗi người hãy cố gắng học tập, tích lũy cho bản thân mình những điều bổ ích nhất có thể để phát triển bản thân và cống hiến toàn diện cho xã hội.

Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học – Mẫu 12

“Học sinh là tương lai của đất nước” chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe đến câu nói này. Có thể thấy việc học của chúng ta có ý nghĩa không chỉ đối với bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội. Chính vì thế chúng ta cần nêu cao tinh thần tự học cho bản thân mình.

Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính bản thân mình. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức mà mình tích lũy được. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp để hoàn thiện bản thân. Việc tự học có thể được coi là chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công. Nếu chúng ta có một tinh thần tự học ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình.

Tự học ngoài việc giúp chúng ta có thêm kiến thức còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì đó là một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cố gắng thì mới cho kết quả tốt như mong muốn. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống vẫn còn có những người có ý thức học kém, lười học, ham chơi, bỏ bê việc học. Lại có nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của cuộc đời, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn đến hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung… Những người này cần xem xét lại bản thân và cố gắng học tập hơn nếu muốn có hiệu quả học tập được tốt hơn.

Tuổi trẻ cần biết cố gắng học tập để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân cũng như cống hiến cho đất nước ngày càng phát triển văn minh, thịnh vượng hơn.

**********

Trên đây là 12 bài mẫu viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về vai trò của việc tự học lớp 7 ngắn gọn, hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng dưa vào đây, các em sẽ trau dồi thêm vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội ngày một hoàn thiện hơn.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-bai-van-nghi-luan-khoang-400-chu-ve-vai-tro-cua-viec-tu-hoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp