Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

0
87
Rate this post

Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 10 bài mẫu hay do tổng hợp sẽ giúp các em củng cố vốn từ, trau dồi kỹ năng viết văn của mình thật hay, thật hấp dẫn.

Đề bài: Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại (Phá rừng, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, săn bắt thú rừng, buôn bán động vật hoang dã)

Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại
Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

Dàn ý Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

– Nêu tên thực trạng gây ô nhiễm môi trường

– Trình bày suy nghĩ của em về thực trạng/hành động gây ô nhiễm ấy

– Đề xuất giải pháp

Xem thêm:

Đoạn văn mẫu Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

Đánh cá bằng mìn gây ô nhiễm môi trường biển

Cá, tôm và rất nhiều loại hải sản khác của biển không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống con người mà còn là nguồn tài nguyên vô giá mang đến thu nhập cho con người, đặc biệt là người dân ven biển. Tuy nhiên, những năm gần đây, qua ti vi, báo đài đưa rất nhiều tin về tình trạng đánh bắt hải sản bằng mìn nổ. Để đánh bắt được nhiều loại tôm, cá quý hiếm, vì lợi ích cá nhân mà nhiều người đã sử dụng mìn nổ gây cá chết hàng loạt, hành động này rất đáng lên án không chỉ gây hại cho các loại cá, tôm, thủy sản mà còn gây ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm nước, gây mất cân bằng sinh thái, nếu không cẩn trọng mìn nổ có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Phá rừng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Trong rất nhiều bài học, chúng em được cô giáo dạy về lợi ích to lớn của rừng, rừng không chỉ cung cấp nguồn oxi, giúp con người và các loài vật hô hấp, duy trì sự sống mà còn giúp thanh lọc không khí, cân bằng hệ sinh thái. Đặc biệt, ở những vùng núi cao rừng đóng vai trò quan trọng hơn cả bởi nó có thể ngăn chặn tình trạng sạt nở đất đá, phòng chống thiên tai. Rừng có nhiều vai trò quan trọng như vậy nhưng hiện nay có rất nhiều người chỉ vì chút lợi ích trước mắt mà tàn phá rừng bừa bãi, họ dùng nhiều biện pháp để qua mặt kiểm lâm, chặt phá rừng, đốt rừng để lấy gỗ. Có rất nhiều khu rừng bị tàn phá nặng nề, bởi vậy mà những năm gần đây tình trạng bão lũ diễn ra nghiêm trọng hơn, khói được sinh ra từ việc đốt rừng còn gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Săn bắt thú rừng gây ảnh hưởng đến môi trường

Qua chương trình Thế giới động vật trên kênh VTV2 em được biết đến rất nhiều loại vật trong tự nhiên, đó là chim, rắn, hổ, báo…chúng sinh sống chủ yếu ở rừng rậm nên không hề gây hại đối với con người. Ông em nói rằng, nhờ có những loại sinh vật khác nhau mà thế giới tự nhiên của chúng ta trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên thật đáng buồn, những loài động vật hoang dã đang trở thành mục tiêu săn bắt trái phép của rất nhiều người. Để bắt được những loài động vật này, họ sẵn sàng đốt rừng, giết hại bừa bãi khiến cho nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Em mong muốn rằng mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ động vật hoang dã, đẩy lùi hành vi săn bắt trái phép.

Xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay, ở các khu dân cư, các tuyến đường lớn, bệnh viện và cả trường học chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh những loại rác thải bị vứt bừa bãi khiến cho hình ảnh đô thị, trường học trở nên xấu xí, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để bảo vệ môi trường, mỗi chúng ta cần có ý thức xả rác đúng nơi quy định, rác thải và những vật dụng không dùng đến cần được phân loại và để vào thùng rác. Mỗi hành động dù nhỏ thôi nhưng sẽ làm cho môi trường xung quanh chúng ta trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

Viết đoạn văn ngắn về đề tài môi trường đang bị phá hoạ – Mẫu 1

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề réo lên hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội. Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường xuất hiện những chất độc hại, chất bẩn gây tác động tiêu cực đến tự nhiên và cuộc sống con người. Ô nhiễm môi trường xảy ra ở cả môi trường đất, nước, và không khí. Thực trạng của hiện tượng ô nhiễm môi trường được báo đài đưa tin hàng ngày với hình ảnh rác thải tràn ngập cùng những số liệu thống kê về tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động. Ngay gần đây, không khí của thành phố Hà Nội đã vượt mức ô nhiễm nặng nề. Với tình hình ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy, không chỉ cuộc sống người dân bị đe dọa mà hệ sinh thái tự nhiên trên Trái đất cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là hậu quả của hiệu ứng nhà kính và hiện tượng băng tan do Trái đất nóng lên. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do ý thức bảo vệ môi trường của con người quá kém và giải pháp bảo vệ môi trường, xử lí rác thải vẫn chưa được thực hiện triệt để. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người cần nhận thức rõ ràng và đúng đắn tác hại của ô nhiễm môi trường, chúng ta cải tạo lại tự nhiên và giảm thiểu đến mức tối đa lượng rác thải, khí thải. Có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được Trái đất, bảo vệ được chính cuộc sống cũng như sự phát triển của con người và tự nhiên.

Viết đoạn văn ngắn về đề tài môi trường đang bị phá hoạ – Mẫu 2

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với toàn nhân loại. Việc vứt rác bừa bãi ở địa phương em có ảnh hưởng to lớn đến môi trường sống. Nhưng đây lại là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, được biểu hiện rõ nhất ở những nơi công cộng. Hiện tượng vứt rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến các địa điểm nổi tiếng. Ra ngoài đường phố, ta dễ dàng bắt gặp những người phát tờ quảng cáo. Sẽ không có gì đáng nói nếu như họ không phát một cách tràn lan, bừa bãi, khiến mặt đường chỉ sau vài phút đã tràn ngập giấy rác. Cũng có nhiều người vừa đi đường vừa ăn uống rồi tiện tay vứt vỏ, hộp xuống đường. Vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kĩ năng thực tế, biết áp dụng những điều đã học vào việc giữ gìn môi trường cần được chú trọng hơn là việc học nhiều lí thuyết như hiện nay. Và có lẽ để khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dân mới chủ động chấp hành. Tuy nhiên cũng có rất nhiều tín hiệu vui, ngày càng có nhiều chương trình tuyên truyền ý thức được phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng màu áo xanh tình nguyện đi dọn dẹp đường phố, vớt rác ở sông hồ. Đấy là những hành động đẹp mà chúng ta cần noi theo.

Viết đoạn văn ngắn về đề tài môi trường đang bị phá hoạ – Mẫu 3

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nghiêm trọng. Ô nhiễm nguồn không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm nguồn đất. Ô nhiễm môi trường có rất nhiều tác hại. Có rất nhiều ví dụ về ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây. Theo ước tính của những nhà khí tượng thủy văn, hằng năm trên Biển Đông có tới 9 đến 10 cơn bão hoạt động và 3 đến 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam, hiện tượng sa mạc hóa ở ven biển miền Trung đang diễn ra ngày càng nhanh chóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân. Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng nên cần có những biện pháp để ngăn chặn. Bản thân con người phải ý thức được những tác hại to lớn khi môi trường ô nhiễm. Hệ thống pháp lí, chế tài nghiêm minh để xử phạt thích đáng cho các cá nhân và tổ chức vi phạm. Nhà trường phối hợp với các ban ngành thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh. Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay là một vấn nạn gây hậu quả nghiêm trọng cần lên án và loại bỏ. Hãy bảo vệ môi trường.Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Viết đoạn văn ngắn về đề tài môi trường đang bị phá hoạ – Mẫu 4

Càng phát triển, con người càng nhận ra ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất. Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, tác động đến đời sống và sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người. Dù thế giới đã nhiều lần kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống trên trái đất nhưng hiện tượng ô nhiễm môi trường vẫn không ngừng gia tăng trên khắp thế giới. Vấn đề ô nhiễm môi trường đặt ra những thách thức lớn đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất. Để bảo vệ môi trường, trước hết phải thực hiện lối sống chuẩn mực, không xả rác bừa bãi, thu gom và xử lí rác đúng cách. Trong sản xuất, cần hạn chế chất thải, rác thải trực tiếp vào môi trường, cần tái tạo rác thải và xử lí rác thải đúng quy trình. Khai thác, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Giữ gìn môi trường sống, nghiêm cấm hành vi phá hoại môi trường. Lên án những hành vi xâm hại môi trường. Giữ gìn và bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của mỗi cá nhân, là nhiệm vụ của toàn thể nhân loại. Hãy chung ta bảo vệ cái nôi của sự sống ngay từ bây giờ để nhân loại tiếp tục tồn tại và phát triển hơn nữa.

Viết đoạn văn ngắn về đề tài môi trường đang bị phá hoạ – Mẫu 5

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề bởi chất thải của các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt, khói bụi các phương tiện giao thông. Với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hóa như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái. Đối với nguồn nước bị ô nhiễm làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại nước, chất thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sinh vật trong khu vực. Ô nhiễm môi trường không khí là do khí thải của các nhà máy, khí thải từ phương tiện giao thông làm cho không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi. Như vậy, môi trường bị ô nhiễm là đe dọa đến cuộc sống con người. Chúng ta cần đánh lên hồi chuông cảnh báo để thức tỉnh mọi người, cần chung tay bảo vệ môi trường.

**********

Trên đây là 4 đoạn văn mẫu viết về tình trạng ô nhiễm môi trường, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 5 khác để củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài của mình như: Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài bảo vệ môi trường, Đoạn văn miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê với 5-7 câu, Viết một đoạn văn ngắn về gia đình em, từ 3 đến 5 câu, Viết đoạn văn ngắn từ 4 – 5 câu để nói về ảnh của Bác Hồ mà em được nhìn thấy.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-mot-doan-van-5-7-cau-ve-de-tai-moi-truong-dang-bi-pha-hoai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp